6 สัญญาณร้ายว่า เราควรเปลี่ยนธนาคารสักที

การสมัครทำธุรกรรมกับธนาคารใดธนาคารหนึ่ง ก็เหมือนการตกลงที่จะเข้าไปอยู่ในความสัมพันธ์นั่นแหละค่ะ และเมื่อถึงจุดหนึ่งที่มันไปต่อกันไม่ได้ บางทีการเลิกราก็อาจจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดก็ได้นะคะ เพียงแค่คุณเห็นหรือรู้สึกถึง 6 สัญญาณร้ายเหล่านี้เมื่อไร มันอาจจะหมายความว่า ธนาคารปัจจุบันของคุณไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดอีกต่อไปแล้ว และมันอาจจะถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนใจไปหา ธนาคารใหม่ ที่ดีกว่าเดิมก็เป็นได้ค่ะ

เปลี่ยนธนาคาร 1

6 สัญญาณ ว่าเราควรเปลี่ยนธนาคารใหม่สักที

1. เมื่อการบริการลูกค้าไม่ค่อยน่าพึงพอใจนัก

อาจจะดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่จริงๆแล้วมันก็มีความสำคัญมากๆสำหรับการเลือกธนาคารเลยนะคะ เพราะในช่วงที่เราเป็นลูกค้าแรกๆ เขาอาจจะพูดดี ทำดีกับเรา ให้บริการเราเป็นพิเศษเพื่ออยากให้เราใช้บริการไปเรื่อยๆ

แต่เราก็ต้องเข้าใจค่ะว่า เราไม่ใช่ลูกค้าคนเดียวของธนาคาร ดังนั้น เมื่อนานวันเข้า ธนาคารยิ่งมีลูกค้าใหม่ๆเข้ามาเรื่อยๆ ลูกค้าหน้าเก่าอย่างเราอาจจะไม่ได้รับบริการที่ประทับใจแบบครั้งแรกๆก็ได้ค่ะ

เจ้าหน้าที่ที่ให้บริการลูกค้า เป็นคนที่เราจะต้องติดต่อพูดคุยด้วยตลอดเวลาไม่ว่าจะทำธุรกรรมที่ธนาคารหรือสอบถามข้อมูลทางช่องทางอื่น และถ้าหาก Customer Service ของธนาคารนั้นๆไม่ถูกใจเรา เช่น บริการไม่ดีหรือไม่สามารถให้ข้อมูลที่เราต้องการได้ เราก็ไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องง้อเขาต่อไปค่ะ

เปลี่ยนธนาคาร 2

2. มีดอกเบี้ยสูงทะลุเพดาน

เมื่อคุณต้องการจะขอสินเชื่อต่างๆจากธนาคาร แต่กลับต้องพบเจอ ดอกเบี้ยมหาโหด แบบนี้ ไม่แน่คุณอาจจะมีตัวเลือกอื่นที่ดีกว่าก็ได้นะคะ หลายๆคนไม่อยากที่จะเปลี่ยนธนาคารบ่อยๆ เนื่องจากมันมีความยุ่งยากในการทำเอกสารต่างๆที่น่ารำคาญ จึงมักจะจำใจยอมรับอัตราดอกเบี้ยที่สูงต่อไปเรื่อยๆ

แต่ถ้าคุณลองมองหาอัตราดอกเบี้ยจากธนาคารอื่น แล้ว ลองเปรียบเทียบดู คุณอาจจะพบว่า ในระยะยาวการเปลี่ยนไปรับดอกเบี้ยที่ถูกกว่าจากธนาคารใหม่มันคุ้มค่ามากกว่าก็ได้นะคะ

3. ค่าธรรมเนียมแพงหูฉี่

ถึงแม้ในปัจจุบัน หลายๆธนาคารในประเทศไทยได้ ประกาศฟรีค่าธรรมเนียม ในการทำธุรกรรมผ่านแอปพลิเคชั่นไปแล้ว แต่ก็ยังมีการทำธุรกรรมอีกหลายอย่างที่จะเป็นต้องเสียค่าธรรมเนียมอยู่ค่ะ

อย่างเช่น ค่าธรรมเนียมในการทำบัตรเครดิต หรือ ค่าธรรมเนียมในการจัดเก็บเอกสารทางการเงินของลูกค้า เป็นต้น ซึ่งถ้าธนาคารของคุณมีการเก็บค่าธรรมเนียมเหล่านี้ในราคาที่สูงแล้วละก็ คุณอาจจะอยากเปลี่ยนใจไปหาธนาคารอื่นที่ไม่ซีเรียสเรื่องค่าธรรมเนียมดีกว่านะคะ

เปลี่ยนธนาคาร 3

4. ไม่ค่อยมีสาขาหรือตู้ ATM ให้เห็น

ข้อนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญ ที่คุณควรให้ความสนใจตั้งแต่เลือกธนาคารตั้งแต่แรกแล้วค่ะ เพราะ เราต้องใช้บริการตู้ ATM และเข้าไปติดต่อธุรกรรมที่ สาขาของธนาคาร เป็นประจำอยู่แล้ว แต่ถ้าธนาคารของคุณไม่ค่อยมีตู้ ATM ให้เห็นหรือไม่มีสาขาที่อยู่ใกล้บ้านแล้ว มันก็อาจจะเพิ่มความลำบากให้กับชีวิตคุณเปล่าๆ สู้คุณเปลี่ยนไปใช้ธนาคารที่มีสาขาและตู้ ATM เยอะๆน่าจะดีกว่าค่ะ

เปลี่ยนธนาคาร 4

5. ไม่มีสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าเก่า

โฆษณาของธนาคารส่วนใหญ่ ทำขึ้นมาเพื่อเรียกลูกค้าใหม่ให้เข้ามาใช้บริการ โดยธนาคารมักจะมีโปรโมชั่นสำหรับลูกค้าใหม่อยู่ตลอดเวลา ซึ่งเราในฐานะลูกค้าเก่า ก็จะต้องดูด้วยว่าเราจะสามารถใช้โปรโมชั่นหรือสิทธิพิเศษอะไรของธนาคารได้บ้าง

ไม่ว่าจะเป็น สะสมแต้มบัตรเครดิต ส่วนลดเวลา ขอสินเชื่อส่วนบุคคล เป็นต้น ซึ่งถ้าสิทธิพิเศษที่คุณได้รับ ไม่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณ หรือคุณสามารถหาโปรโมชั่นที่ดีกว่าจากที่อื่นได้ มันก็อาจจะเป็นสัญญาณว่าถึงเวลาต้องไปแล้วละค่ะ

เปลี่ยนธนาคาร 5

6. เมื่อคุณมีบัญชีมากกว่า 3 ธนาคาร

แต่ละธนาคารก็จะมีจุดเด่นและสิทธิพิเศษหรือความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกันไป ซึ่งมันไม่ผิดหรอกนะคะที่คุณอาจจะอยากเลือกเป็นลูกค้าของหลายๆธนาคารในคราวเดียวกัน แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณ มีบัญชีมากกว่า 3 ธนาคาร แล้ว สิ่งที่ตามมา คือ คุณเองก็จะจัดการบริหารแต่ละบัญชีได้ยากขึ้น เพราะ เงื่อนไขของแต่ละธนาคารจะแตกต่างกันไป

ดังนั้น คุณอาจจะต้องเลือกว่า ธนาคารไหนที่คุณได้รับประโยชน์จากเขามากที่สุด และเอาใจไปอยู่กับอันนั้น หรือปรึกษาโบรกเกอร์ออนไลน์เพื่อขอคำปรึกษาอีกแรงก็ได้นะคะ รู้อย่างนี้แล้ว ก็กลับไปตัดสินใจให้ถี่ถ้วน และขอให้คุณพบเจอธนาคารที่ถูกใจไวๆนะคะ

บทความทั้งหมด

ใบขับขี่สากล
ประกันรถยนต์

ทำใบขับขี่สากล สำหรับการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่ขับขี่ยานยนต์นั้น การทำใบขับขี่ก็เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องสมัครและทำการสอบให้ผ่านเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตในการขับขี่ยานยนต์บนท้องถนนได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งการได้รับใบอนุญาตขับขี่ (ใบขับขี่) นั้นก็จำกัดแค่เพียงการใช้งานยานยนต์ในประเทศไทยเท่านั้น แล้วถ้าต้องการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศบ้างล่ะ จะต้องทำอย่างไร? Rabbit Care จะบอกคุณในบทความนี้ ตามมาอ่านกันได้เลย ทำใบขับขี่สากล สำหรับขับขี่ในต่างประเทศได้อย่างถูกต้อง สำหรับคนไทยที่ต้องการเช่ารถขับเองเมื่อเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ หรือคนที่ต้องย้ายไปอยู่ต่างประเทศ แล้วต้องการใช้รถยนต์ รถจักรยานยนต์ สิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ใช้งานรถยนต์ต่างประเทศก็คือการทำใบขับขี่สากล เพื่อการเดินทางสัญจรได้อย่างสะดวกและถูกกฎหมาย หากคุณไปต่างประเทศแล้วขับรถยนต์ออกไปเที่ยวโดยที่ไม่มีใบขับขี่สากล

สุขภาพผิว-ปัญหาผิว
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง ๆ ในแต่ละวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในทางกลับกัน หากสุขภาพร่างกายกำลังย่ำแย่และต้องการการดูแลเอาใจใส่ ก็จะมีการส่งสัญญาณออกมาทางอารมณ์ที่ขุ่นมัว หงุดหงิดง่าย รวมไปถึงสัญญาณสุขภาพที่ออกมาทางส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเช่นกัน  หากใครที่กำลังมีปัญหาสุขภาพดังกล่าว สามารถเลือกความคุ้มครองจากประกันสุขภาพ OPD เป็นหนึ่งในตัวช่วยดูแลคุณได้ ช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบา เพิ่มความสบายในยามเจ็บป่วย

icon image icon image
Back to top