การลงทุน

5 เศรษฐีพันล้าน ที่คุณไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน

ผู้เขียน : Rthorns
Published October 02, 2017
เศรษฐีพันล้าน
เวลาที่เราพูดถึงเศรษฐีพันล้าน เชื่อว่าแทบทุกคนก็จะต้องนึกถึงเศรษฐีพันล้านชื่อดังอย่าง หรือเศรษฐีพันล้านคนอื่นๆ อีกมากมาย (ที่เราไม่ได้กล่าวถึง) แต่คุณรู้บ้างหรือไม่ ว่าบนโลกของเรามีเศรษฐีพันล้านอีกมากมายหลายคนที่ถึงแม้จะไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดัง และได้รับการพูดถึง แต่พวกเขาก็มีเรื่องราวชีวิตที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลยทีเดียว

5 เศรษฐีพันล้าน ที่คุณไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน

เศรษฐีพันล้าน
  • จอร์จ เปาโล เลแมน

เขาเคยถูกขนานนามว่า “เศรษฐีพันล้านที่น่าสนใจมากที่สุดในโลก” เพราะ จอร์จ เลแมน ผ่านประสบการณ์ชีวิตมามากมายกว่าจะได้เป็นเขาในทุกวันนี้ เริ่มแรก จอร์จ เลแมน ถูกส่งไปเรียนที่มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ดด้วยอายุเพียง 17 ปี ปริญญาตรี คณะเศรษฐศาสตร์ ซึ่งเขาเกือบจะดรอปออกมาแล้วด้วยซ้ำ 
“ปีแรกของผมที่ฮาร์เวิร์ดเลวร้ายมาก ผมอายุแค่ 17  ปี และก็คิดถึงชายหาดและแสงอาทิตย์มากๆ เมืองบอสตันหนาวไปสำหรับผม เกรดของผมเลยแย่ที่สุดเท่าที่จะแย่ได้”
แต่หลังจากที่เขาผ่านชีวิตการเรียนมาได้ เขาก็ไปทำงานเป็นนักหนังสือพิมพ์อยู่ที่เมือง รีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล และได้ผันตัวไปเป็นนักกีฬาเทนนิสของยุโรป แม้เขาจะได้รับชัยชนะระดับประเทศ แต่ก็ตัดสินใจวางมือจากวงการเทนนิส หลังจากตระหนักได้ว่าเส้นทางสู่การเป็นมือโปรเทนนิส 10 อันดับแรกของโลกไม่คุ้มค่าสำหรับตัวเขา จากนั้น จอร์จ เลแมน จึงหันไปทำงานที่เกี่ยวข้องกับสถาบันการเงินในประเทศบราซิล และสวิสเซอร์แลนด์ ก่อนจะลงมือสร้างธนาคารนาม Banco Garantia ด้วยตัวเอง ปัจจุบัน จอร์จ เลแมน เป็นเจ้าของกิจการหลากหลายรูปแบบ และมีทรัพย์สินรวมกันกว่า 32.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ
เศรษฐีพันล้าน
  • คาร์ลอส สลิม

อดีตเจ้าของตำแหน่งเศรษฐีพันล้านที่รวยที่สุดในโลกในปี ค.ศ. 2010 ถึง 2013 ปัจจุบัน คาร์ลอส สลิม ตกมาอยู่ในอันดับ 6 สำหรับการจัดอันดับเศรษฐีพันล้านของนิตยสารการเงินชื่อดัง Forbesทว่า บริษัทและธุรกิจของคาร์ลอสกลับมั่นคงและแข็งแรงมาโดยตลอด ปัจจุบันบริษัทของเขาถือหุ้นในตลาดประเทศแม็กซิโกมากกว่า 40% และมีรายได้สูงจนเกือบจะเท่าค่าเฉลี่ย 6% ของมูลค่าตลาดของสินค้าและบริการ (GDP) ในประเทศแม็กซิโกทั้งประเทศ
คาร์ลอส สลิม คือเศรษฐีพันล้านที่เหมาะกับคำคม “ความรู้คือขุมทรัพย์” อย่างแท้จริง เขาค้นพบช่องทางในการทำเงินอย่าง ดอกเบี้ยทบต้น มาตั้งแต่สมัยยังเด็ก
และถึงแม้ว่าเขาจะมีความใฝ่ฝันที่จะได้เป็นนักธุรกิจมาตั้งแต่วัยเยาว์ แต่ ณ ขณะนั้น สาขาเศรษฐศาสตร์ก็ยังไม่มีการใช้ตัวเลขคิดคำนวนอย่างจริงจัง  ทำให้เขาหันไปเรียนทางสายวิศวกรรมโยธาแทน ซึ่งทำให้เขาได้รู้จักกับพีชคณิต และโปรแกรมเชิงเส้น หลังจากที่เขาเรียนจบทางด้านวิศวกรรม เขาก็ได้ไปศึกษาเศรษฐศาสตร์ต่อในประเทศชิลี และได้ขยายฐานความรู้ของตัวเองจากแทบทุกอุตสาหกรรม ปัจจุบันเขาเป็นเศรษฐีพันล้านที่มีทรัพย์สินมากกว่า 67.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ

เศรษฐีพันล้าน

  • ลิเลียน เบตตองกูรต์

เจ้าของตำแหน่งสตรีที่รวยที่สุดในโลก "ลิเลียน เบตตองกูรต์" คือทายาทของบริษัทเครื่องสำอางระดับโลกอย่าง L’Oreal ซึ่งเธอยังคงถือหุ้นอยู่จำนวนมาก แม้เธอจะเคยทำงานให้กับบริษัทเกี่ยวกับความงามมาก่อน ทว่า เงินส่วนใหญ่นั้นมักจะมาจากพ่อของเธอ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์ L’Oreal
แต่สิ่งที่ทำให้เธอกลายเป็นเศรษฐีพันล้านได้จริงๆ กลับเป็นเพราะความฉลาดในการลงทุนและรักษาสเถียรภาพในบริษัทของเธอได้ต่างหาก
จนกระทั่งเธอได้พบเจอกับ โรคภัยไข้เจ็บทางร่างกาย เมื่ออายุ 94 ปี ทำให้ลูกสาวคนเดียวของเธอ "Francoise Bettencourt-Meyers" ได้รับสิทธิในการดูแลทรัพย์สินของ ลิเลียน ซึ่งปัจจุบันมีทรัพย์สินรวมมากกว่า 39.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ
เศรษฐีพันล้าน
  • หวัง เจี้ยนหลิน

ช่วงการเปลี่ยนผ่านระหว่างแนวทางคอมมิวนิสต์มาสู่การเป็นระบบทุนนิยมของประเทศจีนทำให้นักธุรกิจหลายคนร่ำรวยอยู่ไม่น้อย ซึ่ง "หวัง เจี้ยนหลิน" ก็คือหนึ่งในผู้โชคดีเหล่านั้น หลังจากการทำงานในกองทัพปลดปล่อยประชาชนกว่า 16 ปี เขาก็หันไปทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่บริหารที่เมืองต้าเหลียน จากนั้นก็พัฒนาไปเป็นผู้จัดการของบริษัท Xingang Residential Development และซีอีโอของบริษัท Dalian Wanda Group ในที่สุด ซึ่งเป็นบริษัทด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ในปี 2012 บริษัทของเขาก็ยังได้กลายเป็นบริษัทเจ้าของกิจการโรงภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก หลังจากที่ได้เข้าซื้อโรงภาพยนตร์ AMC ของสหรัฐอเมริกา
ล่าสุดในปี 2016 เขาได้ดำเนินการซื้อค่ายภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง Legendary Pictures ซึ่งมีผลงานภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง Jurassic World (2015) และ Pacific Rim (2013) คติที่ตัวเขายึดถือเสมอ ๆ ก็คือ “อยู่ให้ใกล้รัฐบาล และอยู่ให้ห่างการเมือง” ปัจจุบันเขามีทรัพย์สินรวมกันมากกว่า 30.5 พันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

เศรษฐีพันล้าน

  • อามันซิโอ ออร์เตก้า

เศรษฐีพันล้านชาวสเปนคนนี้เคยได้ครองตำแหน่งมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลกเป็นอันดับ 2 มาแล้วในปี 2015 หากดูแค่ชื่อหลายคนอาจจะยังไม่รู้จักหรือไม่คุ้นเคยกับเขาดี แต่ถ้าหากเอ่ยถึงชื่อบริษัทเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่เขาก่อตั้งขึ้นมาอย่าง "Zara" แล้วล่ะก็ หลายคนก็คงจะต้องร้องอ๋อไปตามๆ กัน
ปัจจุบัน Zara มีร้านค้าใน 88 ประเทศ และมีมากกว่า 6,500 สาขา พร้อมยึดมั่นปรัชญาในการทำตลาดเชิงรุก มอบสิ่งที่ลูกค้าต้องการให้รวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้
แม้ อามันซิโอ ออร์เตก้า จะแย่งชิงตำแหน่งเศรษฐีพันล้านที่รวยที่สุดในโลกกันอยู่เป็นประจำ แต่การใช้ชีวิตของเขาในโลกแห่งความเป็นจริงกลับธรรมดา และอ่อนน้อมถ่อมตนมากกว่าที่หลายคนคิดเพราะปัจจุบันเขายังคงนั่งทานอาหารร่วมกับพนักงานของเขาที่โรงอาหารอยู่เป็นประจำ และมักจะไปแวะที่ร้านกาแฟเดิมๆ ทุกวัน แต่งตัวธรรมดาๆ ใช้ชีวิตอย่างสมถะ ถึงแม้ว่าปัจจุบันเขาจะมีทรัพย์สินมากถึง 77 พันล้านเหรียญสหรัฐก็ตาม
หากสังเกตประวัติชีวิตของเศรษฐีพันล้านทั้ง 5 คนที่กล่าวมา จะเห็นได้ชัดเลยว่าสิ่งที่ทำให้พวกเขากลายเป็นเศรษฐีพันล้านอย่างแท้จริง ก็คือแนวคิดที่แตกต่างจากคนทั่วไป ความรู้ที่รอบด้าน และความสามารถในการมองเห็นโอกาสที่จะนำมาใช้เป็นใบเบิกทางสู่ความสำเร็จได้นั่นเองขอบคุณข้อมูลจาก: therichest , ranker

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021
Rabbit Care Blog Image 71063

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สกุลเงินดิจิทัล Block Chain และ Bitcoin เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ปัจจุบัน กระแสการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain ไม่ใช่เฉพาะ Cryptocurrency หรือเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่สามารถทำประโยชน์อะไรได้มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะ Blockchain และ Bitcoin
คะน้าใบเขียว
15/07/2021