เปิดสูตร ซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ อย่างไรให้ลูกปลอดภัย

Rabbit Care เชื่อว่าทุกคนต้องเคยเห็นเหล่าเด็กตัวน้อย ซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ กันแน่นอน ยิ่งช่วงโรงเรียนเปิดเทอม หันซ้ายหันขวาจะต้องเจอผู้ปกครอง ขี่มอเตอร์ไซค์ ไปส่งลูกหลานไปโรงเรียนอย่างแน่นอน หลายคนเห็นก็หวาดเสียว กลัวจะ เกิดอันตราย กับน้องๆ หนำซ้ำบางทีน้องๆ ก็ไม่ใส่หมวกกันน็อคอีก งานนี้ Rabbit Care เลยนำสูตรวิธีนั่งมอเตอร์ไซค์สำหรับน้องๆ มาฝากให้เหล่าผู้ปกครองดูกันดีกว่า

การบาดเจ็บของเด็กจากอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์

ส่วนใหญ่แล้วการบาดเจ็บของเด็กที่นั่งมอเตอร์ไซค์มีอยู่ 3 อย่าง คือ การบาดเจ็บที่ศรีษะ การบาดเจ็บจากเท้าที่เข้าไปในซี่ล้อมอเตอร์ไซค์ และการบาดเจ็บจากรถล้ม ส่วนใหญ่จะเกิดกับเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี

ทางมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก (www.thaichildrights.org) ระบุว่า เด็กกับมอเตอร์ไซค์มีความเสี่ยงที่เกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย อีกทั้งพ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะอุ้มเด็กซ้อนท้าย แต่ไม่มีการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับเด็ก

โดยอัตราเด็กที่ได้รับการบาดเจ็บอยู่ที่ ร้อยละ 5.7 เป็นการบาดเจ็บของเด็กที่อายุน้อยกว่า 15 ปี ซึ่งส่วนใหญ่ 1 ใน 3 เกิดจากขาเข้าไปในซี่ล้อ ซึ่งการบาดเจ็บชนิดนี้มักเกิดขึ้นในเด็กเล็ก อายุเฉลี่ยของผู้บาดเจ็บ 4.7 ปี ร้อยละ 62.5 ของเด็กที่บาดเจ็บมีอายุน้อยกว่า 5 ปี

เผยเคล็ดลับวิธี ซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ สำหรับน้องๆ

ซ้อนท้ายมอไซค์ ประกันมอไซค์
ขอบคุณภาพจาก : rachelslessonplans.wordpress.com
  • วัยทารก (1 เดือน – 2 ปี)

วัยทารกถือเป็นวัยที่ยังไม่สมควรนั่งมอเตอร์ไซค์ ถึงแม้คุณพ่อคุณแม่จะอุ้มไว้ก็ตาม แต่คุณอย่าลืมว่าวัยทารกเป็นวัยที่ยังไม่รู้เรื่อง หากเกิดอุบัติเหตุเด็กวัยนี้ยังไม่รู้วิธีเอาตัวรอด หรือวิธีที่ทำให้ตัวเองบาดเจ็บน้อยที่สุด

รวมถึงผู้ปกครองที่อุ้มเด็ก มือหนึ่งคุณอุ้มน้อง แต่อีกมือหนึ่งคุณก็ต้องยึดจับ ทำให้มีโอกาสเสียสมดุลในการทรงตัว และทำให้เกิดอุบัติเหตุกับน้องๆได้ค่ะ อีกทั้งผ้าคลุมยาวๆ อาจไปเกี่ยวกับล้อมอเตอร์ไซค์ จนทำให้เด็กอาจจะเข้าไปติดในล้อได้

ซ้อนท้ายมอไซค์ ประกันมอไซค์
ขอบคุณภาพจาก : chatmotor.com
  • วัยเด็กเล็ก (2 – 9 ปี)

ในช่วงวัยเด็กเล็กเริ่มเป็นวัยที่รู้เรื่อง รู้วิธีนั่ง วิธีเกาะ วิธีจับ แต่ก็ยังไม่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ควรที่จะมีที่นั่งพิเศษ และมีอุปกรณ์เสริมติดแน่นทั้งด้านหน้า และด้านหลัง มีเบาะนั่งพิเศษที่ค่อนข้างแข็งแรง

และควรเลือกใช้มอเตอร์ไซค์มีที่กั้นล้อ เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กๆได้รับบาดเจ็บที่เท้า เนื่องจากธรรมชาติของเด็ก เท้าของเด็กจะอยู่ไม่นิ่ง มีโอกาสแกว่งและพลาดเข้าไปขณะที่ล้อยังวิ่ง และควรสวมหมวกนิรภัยสำหรับเด็กที่มีขนาดเหมาะกับศีรษะของเด็ก

ซ้อนท้ายมอไซค์ ประกันมอไซค์
ขอบคุณภาพจาก : parlainsaigon.wordpress.com
  • วัยเด็กโต (10 – 12 ปี)

เมื่อลูกคุณเริ่มโต คุณพ่อคุณแม่จะต้องสอนให้ลูกนั่งมอเตอร์ไซค์อย่างปลอดภัย ท่านั่งที่ปลอดภัยควรจะนั่งอย่างไร และหาที่จับที่มั่นคง มีอุปกรณ์ที่กั้นล้อทั้งล้อหน้าและล้อหลังทั้งสองข้างด้วยค่ะ และควรติดตั้งที่วางเท้าที่มีความยาวพอดี เพื่อที่เด็กจะวางเท้าได้ และอย่าลืมสวมหมวกกันน็อคที่พอดีกับศีรษะ และควรใส่หมวกกันน็อคก่อนซ้อนท้ายทุกครั้งค่ะ

ซ้อนท้ายมอไซค์ ประกันมอไซค์
ขอบคุณภาพจาก : marketeer.co.th

 วิธีเลือกหมวกกันน็อคสำหรับเด็ก

อย่างที่เรารู้กันว่าผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ จำเป็นต้อง สวมหมวกกันน็อคทุกครั้งที่ขับขี่ แต่มีใครรู้ไหมคะว่า กฎหมายสำหรับเด็กที่ไม่สวมกันน็อคก็มีความผิดเช่นเดียวกัน แต่ยังมีความผิดอีกอย่างที่หลายคนอาจไม่รู้ คือ

การไม่ใส่หมวกกันน็อคให้เด็กเล็ก ถือเป็นการทารุณกรรมเด็กทางอ้อม เป็นการทำ ผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ. คุ้มครองเด็ก มาตรา 26 ข้อ 2 ฐานละเลยสิ่งที่จำเป็นต่อการป้องกันอันตรายเด็ก

ดังนั้น นอกจากมีวิธีนั่งซ้อนท้ายแล้ว ทางเรายังมี วิธีเลือกหมวกกันน็อคสำหรับเด็ก อีกด้วยค่ะเผื่อให้ผู้ปกครองได้ไปเลือกใช้ให้เหมาะสมกับลูกของคุณค่ะ

หมวกกันน็อคสำหรับเด็ก แบ่งออกได้เป็น 3 ขนาด

  • สำหรับเด็ก 2 – 5 ขวบ ขนาดหมวกกันน็อคที่เหมาะสมควรมี เส้นผ่าศูนย์กลาง 500 มิลลิเมตร
  • สำหรับเด็ก 6 – 9 ขวบ ขนาดหมวกกันน็อคที่เหมาะสมควรมี เส้นผ่าศูนย์กลาง 530 – 540  มิลลิเมตร
  • สำหรับเด็กโตอายุ 10 – 15 ขวบ ขนาดหมวกกันน็อคที่เหมาะสมควรมี เส้นผ่าศูนย์กลาง 570 – 580 มิลลิเมตร

แม้ว่าการสวมหมวกกันน็อคก่อนขับมอเตอร์ไซค์ทุกครั้งจะเป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญและมีการย้ำเตือนกันอยู่บ่อยๆ แต่หลายคนยังติดนิสัยสวมหมวกกันน็อคแบบผิดๆอยู่ ซึ่งการวมหมวกกันน็อคให้ถูกต้องนั้น

คุณจะต้องให้สายรัดคาง รัดบริเวณใต้คางให้เรียบร้อยทุกครั้งที่สวมหมวกกันน็อค ที่สำคัญควรเลือกซื้อหมวกกันน็อคที่ได้มาตรฐาน มอก. TIS 369-2539 ด้วยนะคะ

ถ้าคุณมีลูกมีหลานที่จำเป็นต้องนั่งมอเตอร์ไซค์ อย่าลืมเช็คความปลอดภัยให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุกับลูกหลานของคุณได้ รวมถึงสวมหมวกกันน็อค เพื่อความปลอดภัย

และที่สำคัญอย่าลืมทำ ประกันมอเตอร์ไซค์ เพื่อกระจายความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาเรายังมีประกันมอเตอร์ไซค์คอยช่วยเหลือเราอยู่นะคะ 

บทความทั้งหมด

เซิร์ฟสเก็ต
บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ? เล่นเหมือนกันไหม ? ราคาแพงมาก ต้องใช้บัตรเครดิตช่วยรึเปล่า ?  ไปหาหาคำตอบกับเราดีกว่า  

โรคระบาด
ประกันสุขภาพ

โรคระบาดในเด็ก ที่พ่อแม่ต้องระวัง

อากาศช่วงนี้เปลี่ยนแปลงบ่อย ไม่แปลกใจเลย หากเหล่าผู้ปกครองทั้งหลายจะเป็นกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของลูกๆ หลานๆ ที่บ้าน ยิ่งช่วงนี้มีโรคระบาดแล้ว ยิ่งต้องกังวล แล้วช่วงนี้มีโรคระบาดอะไรบ้างที่คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายต้องระวัง มาดูกันดีกว่า โรคระบาดในเด็ก ที่พ่อแม่ต้องระวัง  ไข้หวัดใหญ่  โรคยอดฮิตประจำช่วงปลายฝน ต้นหนาว หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดี และผู้ปกครองบางท่านอาจจะมองว่าเป็นโรคระบาดธรรมดา ไม่จำเป็นต้องกังวลใจอะไรมาก แต่เราบอกเลยว่าไข้หวัดใหญ่นี่ เป็นอีกโรคที่ประมาทไม่ได้เช่นกัน  สำหรับไข้หวัดใหญ่นั้น

ล้างเมคอัพ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

ระวัง! อันตรายจากการ ล้างเมคอัพ ไม่เกลี้ยง

เครื่องสำอาง เป็นของที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับสาวๆ ทั้งหลาย แน่นอนไม่ว่าจะเป็นการกรีดตาให้คมบาดใจ แต่งแต้มอายแชโดว์ให้สวยกริบ หรือจะทาลิปสีจี๊ดๆ โดนๆ ก็เป็นสิ่งที่ใครหลายคนชอบทำกัน แต่คุณรู้หรือไม่ การ ล้างเมคอัพ ไม่สะอาดนั่น อาจะส่งผลเสียต่อตัวคุณเองได้ นอกจากเรื่องความสะอาด เรื่องสิวแล้ว เปลือกตาที่เช็ดเมคอัพไม่สะอาด ก็เสี่ยงเป็น เปลือกตาอักเสบ ได้! ทำไมล้างเมคอัพไม่เกลี้ยง

icon image icon image
Back to top