รถยนต์

สิ่งที่ต้องเช็คและทำทันทีหลังจากที่ซื้อรถยนต์มือสอง

ผู้เขียน : jullapong
Published January 29, 2019
สำหรับท่านใดที่ซื้อรถยนต์มือสองมาแล้ว ทราบหรือไม่คะว่า มีหลายสิ่งที่คุณควรทำทันทีหลังจากที่ได้รถคันดังกล่าวมาครอบครอง จริงอยู่ค่ะ ที่รถมือสองไม่ต้องทำอะไรมาก ซื้อมาปุ๊บก็ขับใช้ได้เลย แต่ใครจะไปรู้ละว่า เจ้าของเก่าที่เคยใช้งาน เขาจะรักละดูแลรถยนต์คันนี้ดีมากน้อยเพียงใด เพราะฉะนั้นทางที่ดีได้รถมาแล้ว รีบนำรถไปเช็คสภาพเพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยของรถโดยทันที จะมีอะไรบ้างที่ต้องเช็ค หรือว่าต้องเปลี่ยน เราไปไล่ดูพร้อม ๆ กันเลยนะคะ

สิ่งที่ต้องเช็คและทำทันทีหลังจากที่ซื้อรถยนต์มือสอง

  • น้ำมันเครื่อง – ตามที่ได้เกริ่นไปในเบื้องต้นแล้วว่า เราจะไปทราบได้อย่างไรว่ารถของเราเจ้าของเก่าเขาดูแลดี ฉะนั้นสิ่งแรกที่ควรเช็คเลยคือ น้ำมันเครื่องค่ะ เพราะเราไม่มีทางทราบเลยใช่ไหมละคะว่า อายุการใช้งานของน้ำมันเครื่องนั้น นานมากน้อยเพียงใด ถ้าคุณยังไม่อยากเปลี่ยนก็สามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ ด้วยกันชักก้านวัดมาดูเลยค่ะว่า อยู่ในระดับที่เพียงพอหรือไม่ และสีของน้ำมันเครื่องที่ติดมากับก้านวัดนั้นเป็นสีใส หรือว่าสีดำ ถ้าดำ แนะนำให้รีบเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องโดยทันที
  • น้ำมันเบรก – ตามปกติแล้วน้ำมันเบรกควรเปลี่ยนกันปีละครั้ง ซึ่งรถรุ่นเก่าหน่อยจะสามารถดูได้ยากกว่ารถสมัยปีใหม่ ๆ แนะนำให้ลองเปิดฝากระปุกดูค่ะ ถ้าน้ำมันเบรกหมดอายุและเสื่อมสภาพก็จะเห็นเป็นสีดำ ถ้าเป็นเช่นนั้น เปลี่ยนใหม่เลยค่ะ ไม่ต้องรอ
  • แบตเตอรี่รถยนต์ – รถยนต์ที่จอดทิ้งไว้นานโดยไม่ได้ใช้มักจะประสบกับปัญหารถยนต์สตาร์ทติดยาก หรืออาจจะสตาร์ทไม่ติดเลย ดังนั้น ก่อนที่เราจะนำรถไปใช้งาน แนะนำให้เปิดฝากระโปรงรถยนต์แล้วตรวจสอบเลยค่ะว่า แบตเตอรี่ที่ใช้อยู่ปัจจุบันนั้นเปลี่ยนตั้งแต่เมื่อไร ค่าแบตเตอรี่ต่ำหรือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็เช็คง่าย แค่วิ่งเข้าหาอู่หรือศูนย์บริการขอให้เขาวัดค่าแบตให้ ก็สามารถดูได้แล้วละค่ะ
  • ระบบเบรก – อีกสิ่งสำคัญที่เราควรตรวจสอบให้ดีหลังจากที่ได้รถยนต์มือสองมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้วกว่า 10 ปี เบรกที่ดีควรมีความหนาไม่ต่ำกว่า 3-5 มิลลิเมตรค่ะ หากพบว่าผ้าเบรกบางลงจนเกือบจะติดเหล็กรองละก็ รีบเปลี่ยนโดยทันทีนะคะ
  • ยางรถยนต์ – สังเกตได้ง่าย ๆ จากดอกยาง ถ้าดอกยางเริ่มบาง หรือตื้นละก็ นั่นหมายความว่า ดอกยางของคุณกำลังจะหมด อาจเสี่ยงทำให้เกิดอันตรายในขณะขับขี่ได้
  • ไฟรถยนต์ – ตรวจสอบทั้งหมดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า ไฟเบรก ไฟเลี้ยวทั้งสองข้าง ตรวจสอบให้มั่นใจว่า ใช้งานได้ตามปกติ ส่องสว่างครบทุกดวง หลอดไฟขั้วไม่หลวมจนเกินไป และสายไฟไม่มีจุดตรงไหนขาด ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับเราในการขับรถบนท้องถนนได้อีกด้วยนะคะ
ทั้ง 6 ข้อที่กล่าวมาแล้วในข้างต้นนั้น เป็นข้อหลัก ๆ ที่เราควรเช็คทันที แต่ในความเป็นจริง ยังมีอีกหลาย ๆ ส่วนที่เราควรเช็คให้มั่นใจด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น น้ำมันเกียร์ ความเย็นของตัวระบบทำความเย็น และอะไหล่รถยนต์ เป็นต้นใครที่ตัดสินใจอยากขายรถมือสอง แต่ไม่ทราบว่าที่ไหนจะให้ราคาที่ดีที่สุด ที่ Carsome ให้คุณ ขายรถง่ายๆ สะดวกรวดเร็ว สามารถขายได้แม้คุณจะนั่งอยู่ที่บ้าน ได้เงินไว แถมเรื่องเอกสารเราก็จัดการให้ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม! https://www.carsome.co.th/

บทความรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 45824

รถยนต์

ตื่นตาตื่นใจไปกับจุดเด่นของ Suzuki All New Ertiga

autospinn แนะนำรถครอบครัว 7 ที่นั่งมาแรงที่สาวกจะต้องสนใจ นั่นคือ All New Ertiga ที่เป็นตัวเลือกสำหรับใครที่กำลังอยากซื้อรถใหม่ ทั้งขับขี่สบาย โดยสารได้ทั้งครอบครัว
EYESRISUPA
16/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61709

รถยนต์

เพราะสีรถยนต์ บ่งบอกตัวตนได้ดีที่สุด

เชื่อว่าก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์สักคัน การเลือก “สีตัวถัง” ก็เป็นปัจจัยที่ใหญ่หลวงไม่ต่างกับการเลือกแบรนด์ หรือขนาดรถยนต์เลยนะ
EYESRISUPA
21/08/2020
Rabbit Care Blog Image 60416

รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ
ใบไม้ร่าเริง
03/08/2020