ความบันเทิง

กำจัดซะ! หาก อยากประสบความสำเร็จในการทำงาน

ผู้เขียน : tira.Cha
Published May 10, 2018
ทำงาน
อย่างที่ทราบกันดีว่า สังคมการทำงาน ถือเป็นสังคมใหญ่ เป็นสังคมส่วนรวม รวมคนมากหน้าหลายตา หลายเพศ หลายศาสนา หลายบุคลิก หลายนิสัยมารวมกัน แน่นอนว่า เราต้องพบเจอกับนิสัยบางอย่างที่เกิดขึ้นในที่ทำงาน จนบางคนกลายเป็นนิสัยติดตัว ซึ่งนิสัยติดตัวบางอย่างนั้น ก็ส่งผลกระทบต่อ การทำงาน และเพื่อนร่วมงานได้  ดังนั้น หากเรา อยากประสบความสำเร็จในการทำงาน หรือเป็นที่เคารพรักแก่เจ้านาย เพื่อนร่วมงาน  หรือแม้ลูกน้อง ก็ต้องมาเช็คกันดูแล้วล่ะค่ะ ว่าคุณมีนิสัยเข้าข่าย 8 ข้อนี้หรือไม่ ถ้ามี ก็ต้องปรับปรุงตัวด่วน
อยากประสบความสำเร็จในการทำงาน

อยากประสบความสำเร็จในการทำงาน ลองเช็คตัวเองกันหน่อยกับ 8 นิสัยที่ต้องกำจัดให้หมดไป 

วันนี้ Rabbit Care ได้รวบรวมนิสัยที่ไม่เป็นผลดีกับตัวเอง เพื่อนร่วมงาน และบริษัทมาฝากเพื่อนๆ ให้ได้ลองเช็คกัน เผื่อบางข้อเราอาจจะเป็น แต่ไม่รู้ตัวเองก็ได้นะ!
  • เล่นโทรศัพท์ หรือคุยแชทระหว่างสนทนากับผู้อื่น

เชื่อเลยว่า หลายคนน่าจะเป็นโรคนี้อยู่ คือ โรคยุคดิจิทัล หรือโรคติดมือถือ วางไม่ได้ วางแล้วจะขาดใจ หรือคุยติดลมจนไม่อยากวาง
เราขอบอกเลยนะคะว่า มันไม่ได้ผิดอะไรหรอก แต่ถ้าคุณต้องการที่จะเป็นที่รักของเพื่อนร่วมงาน เป็นที่รักของหัวหน้า คุณก็ต้องละทิ้งสิ่งเหล่านี้สักพัก แล้วหันกลับมาให้ความสำคัญกับคนที่อยู่ตรงหน้าที่กำลังพูดคุยด้วยจะดีกว่า
  • ทำโน่น ทำนี่ ทำนั่นสารพัดระหว่างการประชุม

อย่างที่ทราบกันดีว่า การประชุมถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก มนุษย์เงินเดือน ต้องพบเจอแทบทุกวัน เพราะฉะนั้น คุณควรจดจ่อ ทำความเข้าใจประเด็นในการประชุม รวมถึงร่วมแสดงความคิดเห็น และช่วยวิเคราะห์ด้วยนะคะ
ซึ่งแน่นอนว่า การกระทำเช่นนี้จะส่งผลดีในอนาคตอย่างแน่นอน
  • มัวแต่สนใจว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรกับตนเอง

โรคนี้ก็ฮอตฮิตติดลมบนไม่แพ้กัน เพราะคนเรามักจะสนใจและคิดมากกับสายตาผู้อื่น หรือความคิดผู้อื่น ซึ่งนั่นจะทำให้เราเป็นโรคประสาทได้ในสักวัน ฉะนั้น คุณจึงควรให้ความสนใจเฉพาะผู้ที่สมควรได้รับ อาทิ ครอบครัว เพื่อน และ เพื่อนร่วมงาน ก็พอแล้ว
  • วุ่นวายกับอีเมล หรือข้อความที่ปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอโทรศัพท์ และคอมพิวเตอร์

ใช่ค่ะ ข้อความที่ปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอโทรศัพท์ และคอมพิวเตอร์นับเป็นสิ่งที่ดึงดูดความสนใจได้เป็นอย่างมาก ทางที่ดีคุณจึงควรมุ่งความสนใจของตนเองไปยังงานที่อยู่ตรงหน้า อย่าไปให้ความสำคัญกับสิ่งที่เข้ามารบกวนมากนัก และควรแบ่งเวลาให้เหมาะสมในแต่ละช่องทาง เพื่อไม่ให้งานเสียนะจ๊ะ
[caption id="attachment_25691" align="aligncenter" width="800"]อยากประสบความสำเร็จในการทำงาน ขอบคุณภาพจาก gosc.pl[/caption]
  • จมอยู่กับอดีต ติดอยู่กับเวลา

การจมอยู่กับอดีต จะทำให้คุณไม่สามารถก้าวต่อไปได้อย่างมั่นคงในอนาคต
เพราะฉะนั้น อะไรที่ผ่านมาแล้ว แล้วมันเป็นสิ่งที่ไม่ดี เราก็คิดแค่ว่ามันเป็นความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้น เราจะถือมันมาเป็นบทเรียนที่ต้องเรียนรู้กันไป แต่คุณก็ไม่ควรพะวงกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจนไม่กล้าจะทำอะไรนะคะ
  • มัวแต่รีรอ รอจนกว่าจะแน่ใจว่าสามารถทำได้สำเร็จ

ชีวิตมันไม่ยากค่ะ ล้มแล้วก็ลุกเพียงเท่านั้น
จำไว้นะคะว่า ทุกอย่างต้องมีล้มเหลว ต้องมีการทดสอบ ต้องทดลอง เพราะฉะนั้น อย่ามัวแต่รอเวลา หรือกลัว หรือไม่มั่นใจ คุณควรลองลุยไปกับมัน แม้จะเกิดความผิดพลาดมากกว่าที่คุณคิด แต่เชื่อเถอะว่ามันจะมีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นเช่นกันจากสิ่งที่เราได้ลงมือทำลงไป
  • ขี้แซะ ช่างเม้าท์ ช่างนินทา

ใครมีนิสัยขี้แซะ ช่างเม้าท์ ช่างนินทาแบบนี้ เราขอเลยว่าหยุดเถอะค่ะ เพราะมันมีแต่จะทำให้เราดูแย่ ดูไร้เสน่ห์ในสายตาเพื่อนร่วมงาน แถมยังสร้างความเสียหาย และมิตรภาพดีๆ ไปอีกด้วย  
  • ตอบรับไว้ก่อน

ตอบรับไว้ก่อน หรือเรียกอีกอย่างว่า ไม่กล้าปฏิเสธ
หลายคนน่าจะเคยเป็นนะคะกับการไม่กล้าปฏิเสธคน ที่ถึงแม้ว่างานนี้เราไม่ต้องการจะทำ เพราะจะนำความยุ่งยาก และลำบากใจมากกว่าการตัดสินใจปฏิเสธไปตั้งแต่แรก  ฉะนั้น ทางที่ดีลองปฎิเสธดูบ้างเถอะ มันไม่ผิดหรอกค่ะ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูความเหมาะสมด้วยนะคะ ไม่ใช่เอะอะก็ปฎิเสธลูกเดียว อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เพื่อนๆ ลองเช็คตัวเองกันบ้างหรือยังคะว่า เพื่อนๆ มีอะไรที่ต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสมหรือไม่ ถ้ามี ก็ลองเปลี่ยนตัวเองดูนะคะ เรารับรองว่าจะได้ผลทางบวกแน่นอน อยากประสบความสำเร็จในการทำงาน ต้องลุยค่ะ!

บทความความบันเทิง

Rabbit Care Blog Image 61245

ความบันเทิง

เตรียมป๊อบคอร์น! ชวนส่องหนังและซีรี่ส์ “ซอมบี้เกาหลี”

สัปดาห์ที่แล้วมีภาพยนตร์ซอมบี้เกาหลีฟอร์มยักษ์อย่าง Peninsula ซึ่งเป็นภาคต่อของ Train to Busan ภาพยนตร์ที่ทำรายได้ถล่มทลายทั่วโลก วันนี้ Rabbit Care เลยจะพาเพื่อน ๆ
คะน้าใบเขียว
05/08/2020
Rabbit Care Blog Image 51318

ความบันเทิง

รวมฮิต 9 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ชิงรางวัลออสการ์ ที่ต้องดู!

กลับมาอีกครั้งกับงานประกาศรางวัลภาพยนตร์สุดยิ่งใหญ่ ที่เต็มไปด้วยความขลังของภาพยนตร์คุณภาพระดับโลกมากมาย และความเก่าแก่แต่ยังคงความ “เก๋า”
IN-Wsible
29/01/2020
Rabbit Care Blog Image 50473

ความบันเทิง

เตรียมเช็กอิน กับ 10 งานเคาท์ดาวน์ ทั่วไทย

ใกล้วันปีใหม่ คุณมีโปรแกรมไปเคาท์ดาวน์ที่ไหนกันบ้างรึเปล่า? Rabbit Care มี 10 งานเคาท์ดาวน์ทั่วไทยมาฝากกัน สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ ออกไปชมแสง สี เสียง
คะน้าใบเขียว
22/12/2019