รถยนต์ไฟฟ้า รถในอนาคต กับการใช้งานจริง

รถยนต์ในปัจจุบันแน่นอนว่า เป็นรถยนต์ที่ต้องใช้พลังงานเชื้อเพลิงเป็นตัวขับเคลื่อน ซึ่งพลังงานเชื้อเพลิงต่างๆเหล่านี้ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ เกิดภาวะโลกร้อน ขึ้น และจะไม่ดีกว่าหรือหากรถในอนาคตจะมีการเปลี่ยนแปลงจากการใช้พลังงานเชื้อเพลิง มาใช้เป็นพลังงานไฟฟ้า พลังงานที่ไม่มีมลพิษ

ซึ่งหลายๆคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ โครงการรถยนต์ไฟฟ้า  กันมาบ้างแล้ว แต่ด้วยความไม่พร้อมในหลายๆด้าน ทำให้โครงการรถในอนาคตนี้ยังไม่ประสบความสำเร็จ ดังนั้น เรามาลองดูกันซิว่า ทำไมประเทศไทยถึงยังไม่มีการใช้รถยนต์ไฟฟ้า แล้วการใช้รถยนต์ไฟฟ้ามันเป็นอย่างไร

รถไฟฟ้า รถในอนาคตทางเลือกลดมลพิษ

เมื่อพูดถึงรถในอนาคตอย่าง รถยนต์ไฟฟ้า เป็นรถยนต์ที่ไม่ปล่อยมลพิษ และไม่ต้องใช้น้ำมัน ขับเคลื่อนโดยใช้ไฟฟ้า ที่เมื่อชาร์จไฟ 1 ครั้ง สามารถวิ่งได้ไกลถึง 400 กิโลเมตร ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำไปไกล ทำให้รถในอนาคตอย่าง รถยนต์ไฟฟ้า มีราคาที่สูงลิบลิ่ว จนทำให้บางครั้งยากต่อการจับต้องได้สำหรับกลุ่มผู้มีรายได้น้อย

รถในอนาคตอย่างรถไฟฟ้า ในประเทศแถบยุโรป ได้มีการสนับสนุนการใช้มากขึ้นแต่ก็ไม่ได้เป็นที่นอยมมากนัก แม้รัฐบาลจะสนับสนุนในหลายๆด้านทั้ง ลดภาษี สนับสนุนทางการเงินกับโรงงานผลิตไฟฟ้า หรือให้สิทธิพิเศษต่างๆกับผู้ใช้รถไฟฟ้า

แต่ก็ไม่ได้เป็นเหตุผลที่ทำให้คนหันมาใช้รถไฟฟ้า  ซึ่งในบางประเทศอย่างเนเธอร์แลนด์ถึงขั้นมีการใช้รถไฟฟ้าเป็น รถแท็กซี่ แต่ความนิยมการใช้รถในอนาคตคันนี้ก็ยังไม่เป็นที่นิยมเท่าที่ควร

รถยนต์ไฟฟ้า
ขอบคุณรูปภาพจาก  prachachat.net

รถยนต์ไฟฟ้า กับประเทศไทย

ประเทศไทยได้มีข่าวว่าจะใช้รถในอนาคต อย่างรถไฟฟ้ามานานแล้ว แต่ทำไมนะคนไทยถึงยังไม่มีโอกาสจะได้สัมผัสรถในอนาคตนั้นเสียทีวันนี้เรามีเหตุผลที่รถไฟฟ้ายังไม่พร้อมสำหรับคนไทยมาฝากค่ะ

เหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทยยังไม่มีโอกาสได้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า ก็เพราะ

1. ภาษีนำเข้า

อย่างที่บอกว่า รถไฟฟ้าเป็นรถที่มีเทคโนโลยีก้าวล้ำ ซึ่งราคาขายในยุโรปอยู่ที่ ประมาณ 2,922,200 บาท ซึ่งหากจะนำเข้าประเทศไทยต้องบวก ภาษีนำเข้า ไปอีก 200 – 300% ซึ่งรวมแล้ว ราคารถไฟฟ้าในไทยจะตกอยู่ที่ 8,000,000 บาท

ถือว่าเป็นราคาที่สูงมากทีเดียว แม้จะมีมาตรการลดภาษีให้ แต่ก็สามารถลดได้เพียงแค่จาก 10% เหลือ 2% เท่านั้น นับว่ายังคงเป็นแรงกระตุ้นที่เบาเกินไปหากต้องการให้คนหันมาใช้รถในอนาคตอย่าง รถไฟฟ้า

2. ประสิทธิภาพการใช้งาน

เพราะรถในอนาคตอย่างรถไฟฟ้าเป็นรถยนต์ที่ไม่ใช้เชื้อเพลิง ทำให้มีข้อจำกัดที่เยอะกว่ารถยนต์ธรรมดาทั่วไป แน่นอนว่าข้อจำกัดในการขับขี่หลักๆ ก็หนีไม่พ้น ระยะทางที่สามารถวิ่งได้ไกล 400 กิโลเมตร

ดังนั้น หากผู้ใช้ต้องการไปในระยะทางที่ไกลกว่า 400 กิโลเมตร อาจจะทำให้เกิดปัญหาพลังงานที่ใช้ขับเคลื่อนไม่เพียงพอ  จึงทำให้รถยนต์ไฟฟ้ายังไม่ถูกนำมาใช้จริงในประเทศไทยนั่นเอง

3. สถานีชาร์จไฟฟ้า

ในปัจจุบัน สถานีชาร์จไฟฟ้า ของประเทศไทย ยังมีอยู่อย่างจำกัดและไม่ทั่วถึง ซึ่งที่มีแล้วคือ

  • สถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. อำเภอวังน้อย จังหวัดอยุธยา
  • บริเวณแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี
  • ปตท. สำนักงานใหญ่ ถนนวิภาดี
  • The Crystal PTT ถนนชัยพฤกษ์

ซึ่งแน่นอนว่า ไม่เพียงพอต่อความต้องการของคนทั้งประเทศ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการเดินทางไปต่างจังหวัด

4. พลังงานเชื้อเพลิง

ปัจจุบันประเทศไทยมีทรัพยากรด้านพลังงานที่น้อยมาก สวนทางกับความต้องการของคนในประเทศที่มากขึ้นทุกๆปี จึงทำให้ประเทศเราต้องอาศัยพลังงานเพื่อนบ้านมาเป็นระยะเวลานานแล้ว

ดังนั้น หากมีการใช้รถในอนาคตอย่าง รถยนต์ไฟฟ้า ความต้องการในการใช้พลังงานไฟฟ้าก็ย่อมมีมากขึ้น ในปัจจุบันประเทศไทยมีการผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงต่างๆทั้งก๊าซธรรมชาติ ถ่านหิน เขื่อน รวมถึงพลังงานหมุนเวียนอื่นๆ

แต่ก็อย่างที่บอกว่าก็ยังไม่พอ หากจะมีการใช้รถไฟฟ้าเป็นรถในอนาคตจริง ประเทศไทยคงต้องคิดหนักในเรื่อง การหาพลังงานมาใช้ให้เพียงพอต่อความต้องการ

5. แบตเตอร์รี่เก่าของรถในอนาคต

หากประเทศไทยมีการใช้รถในอนาคตจริง 15 ปีต่อมา ปัญหาใหญ่ของประเทศคือ แบตเตอร์รี่ของรถไฟฟ้า  ซึ่งถือได้ว่าเป็นขยะที่ยากต่อการกำจัดมากที่สุด

รถในอนาคต

ประกันรถยนต์ กับ รถยนต์ไฟฟ้า

แต่เพื่อเป็นการพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้าอยางไม่หยุดยั้ง การมีรถในอนาคตอย่างรถไฟฟ้า ก็เป็นการแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาของประเทศในทางที่ดี และแน่นอนหากประเทศไทยมีการใช้รถไฟฟ้าจริงๆ การป้องกันความสูญเสียของรถยนต์จึงเป็นเรื่องสำคัญ

ด้วยรถไฟฟ้าเป็นรถที่มีราคาสูง ดังนั้น ความคุ้มครองในประกันรถยนต์ ที่คุณจะได้รับก็ต้องสูงขึ้นไปด้วย และอาจจะมีความคุ้มครอง หรือบริการเพิ่มเติมอื่นๆขึ้นมาอีก เช่น

  • บริการชาร์จแบตเตอร์รี่ให้ผู้ซื้อกรมธรรม์ประกันรถยนต์ เมื่อแบตเตอร์รี่หมดกลางทาง รวมถึงอาจจะมีบริการยกรถด้วย
  • ค่าเบี้ยประกันความคุ้มครอง ที่ผู้ถือกรมธรรม์ประกันรถยนต์ได้รับอาจจะสูงขึ้นตามราคากรมธรรม์
  • กรมธรรม์ที่จะดูแลพิเศษในเรื่องของแบตเตอร์รี่รถไฟฟ้ารถในอนาคต
  • ด้วยข้อจำกัดในระยะทางของรถไฟฟ้า กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ อาจะต้องให้ความสำคัญในเรื่องของระยะทางการใช้รถด้วย

การรถในอนาคตที่ประหยัดพลังงานอย่างรถไฟฟ้าเป็นเรื่องดี ที่จะช่วยให้โลกลดมลพิษต่างๆ แต่ก็ต้องดูด้วยว่า ประเทศไทยเราพร้อมหรือยังที่จะใช้รถในอนาคตคันนี้ และกว่าประเทศไทยจะได้ใช้รถไฟฟ้า อาจจะต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร ที่จะปรับเปลี่ยนหรือ แก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ เพื่อรองรับการใช้งาน รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ ในอนาคต

บทความทั้งหมด

gen y
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

คน Gen Y ออมเงินรูปแบบไหนได้บ้างให้มีเงินออม ?

ใครๆ ก็บอกว่า คน Gen Y ถึงจะเป็นเจ้าแห่งการประนีประนอม แต่มีข้อเสียคือ เก็บเงินไม่อยู่ แต่มันเป็นเรื่องจริงไหมนะ แล้วทำยังไงถึงจะออมเงินในรูปแบบไหน ถึงจะเหมาะกับคนเจนนี้มากที่สุด ไปหาคำตอบกับ Rabbit Care กันดีกว่า   คน Gen Y ออมเงินรูปแบบไหนได้บ้างให้มีเงินออม

work from home
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

เก็บเงินอย่างไร ถ้าต้อง work from home อีกครั้ง

สถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ดูเหมือนจะรุนแรง และทำให้หลายๆ คน ลำบากกว่าที่คาดคิด ถึงแม้จะมีบางบริษัที่ให้พนักงานกลับมาทำงานที่บริษัทแล้ว แต่อีกหลายแห่งยังคงให้เหล่าพนักงานกลับไป work from home ต่อ ไหนๆ ก็ไม่ได้ออกไปไหนแล้ว แบบนี้เราจะเก็บเงิน เตรียมรับกับสถานการณ์ฉุกเฉินในอนาคตยังไงดี ? วันนี้ Rabbit Care มีเคล็ดลับดีๆ

ซื้อประกันรถยนต์
ประกันรถยนต์

ก่อนซื้อประกันรถยนต์ ต้องเข้าใจอะไรบ้าง

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาการซื้อประกันรถยนต์ ที่สามารถตอบโจทย์คุณได้ทุกความต้องการของคุณ โดยเฉพาะมือใหม่หัดขับก็คงอาจจะยังสงสัยว่า จะต้องเลือกอย่างไร และมีรายละเอียดอะไรบ้างที่เราต้องรู้ นอกจากได้จะได้รับความคุ้มครองจากอุบัติเหตุจากสิ่งที่เราไม่คาดฝันแล้ว ซึ่งวันนี้ Rabbit Care มีข้อมูลที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์มาฝากกัน   ประกันรถยนต์มีแบบไหนบ้างที่คนขับรถต้องรู้ ประกันรถยนต์ภาคบังคับ  หรือที่ที่เรารู้จักกันดีในนามอีกชื่อหนึ่งก็คือ พรบ.รถยนต์ ซึ่งทางกฎหมายได้มีการบังคับให้รถยนต์ทุกประเภทต้องทำประกันภัยรถยนต์ ซึ่งจะคุ้มครองเบื้องต้นขั้นพื้นฐานเมื่อประสบอุบัติเหตุจะได้รับค่าเสียหายเบื้องต้น จทันทีภายใน 7 วัน โดยไม่จำเป็นต้องรอพิสูจน์ความผิด

icon image icon image
Back to top