ความบันเทิง

สรรพากรไม่ต้องนั่งทางใน อาชีพร่างทรง ก็ต้อง’เสียภาษี’

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published July 17, 2018
เสียภาษี ร่างทรง
สาธุ เคยสงสัยกันบ้างรึเปล่าน้า ว่าเหล่าร่างทรง หรือโหรต่างๆ เหล่านี้ จำเป็นต้องเสียภาษีกันบ้างรึเปล่า ? เพราะถ้าเทียบแล้ว เราๆ ทั้งหลาย ก็ต่างต้อง เสียภาษี กันทั้งนั้น เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายปี วันนี้ Rabbit Care จะพาคุณไปไขความลับกัน! เอ๋ สรุปแล้ว ร่างทรงเขาต้องเสียภาษีไหมนะ หรือว่าอิ่มทิพย์เสวยสุขแบบเทวดา ? มาดูกันเลย [caption id="attachment_31334" align="aligncenter" width="800"]เสียภาษี ร่างทรง Cr.- ช่องทีวีอัมรินท์[/caption]

แง้มกระเป๋า ส่องรายได้ร่างทรง

ก่อนที่จะไปเสียภาษีกัน เราแอบมาแง้มกระเป๋าเงินร่างทรงกันแบบคร่าวๆ หน่อยดีกว่า  แหม! เราเชื่อว่า ใครๆ ต่างก็ต้องสงสัยแน่นอน โดยรายได้ที่เราแอบแง้มๆ มาเปิดนี่ ทำความเข้าใจกันก่อนว่า เป็นเพียงแค่การคาดคะเนจากข้อมูลต่างๆ เท่านั้นนะ! ไม่ใช่ทุกร่างทรง เจ้าสำนัก ต้องมีเงินเท่านี้นะเออ โดยรายได้จากร่างทรง จะมาจากค่าบริการเหล่านี้

1.ค่าครู

คนไทยเป็นคนจิตใจงาม ระลึกถึงครูบาอาจารย์เสมอ กระทั่งการเป็นร่างทรงก็ไม่เว้น เพราะฉะนั้น เหล่าผู้ศรัทธาก็ต้องจ่ายค่าครูที่ร่างทรงไปร่ำเรียนมาด้วยนะจ๊ะ โดยเฉลี่ยแล้ว ค่าครูนั้นเริ่มกันตั้งแต่ราคาประหยัด 39 บาท ราคากลางๆ ของร่างทรงมีชื่อเสียงที่ 399 บาท  แต่ถ้าเจ้าดังๆ แม่นเวอร์ เชิญได้กระทั่งผีแวนโก๊ะ ก็อาจจะทะลุไปถึง 999 - 2,999 บาท เลยก็ได้

2.ค่าบายศรี

การบายศรีสู่ขวัญ นับเป็นกุศโลบายโบราณ ที่ช่วยปลอบจิตใจ ปลอบขวัญ ให้กับผู้มาเยือน รวมไปถึงใครก็ตามที่เพิ่งพบเจอเรื่องร้ายๆ มา แน่นอนว่าเป็นพิธีที่เราพบเห็นได้ทั่วไป ชาวบ้านหลายคน หลายพื้นที่ต่างก็ทำกันเป็นเรื่องปกติ แต่กับร่างทรงแล้ว การบายศรีนี้ต้องไม่ธรรมดาแน่ เพราะฉะนั้นจัดไปเลย  1,299 บาท [caption id="attachment_31337" align="aligncenter" width="800"]เสียภาษี ร่างทรง Cr.- ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส[/caption]

3.ค่าผูกดวง

ดวงชะตาไม่ค่อยจะดี แบบนี้ต้องผูกดวงนะ ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแก้ได้ด้วยการผูกดวงแบบนี้ จัดไปเนาะๆ เริ่มต้นที่ 999 บาท สำหรับร่างทรงเกรดกลางๆ ถ้าเน้นระบบประหยัด คุณลุง คุณป้าร่างทรงแถวสวนลุมฯ อาจจะจ่ายแค่ 299 บาท และถ้าระดับร่างทรงระดับเทิร์นโปร น่าจะสูงถึงหลักพันกว่าๆ ได้เลย

4.ค่าเช่าองค์บูชาเสริมดวง

เข้าใจกันแบบง่ายๆ ก็คือการเช่าพระนั่นแหละ แต่นี่ไม่ได้จำกัดแค่การเช่าพระอย่างเดียว อาจรวมไปถึงการเช่าสิ่งของมงคลที่เสริมดวง บางคนอาจจะไปปลุกเสกมาเพื่อคุณนานถึง 9 วัน 9  คืน ใช้น้ำมนต์ที่กลั่นมาจากเทือกเขาแอลป์ สวดร่ายคาถาเข้าไปอีกก็จ่ายไปเลยจ้า เนาะๆ ที่  2,999 บาท บางรายเป็นของขลังที่เขาว่าแรงจริง อาจจะทะลุได้มากไปถึงหลักหมื่นก็ได้ อู้ย สาธุแรงๆ เลยจ้า
เฉลี่ยรวมแล้ว  เหล่าร่างทรงจะมีรายได้ ต่อผู้มีจิตศรัทธาที่ต้องเสีย ราวๆ  5,696 บาท
ทั้งนี้ ถ้าใครไม่ต้องการบริการเสริมอะไรก็อาจจะลดได้ แต่บางรายมีออฟชั่นเสริมแยกอีก เงินที่ใช้จ่ายก็อาจจะเพิ่มได้มากกว่าที่เราประมาณไว้ และถ้าสมมุติว่า รับผู้มีจิตศรัทธา วันละ 5 คน แบบชิลๆ ชิคๆ ไม่เน้นคนเยอะ วันนึงจะได้ราวๆ 28,480 - 40,000 บาท ถ้าขยัน ทำงาน 20 วัน/เดือน ก็จะได้ 569,600 - 800,000 บาท
สรุปแล้ว ร่างทรงมีเงินเดือน เฉลี่ยอยู่ที่  569,600 - 800,000 บาท เลยนะ!
[caption id="attachment_31341" align="aligncenter" width="800"]เสียภาษี ร่างทรง Cr.- ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส[/caption]

เยอะแบบนี้ ก็ต้องเสียภาษีไม่ใช่เหรอ ?

บอกเลยว่า ทุกคนเข้าใจถูกแล้ว ประชาชนทุกคนที่อยู่ในประเทศ มีอีกหน้าที่หนึ่งคือการเสียภาษี เพื่อนำไปพัฒนาประเทศ พัฒนาสวัสดิการต่างๆ จะบอกให้หนีภาษี บรื๋อ  นี่เป็นวิธีการที่ไม่ค่อยฉลาดเท่าไหร่ แถมโดนจับได้ก็มีเรื่องยาวเป็นหางว่าวอีก

ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ ร่างทรง เจ้าสำนัก ก็ต้องเสียภาษีเหมือนกัน!

แน่นอนว่า การจะเสียภาษี เราคงไม่ให้ท่านเทพทั้งหลายไปเสียเองแน่ เหล่าร่างทรงนี่แหละ ที่ต้องไปยื่นเสียภาษี  โดยการยื่นเสียภาษีนั้นจะมี 2 แบบ คือ
  • แบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับผู้มีเงินได้กรณีทั่วไป (ภ.ง.ด.90)
ใช้สำหรับผู้มีเงินได้ประเภทที่ไม่ใช่เงินเดือน หรือมีเงินได้ 2 ประเภท ขึ้นไป ( หรือสำหรับคนมีเงินเดือนและมีรายได้อื่นด้วย เช่น ปันผลจากกองทุนและหุ้น, ขายที่ดินได้ หรือจากมรดก เป็นต้น ) [caption id="attachment_31332" align="aligncenter" width="800"]เสียภาษี ร่างทรง Cr.- Tnews[/caption]
  • แบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับผู้มีเงินได้จากการจ้างแรงงาน (ภ.ง.ด.91)
ใช้สำหรับผู้มีเงินได้ประเภท “เงินเดือน” อย่างเดียวให้ยื่นแบบเพื่อเสียภาษีเงินได้ของทั้งปี (ครั้งเดียว) ภายในเดือน มี.ค.ของปีถัดไป [caption id="attachment_31333" align="aligncenter" width="800"]เสียภาษี ร่างทรง Cr.- Tnews[/caption] ต้องยอมรับว่า ร่างทรงบางราย อาจจะไม่ได้มีอาชีพร่างทรงเป็นประจำ แต่มีงานประจำอื่นๆ และเป็นร่างทรงแบบพาร์ทไทม์ในวันว่าง  แต่รายได้ที่ได้จากการเป็นร่างทรง รวมกับเงินเดือนต่างๆ ก็จำเป็นต้องยื่นเสียภาษีเช่นกัน หรือใครที่ทำงานร่างทรงเป็นหลัก จะอยู่ในจำพวกเดียวกับการยื่นภาษีแบบฟรีแลนซ์ คือ ทำธุรกิจส่วนตัว ยังไง ก็ต้องยื่นเรื่องภาษีอยู่ดี และถ้าใครถึงขั้นเปิดบริษัท ตั้งสำนักเอง ก็อาจจะต้องจ่ายภาษีในบริษัทเพิ่มเติมอีกด้วย! [caption id="attachment_31335" align="aligncenter" width="800"]เสียภาษี ร่างทรง Cr.- ละครเรื่อง ตลกหกฉาก[/caption]

สรุปแล้ว จ่าย หรือไม่จ่าย ?

บอกเลยจ้า ว่าต้องจ่าย เพราะตามกฎหมายแล้ว ทุกคนไม่สามารถหนีภาษีได้ แต่ขึ้นอยู่กับว่า แต่ละคนนั้นได้ยื่นจำนวนรายได้ในแต่ละเดือนไปเท่าไหร่ มีการยื่นขอลดหย่อนภาษีไหม ? หลักการคำนวนภาษีนั้น จะขึ้นอยู่กับแต่ละปี โดยฐานเงินเดือนที่สูงขึ้น จะมีอัตราภาษีที่สูงขึ้นไปด้วยตามขั้นบันไดภาษี แต่เมื่อเทียบกับค่าภาษีที่ต้องจ่ายจริง และเทียบกับรายได้ตลอดทั้งปีจะพบว่า แม้รายได้เดือนละ 100,000 บาท ก็ยังมีค่าภาษีคิดเป็นสัดส่วนราวๆ 10% ของรายได้ตลอดทั้งปีเท่านั้น ซึ่งเรียกได้ว่ายังต่ำกว่าอัตราขั้นบันไดภาษี 25% อยู่มาก ด้วยเหตุนี้เอง เมื่อเทียบแบบๆ คร่าวๆ แล้ว หากร่างทรงมีเงินเดือนถึงระดับ 569,600 - 800,000 บาท  รวมทั้งปีแล้ว จะถูกนับว่ามีรายได้ทั้งหมด 7,159,200 - 9,600,000 บาท / ปี ด้วยรายได้ขนาดนี้  จะเข้าสู่ขั้นบันไดภาษีก้าวหน้าในอัตรา 25% ซึ่งจะเสียภาษีไม่เกิน 122,750 บาท โดยคิดเป็นสัดส่วน 10.237% ของรายได้ตลอดทั้งปี จัดเป็นช่วงเงินเดือนที่ค่าภาษีทะลุ 10% ของรายได้ตลอดทั้งปี
เฉลี่ยแล้ว อาจจะต้องเสียภาษีสูงถึง 109,200 - 122,750 บาท !
ฟังดูแล้ว เหล่าร่างทรงอาจจะหนาวๆ ร้อนๆ ใช่ย่อย นอกจาก นับว่าเป็นจำนวนเงินที่ไม่น้อย ทางสรรพากรมีเคาะหน้าบ้าน ล็อคคอให้เสียภาษีแน่ๆ ถ้าคิดจะหนี [caption id="attachment_31331" align="aligncenter" width="800"]เสียภาษี ร่างทรง Cr.- ไทยรัฐ[/caption] พูดมาทั้งหมดนี้ ก็...ช้าก่อนสหาย เราไม่ได้บอกว่าการเป็นร่างทรงนั้น รายได้ดี เสียภาษีเท่านี้ ชิลๆ จนทุกคนพากันไปเป็นร่างทรงดีกว่า เพราะอาชีพร่างทรงนั้น เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่ไม่ยั่งยืนยิ่งกว่าฟรีแลนซ์ทั่วไปเสียอีก อีกอย่าง ที่ต้องขอเตือนกันก่อนว่า การเป็นร่างทรงก็ไม่ได้หมายความว่า คุณจะมีเงินเดือนตามที่เราเขียนถึงแต่อย่างใด นี่เป็นเพียงแค่การเฉลี่ย คาดคะเนคร่าวๆ เท่านั้น บางรายอาจจะรายได้น้อยมากกว่าที่เห็นก็ได้ แถมวันดีคืนดี โป๊ะแตกขึ้นมารายได้ก็น่าจะหดหายไปไม่ใช่น้อยๆ เลยล่ะ แถมยังถูกพูดถึงเสียๆ หายๆ อีกต่างหาก  ดังนั้น อย่าจริงจังให้มาก และทุ่มเทให้กับงานหลักที่จับต้องได้จะดีกว่า
แหม! คิดดูสิ ถ้าร่างทรงเยอะขนาดนี้ แม่นขนาดนี้จริง ป่านนี้กระทรวงเวทมนตร์ต้องออกมาเตือนแล้วคุ๊ณณณณณณณ

บทความความบันเทิง

ความบันเทิง

เตรียมป๊อบคอร์น! ชวนส่องหนังและซีรี่ส์ “ซอมบี้เกาหลี”

สัปดาห์ที่แล้วมีภาพยนตร์ซอมบี้เกาหลีฟอร์มยักษ์อย่าง Peninsula ซึ่งเป็นภาคต่อของ Train to Busan ภาพยนตร์ที่ทำรายได้ถล่มทลายทั่วโลก วันนี้ Rabbit Care เลยจะพาเพื่อน ๆ
คะน้าใบเขียว
05/08/2020

ความบันเทิง

รวมฮิต 9 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ชิงรางวัลออสการ์ ที่ต้องดู!

กลับมาอีกครั้งกับงานประกาศรางวัลภาพยนตร์สุดยิ่งใหญ่ ที่เต็มไปด้วยความขลังของภาพยนตร์คุณภาพระดับโลกมากมาย และความเก่าแก่แต่ยังคงความ “เก๋า”
IN-Wsible
29/01/2020

ความบันเทิง

เตรียมเช็กอิน กับ 10 งานเคาท์ดาวน์ ทั่วไทย

ใกล้วันปีใหม่ คุณมีโปรแกรมไปเคาท์ดาวน์ที่ไหนกันบ้างรึเปล่า? Rabbit Care มี 10 งานเคาท์ดาวน์ทั่วไทยมาฝากกัน สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ ออกไปชมแสง สี เสียง
คะน้าใบเขียว
22/12/2019