รถยนต์

รถเมล์ร่วมบริการวอนคมนาคมอนุมัติ ปรับ ค่าโดยสาร ด่วน!

ผู้เขียน : Echo Wave
Published November 21, 2018
ค่าโดยสาร
  • ผลพวงราคาน้ำมันทำพิษ ผู้ประกอบรถโดยสารประจำทางลดจำนวนเที่ยววิ่งลง 30%  บางรายยกเลิกเส้นทาง และดูจำนวนผู้โดยสารให้คุ้มทุนที่สุดที่จะออกวิ่ง เพื่อรอผลพิจารณาขึ้นค่าโดยสารจากกระทรวงคมนาคม
  • ฝั่งคนขับแท็กซี่สุวรรณภูมิ ก็เรียกร้องขอให้กระทรวงคมนาคมขึ้นค่าโดยสารราคารอบ 2 อีก 5% ซึ่งทางแท็กซี่สุวรรณภูมิอยากให้รัฐบาลบอกให้ชัดเจนว่าจะขึ้นค่าโดยสารหรือไม่ ถ้าไม่ก็จะหันไปขับแท็กซี่ป้ายดำแทน เพราะต้นทุนต่ำกว่า
[caption id="attachment_38320" align="aligncenter" width="800"]ค่าโดยสาร ที่มา : thaipublica[/caption]

ขึ้นต่อไม่รอแล้วนะ รถเมล์ร่วมขสมก. วอนคมนาคมปรับค่าโดยสาร

ย้อนความหลังกันสักหน่อย เมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา นายพิเชษฐ์ เจียมบุรเศรษฐ์ นายกสมาคมกิจการรถโดยสารประจำทางไทย ระบุว่า ปัจจุบันมีผู้ประกอบการซึ่งเป็นสมาชิกของสมาคมฯ กว่า 200 ราย ให้บริการรถโดยสารสาธารณะรวมกว่า 10,000 คันทั่วประเทศ  ซึ่งผู้ประกอบการเหล่านี้ต้องแบกรับภาระต้นทุนจากราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ผู้ประกอบการเดือดร้อน จนต้องยื่นเรื่องข้อเสนอให้ทางหน่วยงานที่ดูพิจารณาค่าโดยสาร ให้ปรับขึ้น เพราะค่าโดยสารตอนนี้ที่ยังไม่รวมค่าธรรมเนียมเฉลี่ยอยู่ที่ 0.49 บาทต่อกิโลเมตร และราคานี้ใช้มาตั้งแต่ปี 2556 ซึ่งในขณะนั้นราคาน้ำมันอยู่ที่ลิตรละ 23.74 บาท ณ ตอนนี้ค่าน้ำมันพุ่งไปถึง 29.89 บาท รวมถึงค่าเชื้อเพลิงเอ็นจีวี ที่ราคาเพิ่มขึ้นแบบไม่มีทีท่าว่าจะหยุด เช่นกัน ทำให้ทางผู้ประกอบจำเป็นต้องดำเนินวิ่งรถต่อเพื่อประคองกิจการ แต่กลับลดจำนวนเที่ยววิ่ง 30% และดูจำนวนผู้โดยสารให้คุ้มทุนที่สุดที่จะออกวิ่ง เพื่อรอผลพิจารณาขึ้นค่าโดยสารจากทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั่นเอง
[caption id="attachment_38323" align="aligncenter" width="800"]ค่าโดยสาร ที่มา : incubator.wikimedia[/caption]และเมื่อวันที่ 19 พ.ย. ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการรถร่วมบริการทั้ง 2 สมาคม มาขอพบนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เพื่อมาทวงข้อเรียกร้องที่ผู้ประกอบการเคยยื่นเอาไว้ ในเรื่องของการขอขึ้นราคาค่าโดยสารรถร่วมบริการ โดยเฉพาะปัญหาต้นทุนเชื้อเพลิงที่ต้องแบกรับ แม้ในส่วนของภาครัฐจะมีมาตรการช่วยเหลือชดเชยค่าก๊าซต่อเดือน เดือนละไม่เกิน 35,000 บาทต่อคัน แต่พบว่าเงินชดเชยดังกล่าวรับภาระได้เพียง 20 วันต่อเดือนเท่านั้น ที่เหลือก็ต้องซื้อก๊าซราคาตลาด ซึ่งเป็นภาระของผู้ประกอบการอยู่ดี
ทำให้ผู้ประกอบการรถร่วมหลายเจ้าต้องยกเลิกเที่ยวรถ ยกเลิกสายรถเมล์ สร้างความเดือดร้อนทั้งฝั่งผู้ประกอบการ และผู้ใช้รถเมล์ร่วมบริการเช่นกัน
โดยทางผู้ประกอบการยื่นคำขาดให้ทางกรมขนส่งฯ เร่งพิจารณาขอปรับอัตราค่ารถเมล์ที่เหมาะสม และพิจารณาอนุมัติโดยเร็ว ภายในวันที่ 15 ธ.ค. นี้ ส่วนเรื่องจะปรับขึ้นเป็นเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการกลางฯ
[caption id="attachment_38321" align="aligncenter" width="800"]ึค่าโดยสาร ที่มา : daosiamnews[/caption]

แท็กซี่สุวรรณภูมิ จ่อป้ายปรับอัตราค่าโดยสาร

ถึงแม้เรื่องขอขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ร่วมบริการจะลุกเป็นไฟไปแล้ว แต่ทางนี้ก็ไม่น้อยหน้าค่ะ กำลังจะลุกเป็นไฟเหมือนกัน กับแท็กซี่สุวรรณภูมิที่จ่อป้ายรอรถเมล์ร่วมบริการเคลียร์เรื่องค่าโดยสารเสร็จเมื่อไหร่ แท็กซี่ก็ยื่นเรื่องขอขึ้นค่าโดยสารทันที
แต่ก่อนจะไปเรื่องแท็กซี่ ตอนนี้ รถเมล์ NGV รุ่นใหม่ ก็ขึ้นราคาเป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค. นี้ไปแล้ว
โดยราคารถเมล์ปรับอากาศชานต่ำที่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (NGV) ปรับอากาศรุ่นใหม่เพิ่มค่ารถอีก 2 บาทเที่ยว หรือปรับขึ้นจากอัตรา 11-23 บาท เป็นอัตรา 13-25 บาท ซึ่งตอนนี้รถเมล์คันดังกล่าวให้บริการในสาย 20,21,37,105,138 และสาย 140
ซึ่ง NGV รุ่นใหม่ก็จบคิวไปแล้ว ตอนนี้รอรถร่วมบริการกำลังอยู่ในช่วงดำเนินการ ส่วนแท็กซี่สุวรรณภูมิก็กำลังจ่อป้ายติดๆ
โดยเหล่าคนขับแท็กซี่สุวรรณภูมิ ก็เรียกร้องขอให้กระทรวงคมนาคมขึ้นค่าโดยสารราคารอบ 2 อีก 5% ซึ่งตอนนี้กรมการขนส่งทางบกก็ยื้อไม่ให้ปรับขึ้นค่าโดยสาร ทางแท็กซี่สุวรรณภูมิอยากให้รัฐบาลบอกให้ชัดเจนว่าจะขึ้นค่าโดยสารหรือไม่ ถ้าไม่ก็จะหันไปขับแท็กซี่ป้ายดำแทน เพราะมีต้นทุนที่ถูกกว่าไม่ต้องขึ้นทะเบียนและเสียภาษีเหมือนแท็กซี่ป้ายเหลือง ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น ปัญหารถแท๊กซี่ไม่เพียงพอให้บริการก็ตามมา แน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวและภาพลักษณ์ของประเทศ
ทั้งนี้ทั้งนั้นจะขึ้นราคาค่าโดยสารหรือไม่ งานนี้ยังไงก็ต้องมีผู้เดือดร้อนแน่นอน อาทิ ผู้ประกอบการรถเมล์ร่วมบริการ คนขับแท็กซี่ หรือไม่ก็ผู้โดยสารอย่างเราก็ได้รับความเดือดร้อน วอนให้ทางรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาเรื่องนี้ให้ไวที่สุดเท่าที่จะทำได้ก็ยิ่งดีค่ะ  

ของคุณข้อมูลจาก : morning-news.bectero , khaosod และ pptvhd36

บทความรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 45824

รถยนต์

ตื่นตาตื่นใจไปกับจุดเด่นของ Suzuki All New Ertiga

autospinn แนะนำรถครอบครัว 7 ที่นั่งมาแรงที่สาวกจะต้องสนใจ นั่นคือ All New Ertiga ที่เป็นตัวเลือกสำหรับใครที่กำลังอยากซื้อรถใหม่ ทั้งขับขี่สบาย โดยสารได้ทั้งครอบครัว
EYESRISUPA
16/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61709

รถยนต์

เพราะสีรถยนต์ บ่งบอกตัวตนได้ดีที่สุด

เชื่อว่าก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์สักคัน การเลือก “สีตัวถัง” ก็เป็นปัจจัยที่ใหญ่หลวงไม่ต่างกับการเลือกแบรนด์ หรือขนาดรถยนต์เลยนะ
EYESRISUPA
21/08/2020
Rabbit Care Blog Image 60416

รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ
ใบไม้ร่าเริง
03/08/2020