ความบันเทิง

เมื่อไอดอลเกาหลี #MeToo ไม่ใช่แค่เธอ ฉันก็เหมือนกัน

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published July 02, 2018
ใครที่เป็นแฟนคลับวงการบันเทิงเอเชีย หรือเคยติดตามข่าวสารฝั่งแม่ๆ ฮอลลีวูด น่าจะอินกับกระแส #MeToo กัน ไม่มากก็น้อย  เอ๋? แล้วกระแสเหล่านี้มันเกี่ยวกับเหล่า ไอดอลเกาหลี ยังไงกันละ วันนี้ rabbit finace จะพาคุณไปรู้จักกับกระแสเหล่านี้ให้มากขึ้น แล้วคุณจะรู้จักกับมุมมืดของวงการบันเทิง และภัยที่เหล่าไอดอลทั้งหลายต้องพบเจอกัน [caption id="attachment_30209" align="aligncenter" width="800"]ไอดอลเกาหลี Cr.- www.washingtonexaminer.com[/caption]

#MeToo แคมเปญเก่า แต่ไม่มีเอ้าท์

หลายคนอาจคิดว่า #MeToo เป็นแคมเปญใหม่จากฝั่งฮอลลีวูด ที่บอกเล่าถึงดาราหญิงในวงการบันเทิง ที่ถูกผู้ชายในวงการที่มีอำนาจ มีอิทธิพล ข่มขู่ ลวนลามและคุกคามทางเพศ แต่รู้กันหรือไม่ #MeToo เป็นแคมเปญเคลื่อนไหวทางสังคม เกี่ยวกับการต่อต้านปัญหาการคุกคามและล่วงละเมิดทางเพศ ที่มีมาตั้งแต่ช่วงปี 2007 นานมากถึง 11 ปี แล้ว! แคมเปญนี้ ถูกสร้างขึ้นโดยนักเคลื่อนไหวสตรี อย่าง ‘ทารานา เบิร์ก’ ภายหลังถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางอีกครั้งในช่วงปี 2016 จนถึงปัจจุบัน และสังคมเองก็ได้หันกลับมาให้ความสนใจถึงความเหลื่อมล้ำ การคุกคามที่เป็นอาชญากรรมเหล่านี้มากขึ้น จนแพร่หลายไปในระดับสากลโลก ออกข่าวใหญ่โตให้เราได้ติดตามกัน
แต่สำหรับประเทศที่มีรูปแบบสังคมปิตาธิปไตย หรือสังคมชายเป็นใหญ่ แคมเปญ #MeToo กลับกลายเป็นสิ่งที่ผู้คนเมินเฉย
แน่นอนว่าด้วยกระแสจากฝั่งฮอลลีวูด ทำให้แคมเปญดั่งกล่าวถูกพูดถึงอย่างแพร่หลายในเอเซีย โดยเฉพาะ ญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้ ใครที่ติดตามข่าวต่างประเทศ อาจจะได้ยินข่าวการล่วงละเมิดทางเพศของกลุ่มที่มีอิทธิพลทั้งในเกาหลีใต้และญี่ปุ่นมาบ้าง และนี่เองที่ทำให้ผู้หญิงหลายคนกล้าเปิดเผยความจริง เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับตนเองในหลายวงการ แม้กระทั่งในวงการบันเทิงก็ออกมาพูดถึงเช่นกัน [caption id="attachment_30211" align="aligncenter" width="800"]ไอดอลเกาหลี Cr.- www.8days.sg[/caption]

เกี่ยวอะไรกับวงการบันเทิงและไอดอลเกาหลีล่ะ ?

อ้าว! ก็ดีแล้วนี่ที่กระแส  #MeToo ได้รับความสนใจจากทั้งเกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ไม่เห็นจะน่าแปลกใจอะไรเลย ? ในส่วนนี้เราอาจจะต้องขอย้อนไปเสียก่อนว่า จริงอยู่ที่่กระแส #MeToo ถูกพูดถึงอย่างมากในช่วงปี 2016 ที่ผ่านมา แต่ในช่วงเวลานั้นเกาหลีใต้กลับปิดเงียบในเรื่องนี้ หากย้อนกลับไปในอดีต ตั้งแต่ช่วง ปี 2009 ที่ใกล้เคียงกับช่วงที่ก่อตั้งตัวแคมเปญ เราจะพบว่า ในอดีต วงการบันเทิงของเกาหลีใต้ นักแสดงสาว ‘จาง จายอน’  ได้เลือกจบชีวิตตัวเองลง ส่วนสาเหตุของการฆ่าตัวตาย  เจ้าตัวเขียนจดหมายลาเอาไว้ว่า ถูกล่วงละเมิดทางเพศเป็นระยะเวลานาน และไม่สามารถทนรับแรงกดดันเหล่านั้นได้[caption id="attachment_30212" align="aligncenter" width="800"]ไอดอลเกาหลี Cr.- www.csis.org[/caption]ถึงแม้ข่าวที่ว่าจะดังมากๆ แต่ตัวเกาหลีใต้เองกลับเริ่มต่อต้านปัญหาล่วงละเมิดทางเพศ ในปี 2010 แถมเพิ่งจะก่อตั้งกระทรวงเพื่อความเท่าเทียมทางเพศและครอบครัว ในปี 2011 ที่ผ่านมา ก่อนเพิ่มกองตำรวจพิเศษด้านอาชญากรรมทางเพศ อีกหน่วย ในปี 2013
ทว่า ขนาดมีกระทรวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง แต่ในปี 2016 ตัวเลขการคุกคามทางเพศในโรงเรียนของเกาหลีใต้ 2,387 ครั้ง กลับเพิ่มขึ้นจาก 4 ปีก่อนถึง 171.9%
และล่าสุด จากแคมเปญ #MeToo ทำให้หลายคนกล้าเปิดตัว จนเป็นที่มาของแบบสำรวจอันน่าตกใจ ว่า

78% ของผู้หญิงในเกาหลีใต้ ถูกล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน ไม่กล้าออกมาเปิดเผยความจริง เพราะคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่สามารถแก้ไขได้ และกลัวว่าจะโดนไล่ออก

40%  ของผู้หญิงที่อยู่ในวงการบันเทิงเกาหลีใต้ถูกล่วงละเมิดทางเพศ และส่วนใหญ่ไม่กล้าออกมาเปิดเผย

[caption id="attachment_30210" align="aligncenter" width="800"]ไอดอลเกาหลี Cr.- studybreaks.com[/caption]มีหลายฝ่ายมองว่าการแข่งขันในวงการบันเทิงเกาหลีค่อนข้างสูง การจะก้าวหน้าในอาชีพดังกล่าวจึงเป็นเรื่องสำคัญ ทำให้อาจถูกหลอก ถูกบังคับ โดยเอาเรื่องหน้าที่การงานในวงการมาอ้าง แถมบรรดาคนใหญ่คนโตยังมีการ "จัดคลาส" นักแสดงเอาไว้ เผื่อเรียกในยามว่างอีกต่างหาก
นอกจากเรื่องในวงการบันเทิง วงการนักการเมืองแล้ว อย่างที่เราได้เสนอถึงสถิติไปข้างบน  โรงเรียนในเกาหลีใต้ ก็เป็นอีกสถานที่ที่ผู้หญิงถูกคุกคามทางเพศในอันดับต้นๆ
หลังจากมีผู้ออกมาเรียกร้อง ทำให้หลายคนตัดสินใจเล่าถึงประสบการณ์ของตัวเองผ่านแฮชแท็ก #SchoolMeToo ว่าตนเคยถูกคุกคามทางเพศอย่างไรบ้าง เพื่อยืนยันว่า นี่คือปัญหาที่เรื้อรังมาเป็นระยะเวลานาน ทุกวันนี้กระแส #MeToo ยังได้รับความสนใจอย่างมากในเกาหลีใต้ หลายคนหันมาให้ความสนใจ และเปิดกว้างมากขึ้น แต่เราต้องยอมรับว่ายังมีหลายคนที่เป็นคนหัวโบราณ มองว่าเรื่องราวเหล่านี้ไม่สลักสำคัญอะไร จนกลายเป็นขั้วความขัดแย้งที่ต้องติดตามกันต่อไป [caption id="attachment_30193" align="aligncenter" width="800"]ไอดอลเกาหลี Cr.- www.japantimes.co.jp[/caption]

ใช่จะมีแค่ที่เกาหลีใต้ ญี่ปุ่นเองก็ปิดปากเงียบ

เราคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ถึงแม้ทั้งสองประเทศนี้จะไม่เหมือนกัน แต่รูปแบบสังคมกลับคล้ายคลึงกันอย่างน่าตกใจ โดยเฉพาะในกระแส #MeToo ทางฝั่งญี่ปุ่นเรียกได้ว่าเงียบยิ่งกว่าเป่าสาก มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนออกมาพูดถึงเหตุการณ์เหล่านี้ว่า ในสังคมญี่ปุ่นที่ผู้ชายเป็นใหญ่ สิ่งที่เหยื่อทำได้คือ ลืมเรื่องที่ตัวเองถูกทำร้ายแทนที่จะออกมาร้องหาความยุติธรรม เพราะในสังคมญี่ปุ่นยังขาดความรู้สึกร่วมแม้แต่ผู้หญิงด้วยกันเอง จึงเป็นธรรมดาที่เหยื่อจะรู้สึกลังเลที่จะพูดถึงสิ่งที่ตัวเองประสบหลายครั้งที่สังคมในญี่ปุ่น มักมองว่าเป็นความผิดของเหยื่อ มากกว่าจะกล่าวโทษตัวคนร้าย ซึ่งสถานการณ์เหล่านี้เราเองก็สามารถพบได้ที่ไทย เช่น เมื่อมีข่าวข่มขืน จะมีคอมเม้นต์ที่พูดว่า “ก็แต่งตัวโป๊เอง” หรือ “รู้ตัวว่าเป็นผู้หญิง อย่าไปเดินที่เปลี่ยวสิ” ซึ่งคำพูดเหล่านี้ ล้วนแต่โจมตีเหยื่อ โทษเหยื่อมากกว่า
แน่นอนว่า ถึงในทวิตเตอร์ หรือโซเชียลมีเดียอื่นๆ จะมีการพูดถึงกระแส #MeToo บ้าง แต่ในญี่ปุ่น ยังไม่มีคนที่กล้าออกตัว เปิดหน้า เพื่อเรียกร้องเรื่องนี้จริงๆ และมีเพียงคนไม่กี่หยิบมือเท่านั้นที่กล้าลุกขึ้นมาเรียกร้อง

#MeToo & #WithYou ไม่ใช่แค่เธอ ฉันก็เหมือนกัน

หลายคนมองว่า #MeToo เป็นกระแสของคนทั่วธรรมดาทั่วไป แต่ใครจะรู้ เหล่าคนมีชื่อเสียงหลายราย ล้วนแล้วแต่ประสบพบเจอกับปัญหาการคุกคามทางเพศไม่แตกต่างกัน และบางทีอาจจะแย่ยิ่งกว่า ด้วยอิทธิพลหรือการจับจ้องของสื่อ ทำให้พวกเขาไม่สามารถพูด รวมถึงหาความยุติธรรมให้ตัวเองได้ ทำได้มากสุดเพียงหลบเลี่ยงเท่านั้น ในวันนี้เราจะพาคุณไปพบกับเหล่าดาราที่ออกตัวว่า ตนก็เป็นหนึ่งในผู้ต้องเจอกับเหตุการณ์ #MeToo เช่นกัน (รวมถึงโฉมหน้าของผู้ที่กระทำผู้อื่นด้วย!) ต้องขอบคุณความกล้าหาญของพวกเขา ที่กล้าออกมาสะท้อนมุมมืดในสังคมให้ทุกคนได้เห็น [caption id="attachment_30347" align="aligncenter" width="900"]ไอดอลเกาหลี Cr. - www.sanook.com[/caption]
  • จาง จายอน

เป็นข่าวที่น่าเศร้าสุดๆ แล้ว และถ้าใครเคยดูซีรี่ย์เกาหลีเรื่อง Boys Over Flowers (F4 เวอร์ชั่นเกาหลี)  จะเห็น จาง จายอน รับบท ‘ซันนี่’ หัวหน้าแก๊งค์สามสาวตัวแสบในเรื่อง ที่คอยแกล้งนางเอก แต่ชีวิตจริงของเธอกลับน่าเศร้า เพราะ จาง จายอน เลือกที่จะจบชีวิตตัวเอง พร้อมทิ้งจดหมายลาตาย โดยเล่าถึงสาเหตุที่เธอทนรับแรงกดดัน ที่ต้องถูกคุกคาม ล่วงละเมิดทางเพศไม่ไหว เพราะบริษัทต้นสังกัดบังคับให้เธอทำ [caption id="attachment_30197" align="aligncenter" width="800"]ไอดอลเกาหลี Cr.- www.korseries.com[/caption]
  • โจ มินกี

นักแสดงชายที่มีชื่อเสียงรุ่นใหญ่ของวงการเกาหลี ถูกแฉว่าเขาทำการคุกคามทางเพศกับนักเรียน ที่มาเรียนการแสดงกับเขา ในช่วงที่เขาทำงานเป็นอาจารย์มากถึง 8 ราย และด้วยแรงกดดันของสังคม ทำให้เขาเลือกจบชีวิตตัวเองลง ไม่ใช่แค่ โจ มินกี เท่านั้น แต่ดารารุ่นใหญ่ในเกาหลีทั้งหลาย เริ่มทยอยถูกแฉ จนทำให้ซีรี่ส์ถูกเก็บเข้าไหดอง และงดการฉายไปหลายเรื่อง[caption id="attachment_30204" align="aligncenter" width="800"]ไอดอลเกาหลี Cr. - Uncontrollably Fond[/caption]
  • แพ ซูจี

นักร้องและนักแสดงชื่อดัง แม้จะไม่ใช่ผู้ที่ต้องเจอปัญหา #MeToo แต่การที่เธอเลือกจะโพสต์ลงในอินสตาแกรมส่วนตัวเพื่อให้กำลังใจเหยื่อ ทำให้เนติเซนบางคนที่เกลียดพวกเฟมินิสต์ คอมเม้นต์ต่อต้านเธออย่างรุนแรง ถึงขนาดไล่ให้ไปตาย[caption id="attachment_30201" align="aligncenter" width="800"]ไอดอลเกาหลี Cr.- OKnation[/caption]
  • ไอรีน วง Red Velvet

ไอรีน หนึ่งในสมาชิก วง Red Velvet หนึ่งในวง K-POP ชื่อดัง ถึงขนาดได้แสดงในพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชาง ได้ตอบคำถามว่า ช่วงนี้เธออ่านหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเฟมินิสต์ การไม่เท่าเทียมกันทางเพศ ทำให้แฟนคลับ (โดยเฉพาะแฟนคลับชายเกาหลี) ที่ต่อต้านพวกเฟมินิสต์แสดงความไม่พอใจ ต่อว่า จนลามถึงการเผา ตัด ทำลายรูปของไอรีนลงโซเชียลมีเดีย[caption id="attachment_30200" align="aligncenter" width="800"]ไอดอลเกาหลี Cr. - www.tokyoweekender.com[/caption]
  • อิโต้ ชิโอริ

นักข่าวสาวญี่ปุ่นที่ลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิ์ของตัวเอง หลังอัยการปฏิเสธที่จะดำเนินคดีกับผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ต้นสังกัด เธอจึงตัดสินใจประกาศให้สังคมรู้ว่า เธอตกเป็นเหยื่อถูกเจ้านายใช้กำลังบังคับข่มขืนเมื่อหลายปีก่อน แต่ผลคือเธอถูกโลกออนไลน์วิจารณ์ว่าเธอปั้นน้ำเป็นตัว ปัจจุบัน อิโต้ ชิโอริ นับเป็นอีกหนึ่งคนสำคัญที่คอยเคลื่อนไหวเรื่องความเท่าเทียมในญี่ปุ่น[caption id="attachment_30190" align="aligncenter" width="800"]ไอดอลเกาหลี Cr.- ไทยรัฐ[/caption]
  • ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน

อดีตโปรดิวซ์เซอร์ชื่อดัง และผู้ทรงอิทธิพลในวงการฮอลีวูด ถูกสาวๆ ในวงการฮอลลีวูดออกมาแฉว่า เขาคุกคามทางเพศ ลวนลาม และบางรายถึงขนาดถูกเขาข่มขืน ด้วยกระแสสังคมที่กดดัน ทำให้ในที่สุดเขาก็ถูกฟ้อง ขึ้นศาล และกระทั่งถูกไล่ออกจากบริษัทที่ตัวเองก่อตั้ง  แน่นอนว่า ไม่ใช่แค่ดารา นางแบบ พนักงานโนเนมเท่านั่นที่ออกมาพูด แต่ดาราระดับตัวท็อปๆ อย่าง แองเจลีนา โจลี, กวินเน็ธ พัลโทรว์ หรือ มิรา ซอวีโน ก็ต่างโดนด้วยเช่นกัน [caption id="attachment_30198" align="aligncenter" width="800"]ไอดอลเกาหลี Cr.- ไทยรัฐ[/caption]
  • แบร์รี เบนเนลล์

และไม่ใช่แค่กับผู้หญิง หรือวงการบันเทิงเท่านั้น แต่วงการกีฬาอย่างฟุตบอล และ ผู้ชายด้วยกันเอง ก็ต้องพบเจอกับกระแส #MeToo  เช่นกัน เมื่อ เดวิด ไวท์ และพอล สจ๊วร์ต ออกมาแฉว่า พวกเขาก็เคยถูก แบร์รี เบนเนลล์ โค้ชของทีมฟุตบอลเยาวชนล่วงละเมิดทางเพศมาก่อน  ซึ่งอดีตนักกีฬาบางรายเผยว่า ถูกข่มขืนนับร้อยครั้ง ทั้งยังกลัวว่าถ้าไม่ยอม แบร์รี เบนเนลล์ จะทำให้อดเป็นนักกีฬาจะเห็นได้ว่า กระแส #MeToo ไม่ได้หมายถึงแค่ผู้หญิงเท่านั้น ที่ต้องโดนกระทำ แต่ผู้ชายบางคน หรือเยาวชนบางรายก็ถูกกระทำได้ แน่นอนว่าไม่เว้นแม้แต่คนดังทั้งหลาย

จากข่าวทั้งหลายที่ผ่านมา เป็นภาพสะท้อนที่ทำเห็นได้ว่า การคุกคามทางเพศ เป็นปัญหาที่เรื้อรังมาเนิ่นนาน

และนี่ ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่พวกเราทุกคน จะหันมาให้ความสนใจกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง ?

บทความความบันเทิง

Rabbit Care Blog Image 61245

ความบันเทิง

เตรียมป๊อบคอร์น! ชวนส่องหนังและซีรี่ส์ “ซอมบี้เกาหลี”

สัปดาห์ที่แล้วมีภาพยนตร์ซอมบี้เกาหลีฟอร์มยักษ์อย่าง Peninsula ซึ่งเป็นภาคต่อของ Train to Busan ภาพยนตร์ที่ทำรายได้ถล่มทลายทั่วโลก วันนี้ Rabbit Care เลยจะพาเพื่อน ๆ
คะน้าใบเขียว
05/08/2020
Rabbit Care Blog Image 51318

ความบันเทิง

รวมฮิต 9 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ชิงรางวัลออสการ์ ที่ต้องดู!

กลับมาอีกครั้งกับงานประกาศรางวัลภาพยนตร์สุดยิ่งใหญ่ ที่เต็มไปด้วยความขลังของภาพยนตร์คุณภาพระดับโลกมากมาย และความเก่าแก่แต่ยังคงความ “เก๋า”
IN-Wsible
29/01/2020
Rabbit Care Blog Image 50473

ความบันเทิง

เตรียมเช็กอิน กับ 10 งานเคาท์ดาวน์ ทั่วไทย

ใกล้วันปีใหม่ คุณมีโปรแกรมไปเคาท์ดาวน์ที่ไหนกันบ้างรึเปล่า? Rabbit Care มี 10 งานเคาท์ดาวน์ทั่วไทยมาฝากกัน สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ ออกไปชมแสง สี เสียง
คะน้าใบเขียว
22/12/2019