การลงทุน

7 นิสัยควรทำ สู่เส้นทางอนาคตนักธุรกิจเงินล้าน

ผู้เขียน : V.yada
Published February 23, 2018
การทำธุรกิจ
ใครๆก็อยากจะ ประสบความสำเร็จ และมีเงินเยอะๆกันทั้งนั้น แต่จะมีสักกี่คนที่สามารถเดินไปถึงฝั่งฝันได้จริงๆ ถึงแม้เส้นทางฝันนี้อาจจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะสามารถเป็นไปได้เลย

โดย หนังสือ Million Dollar Habits ของนักเขียน Brian Tracy ได้พูดถึง 7 สิ่งที่ควรฝึกให้เป็นนิสัย เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จในการทำธุรกิจและความสำเร็จสำหรับเหล่า นักธุรกิจมือใหม่ ทั้งหลาย จะมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

การทำธุรกิจ1

7 สิ่งที่ควรทำให้เป็นนิสัย เพื่อก้าวสู่นักธุรกิจเงินล้านในอนาคต

1. วางแผนธุรกิจให้ถี่ถ้วน

ทักษะแรกที่นักธุรกิจที่ดีควรจะมี คือ การวางแผนธุรกิจของตัวเองให้ถี่ถ้วน ยิ่งคุณวางแผนไว้มากเท่าไหร่ ละเอียดแค่ไหน มันก็ยิ่งง่ายที่จะทำตามและยิ่งจะประสบความสำเร็จเร็วขึ้นเท่านั้นขั้นแรกใน การวางแผนธุรกิจ ใดๆ คุณควรที่จะตอบคำถามเบื้องต้นเหล่านี้ให้ได้ก่อน เช่น
  • ธุรกิจของเราคืออะไร
  • กลุ่มลูกค้าของเราคือใคร
  • อะไรที่จะทำให้ธุรกิจเราเหนือกว่าคู่แข่ง
  • จุดแข่งและจุดอ่อนของธุรกิจเราคืออะไร
ถ้าคุณตอบคำถามเหล่านี้ และอีกหลายคำถามที่ตามมาได้ คุณก็จะมองเห็นภาพรวมของธุรกิจของคุณมากขึ้น และสามารถวางแผนได้ง่ายขึ้นว่า ต้องทำอย่างไรจึงจะบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ซึ่งก็นำมาสู่อีกหนึ่งทักษะสำคัญ คือ การกำหนดเป้าหมายล่วงหน้า ยิ่งเรารู้ว่าเราทำธุรกิจไปเพื่ออะไร และจะต้องทำอะไรบ้างเพื่อให้เดินไปถึงจุดนั้นได้ ยิ่งเป้าหมายของคุณชัดเจนเท่าไหร่ มันก็ยิ่งง่ายขึ้นที่คุณจะทำตามแผนที่วางไว้ได้สำเร็จนั่นเองการทำธุรกิจ2

2. จัดระเบียบ ก่อนเริ่มดำเนินการ

เมื่อคุณพัฒนาแผนการธุรกิจเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องเรียนรู้วิธีการจัดระเบียบทั้งคนและทรัพยากรที่จำเป็นสำหรับการดำเนินธุรกิจแล้ว ลองแทนการจัดการเหมือนการจัดระเบียบและทำความสะอาดห้องนอนของคุณดูนะคะ ถ้าห้องนอนของคุณสะอาดและเป็นระเบียบ คุณก็จะรู้ว่าสิ่งของที่ต้องใช้อยู่ตรงไหนบ้าง ทำให้เมื่อต้องออกจากบ้าน คุณก็จะเก็บกระเป๋าได้เร็วขึ้นและออกไปข้างนอกได้เร็วขึ้นเช่นกัน

สำหรับธุรกิจก็คล้ายๆกัน คือ

คุณจะต้องเตรียมการสิ่งที่จำเป็นต่อการดำเนินธุรกิจให้พร้อมก่อน ไม่ว่าจะเป็น เงินทุน สถานประกอบการ หรือพนักงานในองค์กร เมื่อคุณมีทุกสิ่งที่ต้องการพร้อมแล้ว คุณก็จะสามารถเริ่มต้นทำธุรกิจได้อย่างมั่นใจการทำธุรกิจ3

3. ตามหาคนที่ใช่

95% ของความสำเร็จในธุรกิจ มาจาก การเลือกคนที่ใช่ มาทำงานในองค์กร และการรู้จักสังเกตคนและทักษะที่จะมองคนให้ออกว่า คนๆหนึ่งเหมาะสมที่จะทำงานอะไรและสามารถพัฒนาองค์กรของเราไปทางไหนได้บ้าง เป็นสิ่งที่ผู้บริหารและเจ้าของธุรกิจควรจะมีและฝึกฝนให้เป็นนิสัยอย่างยิ่งการคัดเลือกคนที่เหมาะสมให้กับทั้งงานและองค์กรไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ทักษะ นิสัย หรือทัศน์คติ จะช่วยทำให้องค์กรของคุณก้าวหน้าไปได้ดีมากขึ้นและประสบความสำเร็จมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเองการทำธุรกิจ4

4. กระจายงานอย่างชาญฉลาด

ทักษะที่ 4 ที่คุณควรจะฝึกให้เป็นนิสัย คือ การรู้จักแบ่งงานหรือกระจายงานให้ถูกที่และถูกคน ทักษะนี้จำเป็นมาก เพราะ มันสามารถเป็นตัวบ่งชี้ได้เลยว่าธุรกิจของคุณจะประสบความสำเร็จหรือไม่
การแบ่งงานที่ใช่ ไปให้คนที่ใช่ จะช่วยทำให้งานที่ออกมามีประสิทธิภาพมากขึ้น
นอกจากนั้น คุณควรจะเลิกนิสัย แบกงานไว้คนเดียว หลายๆคนอาจจะคิดว่า ฉันทำได้ดีที่สุด ฉันเลยเอางานทุกอย่างมาทำเอง แต่นานวันเข้างานของคุณอาจจะล้นมือ และกลายเป็นว่าไม่มีงานไหนออกมาดีเลยก็เป็นได้ผู้บริหารควรเรียนรู้ที่จะ “ ทำงานให้เสร็จผ่านบุคคลอื่น” เพราะมันเป็นวิธีที่จะช่วยพัฒนาทักษะทั้งของตัวเองและคนในองค์กรไปพร้อมกันได้นั่นเองการทำธุรกิจ5

5. ควบคุมการทำงานให้เป็น

การจะประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจได้ คุณต้องเรียนรู้ที่จะ คุมการทำงานและคุมคนให้เป็น โดยการสร้างระบบการควบคุมและบริหารการทำงานเพื่อให้มันสัมฤทธิ์ผลตามที่คุณได้คาดหวังไว้ เพราะถึงแม้คุณจะกระจายงานให้คนในองค์กรแล้ว แต่อย่าลืมว่า ความรับผิดชอบมันก็ยังเป็นของคุณอยู่ ดังนั้น มันสำคัญมากที่คุณจะต้องติดตามผลการทำงานนั้นๆ ว่ามันได้ผลหรือไม่ และดูแลให้งานต่างๆให้สำเร็จตามเวลาเพื่อที่จะได้งานที่ออกมามีคุณภาพที่สุดนั่นเองการทำธุรกิจ6

6. กำหนดเส้นตายและมาตราฐานการทำงาน

อีกหนึ่งทักษะจำเป็น คือ การเรียนรู้การวัดผลการทำงาน คุณจำเป็นที่จะต้องตั้งวิธีการวัดผลที่ได้มาตราฐานและใช้เกณฑ์การวัดที่เฉพาะเจาะจงและเหมาะสมกับผลลัพธ์ที่คุณต้องการนอกจากนั้น คุณยังต้องกำหนดเส้นตายในการทำงาน ให้กับทั้งกับตัวของคุณเองและคนอื่นๆในองค์กรด้วย เพื่อให้ได้ปริมาณงาน ตามเป้ ที่คุณได้ตั้งไว้การทำธุรกิจ7

7. ชี้แจงความต้องการของคุณให้ทุกคนรู้

การทำงานร่วมกับผู้อื่น คุณต้องคำนึงไว้เสมอว่า การสื่อสาร เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุด เพราะฉะนั้น ผู้นำที่ดีต้องมีทักษะการสื่อสารที่ดีด้วย ในการทำงานคุณจะต้อง ชี้แจงความต้องการของคุณให้คนอื่นรู้ เพื่อที่พวกเขาจะได้ทำงานให้ออกมาตามที่คุณต้องการได้ นอกจากนั้น คุณควรจะชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องของผลการดำเนินการต่างๆให้คนในองค์กรทราบด้วย เพื่อที่พวกเขาจะได้รู้ว่าต้องปรับปรุงการทำงานอย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นนั่นเอง

ผู้นำที่ดี คือ คนที่รู้หนทางสู่ความสำเร็จ

และนำทางผู้อื่นไปสู่เส้นทางนั้นเช่นกัน

เพียงแค่คุณเริ่มฝึก 7 ทักษะนี้ให้ชำนาญและติดไปเป็นนิสัยในการทำงาน ความสำเร็จและเส้นทางเงินล้านก็อยู่ไม่ไกลแน่นอนค่ะ rabbit finance เป็นกำลังใจให้นะคะ

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021
Rabbit Care Blog Image 71063

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สกุลเงินดิจิทัล Block Chain และ Bitcoin เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ปัจจุบัน กระแสการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain ไม่ใช่เฉพาะ Cryptocurrency หรือเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่สามารถทำประโยชน์อะไรได้มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะ Blockchain และ Bitcoin
คะน้าใบเขียว
15/07/2021