ประกันมอเตอร์ไซค์

จ่อเก็บ “ภาษีมลพิษ” จากสิงห์นักบิดเพิ่ม

ผู้เขียน : tira.Cha
Published February 27, 2018
ภาษีมลพิษ
”ค่าอะไรอีกล่ะเนี่ย ?” นี่คงเป็นความคิดแรกที่แวบเข้ามาในหัว เมื่อคุณอ่านหัวข้อข่าวจบ และยิ่งเป็นสิงห์นักบิดด้วย หากได้ยินข่าวนี้เป็นต้องเข่าอ่อนเป็นแน่ เพราะมีแววจะได้เสียเงินเพิ่มซะแล้วเพราะกรมสรรพสามิต จ่อเก็บภาษีมลพิษจาก "รถจักรยานยนต์" เพิ่มคันละ 150 - 250 บาท เห้อ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อกันล่ะคราวนี้ ! แต่ก่อนที่เราจะข้ามไป Topic นั้น เรามาดูพิษสงจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กันก่อนดีกว่าค่ะ 
[caption id="attachment_21023" align="aligncenter" width="800"]ภาษีมลพิษ ขอบคุณภาพจาก youtube ช่อง TomoNews Thailand[/caption]

ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ อันตรายที่มองไม่เห็น

ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นก๊าซที่น่ากลัวมาก เพราะเจ้าก๊าซนี้สามารถก่อโรคได้ด้วยการไปแทนที่ออกซิเจน ทำให้ออกซิเจนในอากาศไม่เพียงพอ จึงเกิดพิษจากภาวะขาดออกซิเจน ซึ่งการที่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์คั่งในเลือดมาก ไม่ว่าจะเกิดจากการขาดออกซิเจน หรือได้รับคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปมากก็ตาม
จะทำให้เลือดเป็นกรด เกิดการขยายตัวของหลอดเลือด กระตุ้นระบบหายใจให้หายใจเร็วขึ้น ทำให้หัวใจเต้นเร็ว และกดสมอง
แต่สำหรับกลไกการก่อโรคในกรณีคาร์บอนไดออกไซด์เหลว กับน้ำแข็งแห้งนั้น จะก่ออันตรายจากความเย็นจัด ซึ่งสามารถกัดกร่อนเนื้อเยื่อผิวหนังส่วนที่สัมผัส ทำให้เกิดเนื้อตายได้
ไม่ว่าจะมองไปทางไหน เจ้าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก็เป็นปีศาจชัดๆ

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=ckUrLRRRosc[/embed]

“ ภาษีมลพิษ ” เก็บไปทำไม เก็บไปเพื่ออะไร?

เข้าใจค่ะ ว่าการที่เราจะควักเงินจ่ายค่าอะไรสักอย่าง มันต้องมีเหตุมีผลสมควรมากพอ ที่จะทำให้เราสามารถควักจ่ายได้แบบไม่มีข้อกังขา วันนี้ Rabbit Care จึงขอยกบทสัมภาษณ์ของ นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมสรรพสามิต มาให้เพื่อนๆ สิงห์นักบิดอ่านทำความเข้าใจ ก่อนที่จะต้องเสีย "ภาษีมลพิษ"ซึ่งกรมสรรพสามิต กำลังศึกษาการจัดเก็บภาษีใหม่ ที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบสิ่งแวดล้อม นั่นก็คือ การจัดเก็บภาษีรถจักรยานยนต์ตามการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งจะเหมือนกับการเก็บภาษีรถยนต์ เนื่องจาก รถมอเตอร์ไซค์ ก็ถือเป็นรถที่มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก แน่นอนว่า มลพิษก็จะมากตามไปด้วยก่อนหน้านี้ กรมสรรพสามิตได้เก็บภาษีรถยนต์ตามค่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไปแล้ว โดยยึดตามหลักการที่ว่า หากปล่อยมลพิษเยอะจะเรียกภาษีสูงขึ้น และเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมสรรพสามิต ได้ออกมากล่าวว่า
กรมสรรพสามิต จะเรียกเก็บ "ภาษีมลพิษ" จากรถจักรยานยนต์เพิ่มคันละ 150 - 250 บาท
ทั้งนี้ เพราะภาระภาษีเพิ่มขึ้นเพียง 0.5 % ของราคาขายปลีก ซึ่งคาดการณ์จากการขยายฐานภาษีใหม่ปี 2564 ที่จะสามารถเก็บภาษีได้เพิ่มขึ้นถึง 8 แสนล้านบาท โดยอธิบดีกรมสรรพสามิตยังกล่าวอีกว่า หลังจากนี้ จะมีการเล็งเก็บภาษีขยะอิเล็กทรอนิกส์ และสินค้าที่เป็นขยะย่อยสลายยาก โดยจะดูจากต้นเหตุทั้ง 2 สาเหตุ ดังนี้
  • ดูจากเชื้อเพลิงในการผลิต ที่ทำให้เกิดมลพิษ อาทิเช่น ถ่านหิน เป็นต้น
  • ดูจากเชื้อเพลิงในการผลิต ที่ทำให้น้ำ และอากาศเกิดมลพิษ
ซึ่งผู้ที่ต้องจ่ายภาษี ก็คือ เจ้าของสินค้า หรือโรงงานผู้ผลิต นั่นเอง

[caption id="attachment_21025" align="aligncenter" width="800"]ภาษีมลพิษ ขอบคุณภาพจาก manager.co.th[/caption]

สิงห์นักบิดอ่วม เตรียมจ่าย “ภาษีมลพิษ” เพิ่ม

อย่าเพิ่งโมโหโกรธากันขนาดนั้นค่ะเหล่าสิงห์นักบิดทั้งหลาย เพราะเจ้ามาตรการนี้ก็มีเหตุมีผลของมันอยู่ ซึ่ง Rabbit Care ได้นำหลักเหตุผลที่คุณอ่านแล้วต้องถึงบางอ้อมาฝากกันค่ะ

มาเริ่มกันที่ผลการศึกษากันก่อนเลย ซึ่งจากการศึกษาแนวทาง การจัดเก็บภาษีรถมอเตอร์ไซค์ ตามอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ พบว่า ปัจจุบันรถจักรยานยนต์ที่ใช้ในประเทศไทย 80 % เป็นรถจักรยานยนต์ที่มีความจุของกระบอกสูบไม่เกิน 150 ซีซี มีราคาขายปลีกประมาณ 30,000 - 50,000 บาทต่อคัน ซึ่งแน่นอนว่า จะมีภาระภาษีสรรพสามิต 750 - 1,250 บาทต่อคัน แต่ถ้ากรมสรรพสามิตจัดเก็บภาษีรถจักรยานยนต์ตามอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์
รถจักรยานยนต์ จะมีภาระภาษีเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเพียง 0.5 % ของราคาขายปลีก หรือมีภาระภาษีเพิ่มขึ้นเล็กน้อยประมาณ 150 - 250 บาทต่อคันเท่านั้น
ทั้งนี้ กรมสรรพสามิต จะจัดเก็บภาษีรถจักรยานยนต์ตามหลักการความฟุ่มเฟือย โดยจะแบ่งประเภทอัตราภาษีตามขนาดความจุของกระบอกสูบ  แต่เนื่องจากเทคโนโลยีการผลิตพัฒนาให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น จึงทำให้กรมสรรพามิตมีแนวคิดจะจัดเก็บภาษีรถจักรยานยนต์ตามอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยจะเป็นไปตามหลักการ การจัดเก็บภาษีเพื่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะส่งผลดีต่อการสนับสนุนขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบอุตสาหกรรมในประเทศ ในการพัฒนา เทคโนโลยีรถจักรยานยนต์ ให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้นเห็นไหมล่ะคะ ว่ามันไม่ได้แย่อย่างที่คิด อีกอย่าง การเสียภาษีชนิดนี้ ก็เป็นการเสียภาษีที่นักบิดทั้งหลายต้องจ่ายอยู่แล้ว เรียกได้ว่า เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้
ซึ่งคุณจ่ายเพิ่มขึ้นแค่ 150 - 250 บาทเท่านั้น กระเป๋าไม่ฉีกหรอกจ้า

บทความประกันมอเตอร์ไซค์

Rabbit Care Blog Image 75769

ประกันมอเตอร์ไซค์

เลือกมอไซค์อย่างไรให้เหมาะกับอาชีพไรเดอร์

การเป็นไรเดอร์หรืออาชีพเดลิเวอรี่จากเหล่าแอปฯดัง อย่าง ไลน์แมน, foodpanda, grab food หรือ robinhood นั้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ
คะน้าใบเขียว
13/01/2022
Rabbit Care Blog Image 74974

ประกันมอเตอร์ไซค์

ซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์แบบไหน? ให้เคลมได้เมื่อน้ำท่วม

เรื่องน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก เรียกได้ว่าเป็นภัยธรรมชาติที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นเป็นแน่ เพราะไม่ได้สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนเท่านั้น
คะน้าใบเขียว
04/11/2021
Rabbit Care Blog Image 70724

ประกันยานยนต์

ขับรถมอเตอร์ไซค์ช่วงหน้าร้อน ต้องระวังอะไรบ้าง

อากาศช่วงนี้เปลี่ยนแปลงบ่อย ไหนจะทั้งพายุ ทั้งแดดออก แบบนี้ใครที่ต้องขับขี่รถจักรยานยนต์อาจจะลำบากไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใครที่ทำงานเป็นไรเดอร์
คะน้าใบเขียว
04/06/2021