รถยนต์

10 แบรนด์รถยนต์ ที่มีมูลค่าธุรกิจสูงสุด ในปี 2018

ผู้เขียน : V.yada
Published October 17, 2018
แบรนด์รถยนต์

เว็บไซต์ Interbrand ได้ทำการจัดอันดับ  “100 แบรนด์อินเตอร์ ที่มีมูลค่าธุรกิจสูงที่สุด แห่งปี 2018” ออกมา

โดยผลการจัดอันดับ บริษัทเทคโนโลยีอย่าง Apple ลอยลำมาเป็นอันดับ 1 โดยมีมูลค่าธุรกิจรวมสูงถึง 2.14 แสนล้านดอลลาร์ เติบโตจากปีก่อนถึง 16% ตามมาด้วย บริษัท Google และ Amazon มาเป็นอันดับที่ 3 โดยมีการเติบโตจากปีก่อนถึง 56% ถือเป็นแบรนด์ที่มีการเติบโตทางธุรกิจสูงที่สุดในปีนี้เลยก็ว่าได้ในการจัดอันดับครั้งนี้ มีแบรนด์รถยนต์หลากหลายสัญชาติ ที่ได้รับการจัดอันดับอยู่ใน Top 100 ด้วยเช่นกัน ซึ่ง Rabbit Care ได้ทำการรวบรวม 10 แบรนด์รถยนต์ ที่มีมูลค่าธุรกิจสูงที่สุด ในปี 2018 มาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ จะมีอะไรบ้างตามมาดูเลย

แบรนด์รถยนต์ 1

10 แบรนด์รถยนต์ ที่มีมูลค่าธุรกิจสูงที่สุด ในปี 2018

10.Porsche อันดับรวม : 52

บริษัท รถหรู สัญชาติเยอรมันอย่าง Porsche เข้าเส้นชัยมาอยู่ในอันดับที่ 10 ของลิสต์นี้ โดยในปีนี้ Porsche มีมูลค่าธุรกิจรวมทั้งหมด 10,707 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเติบโตจากปีที่แล้วถึง 6%ปีนี้คงเป็นปีทองสำหรับ Porsche เพราะแค่ 6 เดือนแรก ก็ทำลายสถิติของปีที่แล้วอย่างราบคาบ โดยมียอดการส่งออกรถไปทั่วโลกมากถึง 130,598 คัน ซึ่งตลาดใหญ่ที่สุดของรถหรูแบรนด์นี้อยู่ที่ประเทศจีน และรถรุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ Pamamera, 911, Macan และ Cayenneในปีหน้า Porsche มีแผนที่จะเริ่มเข้าสู่ยุคของ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มตัว โดยในขั้นแรกได้ใช้เงินลงทุนไปกว่า 6 พันล้านยูโร ในการพัฒนา รถยนต์ไฟฟ้า Taycan ออกมา และคาดว่าภายในปี 2025 รถยนต์ 50% ของ Porsche จะเป็นรถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้าทั้งหมด ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า ยุคใหม่ของ Porsche จะประสบความสำเร็จมากขนาดไหนค่ะ
แบรนด์รถยนต์ 2

9.Audiอันดับรวม : 42

ถึงแม้แบรนด์จะมีการเติบโตเพียง 1% แต่ก็ยังมีมูลค่าธุรกิจรวมสูงถึง 12,187 ล้านดอลลาร์ ทำให้รถยนต์สัญชาติเยอรมัน อย่าง Audi เข้ามาเป็นอันดับที่ 9 ในลิสต์เราค่ะตั้งแต่ช่วงต้นปี ถึงเดือนสิงหาคม 2018 Audi ทำยอดขายรถยนต์ได้มากถึง 417,234 คัน โดยตลาดใหญ่ของ Audi อยู่ที่จีนและสหรัฐอเมริกา ส่วนรถที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของ Audi คือ เหล่า SUV ตระกูล Q ทั้งหลาย ที่กวาดยอดขายไปมากกว่า 51% โดยเฉพาะ Audi Q5 และ Audi Q8 ซึ่งกำลังจะเริ่มจำหน่ายในสหรัฐฯ ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ในปี 2019 Audi กำลังจะออก รถยนต์พลังงานไฟฟ้า รุ่นแรกของแบรนด์ ซึ่งเป็นรถ SUV Coupe ที่มาในชื่อสุดล้ำ Audi e-tron โดยยังไม่ทันออกจำหน่ายก็มียอดจองเต็มโควต้า 10,000 คันซะแล้ว น่าจะเป็นสัญญาณที่ดีของ Audi ในปีหน้านะคะแบรนด์รถยนต์ 3

8.Volkswagenอันดับรวม : 41

แบรนด์เรือธงของ Volkswagen Group (เจ้าของ Audi, Bentley, Bugatti, Lamborghini, Porsche, SEAT, Škoda and Volkswagen) เข้ามาเป็นอันดับที่ 8 โดยมีมูลค่าธุรกิจรวมทั้งหมด 12,201 ล้านดอลลาร์ และมีการเติบโตทางธุรกิจรวม 6%รถรุ่นใหม่ๆ ของ Volkswagen มีจุดเด่นอยู่ที่การติดตั้งเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าไป แต่ยังคงราคาไว้เท่าเดิม จึงทำให้มันเป็นที่นิยมมากขึ้น โดยตั้งแต่ต้นปี จนถึงเดือนกันยายน Volkswagen ทำยอดขายทั่วโลกได้ทั้งหมด 371,500 คัน ซึ่งส่วนแบ่งตลาดส่วนใหญ่จะอยู่ในโซนยุโรป เช่น เยอรมัน อิตาลี และ สหราชอาณาจักร ส่วนรถรุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปีนี้ คือ All-new 2018 Tiguan และ Jetta ค่ะในปี 2019 Volkswagen มีแผนที่จะยุติการผลิต รถเต่าสุดคลาสสิก Beetle โดยจะทิ้งทวน 2 รุ่นสุดท้าย คือ Final Edition SE กับ Final Edition SEL ก่อนที่มันจะหายไปตลอดกาล และเช่นเดียวกับแบรนด์ในเครือ รถยนต์หรูเจ้านี้ จะโฟกัสไปที่การผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามากขึ้นในอนาคต ซึ่งภายในปี 2025 Volkswagen และบริษัทในเครือจะเดินหน้าเข้าสู่ ยุคดิจิทัล แบบเต็มตัวมากขึ้นด้วยแบรนด์รถยนต์ 4

7.Nissan อันดับรวม : 40

ข้ามฝั่งมาที่ รถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น กันบ้าง โดยในปีนี้ Nissan ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับ 6 ของโลก เข้ามาอยู่ในอันดับที่ 7 ในแง่ของมูลค่าธุรกิจ โดยมีตัวเลขการเติบโตอยู่ที่ 6% และมีมูลค่าธุรกิจรวม 12,213 ล้านดอลลาร์ด้วยกันกุญแจสู่ความสำเร็จของ Nissan คือ รถ SUV และ Off-Road ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดย SUV ยอดนิยมอย่าง Nissan Rouge และ Murano ก็มียอดขายเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกเดือน ส่วนรถยนต์ไฟฟ้า อย่าง Nissan leaf ก็ขึ้นแท่นเป็น รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในยุโรปด้วย โดยว่ากันว่าทุกๆ 10 นาที จะขายรถ Nissan leaf ได้ 1 คัน เลยทีเดียวในปีหน้า Nissan มีแผนจะเปิดตัว รถยนต์รุ่นใหม่ และแบบปรับปรุงใหม่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น All-new 2019 Nissan Altima, Nissan Titan, Sentra, Versa Sedan, Frontier, Armada, Versa Note, LEAF และ Rogue นอกจากนั้นยังจะมีการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและเทคโนโลยีใหม่ๆ มาอีกเพียบ คงต้องรอดูกันต่อไปว่าจะช่วยทำให้ยอดขายไม่ตกได้หรือไม่ค่ะแบรนด์รถยนต์ 5

6.Hyundaiอันดับรวม : 36

รถยนต์จากแดนกิมจิ Hyundai ในปี 2018 มีมูลค่าธุรกิจรวมทั้งหมด 13,535 ล้านดอลลาร์ และมีตัวเลขการเติบโตรวม 3% ด้วยกันHyundai มียอดส่งออกรถยนต์ 700,069 คัน และมียอดขายในประเทศ 525,824 คันตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือนกันยายน ซึ่งรถที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ Tucson, Kona และ Avante นั่นเอง นอกจากนั้น ในปีนี้ Hyundai ยังได้รับรางวัล สุดยอดแบรนด์แห่งปี จาก The Red Dot Design Award 2018 ในฐานะแบรนด์ที่มีการออกแบบนวัตกรรมใหม่ๆ ได้สร้างสรรค์ที่สุดด้วยHyundai เริ่มเป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมสูงขึ้นทุกๆ ปี ซึ่งยอดขายของแบรนด์นี้คงไม่มีตกง่ายๆ แน่นอน ในปี 2019 เราคงจะได้เห็น รถยนต์รุ่นใหม่ๆ จากแบรนด์เกาหลีนี้อีกมายมาก ไม่ว่าจะเป็น Hyundai Santa Fe หรือ Elantra รวมถึงในปีหน้า Hyundai จะมุ่งไปที่การพัฒนานวัตกรรม car-sharing และการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Kona Electric ที่ปราศจากมลพิษแบบ 100% ด้วยแบรนด์รถยนต์ 6

5.Fordอันดับรวม : 35

ในปี 2018 นี้ Ford รถยนต์สัญชาติอเมริกัน มีมูลค่าธุรกิจรวมสูงถึง 13,995 ล้านดอลลาร์ และมียอดการเติบโตเพิ่มขึ้น 3%ปีนี้ธุรกิจของ Ford ดูท่าจะไปได้ไม่สวยนัก เนื่องจากยอดขายในจีนตลาดใหญ่และสหรัฐฯ ลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยในครึ่งปีแรก Ford ทำ ยอดขายในจีน ได้เพียง 440,443 คัน ซึ่งลดลง 25% จากปีที่แล้ว แต่ในทางกลับกัน ยอดขาย Ford ในไทยกลับกระเตื้องขึ้นมาก โดยยอดขายตั้งแต่ต้นปีถึงเดือนกันยายนในไทย มียอดการเติบโตถึง 21% ซึ่งเป็นผลมาจากการเปิดตัวรถรุ่นใหม่อย่าง Ford Ranger และ Ford Ranger Raptorถึงแม้จะมีมานานแล้ว แต่ รถยนต์ Ford ก็ยังได้รับความไว้างใจจากผู้บริโภคมาอย่างต่อเนื่อง ในอนาคต Ford วางแผนที่จะเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพของรถยนต์รุ่นเก่าที่มีอยู่ พร้อมทั้งพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ ตามมาด้วย ซึ่งรถรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองใช้ช่วงปีหน้า คือ Bronco off-road SUV และ รถยนต์ไฟฟ้า แบบ Crossover ที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจาก รถ Mustang นั่นเองค่ะแบรนด์รถยนต์ 7

4.Hondaอันดับรวม : 20

แบรนด์รถยนต์จากแดนปลาดิบ Honda อยู่ในอันดับที่ 4 ของลิสต์เรา โดยแบรนด์นี้ มีมูลค่าทางธุรกิจรวม 23,682 ล้านดอลลาร์ และมีการเติบโตทางธุรกิจสูงถึง 4%โดยตั้งแต่ต้นปีถึงเดือนกันยายน Honda มียอดขายรวมทั่วโลกทั้งหมด 592,403 คัน ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่มากขึ้น เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยรถยนต์ที่ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง คือ Honda Accord และ Civic ส่วนในตลาดยานยนต์ไทย Honda ก็ยังขายดีอย่างต่อเนื่อง และมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 13% เลยทีเดียวด้วยราคาที่ย่อมเยาว์ แต่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพเต็มสูบ ทำให้ Honda ยังคงเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีแบรนด์ใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอด สำหรับแผนในอนาคต Honda เพิ่งทำการลงทุนในธุรกิจของ ค่ายรถยนต์ GM ไปถึง 2,750 ล้านดอลลาร์ เพื่อร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยี รถยนต์แบบไร้คนขับ (Self-driving Car) ซึ่งไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็นเทคโนโลยีล้ำๆ จากแบรนด์รถเจ้านี้ในอนาคตก็เป็นได้ค่ะแบรนด์รถยนต์ 8

3.BMWอันดับรวม : 13

สำหรับ BMW ในปีนี้ มียอดการเติบโตของ ธุรกิจ ลดลงจากปีที่แล้ว 1% ค่ะ แต่ก็ยังมีมูลค่าธุรกิจรวมสูงถึง 41,006 ล้านดอลลาร์ จึงได้ที่จอดเป็นอันดับที่ 3 ในลิสต์ของเรานั่นเองถึงแม้ตัวเลขการเติบโตจะลดลง แต่ปีนี้ยอดขายของ BMW ยังคงพุ่งสูงต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 35 แล้ว โดยในครึ่งปีแรก สามารถทำยอดขายรวมทั่วโลกได้ถึง 1,242,507 คัน สูงกว่าปีก่อนหน้า 1.8% โดยรุ่นที่ได้รับความนิยมจะเป็นรถยนต์แบบ Plug-in Hybrid และ รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่างๆ เช่น BMW i3, BMW i8, BMW X5 และ MINI Countrymanสำหรับในอนาคต BMW มีแผนที่จะปิดโรงงาน MINI ที่ Oxford ในวันที่ 1 เมษายน 2019 เพื่อลดผลกระทบจากข้อตกลง Brexit ซึ่งยังไม่มีความแน่นอน และในอนาคตจะโฟกัสไปที่การผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ๆ รวมถึง รถพลังงานไฟฟ้า ซีรีส์ต่างๆ เช่น The 2019 BMW X5 ด้วยแบรนด์รถยนต์ 9

2.Mercedes-Benzอันดับรวม : 8

รถสุดหรู Mercedes-Benz เข้าวินมาเป็นอันดับที่ 2 โดยในปีนี้มียอดการเติบโตอยู่ที่ 2% และมีมูลค่าธุรกิจรวม 48,601 ล้านดอลลาร์ด้วยกันในปีนี้ เพียงแค่ 9 เดือน Mercedes-Benz ก็ทำยอดขายรถยนต์ทั่วโลกได้สูงถึง 1,715,087 คันแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าตลาดใหญ่ที่สุดอยู่ที่ประเทศจีน ซึ่งสามารถขายได้ถึง 500,000 คัน ภายในเวลา 9 เดือน และรถรุ่นที่ได้รับความนิยม ก็เช่น S-Class Saloon, C-Class, CLA-Class และเหล่า SUV ทั้งหลายด้วยความที่ภาพลักษณ์ของแบรนด์ ดูหรู คลาสสิคและเป็นผู้ดีอย่างมาก ทำให้ถึงแม้จะมี ราคาสูง และเสื่อมราคาค่อนข้างเร็ว แต่รถเยอรมันเจ้านี้ ก็ยังได้รับควานิยมจากคนทั่วโลกอยู่ดี สำหรับในอนาคต Mercedes-Benz จะมุ่งไปที่การพัฒนา Plug-in Hybrid ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งในช่วงปีหน้า เราน่าจะได้เห็นรถยนต์ C-Class Sedan ที่มีขนาดเล็กลงและรถ E-class รุ่นใหม่ออกมาด้วยแบรนด์รถยนต์ 10

1.Toyotaอันดับรวม : 7

มาถึงแบรนด์รถยนต์ที่มีมูลค่าทางธุรกิจสูงที่สุดในปี 2018 นี้แล้ว นั่นก็คือ Toyota โดยปีนี้ Toyota มียอดการเติบโตทางธุรกิจถึง 6% และมีมูลค่าธุรกิจรวมถึง 53,404 ด้วยกันถึงแม้ปีนี้ ยอดขายรถยนต์ทั่วโลกจะตกลงกันถ้วนหน้า แต่ Toyota ก็ยังคงรั้งตำแหน่งที่ 1 ใน อุตสาหกรรมยานยนต์ ไว้อย่างเหนียวแน่นค่ะ โดยในปีนี้ ตั้งแต่ต้นปีถึงเดือนสิงหาคม Toyota ทำยอดขายทั่วโลกได้สูงถึง 5,905,521 คันแล้ว ซึ่งถึงแม้จะลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนเล็กน้อย ก็ยังถือว่าแซงหน้าคู่แข่งเจ้าอื่นๆ ได้แบบไม่เห็นฝุ่นและเช่นเดียวกับแบรนด์อื่นๆ ในอนาคต Toyota ก็คงจะพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการขับขี่ให้มากขึ้น รวมถึงมีการออกรถยนต์รุ่นใหม่ๆ อีกมากมาย เช่น 2019 Toyota Corolla Hatchback และ Toyota Camry 2019 ที่กำลังจะเปิดตัวในไทยด้วยนอกจากแบรนด์รถยนต์ 10 อันดับ ที่เราพูดถึง ยังมีค่ายรถยนต์อื่นๆ อีก ที่ติดอันดับใน Top 100 ครั้งนี้เช่นกัน ได้แก่
  • Kia อันดับที่ 71
  • Land Rover อันดับที่ 78
  • Ferrari อันดับที่ 80 (Top Growing Brand)
  • MINI อันดับที่ 90
  • Harley-Davidson อันดับที่ 93
  • Subaru อันดับที่ 100

ครั้งหน้า rabbit finance จะมาอัปเดตเรื่องราวอะไรเกี่ยวกับโลกยานยนต์อีก อย่าลืมติดตามกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Interbrand

บทความรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 45824

รถยนต์

ตื่นตาตื่นใจไปกับจุดเด่นของ Suzuki All New Ertiga

autospinn แนะนำรถครอบครัว 7 ที่นั่งมาแรงที่สาวกจะต้องสนใจ นั่นคือ All New Ertiga ที่เป็นตัวเลือกสำหรับใครที่กำลังอยากซื้อรถใหม่ ทั้งขับขี่สบาย โดยสารได้ทั้งครอบครัว
EYESRISUPA
16/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61709

รถยนต์

เพราะสีรถยนต์ บ่งบอกตัวตนได้ดีที่สุด

เชื่อว่าก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์สักคัน การเลือก “สีตัวถัง” ก็เป็นปัจจัยที่ใหญ่หลวงไม่ต่างกับการเลือกแบรนด์ หรือขนาดรถยนต์เลยนะ
EYESRISUPA
21/08/2020
Rabbit Care Blog Image 60416

รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ
ใบไม้ร่าเริง
03/08/2020