ความบันเทิง

เก็บเงิน ได้มากแค่ไหน? ในเดือนที่ไร้วันหยุด

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published November 21, 2018
-เก็บเงิน-วันหยุดยาว-
ขอต้อนรับเข้าสู่ช่วงโค้ง (เกือบ) สุดท้ายปลายเดือนพฤศจิกายน เดือนที่ไม่มีวันหยุดพิเศษให้มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ได้ปลีกตัวออกไปไหนเลย บางคนก็บอกว่าไม่มีช่วงเวลาให้ได้ เก็บเงิน กันบ้างเลย ต้องออกมาทำงาน และใช้เงินตลอดทั้งเดือน งั้นลองกลับมาครุ่นคิดดูดีกว่าว่า แล้วเดือนที่มีวันหยุดยาวเยอะๆ เนี่ย จะช่วยให้เรามีเงินเก็บมากขึ้นหรือเปล่านะ?
จะว่าไป ช่วงเวลาแต่ละเดือนมันก็ไม่เหมือนกัน บางเดือนก็วันหยุดยาวมาเต็ม บางเดือนก็มีแค่เสาร์-อาทิตย์ ให้มนุษย์เงินเดือนได้ทำงานกันแบบเต็มพิกัด อย่างนี้ก็ต้องมาวางแผนการเก็บเงินและการใช้เงินกันหน่อย จะได้ไม่ต้องเจอปัญหาใช้เงินแบบเดือนชนเดือน
เก็บเงิน

ก่อน เก็บเงิน ต้องแบ่งเงินเดือนเพื่ออะไรบ้าง?

ไม่ใช่ว่าอยากจะเก็บเงินแล้วก็เก็บได้เลย เพราะมนุษย์เงินเดือนอย่างเราก็มีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ต้องรับผิดชอบด้วยเหมือนกัน ถ้าอย่างนั้นเราลองมาลิสต์กันดูหน่อย จะได้จัดสรรเงินสำหรับใช้ - เงินเก็บ ได้ง่ายขึ้น
  • ค่าที่พัก

มนุษย์เงินเดือนบ้านไกลที่ออกมาหางานทำในเมือง อาจจะมีค่าใช้จ่ายเรื่องที่พัก หรือคนที่กำลังผ่อนบ้าน อย่าลืมแบ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้เอาไว้ก่อน เพราะที่อยู่อาศัยเป็นปัจจัย 4 ที่สำคัญต่อชีวิตคนเรา ส่วนใครที่มีบ้านของตัวเองอยู่แล้ว ก็ข้ามค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไปได้เลย
  • ค่าน้ำ - ไฟ

เมื่อเอ่ยถึงที่พักไปแล้ว สิ่งต่อมาก็คือค่าสาธารณูปโภคอย่างค่าน้ำและค่าไฟ ที่ต้องจ่ายเป็นประจำทุกเดือน บางคนอาจมีค่าเก็บขยะมูลฝอยบวกเพิ่มเข้ามาด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายพวกนี้สามารถประเมินได้จากการใช้งานทรัพยากรของตัวเราเองเลย ถ้าใช้เยอะก็จ่ายเยอะ ประหยัดน้ำและไฟกันหน่อยแล้วกัน ช่วยลดโลกร้อนไปในตัวด้วย
  • ค่าอาหาร

แน่นอนว่าคนเราจะดำรงชีวิตโดยขาดอาหารไปไม่ได้ เพราะอาหารจะช่วยเพิ่มพลังงานให้เราสามารถทำงานและใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข เพราะฉะนั้น เงินส่วนหนึ่งก็ต้องจ่ายไปกับค่าอาหารนี่แหละ จะมื้อใหญ่หรือมื้อย่อยก็แล้วแต่ความต้องการของแต่ละคน แต่ก็อย่าให้มากจนเกินไปล่ะ
  • ค่าโทรศัพท์

การสื่อสารเป็นเครื่องมือของมนุษย์ ยิ่งมนุษย์ในปัจจุบันที่มีโทรศัพท์มือถือเป็นอวัยวะส่วนที่ 33 ทั้งทำงานหรือความบันเทิง ต่างก็ต้องพึ่งพาสัญญาณอินเทอร์เน็ตของโทรศัพท์มือถือกันทั้งนั้น เพราะฉะนั้น รายจ่ายที่เกี่ยวเนื่องกับโทรศัพท์ ไม่ว่าจะเป็นค่าโทร ค่าการใช้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต หรือ wi-fi ก็เป็นค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต้องแบ่งเงินจำนวนหนึ่งไปชำระ เพื่อให้ไม่ขาดการติดต่อสื่อสารด้วยเช่นกัน 
  • ค่าเดินทาง

ชีวิตคนทำงานหรือมนุษย์เงินเดือนแน่นอนว่าการเดินทางไปทำงานก็เป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องคำนึงถึงเสมอ บางคนอยู่ใกล้ก็โชคดีหน่อย แต่บางคนก็ต้องใช้บริการขนส่งสาธารณะ จะไกลหรือใกล้ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่ต่างกันออกไป
  • เงินเก็บ

เมื่อเข้าสู่วัยทำงานและมีรายได้แล้ว สิ่งหนึ่งที่เหล่ามนุษย์เงินเดือนควรทำก็คือ การออมเงิน การมีเงินเก็บก็เป็นส่วนหนึ่งของการวางแผนชีวิต และเพื่อจะได้มีเงินสำรองเมื่อมีเหตุให้ต้องใช้จ่ายแบบฉุกเฉินในอนาคต อาจจะเป็นการเก็บเงินผ่านประกันชีวิต หรือเก็บเงินด้วยตัวเองก็ทำได้เก็บเงิน

เดือนที่วันหยุดเยอะ vs เดือนที่ไร้วันหยุด มีผลกับการเก็บเงินยังไง?

วันหยุด ในที่นี้เราหมายถึงวันหยุดนักขัตฤกษ์ ที่มีการประกาศให้หยุดนอกเหนือจากวันเสาร์-อาทิตย์ ส่วนเดือนที่ไร้วันหยุด ก็คือเดือนที่มนุษย์เงินเดือนอย่างเราต้องทำงานแบบเต็มเอี๊ยด หยุดแค่เสาร์-อาทิตย์เพียวๆ 2 วัน แบบไม่มีมีวันหยุดยาวให้พักเพิ่ม
คราวนี้ เราลองมาย้อนดูกันหน่อยว่า ไอ้การที่เรามีวันหยุดในแต่ละเดือนไม่เท่ากันเนี่ย มันส่งผลกับการเก็บเงินของเรามากน้อยแค่ไหน คือมันจะต้องกระทบกับค่าใช้จ่ายของเราชัวร์ แต่ปัจจัยอะไรบ้างล่ะที่จะมากระทบเรา ไปดูกันเลย
เก็บเงิน-วันหยุดยาว

เดือนที่มีวันหยุดเยอะ

แต่ละเดือนก็จะมีวันหยุดคือวันเสาร์ - อาทิตย์ ที่จะเป็นวันหยุดราชการ ซึ่งเป็นวันหยุดของคนส่วนใหญ่ แต่ในหนึ่งปีหรือ 12 เดือนนี้ มีบางเดือนที่เต็มไปด้วยวันสำคัญและวันหยุดราชการ หรือที่เราชอบเรียกกันว่าวันหยุดยาวนั่นเอง เช่น เดือนเมษายน และเดือนธันวาคม แล้วเดือนที่วันหยุดเยอะแบบนี้มันส่งผลกับการเก็บเงินของเรายังไง มาลองดูกัน
  • ข้อดี

ข้อดีของเดือนที่มีวันหยุดเยอะก็คือ เหล่ามนุษย์เงินเดือนจะมีวันทำงานที่ลดน้อยลง จึงมีเวลาพักผ่อนมากขึ้น ก็ประหยัดค่าใช้จ่ายกลุ่มค่าเดินทาง เพราะไม่ต้องใช้เงินไปกับค่ารถโดยสารในการไปทำงาน และอาจประหยัดค่าอาหารลงไปได้อีก ในกรณีที่อยู่บ้านแล้วมีคนทำอาหารให้ ไม่ต้องเสียเงินออกมาซื้ออาหารเองข้างนอกน่ะนะ จึงมีโอกาสที่จะมีเงินเก็บมากขึ้น
  • ข้อเสีย

วันหยุดยาวทั้งที บางคนอาจจะไม่อยากนอนพักอยู่บ้านเฉยๆ ก็เลยไปหากิจกรรมสนุกๆ ทำซะหน่อย ซึ่งกิจกรรมพวกนี้แหละที่เป็นตัวดูดเงินไปจากกระเป๋าเรา ยิ่งกิจกรรมเยอะ ก็ยิ่งจ่ายเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการไปช้อปปิ้ง การไปเที่ยวต่างประเทศ ล้วนแล้วแต่เป็นอุปสรรคต่อการเก็บเงินของเราทั้งนั้น เผลอๆ ยังใช้เงินหมดก่อนสิ้นเดือนไปอีก
เก็บเงิน-วันหยุดยาว

เดือนที่ไร้วันหยุด

เดือนที่คนทำงานได้หยุดพักเพียงแค่สัปดาห์ละ 2 วัน คือเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น เรียกได้ว่าทำงานกันแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยทั้งเดือน แบบนี้จะส่งผลกับการเก็บเงินยังไงบ้างนะ
  • ข้อดี

เดือนที่ไม่มีวันหยุดยาวให้เราได้ออกไปทำกิจกรรมหรือท่องเที่ยวที่ไหน ทำให้ง่ายต่อการเก็บเงินมากกว่า เพราะเราไม่ต้องคิดคำนวณเงินเผื่อค่าใช้จ่ายของกิจกรรมในวันหยุด ก็จะมีแค่ค่าใช้จ่ายทั่วไปตามที่กล่าวไปข้างต้น ทำให้เราสามารถวางแผนการเงินได้ง่ายกว่า แถมยังมีเงินเหลือเก็บมากกว่าด้วย เอาเข้าจริงการทำงานแบบจัดเต็มตลอดทั้ง 5 วัน ก็เพียงพอให้เราอยากนอนพักผ่อนอยู่บ้าน ไม่อยากออกไปผจญภัยที่ไหนได้เหมือนกัน 
  • ข้อเสีย

ในทางกลับกัน เดือนที่ไร้วันหยุดก็หมายถึงเราต้องทำงานแบบเต็มๆ แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายก็จะไปลงกับค่าเดินทางไปทำงาน และค่าอาหารในแต่ละมื้อ ใครที่ทำงานใจกลางเมืองอาจจะต้องจ่ายค่าอาหารแพงหน่อย บางวันทำงานมาเหนื่อยๆ เครียด ก็เลยทานเยอะ ค่าอาหารก็จะแพงขึ้นไปอีก ยังไงก็อย่าลืมสำรองเงินเอาไว้ใช้ตลอดทั้งเดือนด้วย
เก็บเงิน-วันหยุดยาว

เก็บเงินยังไงให้ได้ผลในทุกเดือน

ข้อดีในเรื่องการเก็บเงินของมนุษย์เงินเดือนคือ เราสามารถวางแผนล่วงหน้าได้ว่าจะใช้เงินอย่างไร และจะเหลือออมเท่าใด เพราะเรามีกำหนดรายรับที่แน่นอน และได้รับเป็นประจำทุกเดือน แต่จะเก็บยังไงให้เวิร์ก ลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้ดู1.ทำบันทึกรายรับ-รายจ่ายเป็นวิธีดั้งเดิมที่ช่วยจัดการเรื่องการเงินได้ดีจริง เพราะการทำบันทึกรายรับ-รายจ่าย จะช่วยให้เราเห็นว่า ในแต่ละวัน เราใช้เงินไปกับค่าอะไรบ้าง และจะวางแผนการใช้เงินในวันต่อๆ ไป ได้ง่ายขึ้น2.เก็บเงินก่อนใช้เมื่อได้รับเงินเดือนมา สิ่งแรกที่ทำคือ การแยกเงินออกมาจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นเงินเก็บ ก่อนที่จะนำไปใช้จนหมดเสียก่อน เพราะโอกาสในการใช้เงินแล้วเหลือ จึงค่อยนำมาเป็นเงินเก็บนั้นน้อยมาก จึงควรแบ่งเงินเก็บไปก่อนซะเลย กันการลืมตัวของผู้ถือเงิน3.ทำประกันการทำประกันในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ หรือประกันออมทรัพย์ ล้วนแต่เป็นตัวช่วยรองรับความเสี่ยง ที่อาจกระทบกับสภาวะทางการเงินของเราในอนาคต ลองเลือกดูกรมธรรม์ประกันสักรูปแบบเก็บไว้ก็ดีกับตัวเรานะ4.วางแผนเก็บเงินก่อนวันหยุดยาวจะมาถึงหากมีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้วว่าวันหยุดยาวที่ใกล้จะถึงนี้ เราต้องการไปทำกิจกรรมสนุกๆ หรือไปท่องเที่ยว ก็ควรมาคิดคำนวณเงินเอาไว้แต่เนิ่นๆ ว่าในกิจกรรมนั้นๆ ต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ให้ลิสต์เอาไว้เป็นข้อๆ แล้วดูยอดรวม เพื่อจะได้รู้ว่าต้องเก็บเงินเดือนละเท่าใดจึงจะเพียงพอต่อกิจกรรมนี้
งานนี้บอกเลยว่ายิ่งเตรียมตัวเร็วก็ยิ่งได้เปรียบกว่า ไม่ต้องทนอดมื้อกินมื้อให้ต้องลำบาก แล้วก็ไม่ต้องไปยืมเงินคนอื่นให้เป็นหนี้ก้อนโตอีกด้วย
ทั้งนี้ การเก็บเงินจะได้ผลดี ก็ต่อเมื่อเรามีวินัยและใช้เงินอย่างประหยัด ถ้าไม่ใช้จ่ายอย่างสิ้นเปลือง จะเดือนไหนๆ จะหยุดมาก หยุดน้อยก็เอาอยู่

บทความความบันเทิง

Rabbit Care Blog Image 61245

ความบันเทิง

เตรียมป๊อบคอร์น! ชวนส่องหนังและซีรี่ส์ “ซอมบี้เกาหลี”

สัปดาห์ที่แล้วมีภาพยนตร์ซอมบี้เกาหลีฟอร์มยักษ์อย่าง Peninsula ซึ่งเป็นภาคต่อของ Train to Busan ภาพยนตร์ที่ทำรายได้ถล่มทลายทั่วโลก วันนี้ Rabbit Care เลยจะพาเพื่อน ๆ
คะน้าใบเขียว
05/08/2020
Rabbit Care Blog Image 51318

ความบันเทิง

รวมฮิต 9 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ชิงรางวัลออสการ์ ที่ต้องดู!

กลับมาอีกครั้งกับงานประกาศรางวัลภาพยนตร์สุดยิ่งใหญ่ ที่เต็มไปด้วยความขลังของภาพยนตร์คุณภาพระดับโลกมากมาย และความเก่าแก่แต่ยังคงความ “เก๋า”
IN-Wsible
29/01/2020
Rabbit Care Blog Image 50473

ความบันเทิง

เตรียมเช็กอิน กับ 10 งานเคาท์ดาวน์ ทั่วไทย

ใกล้วันปีใหม่ คุณมีโปรแกรมไปเคาท์ดาวน์ที่ไหนกันบ้างรึเปล่า? Rabbit Care มี 10 งานเคาท์ดาวน์ทั่วไทยมาฝากกัน สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ ออกไปชมแสง สี เสียง
คะน้าใบเขียว
22/12/2019