ประกันมอเตอร์ไซค์

รถมอเตอร์ไซค์ กับ 3 นวัตกรรม ในอนาคต

ผู้เขียน : wacheese
Published February 22, 2018
รถมอเตอร์ไซค์ ประกันบิ๊กไบค์
ปัจจุบันเทคโนโลยียานยนต์ได้ก้าวไกล และทันสมัยมาก ไม่เพียแต่เทคโนโลยีในรถยนต์เท่านั้น ยังรวมถึงเทคโนโลยีของ รถมอเตอร์ไซค์ ด้วย ดังเห็นได้จาก การที่ผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ได้ออกรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ โดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์ Big Bike ที่มีเทคโนโลยี คอยช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ผู้ขับขี่มากขึ้น [caption id="attachment_20624" align="aligncenter" width="800"]รถมอเอต์ไซค์ มอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ ขอขอบคุณภาพจาก http://www.visordown.com[/caption]

3 นวัตกรรม ที่จะเปลี่ยนอนาคตของ รถมอเตอร์ไซค์

เหล่า นวัตกรรม เทคโนโลยียานยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต และจะมาเปลี่ยนโลกของรถมอเตอร์ไซค์ มีดังนี้

1. เครื่องยนต์ไฮบริด (Hybrid) และพลังงานไฟฟ้า

ระบบเครื่องยนต์ไฮบริด (Hybrid) เป็นระบบการทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์สันดาปภายใน (เครื่องยนต์ที่มีการระเบิดหรือเผาไหม้ส่วนผสมของเชื้อเพลิงกับอากาศที่เกิดขึ้นภายในเครื่องยนต์ โดยแรงระเบิดจากการเผาไหม้จะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงาน เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนตัวรถ) กับมอเตอร์ไฟฟ้า ในการช่วยส่งกำลังขับเคลื่อนให้กับตัวรถ ซึ่งจะช่วยให้ ประหยัดน้ำมัน และลดมลพิษในอากาศมากขึ้น โดยเครื่องยนต์ระบบไฮบริดนี้ ได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมรถยนต์เป็นอย่างมาก ด้วยความนิยมนี้จึงทำให้ผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์หลายค่ายให้ความสนใจ และกำลังนำระบบนี้พัฒนามาใช้ในรถมอเตอร์ไซค์ ตัวอย่างเช่น KTM ที่กำลังพัฒนารถมอเตอร์ไซค์วิบาก E-ride โดยใช้ระบบพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ รวมถึงรถมอเตอร์ไซค์เนกเกตตระกูล Duke ด้วย ซึ่งการพัฒนานี้อาจจะทำให้ KTM กลายเป็นผู้ผลิตรายแรก ที่วางจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ทั้งใน ตลาดยุโรป และอเมริกา นอกจากนี้ ยังมีผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์รายอื่นอย่าง BMW Motorard และ Honda ที่กำลังผลิตรถมอเตอร์ไซค์ต้นแบบพลังงานไฟฟ้าด้วย [caption id="attachment_20626" align="aligncenter" width="800"]รถมอเตอร์ไซค์ R1200GS ขอขอบคุณภาพจาก www.totalmotorcycle.com[/caption]

2. ระบบ All-Wheel Drive

เป็นที่ทราบกันดีว่า รถมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่ถูกผลิตให้เป็นระบบขับเคลื่อนล้อหลัง แต่ในปัจจุบันอุตสาหกรรมรถมอเตอร์ไซค์ได้เริ่มผลิต และพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ ให้เป็นระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ หรือ All-Wheel Drive ให้คล้ายกับ ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อของรถยนต์  โดยนำเอาระบบเครื่องยนต์มาขับเคลื่อนล้อหลัง และใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนล้อหน้า  จากวงการอุตสาหกรรมรถมอเตอร์ไซค์ได้เผยแพร่ข้อมูลว่า บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง BMW Motorard และ Suzuki กำลังทำการพัฒนาระบบ All-Wheel Drive เพื่อใช้ในรถมอเตอร์ไซค์ โดย BMW พยายามนำระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ ใส่ในโมเดล R1200GS ส่วนทางด้าน Suzuki คาดว่าจะนำระบบขับเคลื่อน 2 ล้อนี้ใช้กับ Burgman ซึ่งเป็นรถมอเตอร์ไซค์ Big Skuter ของทางค่าย [caption id="attachment_20628" align="aligncenter" width="800"]รถมอเตอร์ไซค์ Dainese D-Air ขอขอบคุณภาพจาก http://www.visordown.com[/caption]

3. Riding Gear

ไรดิ้งเกียร์ (Riding Gear) หรืออุปกรณ์ป้องกันการขับขี่ ซึ่งไม่ใช่เพียงหมวกกันน็อคเท่านั้น ยังรวมถึงชุด และอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ อีกด้วย  Riding Gear นี้เป็นที่รู้จักกันดีในเหล่านักบิดทั้งบนท้องถนน และในสนามแข่ง ซึ่งนับวันได้รับการพัฒนาด้วยเทคโนโลยี และเพิ่มคุณสมบัติที่ช่วยปกป้องผู้ขับขี่จากการบาดเจ็บ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุมากขึ้น

ตัวอย่างนวัตกรรม Riding Gear ที่กำลังถูกพัฒนา เช่น

  • การผลิตถุงลมนิรภัยในรถมอเตอร์ไซค์

ผู้ผลิต Riding Gear รายใหญ่อย่าง Dainese ได้นำแนวคิดของถุงลมนิรภัยในรถยนต์มาพัฒนา และต่อยอดเพื่อใช้ในรถมอเตอร์ไซค์ โดยกำลังได้พัฒนาอุปกรณ์ป้องกันอย่าง Dainese D-Air ที่เป็นอุปกรณ์ถุงลมนิรภัยใน Riding Gear ซึ่งใช้ได้ในสนามแข่ง และ การขับขี่บนท้องถนนทั่วไป  อุปกรณ์นี้มีระบบการทำงานป้องกันการกระแทก ด้วยเซนเซอร์จำนวนถึง 6 จุด และยังรองรับ 4 จุด สำคัญ อย่างหัวไหล่ หลัง และต้นคอ ส่วนผู้ผลิต Riding Gear อย่าง Alpinestar ก็ได้กำลังพัฒนาและผลิตถุงลงนิรภัยใน Riding Gear เช่นกัน โดยทั้ง 2 ระบบนี้ ยังคงอยู่ในการพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการอนุญาตให้นำมาใช้จริงในการขับขี่บนท้องถนน [caption id="attachment_20629" align="aligncenter" width="800"]รถมอเตอร์ไซค์ Pista GP-R ขอขอบคุณภาพจาก www.youtube.com[/caption]
  • เทคโนโลยีในหมวกกันน็อค

การสวมหมวกกันน็อค นอกจากจะช่วยเพิ่มความปลอดภัย ขณะขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แล้ว ยังถือเป็นการปฎิบัติตามกฎหมายจราจรอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันผู้ผลิตหมวกกันน็อค ได้ผลิตหมวกกันน็อคที่สามารถทนแรงกระแทกได้มากกว่าในอดีต อีกทั้งยังผลิตหมวกกันน็อคที่มีสีสีนและลวดลายที่สวยงาม เพื่อให้ตรงตามความต้องการของเหล่าไบก์เกอร์ทุกเพศ ทุกวัย [rabbitads slug=banner3] ตัวอย่างเทคโนโลยีในหมวกกันน็อคที่ในปัจจุบัน และกำลังถูกพัฒนา เช่น หมวกกันน็อค AGV รุ่น Pista GP-R ที่เปลือกนอกของหมวกกันน็อคใช้เส้นใยคาร์บอนที่มีน้ำหนักเบา และมีความแข็งแรง ยืดหยุ่นสูงมาเป็นส่วนประกอบหลัก 100% และยังมีการออกแบบ Spoiler ขนาดเล็ก ไว้ที่ด้านหลังของหมวกกันน็อค เพื่อช่วยในหลักพลศาสตร์ ทำให้การแหวกลมของผู้ขับขี่ดียิ่งขึ้น [caption id="attachment_20632" align="aligncenter" width="800"]รถมอเตอร์ไซค์ In Helmet Display ขอขอบคุณภาพจาก www.theverge.com[/caption]
  • In Helmet Display

In Helmet Display หรือระบบหน้าจอแสดงผลในชิลด์หมวกกันน็อค ซึ่งจะช่วยให้การมองเห็นขณะขับขี่มีความต่อเนื่อง แม้คุณจะละสายตาจากท้องถนนก็ตาม และผู้ผลิตหลายรายอาจจะกำลังพัฒณา เพื่อเพิ่มระบบนำทาง (GPS) เข้ามาด้วย นับว่า นวัตกรรมที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ขับขี่ และอาจลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อีกด้วย ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของนวัตกรรมของรถมอเตอร์ไซค์ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ เพื่อช่วยความสะดวกสบายแก่ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งคาดว่าจะมีนวัตกรรมของโลกรถมอเตอร์ไซค์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามเทคโนโลยีที่ก้าวไกลขึ้นทุกวัน และหากคุณต้องการติดตามข่าวสารเกี่ยวกับนวัตกรรมใหม่ๆ หรือเทคโนโลยีของรถมอเตอร์ไซค์ สามารถติดตามได้ที่ Rabbit Care   

บทความประกันมอเตอร์ไซค์

ประกันยานยนต์

ขับรถมอเตอร์ไซค์ช่วงหน้าร้อน ต้องระวังอะไรบ้าง

อากาศช่วงนี้เปลี่ยนแปลงบ่อย ไหนจะทั้งพายุ ทั้งแดดออก แบบนี้ใครที่ต้องขับขี่รถจักรยานยนต์อาจจะลำบากไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใครที่ทำงานเป็นไรเดอร์
คะน้าใบเขียว
04/06/2021

ประกันมอเตอร์ไซค์

รู้แล้วต้องระวัง! ขับขี่แบบนี้เสี่ยงอันตราย มอเตอร์ไซค์ล้ม

รถมอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะที่ใช้งานง่าย สะดวก ดูแลง่ายไม่ซับซ้อน และมีรูปร่างกะทัดรัด เคลื่อนย้ายได้สะดวกกว่ารถยนต์ และมีราคาต่ำกว่า เชื่อว่าหลาย ๆ
IN-Wsible
03/03/2021

ประกันมอเตอร์ไซค์

เลือกหมวกกันน็อกแบบเต็มใบสำหรับบิ๊กไบค์ เลือกใบไหนดี?

บทความนี้ขอบอกต่อข้อมูลดี ๆ สำหรับเพื่อน ๆ นักบิดที่ชื่นชอบความเร็ว และสนใจในการขับขี่บิ๊กไบค์ (Bigbike) ซึ่งรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่อย่างบิ๊กไบค์นั้น
IN-Wsible
06/11/2020