ประกันสัตว์เลี้ยง

love me love my pets กับเหตุผลง่ายๆ ที่ควรทำ ประกันสัตว์เลี้ยง

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published September 07, 2018
ประกันสัตว์เลี้ยง
ถ้าให้พูดถึงเรื่องของประกันแล้ว หลายคนน่าจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ประกันฯ ได้กลายเป็นผู้ช่วยของใครหลายๆ คนไปเสียแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ประกันรถยนต์ ที่ไว้คอยช่วยเหลือเวลาเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ประกันสุขภาพ ไว้เบิกจ่ายเวลาไม่สบาย หรือกระทั่ง ประกันชีวิต, ประกันออมทรัพย์ อื่นๆ อีกมากมายที่ให้คุณได้เลือกใช้เพื่อตอบสนองในไลฟ์สไตล์ที่ต้องการและแน่นอนว่า ทุกวันนี้ ประกันต่างๆ ก็ได้ขยับขยายขอบเขตความคุ้มครอง เพื่อให้ตอบโจทย์กับคนในยุคนี้มากยิ่งขึ้น ประกันสัตว์เลี้ยงก็เช่นกัน! แล้วทำไมเราต้องทำ ประกันให้สัตว์เลี้ยง กันด้วยล่ะ? มาดูเหตุผลกันดีกว่า

love me love my pets กับเหตุผลง่ายๆ ที่ควรทำ ประกันสัตว์เลี้ยง

[caption id="attachment_34525" align="aligncenter" width="800"]ประกันสัตว์เลี้ยง Cr. - ซีรี่ส์เรื่อง neko zamurai[/caption]

ประกันสัตว์เลี้ยง คืออะไร?

ประกันสัตว์เลี้ยง หากให้พูดถึงกันแบบเข้าใจง่ายๆ ก็คือ ประกันภัยคุ้มครองตัวสัตว์เลี้ยง ที่ช่วยแบ่งเบาภาระในเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าสัตว์เลี้ยงเกิดอุบัติเหตุเปรียบเสมือนการที่คนเรา ซื้อกรมธรรม์เอาไว้ เพื่อความสบายใจ และความไม่ประมาท เพราะถึงแม้เราจะดูแลน้องๆ ดีมากแค่ไหน แต่เรื่องไม่คาดฝันก็สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ และการเสียเงินค่ารักษาพยาบาลต่างๆ ของสัตว์เลี้ยง มักจะมีราคาที่แพงไม่น้อยไปกว่าค่ารักษามนุษย์อย่างเราๆ เลย
เผลอๆ อาจจะแพงกว่าเสียด้วยซ้ำ! ดังนั้น การทำประกันสัตว์เลี้ยง จะช่วยคุณลดภาระการเงิน ในส่วนนี้ลงไปได้ไม่มากก็น้อยเลยล่ะ
และสำหรับในไทยนั้น ใครที่มีน้องๆ ลูกๆ ที่บ้านเป็นสัตว์ชนิดอื่นๆ อาจจะลำบากหน่อย เพราะในไทยเท่าที่เห็นประกันสัตว์เลี้ยงยังครอบคลุมถึงแค่น้องหมา น้องแมว เท่านั้น แต่ไม่แน่นะ อนาคตอาจจะมีการขยายครอบคลุมถึงสัตว์ชนิดอื่นๆ ด้วยก็ได้ ใครจะไปรู้ล่ะ[caption id="attachment_34513" align="aligncenter" width="800"]ประกันสัตว์เลี้ยง Cr. - จากละครเรื่อง มอม[/caption]

ทำแล้วได้ประโยชน์อะไรกันนะ?

เออ นั่นสิ! ถ้าอย่างคนก็พอจะรู้กันบ้างแหละว่าได้ประโยชน์อะไร แต่ประกันสัตว์เลี้ยงได้แค่ผลประโยชน์ในเรื่องการรักษาจริงหรือ? บอกเลยว่าไม่ใช่แค่นี้แน่นอน (เพราะไม่งั้น เราคงไม่แนะนำแน่ๆ)สำหรับประกันสัตว์เลี้ยง นอกจากค่ารักษาพยาบาลต่างๆ หรือค่ารักษาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับสัตว์เลี้ยงแล้ว คุณยังสามารถเคลมเรื่องค่าใช้จ่ายในการติดตามสัตว์เลี้ยง กรณีที่เกิดการพลัดหลง หรือสูญหายได้อีกด้วย
รวมไปถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่คุณต้องรับผิดชอบ หากน้องหมา น้องแมวของคุณเผลอไปซน ทำลายข้าวของ หรือทำร้ายคนนอกเข้า
นอกจากนี้ ที่น่าสนใจคือ ประกันสัตว์เลี้ยงยังครอบคลุมถึงช่วงเวลาที่สัตว์เลี้ยงตายอีกด้วย เรียกได้ว่าคุ้มครองไม่แตกต่างไปจากประกันชีวิตของมนุษย์อย่างเราๆ เลย[caption id="attachment_34521" align="aligncenter" width="800"]ประกันสัตว์เลี้ยง Cr. - ซีรี่ส์เรื่อง neko zamurai[/caption]

แบบนี้มีข้อยกเว้นอะไรบ้างไหมนะ

มาถึงขนาดนี้ น่าจะมีคนสนใจกันบ้างล่ะ ว่าแต่มันมีข้อยกเว้นอะไรบ้างไหมนะ? สำหรับข้อยกเว้น รวมไปถึงสิทธิ์ในการเคลมค่าใช้จ่ายต่างๆ นั้น เราต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับประกันฯ ในแต่ละเจ้าด้วย เพราะหลายๆ เจ้ามักจะตั้งกฎเกณฑ์ไม่เหมือนกันแต่กฎที่คล้ายๆ กัน คือ ส่วนมาก สัตว์เลี้ยงที่จะทำประกันสัตว์เลี้ยงได้ ต้องอายุราวๆ 3 เดือน และต้องไม่เกิน 10 ปี นอกจากนี้ยังต้องมีการตรวจสุขภาพ ไม่พิการ หรือเจ็บป่วยเป็นทุนเดิมและแน่นอนว่าสัตว์เลี้ยงที่ทำประกันฯ ได้ ต้องอยู่ในไทย (แหงสิ เพราะเป็นประกันฯ ของไทยนี่น่า) ได้รับวัคซีนครบ และจะทำได้ สัตว์เลี้ยง 1 ตัว ต่อ กรมธรรม์ 1 ฉบับ เท่านั้น
นอกเหนือจากนี้ หลายๆ เจ้าก็มีข้อยกเว้นเกี่ยวกับการเคลมค่าใช้จ่ายต่างๆ และคืนแค่ค่าเบี้ยที่เราจ่ายไป
หลักๆ คือ หากสัตว์เลี้ยงนั้นจากไปด้วยความตั้งใจของผู้อื่น หรือเจ้าของ ซึ่งในข้อนี้จะคล้ายๆ กับประกันชีวิตของคน ที่หากฆ่าตัวตาย หรือถูกฆาตกรรม อาจจะไม่ได้รับเงินชดเชยเพิ่มเติม คืนแค่เบี้ยเท่านั้น[caption id="attachment_34514" align="aligncenter" width="800"]ประกันสัตว์เลี้ยง Cr. - จากรายการ คู่ซี้4ขา[/caption]

สรุปแล้ว จำเป็นไหมที่ต้องทำ?

ถึงแม้ ประกันสัตว์เลี้ยง อาจจะไม่ได้มีความจำเป็นมากนักสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่สำหรับคนรักสัตว์ที่รักน้องหมาน้องแมวปานแก้วตาดวงใจ การซื้อประกันภัยชนิดนี้ไว้ ก็ช่วยให้ผู้ซื้อกรมธรรม์สบายใจได้เป็นอย่างดีอย่างน้อยๆ เจ้าของก็จะได้ หายห่วง หายกังวลใจกันบ้าง หากสัตว์เลี้ยงล้มป่วย หรือเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้น คุณก็สามารถมั่นใจได้ว่า
"ไม่ต้องแบกรับปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายที่แพงแสนแพงอย่างแน่นอน"
แต่อย่างที่เราได้บอกไว้ ในไทยส่วนมากประกันสัตว์เลี้ยงยังคงครอบคลุมแค่หมาแมวเท่านั้น สำหรับคนที่เลี้ยงสัตว์ประเภทอื่นๆ เช่น หนูแฮมสเตอร์, เม่น หรือสัตว์ปีกอย่าง นกแก้ว ก็อาจจะยังไม่ตอบโจทย์นัก[caption id="attachment_34528" align="aligncenter" width="800"]ประกันสัตว์เลี้ยง Cr. - ซีรี่ส์เรื่อง neko zamurai[/caption]หรือสำหรับใครที่มีค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันค่อนข้างสูง มีหนี้สินมากมาย การลดทอนประกันบางอย่างลงไป จะช่วยให้สภาพการเงินของคุณคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ประกันสัตว์เลี้ยงเราจึงขอจัดให้เป็นอันดับต้นๆ ที่อาจจะต้องชะลอไว้ก่อนก็เอาเป็นว่าเลือกกันได้ตามแต่ที่ใจชอบ หรือไลฟ์สไตล์ของคุณแล้วกันเนอะ หากพอมีเงินทองเหลือ การทำประกันเพื่อเซฟค่าใช้จ่ายอื่นๆ นั้นก็น่าสนใจ แต่ถ้าใครยังไม่พร้อม ยังไม่อยากทำ เราก็ไม่ว่ากัน

ก็บอกแล้วไง love me, love my pets.

ใครที่มีเจ้าตัวป่วนอยู่ที่บ้าน แล้วอยากดูแลเขา อย่างที่เขาเป็นเพื่อนกับมนุษย์มาเสียเนิ่นนาน การทำประกันสัตว์เลี้ยงก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าเสียหายอะไรหรอกนะ!

บทความประกันสัตว์เลี้ยง

Rabbit Care Blog Image 48703

ประกันสัตว์เลี้ยง

ร่วมเฉลิมฉลอง ‘วันกระต่ายสากล’ 28 กันยายน 2562

หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ว่ามี วันกระต่ายสากล ด้วยนะคะ ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 28 กันยายน 2562 คนรักกระต่าย หรือคนรักสัตว์ทั้งหลายคงแฮปปี้
EYESRISUPA
27/09/2019
Rabbit Care Blog Image 45840

ประกันสัตว์เลี้ยง

ระวัง! 4 โรคร้ายคุกคามสัตว์เลี้ยงแสนรักช่วงหน้าฝน

เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว อาจจะมีหลายคนที่ไม่ค่อยชอบสักเท่าไหร่ เนื่องจากพอฝนตกทีก็มาพร้อมกับความเฉอะแฉะ และน้ำขังเน่าเหม็น
ใบไม้ร่าเริง
02/07/2019