ความบันเทิง

กกต. เปิดลงทะเบียน ใช้สิทธิเลือกตั้ง ล่วงหน้า 2562

ผู้เขียน : Echo Wave
Published January 28, 2019
ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า
 • กกต. เปิดให้ประชาชนผู้ที่ประสงค์เข้าใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า (เลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้ง) ตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม จนถึงวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 โดยสามารถไปลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าได้ที่สำนักงานทะเบียนอำเภอ และผ่านทางออนไลน์
 • โดยผู้ที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศไทย และมีความประสงค์ขอเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร สามารถลงทะเบียนได้พร้อมกับผู้ที่ประสงค์เข้าใช้สิทธิเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้งเช่นกัน
[caption id="attachment_41116" align="aligncenter" width="800"]กกต. เปิดลงทะเบียนสำหรับผู้ต้องการใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ที่มา : creativennews[/caption]

28 มกรานี้ กกต. เปิดลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีประกาศจาก ราชกิจจาฯ ที่ออกมาประกาศ พ.ร.ฎ. เลือกตั้ง ส.ส ทั้งนี้ทาง กกต. ได้ระบุวันเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ตามที่นายวิษณุ เครืองาม ได้เสนอมานั่นเอง ในเมื่อวันเลือกตั้งออกมาชัดเจนเป็นที่เรียบร้อย ทาง กกต. จึงได้ดำเนินการเปิดลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้ง - นอกราชอาณาจักร สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562
โดยทางรองเลขาธิการ กกต. ออกแถลงการณ์ว่า “ กกต. เปิดให้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้ง - นอกราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม จนถึงวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 สามารถลงทะเบียนได้ที่สำนักงานทะเบียนอำเภอ และผ่านระบบออนไลน์ ได้ที่เว็บไซต์ https://election.bora.dopa.go.th/ectabroad/ และ http://www.khonthai.com/TH/
[caption id="attachment_41117" align="aligncenter" width="800"]ใช้สิทะิเลือกตั้งนอกเขตการเลือกตั้ง-เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ที่มา : www.ect.go.th[/caption]ซึ่งการลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้ง สามารถลงทะเบียนได้ที่สำนักงานทะเบียนอำเภอ (เขตที่เราต้องใช้สิทธิ) โดยนำบัตรประชาชนเป็นหลักฐานเพื่อแสดงตัว และเอกสารยื่นคำขอลงทะเบียนใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งส่วนผู้ที่ต้องเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร สามารถเดินทางไปลงทะเบียนได้ที่สถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุล โดยเตรียมเอกสารคำร้องขอลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร และเอกสารแสดงตน เช่น บัตรประชาชน หนังสือเดินทาง ในส่วนของการลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ จำเป็นต้องกรอกข้อมูลให้ถูกต้องและครบถ้วน ตามที่ระบุไว้ในหน้าเว็บไซต์ ส่วนผู้ใดที่ไม่สะดวกลงทะเบียนทั้ง 2 ช่องทาง สามารถส่งคำขอได้ที่ทางไปรษณีย์ พร้อมสำเนาบัตรประชาชนที่เซ็นรับรองสำเนาแล้วนั่นเอง
[caption id="attachment_41118" align="aligncenter" width="800"]เปิดลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า 28 มกรา - 19 กุมภา 2562 ที่มา : in.reuters.com/[/caption]

ข้อควรรู้ก่อนจะถึงวัน ใช้สิทธิเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562

ในเมื่อประเทศไทยของเราห่างหายจากการเลือกตั้ง เป็นเวลาเกือบ 5 ปี ซึ่งตัวเลขดังกล่าวเป็นเวลาที่ไม่ใช่น้อยๆ อาจทำให้หลายคนหลงลืมวิธีการเลือกตั้ง โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ยังไม่เคยได้ใช้สิทธิเลือกตั้ง ดังนั้นวันนี้เราเลยมี เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการเลือกตั้งมาฝาก ตามไปดูกันเลยค่ะ

คุณสมบัติของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

 • สัญชาติไทย หรือผู้มีสัญชาติไทยโดยได้แปลงสัญชาติมาแล้วไม่น้อยกว่า 5 ปี
 • อายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ ในวันที่ 1 มกราคม ของปีที่มีการเลือกตั้ง
 • มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในเขตเลือกตั้งมาแล้วเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 90 วัน นับถึงวันที่เลือกตั้ง

ลักษณะต้องห้ามของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

 • ภิกษุ สามเณร นักพรต หรือนักบวช
 • อยู่ในระหว่าางถูกเพิงถอนสิทธิการเลือกตั้ง
 • ต้องคุมขังโดยหมายของศาล หรือโดยคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย
 • วิกลจริต จิตฟั่นเฟือน หรือไม่สมประกอบ

ขั้นตอนในการลงคะแนนเลือกตั้ง

 • ตรวจสอบรายชื่อและลำดับที่จากบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ประกาศไว้หน้าหน่วยเลือกตั้ง
 • ยื่นบัตรประชาชนและลงลายมือชื่อในรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง
 • รับบัตรเลือกตั้ง ลงลายมือชื่อหรือพิมพ์ลายนิ้วมือหัวแม่มือขวา ด้านบนต้นขั้วบัตรเลือกตั้ง
 • ทำเครื่องหมายกากบาท เข้าคูหาลงคะแนนทำเครื่องหมายกากบาท X ในช่องทำเครื่องหมาย
 • หย่อนบัตรด้วยตนเอง เมื่อลงคะแนนเสร็จ ให้พับบัตรเลือกตั้งให้เรียบร้อยและหย่อนบัตรลงในหีบบัตรเลือกตั้งด้วยตนเอง
ทั้งนี้สำหรับผู้ที่มีความประสงค์ต้องการเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้ง จะต้องไปใช้สิทธิเลือกตั้งวันที่ 17 มีนาคม 2562 และสำหรับผู้ที่ต้องการเลือกต้องนอกราชอาณาจักร จะต้องไปใช้สิทธิเลือกตั้งวันที่ 4-16 มีนาคม 2562 ส่วนใครที่สะดวกไปเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ก็อย่านอนหลับทับสิทธิ์ รีบไปใช้สิทธิ์ใช้เสียงกันด้วยนะคะ  
ขอบคุณข้อมูลจากwww.sanook.com/news/7656610/news.mthai.com/election/election-scoop/117454.html

บทความความบันเทิง

Rabbit Care Blog Image 61245

ความบันเทิง

เตรียมป๊อบคอร์น! ชวนส่องหนังและซีรี่ส์ “ซอมบี้เกาหลี”

สัปดาห์ที่แล้วมีภาพยนตร์ซอมบี้เกาหลีฟอร์มยักษ์อย่าง Peninsula ซึ่งเป็นภาคต่อของ Train to Busan ภาพยนตร์ที่ทำรายได้ถล่มทลายทั่วโลก วันนี้ Rabbit Care เลยจะพาเพื่อน ๆ
คะน้าใบเขียว
05/08/2020
Rabbit Care Blog Image 51318

ความบันเทิง

รวมฮิต 9 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ชิงรางวัลออสการ์ ที่ต้องดู!

กลับมาอีกครั้งกับงานประกาศรางวัลภาพยนตร์สุดยิ่งใหญ่ ที่เต็มไปด้วยความขลังของภาพยนตร์คุณภาพระดับโลกมากมาย และความเก่าแก่แต่ยังคงความ “เก๋า”
IN-Wsible
29/01/2020
Rabbit Care Blog Image 50473

ความบันเทิง

เตรียมเช็กอิน กับ 10 งานเคาท์ดาวน์ ทั่วไทย

ใกล้วันปีใหม่ คุณมีโปรแกรมไปเคาท์ดาวน์ที่ไหนกันบ้างรึเปล่า? Rabbit Care มี 10 งานเคาท์ดาวน์ทั่วไทยมาฝากกัน สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ ออกไปชมแสง สี เสียง
คะน้าใบเขียว
22/12/2019