ความบันเทิง

ทุเรียนไทย บินไกลไป ทุเรียนโลก

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published July 20, 2018

ถึงแม้บอลไทยจะไม่ได้ไปบอลโลก

แต่วันนี้ ทุเรียนไทย กำลังจะก้าวไกลไปทั่วโลก

หลายคนที่ยังไม่รู้ และสงสัยว่าทำไมนะ เดี๋ยวนี้ทุเรียนถึงมีราคาสูง กว่าเมื่อก่อนมาก แถมดูจะเป็นที่นิยมมากในประเทศจีนต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่ตอนนี้ ทุเรียนไทย เริ่มเป็นที่นิยมและเป็นผลผลิตที่สร้างเม็ดเงินจำนวนไม่น้อยให้ประเทศและชาวสวนที่ปลูกทุเรียน แต่ด้วยเหตุผลอะไรกันที่ทำให้ทุเรียนไทย กลายเป็นที่ต้องการมากขึ้น วันนี้ Rabbit Care จะพาไปดูกันค่ะhttps://www.youtube.com/watch?v=PsSC__Yxn0oขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : ข่าวเช้าไทยรัฐ

ทุเรียนไทย สู่ตลาดโลก

จากกระแสทุเรียนไทยที่อยู่ดีๆก็ตูม!!! ดังระเบิดระเบ้อ ทำให้ทุเรียนเป็นผลผลิตที่ขาดตลาด และเป็นที่ต้องการอย่างมาก ส่งผลให้ชาวสวนมีรายได้เพิ่มมากขึ้นจากแต่ก่อน ซึ่งสาเหตุมาจากการที่กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้ทำข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง Shanghai Win Chain Supply Management Co., Ltd. หรือ Win- Chain กับสหกรณ์ผู้ผลิตทุเรียน 3 แห่งในภาคตะวันออก ได้แก่ สหกรณ์นิคมวังไทร จำกัด จังหวัดระยอง, สหกรณ์การเกษตรมะขาม จำกัด จังหวัดจันทบุรี และ สหกรณ์การเกษตรเขาสมิง จำกัด จังหวัดตราด
จากที่บริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป ได้ให้ความสนใจ สั่งซื้อทุเรียนของสหกรณ์เพื่อนำไปจำหน่ายในประเทศจีน มูลค่า 3,000 ล้านหยวน หรือ 15,000 ล้านบาทเป็นเวลา 3 ปี และยังมี JD.com คู่แข่งรายสำคัญของอาลีบาบา ก็เข้ามาติดต่อซื้อขายทุเรียนกับไทยเช่นกัน โดยขายทุเรียนที่สั่งซื้อจากไทยไปแล้วกว่า 100 ตู้คอนเทนเนอร์ หรือประมาณ 7 แสนลูก นี่จึงเป็นการปลุกกระแสการทานทุเรียน และการส่งออกทุเรียนครั้งใหญ่ของประเทศไทย
ส่งผลให้ทุเรียนไทยโดยเฉพาะ ทุเรียนหมอนทอง มีการปรับขึ้นราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
โดยราคาทุเรียนที่จำหน่ายหน้าสวนตอนนี้อยู่ที่กิโลกรัมละประมาณ  100 - 120 บาท ราคาขายตามตลาด ตกอยู่ที่กิโลกรัมละประมาณ  150 - 200 บาท  ขึ้นอยู่กับขนาดและรสชาติของทุเรียนแต่ละชนิด ส่วนราคาที่ไทยส่งทุเรียนเกรดเอไปขายจีนอยู่ที่กิโลกรัมละ 200-250 บาท  
หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมราคาทุเรียนถึงสูงขึ้นขนาดนี้ แม้แต่ไปรับซื้อหน้าสวนก็ยังแพงถึงกิโลกรัมละ 100-120 บาท นั่นเป็นเพราะการทำสวนทุเรียนในปัจจุบันเน้นไปที่การส่งออกต่างประเทศ จึงมีต้นทุนสูงตั้งแต่เริ่มหาเมล็ดพันธุ์ เพาะพันธุ์ จนไปถึงตอนการดูแลจนทุเรียนแต่ละลูกพร้อมจำหน่าย จะเรียกว่างานนี้ชาวสวนทุเรียนสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำก็ไม่เต็มปากสักเท่าไหร่[caption id="attachment_31654" align="aligncenter" width="800"]ทุเรียนไทย ขอบคุณรูปภาพจาก www.thairath.co.th[/caption]

สายพันธุ์ทุเรียนไทยยอดนิยม

ถ้าพูดถึงพันธุ์ทุเรียนไทยที่ได้รับความนิยมสูงสุดในบ้านเรา ต้องบอกเลยว่ามีหลายชนิดทีเดียว แต่สายพันธุ์ที่มาวินและเป็นที่รู้จัก อีกทั้งรสชาติก็ถูกปากคนไทยที่สุด คงหนีไม่พ้น 6 สายพันธุ์นี้

1. พันธุ์หมอนทอง

มาที่สายพันธุ์แรกกับ หมอนทอง นับว่าเป็นทุเรียนพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมาเป็นอันดับหนึ่งในขณะนี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งทุเรียนหมอนทองนี้ เป็นทุเรียนที่ใช้ส่งออกไปประเทศจีนนั่นเอง ด้วยรสชาติที่อร่อยหวานมันพอดีๆ กลิ่นไม่แรงมาก ที่สำคัญมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าทุเรียนสายพันธุ์อื่นๆ
นอกจากนี้หากบริโรคในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และโรคมะเร็งได้ด้วยนะ แหม! ใช่ว่ากินทุเรียนแล้วจะอ้วนเสียอย่างเดียวซะที่ไหน แบบนี้นี่เองทุเรียนไทยอย่างหมอนทองถึงเป็นที่นิยมกันมาก

[caption id="attachment_31664" align="aligncenter" width="800"]ทุเรียนไทย ขอบคุณรูปภาพจาก www.winnews.tv[/caption]

2. พันธุ์ชะนี

ทุเรียนสายพันธุ์ชะนี เป็นทุเรียนที่มีกลิ่นแรง รสจัด เนื้อละเอียด หวาน ส่วนใหญ่คนจึงนิยมนำมาแปรรูปเป็นอาหารอื่นๆ เช่น ข้าวเหนียวทุเรียน สมูทตี้ทุเรียน มากกว่าการทานสดๆ ที่สำคัญทุเรียนชะนีนี้ มีราคาขายที่ถูกกว่าหมอนทองด้วย
[caption id="attachment_31663" align="aligncenter" width="800"]ทุเรียนไทย ขอบคุณรูปภาพจาก www.amfinegroup.co.th[/caption]

3. พันธุ์ก้านยาว

ต่อมาอีกหนึ่งพันธุ์ทุเรียนที่เรียกว่าราคาแพงและหากินได้ยาก ลักษณะเด่นที่พบในทุเรียนพันธุ์นี้ คือ ก้านที่ยาวกว่าทุเรียนพันธุ์อื่นๆ รู้แล้วใช่ไหมคะ ว่าทุเรียนนี้ก็คือ ทุเรียนพันธุ์ก้านยาวนั่นเอง ตัวเปลือกจะค่อนข้างหนา เนื้อเนียนละเอียด เมล็ดค่อนข้างใหญ่ นิยมปลูกกันมากในจังหวัดนนทบุรี
[caption id="attachment_31660" align="aligncenter" width="800"]ทุเรียนไทย ขอบคุณรูปภาพจาก travel.trueid.net[/caption]

4. พันธุ์หลงลับแล

มาที่ทุเรียนพื้นเมืองอย่าง ทุเรียนพันธุ์หลงลับแล ของดีจากจังหวัดอุตรดิตถ์กันบ้าง ทุเรียนสายพันธุ์ดีนี้ เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ ลักษณะที่สำคัญของทุเรียนหลงลับแล คือ มีขนาดเล็ก ทรงกลมรี มีรสชาติหวานมัน เนื้อเหนียวละเอียด เมล็ดเล็กและลีบ กลิ่นไม่แรง ซึ่งนับว่าหลงลับแลเป็นสายพันธุ์ที่คนไทยนิยมทานกันมากอีกพันธุ์หนึ่งเลยล่ะ 
[caption id="attachment_31657" align="aligncenter" width="800"]ทุเรียนไทย ขอบคุณรูปภาพจาก www.wongnai.com[/caption]

5. พันธุ์พวงมณี

ทุเรียนพันธุ์พวงมณี เป็นทุเรียนจากภาคตะวันออกที่อาจจะไม่ได้รับความนิยมมากเท่าทุเรียนพันธุ์อื่นๆ แต่ช่วงหลังๆ ก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ด้วยขนาดผลที่เล็ก รสชาติหวานจัด เนื้อเหลืองเข้มละเอียด ส่วนข้อเสียที่สำคัญของทุเรียนสายพันธุ์นี้ คือ มีเนื้อค่อนข้างน้อย และหาซื้อได้ยากนั่นเอง
[caption id="attachment_31658" align="aligncenter" width="800"]ทุเรียนไทย ขอบคุณรูปภาพจาก feed.merdeka.com[/caption]

6. พันธุ์กระดุม

ปิดท้ายกันที่ทุเรียนตามท้องตลาดหาซื้อง่ายมาก อีกทั้งราคาก็ถูกมากเช่นกัน มีลักษณะผลที่ค่อนข้างเล็ก เนื้อละเอียดนุ่ม กลิ่นไม่แรง รสชาติหวานมันไม่เหมือนทุเรียนพันธุ์อื่น ซึ่งหากใครที่ต้องการลองปลูกทุเรียนกินเองเล็กๆน้อยๆที่บ้าน ทุเรียนพันธุ์กระดุมเหมาะกับการเริ่มต้นของคุณค่ะ เพราะสามารถปลูกง่าย ได้ผลผลิตเร็ว
[caption id="attachment_31666" align="aligncenter" width="800"]ทุเรียนไทย ขอบคุณรูปภาพจาก www.posttoday.com[/caption]

แนวโน้มตลาดทุเรียนไทย

ต้องบอกว่าตอนนี้ การตลาดของทุเรียนไทยเติบโตไปอย่างรวดเร็ว แต่มีหลายอย่างที่ยังต้องกังวล โดยเฉพาะในเรื่องของ การถูกครอบงำของทุเรียนไทยจากต่างชาติ อย่างที่รู้กันว่าตอนนี้ไทย ได้ส่งออกทุเรียนในประเทศ จีน ไต้หวัน ฮ่องกง และเวียดนาม ซึ่งทั้งจีน และเวียดนาม ได้มีการจ้างล้ง เพื่อคัดเลือกทุเรียนคุณภาพ นำกลับไปขายในประเทศของตนเอง นอกจากนี้ยังมีชาวจีนที่กว้านซื้อที่ดินเพื่อใช้ปลูกทุเรียนเองด้วย เท่านั้นยังไม่พอเริ่มมีการแย่งซื้อทุเรียนไทยกันมากขึ้น ระหว่างจีน และเวียดนาม เพื่อนำทุเรียนไทยไปบริโภคในประเทศแล้วส่งออกอีกที คาดการณ์ว่าในอนาคตทุเรียนไทย อาจจะตกเป็นอุตสหกรรมของต่างชาติได้ หากไม่มีการควบคุมการค้าที่ดีพอ
ทั้งนี้หากวันนี้ การส่งออกทุเรียนไทยเป็นไปได้สวย มีการควบคุมการค้า และดูแลในเรื่องของการซื้อขายที่ดี ตลอดจนสามารถรักษาคุณภาพสินค้าได้ดีอย่างต่อเนื่อง ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคต ผลไม้อื่นๆ ของไทย ก็อาจจะสามารถตีตลาดต่างประเทศ และได้รับความนิยมเหมือนกับทุเรียนได้เช่นกัน
[caption id="attachment_31669" align="aligncenter" width="800"]ทุเรียนไทย ขอบคุณรูปภาพจาก www.posttoday.com[/caption]

คู่แข่งที่น่ากลัว

แม้กระแสทุเรียนไทยในประเทศจีนจะเริ่มติดลมบนแล้ว แต่อย่าเพิ่งวางใจไป เพราะยังมีคู่แข่งทางการตลาดที่น่ากลัวอย่าง มาเลเซีย ที่นับว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีผลผลิตผลไม้อย่าง ทุเรียน และก็ยังได้รับความนิยมมากใน สิงคโปร์ ฮ่องกง และจีน อีกด้วย   แน่นอนว่า จีน คือตลาดส่งออกผลไม้ที่สำคัญของไทย ซึ่งมาเลเซียได้เล็งเห็นและพยายามจะตีตลาดทุเรียนของไทย โดยส่งเจ้าทุเรียน สายพันธุ์มูซังคิงส์ ซึ่งเป็นทุเรียนที่มีผลไม่ใหญ่มาก น้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 1.5-2.5 กิโลกรัม เนื้อสีเหลืองเข้ม เนียน รสชาติติดหวานมัน อีกทั้งมีกลิ่นเฉพาะตัว มาเป็นคู่ชกกับทุเรียนหมอนทองของไทย 
หากไม่อยากให้มาเลเซียยึดตลาดนี้ได้ สิ่งที่ชาวสวนไทยควรทำ คือ ควรรักษามาตรฐานทุเรียนหมอนทองไว้ ไม่ตัดทุเรียนก่อนเวลา ควรเก็บทุเรียนในช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อส่งต่อทุเรียนคุณภาพดีให้กับผู้บริโภค ซึ่งเมื่อลูกค้าได้รับสินค้าที่มีคุณคุณภาพดี ก็จะทำให้สินค้าได้รับการยอมรับ และเป็นที่ต้องการต่อไปเรื่อยๆ เป็นการสร้างรายได้ให้กับประเทศ และชาวสวนไทยอย่างต่อเนื่อง
การที่ผลไม้ไทยอย่าง 'ทุเรียน' เป็นที่นิยมในต่างประเทศมากขึ้น แน่นอนว่าส่งผลให้ธุรกิจการค้าผลไม้มีความคึกคักมากขึ้น และเชื่อได้เลยว่าอีกไม่นาน กล้วย มังคุด ละมุด ลำไย หรือผลไม้อื่นๆ ในไทย ก็จะเป็นผลผลิตส่งออกที่ได้รับการสนับสนุนเช่นกัน เพราะผลไม้ไทย คือ สุดยอดผลไม้ของโลก และสุดท้ายหากใครต้องการที่จะลงทุนปลูกทุเรียนขายตอนนี้ก็ยังไม่สายเกินไปนะคะ อย่างไรก็ขายได้แน่นอน ซึ่งหากคุณติดปัญหาเรื่องเงินทุนใดๆ Rabbit Care ยินดีให้คำปรึกษา เพื่อช่วยเหลือทุกคนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ   BBC ไทย

บทความความบันเทิง

Rabbit Care Blog Image 61245

ความบันเทิง

เตรียมป๊อบคอร์น! ชวนส่องหนังและซีรี่ส์ “ซอมบี้เกาหลี”

สัปดาห์ที่แล้วมีภาพยนตร์ซอมบี้เกาหลีฟอร์มยักษ์อย่าง Peninsula ซึ่งเป็นภาคต่อของ Train to Busan ภาพยนตร์ที่ทำรายได้ถล่มทลายทั่วโลก วันนี้ Rabbit Care เลยจะพาเพื่อน ๆ
คะน้าใบเขียว
05/08/2020
Rabbit Care Blog Image 51318

ความบันเทิง

รวมฮิต 9 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ชิงรางวัลออสการ์ ที่ต้องดู!

กลับมาอีกครั้งกับงานประกาศรางวัลภาพยนตร์สุดยิ่งใหญ่ ที่เต็มไปด้วยความขลังของภาพยนตร์คุณภาพระดับโลกมากมาย และความเก่าแก่แต่ยังคงความ “เก๋า”
IN-Wsible
29/01/2020
Rabbit Care Blog Image 50473

ความบันเทิง

เตรียมเช็กอิน กับ 10 งานเคาท์ดาวน์ ทั่วไทย

ใกล้วันปีใหม่ คุณมีโปรแกรมไปเคาท์ดาวน์ที่ไหนกันบ้างรึเปล่า? Rabbit Care มี 10 งานเคาท์ดาวน์ทั่วไทยมาฝากกัน สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ ออกไปชมแสง สี เสียง
คะน้าใบเขียว
22/12/2019