รถยนต์

แนวโน้มของ รถยนต์ไฟฟ้า ที่สาวกต้องอัปเดท

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published June 24, 2019
ปัจจุบันต้องยอมรับว่า พาหนะอย่างรถยนต์ เป็นตัวช่วยสำคัญในการคมนาคม หรือการเดินทางแต่การใช้รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมัน ส่งผลให้เสียค่าใช้จ่ายเยอะมากขึ้น  ด้วยเหตุนี้เอง จึงมี รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งมีข้อดีในเรื่องของการประหยัดพลังงาน วันนี้ Rabbit Care ก็มีแนวโน้มในอนาคตของรถยนต์ไฟฟ้าและทิศทางที่น่าสนใจมาฝากกันสถานการณ์รถยนต์ไฟฟ้า

อนาคตรถยนต์ไฟฟ้า ประจำปี 2562

จากการรายงานถึงเรื่องอนาคตรถยนต์ไฟฟ้า ประจำปี 2562 ของ BNEF หรือ BloombergNEF  ได้มีการวิเคราห์สถานการณ์ของอุตสาหกรรมรถยนต์ประเภทต่างๆ ตลอดจนปัจจัยสำคัญของแต่ละตลาดรถยนต์ ที่กำลังจะมีการเปลี่ยนแปลง ได้ชี้ว่า รถยนต์ไฟฟ้าจะมีการขยับขึ้นมาครองตลาดถึงร้อยละ 57 ของยอดขายรถยนต์นั่งส่วนบุคคลในปี 2040 โดยจะสูงขึ้นกว่าการคาดการเมื่อปีที่ผ่านๆมา และยังคาดว่ารถบัสไฟฟ้า ยังจะได้ส่วนแบ่งทางการตลาดนี้ถึงร้อยละ 81 ของจำนวนรถบัสที่ใช้ในเมืองในระยะเวลาเดียวกันถือเป็นครั้งแรกที่ BNEF ได้มีการรวบรวม การวิจัยเชิงลึกของตลาดรถยนต์พาณิชย์ไว้ ซึ่งจากผลการรวบรวมงานวิจัยนี้ ชี้ว่า รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่างๆ จะครองตลาดถึงร้อยละ 56 ของยอดขายรถยนต์เชิงพาณิชย์ โดยร้อยละ 31 ของตลาดรถยนต์เชิงพาณิชย์ ขนาดกลางและขนาดเล็กในยุโรป อเมริกา และจีน ภายใน20 ปีข้างหน้านายโคลิน แม็คเคอราเชอร์ หัวหน้าแผนกยานยนต์ล้ำหน้าของ BNEF ได้ออกมากล่าวถึงกรณีนี้ว่า "เราพบว่ายานยนต์ที่ขับเคลื่อนโดยพลังงานฟอสซิลเกือบทั้งหมดจะหมดไปบนท้องถนน แม้การเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้าในรถยนต์ยังคงต้องใช้เวลาเพราะการเปลี่ยนรุ่นรถยนต์ในโลกยังเป็นไปอย่างช้าๆ แต่ถ้าหากดำเนินมาถึงช่วงปี 2020 – 2029 แล้ว ความนิยมก็จะเริ่มขยายเข้าสู่ยานยนต์ในหลายๆ หมวด เราคิดว่ามีความเป็นไปได้มากทีเดียวที่ยอดขายรถยนต์นั่งส่วนบุคคลรุ่นธรรมดาในตลาดโลกได้เลยจุดสูงสุดมาแล้ว"ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

ตลาดรถยนต์และส่วนแบ่งทางการตลาด

สำหรับตลาดรถไฟฟ้าที่จะเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดได้ยากที่สุด คือ รถบรรทุก ซึ่งมีการคาดการณืว่า จะครองตลาดได้เพียงร้อยละ 19 ภายในปี 2040  โดยส่วนใหญ่ จะใช้ใบขับขี่ระยะทางสั้น อีกทั้งในรถกระบะขนาดใหญ่รุ่นทั่วไปที่มักจะใช้กับงานที่มีระยะทางไกล จะเผชิญกับการแข่งขันในรูปแบบอื่นๆ จากการใช้พลังงานทางเลือก เช่น แก๊สธรรมชาติ และ เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนนายอาลี อิซาดี้-นาจาฟาบาดี้ หัวหน้าหลักในการวิเคราะห์การแบ่งปันยานพาหนะร่วมกัน (shared mobility) ได้กล่าวไว้เกี่ยวกับบทบาทการแบ่งปันยานพาหนะร่วมกันว่า "ผู้ให้บริการแบ่งปันยานพาหนะร่วมกันจะเลือกเปลี่ยนมาให้บริการด้วยรถยนต์ไฟฟ้าเร็วกว่าผู้ใช้ทั่วไป ในปัจจุบันมีผู้ใช้บริการแบ่งปันยานพาหนะร่วมกันเช่น รถยนต์ร่วมโดยสารถึง 1 พันล้านคนทั่วโลก บริการนี้นับวันจะเติบโตขึ้นและจะค่อยๆ ลดความต้องการในการเป็นเจ้าของรถยนต์นั่งส่วนบุคคล"ซึ่งบทบาทของการแบ่งปันทางการตลาดของยานพาหนะร่วมกันนี้ ไม่ว่าจะ รถยนต์ร่วมโดยสาร และธุรกิจให้บริการเช่ารถ มีบทบาทสำคัญในภาพที่กำลังเปลี่ยนไป ซึ่งในปัจจุบันการบริการเหล่านี้มีสัดส่วนน้อยกว่าร้อยละ 5 ของระยะทางของการเดินทางในทั้งหมดของผู้โดยสาร และผู้ขับขี่ทั่วโลก แต่อย่างไรก็ตาม คาดว่าการบริการเหล่านี้จะมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นไปถึง ร้อยละ 19 ภายในปี 2040 โดยทางทีมงานของ BNEF ได้มีการคาดการณ์ว่า รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ จะยังไม่มีผลต่อรูปแบบการคมนาคมขนส่ง และพลังงานของโลกจนกว่าจะเข้าสู่ปีที่ 2030ซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

ตัวการขับเคลื่อนรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เรามาว่าถึงตัวการหลัก ที่จะมีส่วนช่วยในการขับเคลื่อนรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในช่วง 20 ปีข้างหน้า นั่นก็คือ ราคาที่ลดลงของแบตเตอร์รี่รถยนต์ไฟฟ้า  ซึ่งก็จะส่งผลให้ช่วง กลาง หรือ ปลายปี 2020 รถยนต์ไฟฟ้ามีราคาถูกกว่า รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ทั่วไป ในเกือบทุกตลาดรายงานของ BNEF  คาดว่า ประเทศจีนจะยังเป็นผู้นำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งครองส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 48 และ ร้อยละ 26 ของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดที่จะจำหน่ายในปี 2025 และ 2040 ตามลำดับโดยสรุปแล้ว BNEF คาดการณ์ว่าในอนาคต รถยนต์ไฟฟ้า จะมีการขยายตัวขึ้นอย่างตามลำดับ ซึ่งในรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไฟฟ้า คาดว่าจะเพิ่มขึ้นจาก 2 ล้านคันทั่วโลกในปี 2018 เป็น 28 ล้านคันในปี 2029 และ 56 ล้านคัน ในปี 2040  ในขณะเดียวกัน ยอดขายรถยนต์นั่งส่วนบุคคลแบบดั่งเดิม จะลดเหลือ 42 ล้านคัน ในปี 2040 จากประมาณ 85 ล้านคัน ในปี 2018เห็นแบบนี้แล้ว ประเทศไทยเราก็ไม่ควรน้อยหน้านะคะ ลองหันมาเริ่มศึกษาหรือมองหา รถยนต์ไฟฟ้า มาไว้ใช้สักคัน เพื่อประโยชน์ในการลดภาระค่าใช้จ่าย และเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกันประหยัดพลังงานและลดระดับมลพิษที่กำลังเกิดปัญหาในบ้านเรา หรือถ้าสนใจเลือกซื้อรถยนต์ราคาดี ก็คลิกเข้าไปที่ https://www.autospinn.com/

ขอบคุณบทความและรูปภาพจาก autospinn

บทความรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 45824

รถยนต์

ตื่นตาตื่นใจไปกับจุดเด่นของ Suzuki All New Ertiga

autospinn แนะนำรถครอบครัว 7 ที่นั่งมาแรงที่สาวกจะต้องสนใจ นั่นคือ All New Ertiga ที่เป็นตัวเลือกสำหรับใครที่กำลังอยากซื้อรถใหม่ ทั้งขับขี่สบาย โดยสารได้ทั้งครอบครัว
EYESRISUPA
16/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61709

รถยนต์

เพราะสีรถยนต์ บ่งบอกตัวตนได้ดีที่สุด

เชื่อว่าก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์สักคัน การเลือก “สีตัวถัง” ก็เป็นปัจจัยที่ใหญ่หลวงไม่ต่างกับการเลือกแบรนด์ หรือขนาดรถยนต์เลยนะ
EYESRISUPA
21/08/2020
Rabbit Care Blog Image 60416

รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ
ใบไม้ร่าเริง
03/08/2020