10 เรื่องต้องทำของ คนว่างงาน และไม่มีงานใหม่รองรับ

คนว่างงาน คนตกงาน เป็นใครที่อยู่ในสภาวะนี้ เป็นอันต้องเครียด เอามือกุมขมับกันเสียทุกคนใช่ไหมคะ? ก็แหม่  งานใหม่ก็ยังไม่มี ภาระค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนก็หนักหนาเอาการ เป็นใครจะไม่เครียดละคะ

แต่ในเมื่อออกมาแล้วจะทำอย่างไรได้นอกจากยอมรับ และต้องรับมือกับ สภาวะตกงานนี้ให้ได้ ก่อนที่จะเดินหน้าหางานใหม่

เอาเป็นว่าเรามาดู 10 ข้อควรปฏิบัติสำหรับผู้ที่มีปัญหานี้อยู่กันก่อนดีกว่า เผื่อว่าตอนนี้คุณยังตกใจและทำอะไรไม่ถูก จะได้มีแนวทางในปฏิบัติตัวได้ถูกต้อง

10 ข้อปฏิบัติ เมื่อกลายเป็น คนว่างงาน

คนว่างงาน
ขอบคุณรูปภาพจาก money.kapook.com

1. ตั้งสติ

สติเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อคุณกลายเป็นคนว่างงาน และก็ยังไม่มีงานทำต้องตั้งสติให้มั่นอย่าเพิ่งตีโพยตีพาย หรือเครียดไปก่อน  จากนั้นก็คิดต่อว่าต้องทำอย่างไรต่อไป

โดยสิ่งที่ต้องคิดต่อไปคือ  เงินที่จะต้องเอาไว้ใช้จ่ายตลอดเดือนจนกว่าคุณจะได้งาน ดูสิว่ามี เงินสำรองเหลือเท่าไหร่ มีเงินส่วนไหนบ้างที่ต้องได้เพิ่มเติม

2. เช็คเงินกองทุนต่างๆ

แน่นอนว่าตอนที่คุณทำงานอยู่ต้องมีบ้างที่คุณจะเข้ากองทุนเงินต่างๆกับบริษัท
ไม่ว่าจะเป็น กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือกองทุนภายในบริษัทเอง

เช็คยอดดูว่ามีเงินเท่าไหร่ และสามารถขอคืนได้อย่างไรบ้าง สิทธิประกันสังคมที่คุณสามารถที่จะของเงินคืนได้มี 2 ช่องทาง คือ

  • สิทธิประกันตนกรณีว่างงาน

สิทธิประกันตน คุณต้องจ่ายเงินสบทบเข้ากองทุนไม่น้อยกว่า 6 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือน ก่อนว่างงานจึงจะสามารถ ใช้สิทธิรับความช่วยเหลือ นี้ได้

โดยหากถูกเลิกจ้างจะได้เงินช่วยเหลือในอัตรา 50%  ของค่าจ้าง  แต่ในกรณีที่ลาออกจากงานจะได้รับเงินช่วยเหลือในอัตรา 30%ของค่าจ้าง

  • หลังจากลาออกจากงาน

คุณจะได้รับความคุ้มครองจาก ประกันสังคม ต่ออีก 6 เดือน นับแต่วันที่ออกจากงาน จะคุ้มครองใน 4 กรณี คือ  เจ็บป่วย คลอดบุตร ทุพพลภาพ และเสียชีวิต

ว่างงาน
ขอบคุณรูปภาพจาก money.sanook.com

3. เช็คจำนวนเงินที่มีทั้งหมด

เมื่อจัดการเรื่องของ กองทุน ที่คุณมีทั้งหมดแล้ว จากนั้นเช็คจำนวนเงินที่มีทั้งหมดของตัวเองว่ามีอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็น เงินเก็บ เงินสำรอง เงินเดือนสุดท้ายที่ผ่านมา จากนั้นก็นำเงินทั้งหมดมาคำนวณรวมกันเพื่อเช็คเงินทั้งหมดที่มีจะใช้ยามว่างงาน

4. วางแผนการใช้เงินจากเงินที่มีอยู่

เมื่อรู้แล้วว่าตอนนี้คุณมีเงินทั้งหมดเท่าไหร่ จากนั้นก็จัดการ วางแผนการใช้เงิน
จากรายจ่ายที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือน แต่ละสัปดาห์เป็นหลัก

เช่นค่าห้อง ค่าโทรศัพท์ ค่าเดินทาง ค่าน้ำ ค่าไฟ เป็นต้น เพราะค่าใช้จ่ายพวกนี้ เป็นค่าใช้จ่ายที่จำเป็น  เพื่อวิเคราห์ว่าจะเพียงพอต่อระยะเวลาจนกว่าจะหางานได้หรือไม่

5. ปฏิบัติตามแผนการใช้จ่ายอย่างเคร่งครัด

เมื่อมีแผนในการใช้จ่ายแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งทีจะต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด
เพราะไม่เช่นนั้นเงินที่คุณมีอยู่อาจจะไม่เพียงพอต่อการใช้ จนกว่าคุณจะได้งานก็ได้

และเมื่อเวลานั้นมาถึงอาจจะเป็นการสร้างหนี้จากการหยิบยืมคนอื่นมาใช้ ทำให้สถานะทางการเงินคุณมีปัญหาได้

6. เตรียมปัดฝุ่นเรซูเม่

เมื่อพร้อมในเรื่องค่าใช้จ่ายแล้ว ขั้นตอนต่อไปก่อนที่จะสมัครงาน สิ่งที่สำคัญมาเป็นลำดับต้นๆ คือ  การเตรียมปัดฝุ่นเรซูเม่ ปรับปรุงให้น่าสนใจขึ้นตามประสบการณ์การทำงานที่มากขึ้น

คนว่างงาน

7. สมัครงานใหม่

เมื่อเรซูเม่พร้อมแล้ว ตัวคุณก็พร้อมแล้ว ต่อไปก็เดินทางสมัครงานให้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการส่งเรซูเม่ ฝากประวัติในเว็บไซต์ หรือเดินเข้าไปสมัครงานที่บริษัทเองเลย ก็เป็นการเพิ่มโอกาสในการได้งานทำมากขึ้น

8. ถือโอกาสเรียนรู้เพิ่มเติม

เมื่อสมัครงานไปแล้ว ขณะที่รอเรียกสัมภาษณ์คงไม่เป็นเรื่องดีหากคุณเอาแต่นอนรออย่างเดียว การหาความรู้เพิ่มเติมใหม่ๆ เพื่อเพิ่มจุดแข็งให้ตัวเอง สร้างความน่าสนใจให้กับตนเอง อย่างการเรียภาษเพิ่มเติมก็น่าสนใจไม่น้อย

9. มองหาช่องทางสร้างรายได้เสริม

แน่นอนว่าทุกคนมีความสามารถที่หลากหลาย เช่น เล่นดนตรี ถ่ายรูป ร้องเพลง หรือแม้แต่ขายของ ก็สามารถที่จะนำความชอบตรงนี้ สร้างรายได้ ให้กับตัวเองเพิ่มเติมได้

10. พักผ่อน เตรียมพลังก่อนลุยงานใหม่

หากทำมาทั้งหมดแล้วก็ยังเป็นคนว่างงาน ลองใช้โอกาสนี้หาเวลาพักผ่อน ถือว่าเป็นการเติมพลังให้ตัวเอง ให้มีพลังกาย พลังใจ ก่อนที่จะกลับมาอย่างมีความสุขและลุยหางานใหม่อีกครั้ง

การที่คุณเลือกที่จะออกจากงานหรือมีเหตุให้ต้องออกจากงาน แล้วกลายมาเป็นคนว่างงาน จะเพราะความจำเป็นใด คุณจะต้องคิด  วิเคราะห์ความเสี่ยงต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากที่คุณตัดสินใจลาออกแล้ว ทั้งค่าใช้จ่าย  ตลอดจนงานใหม่ที่คุณอาจจะยังไม่ได้ ซึ่งข้อปฏิบัติข้างต้นที่กล่าวมาอาจจะเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคุณได้

บทความทั้งหมด

ประกันสุขภาพ

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด เริ่มต้นยังไงดี ?

นับเป็นเทรนด์สุขภาพที่ฮอตฮิตอยู่นานหลายปี และทุกวันนี้ทุกคนต่างก็ให้ความสนใจอยู่ กับเทรนด์การกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด เพราะหลายคนเชื่อว่า การกินที่เหมาะสมกับกรุ๊ปเลือดตัวเอง จะดีกับสุขภาพ และช่่วยในเรื่องเผาผลาญต่างๆ ได้ดี แบบนี้ ถ้าใครที่สนใจ อยากลองกินตามบ้าง จะต้องเริ่มต้นยังไงนะ แต่ละกรุ๊ปเลือดเหมาะกับอาหารประเภทไหนบ้าง จริงมากน้อยแค่ไหน? ตาม Rabbit Care ไปดูกันเลย!     

ล้างเมคอัพ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

ระวัง! อันตรายจากการ ล้างเมคอัพ ไม่เกลี้ยง

เครื่องสำอาง เป็นของที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับสาวๆ ทั้งหลาย แน่นอนไม่ว่าจะเป็นการกรีดตาให้คมบาดใจ แต่งแต้มอายแชโดว์ให้สวยกริบ หรือจะทาลิปสีจี๊ดๆ โดนๆ ก็เป็นสิ่งที่ใครหลายคนชอบทำกัน แต่คุณรู้หรือไม่ การ ล้างเมคอัพ ไม่สะอาดนั่น อาจะส่งผลเสียต่อตัวคุณเองได้ นอกจากเรื่องความสะอาด เรื่องสิวแล้ว เปลือกตาที่เช็ดเมคอัพไม่สะอาด ก็เสี่ยงเป็น เปลือกตาอักเสบ ได้! ทำไมล้างเมคอัพไม่เกลี้ยง

ทะเบียนสมรส
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

จดทะเบียนสมรสก็แล้ว แต่โดนนอกใจ แบบนี้ฟ้องชู้ได้ไหม ?

เรื่องครอบครัวเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และแน่นอนว่า การที่มีใครสักคนนอกใจ ไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ๆ แล้วแบบนี้ คนที่ถูกนอกใจจะปกป้องตัวเองยังไงดี ยังไม่หย่า แต่ฟ้องคนเป็นชู้ได้ไหม? แล้วชู้จะฟ้องเรากลับได้ไหม? มาหาคำตอบกันเถอะ     จดทะเบียนสมรสก็แล้ว แต่โดนนอกใจ แบบนี้ฟ้องชู้ได้ไหม ?   อยากฟ้องชู้ ฟ้องกิ๊ก ฟ้องบ้านเล็ก

icon image icon image
Back to top