Etran มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า โดยฝีมือคนไทย

หลายคนคงอาจไม่คุ้นชื่อเจ้า Etran มากนัก เพราะเป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ที่ผลิตโดยคนไทย ซึ่งความพิเศษ คือ เป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ชาร์จไฟฟ้า ไม่ต้องเสียค่าน้ำมันเชื้อเพลิงเลย ประหยัดค่าน้ำมันไปได้เยอะ

ฟังแค่นี้อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าเจ้า Etran มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า มันเป็นยังไง ความพิเศษของมันอยู่ตรงไหน rabbit finance จะพาไปรู้จักกันค่ะ

Etran มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเพื่อการบริการสาธารณะ

Etran เป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่มีคอนเซ็ปเรื่อง Clean Technology ผลิตขึ้นเพื่อตอบโจทย์การบริการสาธารณะ ซึ่งออกแบบและพัฒนาโดย บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์) จำกัด เกิดขึ้นจากการนำพลังงานไฟฟ้าและ นวัตกรรมใหม่ๆ มาปรับใช้กับการขนส่งสาธารณะ

ทางฝั่งผู้คิดค้นมีปัจจัยอยู่ 2 อย่าง ที่ทำให้ Etran เกิดขึ้นดังนี้

1. ลดปัญหาภาวะเรือนกระจก

เนื่องจาก Etran เป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า นับว่าเป็นเทคโนโลยีเพื่อ ลดปัญหาภาวะเรือนกระจก ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโลกร้อน ที่เกิดจากมลภาวะทางอากาศ เช่น ควันรถยนต์ ควันมอเตอร์ไซค์

2. เพื่อความสะดวกสบายของคนเมือง

เราทุกคนก็รู้ดีใช่ไหมคะ ว่ากรุงเทพฯ เวลารถติด นี่คือนรกชัดๆ ทำให้รถจักรยานยนต์รับจ้าง ถูกใช้อย่างแพร่หลาย จนกลายเป็นการขนส่งสาธารณะหลักในช่วงเวลาเร่งด่วน ด้วยเหตุนี้ทำให้ทางผู้ผลิตจึงอยากแก้ปัญหา จึงคิดค้น Etran ขึ้นมา

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
ขอบคุณภาพจาก : http://www.motortrivia.com

Etran การใช้งานที่เอื้อต่อสาธารณะ

Etran Prom มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเพื่อสาธารณะคันแรกของโลก หลายๆคนคงเห็นดีไซน์รูปร่างแปลกตากันใช่ไหมคะ เพราะงั้นเรามาดูแนวคิดเพื่อการใช้งานของผู้ผลิตกันดีกว่า

  • การใช้งาน

ต้องมีความคล่องตัวเป็นหลัก องค์ประกอบที่สำคัญที่สุดคือ มุมแคสเตอร์ หรือระยะจากจุดสัมผัสของ ยางล้อหน้า ซึ่งต้องดัดแปลงเพื่อตอบสนองการใช้งานในเมืองอย่างเหมาะสม ใช้ความเร็วปานกลาง บังคับง่าย

  • การจัดวางการนั่ง

เพื่อตอบโจทย์กับสาธารณะ ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ที่ไม่ต้องมีชิ้นส่วนเดิมๆ เช่น ถังน้ำมัน เครื่องยนต์ ทำให้เกิดพื้นที่เหมาะแก่การใช้งาน อย่างเช่น ผู้หญิงที่ใส่กระโปรงก็สามารถนั่งได้ โดยไม่ต้องกลัวว่า กระโปรงจะไปเกี่ยวกับล้อ

  • ระบบไฟฟ้าและวิศวกรรม

มีการนำชิ้นส่วนบางอย่างมาจากต่างประเทศ และคุณสมบัติของชิ้นส่วนต่างๆ มาประกอบกันในคอมพิวเตอร์ และคำนวณอย่างละเอียด เพื่อให้เป็นที่ต้องการของตลาด

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
ขอบคุณภาพจาก : https://twitter.com

เทคโลโนยีล้ำสมัย สะดวกและปลอดภัย

ด้วยความที่ Etran เป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า จึงมีเทคโนโลยีภายในเครื่องอยู่จำนวนมาก ประกอบด้วยดังนี้

  • Etran Motor

ใช้มอเตอร์ขนาด 5 Kw ชนิด Brushless DC Motor ซึ่งให้แรงบิดที่เหมาะสมต่อการใช้งานในเมือง โดยส่งกำลังด้วยสายพาน timing แบบ fix ratio ทำให้ระบบส่งกำลังสูญเสียเพียงเล็กน้อย เพราะมอเตอร์ที่ใช้มีแรงบิดสูงในรอบต่ำและคงที่

  • Etran BattSwap

ได้พัฒนาระบบการสลับแบตเตอรี่ ที่มีความรวดเร็วสามารถสลับเปลี่ยนภายใน 1 นาที รวมถึงมีระบบควบคุมด้วยการยืนยันตัวตนของคนขับก่อนที่จะสลับแบตเตอรี่ทุกครั้ง อย่างเช่น

เมื่อระบบในรถแจ้งเตือนระดับแบตเตอรี่ต่ำ คนขับสามารถนำรถไปยังสถานีชาร์จเพื่อนำแบตเตอรี่ที่ถูกชาร์จพร้อมใช้งาน มาเปลี่ยนกับแบตเตอรี่ที่กำลังจะหมดได้ค่ะ

  • Etran Mobility Integration Solution

มีระบบเซนเซอร์เพื่อตรวจจับและอ่านค่าชิ้นส่วนต่างๆของตัวรถ ประกอบกับอุปกรณ์ Internet of Thing ที่เชื่อมโยงจัดระเบียบข้อมูลของเซนเซอร์ เพื่อส่งต่อให้กับ อุปกรณ์สมาร์ทโฟน ที่อยู่กับตัวมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ซึ่งผู้ขับขี่สามารถรู้ความเร็ว ปริมาณแบตเตอรี่ การแจ้งเตือนการขับขี่เกินกำหนด ระบบจ่ายเงินที่สะดวก และระบบตรวจสอบเส้นทางการวิ่ง เพื่อเฝ้าระวังการขับขี่ที่ผิดกฏจราจร และความปลอดภัยของผู้ใช้งาน มีระบบระบุตัวตนของคนขับ ซึ่งข้อมูลจะถูกเก็บจากการใช้งาน รับรองความปลอดภัยแก่ผู้โดยสารแน่นอนค่ะ

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า Etran
ขอบคุณภาพจาก : http://www.almond.group

สมรรถนะของเครื่องยนต์ ที่คุณต้องร้องว้าว

เห็นมอเตอร์ไฟฟ้าเล็กๆแบบนี้ บอกเลยสมรรถนะของเครื่องยนต์ไม่ธรรมดานะคะ ถ้าอยากรู้ว่ามันมีดีตรงไหนตามมาดูกันค่ะ

  • ทำความเร็วเฉลี่ย 70 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง
  • ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 80 กิโลเมตร ใน 10.75 วินาที
  • แบตเตอรี่สามารถวิ่งได้ระยะทาง 60 กิโลเมตรต่อการชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้ง
  • ค่าเช่าบริการเพียง 3,500 บาท ต่อเดือน

ด้วยอัตราความเร็ว ทำให้ ประหยัดค่าน้ำมัน และค่าเช่าบริการทำให้ผู้ขับขี่ประหยัดต้นทุนได้ถึง 50 % ถ้าหากเปรียบเทียบกับการใช้น้ำมัน รวมทั้งค่าบำรุงรักษาที่พร้อมให้บริการ และสถานีแบตเตอรี่ ทั่วกรุงเทพฯ นับว่าเป็นเรื่องที่มนุษย์เงินเดือนอย่างเราต้องการสุดๆเลยค่ะ

ด้วยแนวคิดของทางผู้ผลิตเพื่อตอบสนองแก่มนุษย์เงินเดือน หรือผู้ที่อาศัยอยู่ในเมือง ทั้งเรื่องลดมลภาวะที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน การควบคุมความเร็ว และประหยัดค่าใช้จ่าย  ได้ยินแบบนี้ก็น่าใช้แล้วใช่ไหมคะ

Etran ไม่ได้ทำขึ้นมาเพื่อเป็นมอเตอร์ไซค์สาธารณะเท่านั้น แต่ยังมีรุ่นส่วนบุคคลเพื่อตอบโจทย์ชีวิตที่รีบเร่งอีกด้วยค่ะ แว่วๆว่าปีนี้จะปล่อยออกสู่ตลาดแล้วค่ะ ถ้าเปิดเมื่อไหร่คงต้องรีบไปใช้บริการเป็นคนแรกเลย อดใจรอสักนิดนะคะ

บทความทั้งหมด

ลดหย่อนภาษี
ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

เรื่องของการ ลดหย่อนภาษี ที่มนุษย์เงินเดือนยังไม่เก็ท

เดี๋ยวนี้ อะไรๆ ก็ต้อง ลดหย่อนภาษี จึงจะน่าสนใจ เราจะได้เห็นเคล็ดลับเพื่อคนที่ต้องการลดหย่อนภาษีออกมาเป็นจำนวนมาก วันนี้เราจึงหยิบเรื่องราวที่เหล่ามนุษย์เงินเดือน (ผู้ที่ต้องจ่ายภาษี) ที่มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการลดหย่อนภาษีมาฝากกัน จะมีเรื่องไหนบ้างที่เข้าใจถูกอยู่แล้ว หรือเข้าใจผิดมาตั้งนาน เชิญเสพความรู้ได้เลยค่ะ ลดหย่อนภาษี ด้วยประกันชีวิต กับเรื่องราวที่คนมักเข้าใจผิด ประกันชีวิต เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เหล่ามนุษย์เงินเดือนมักจะนำมาใช้ในการลดหย่อนภาษี แต่จะรู้ได้ยังไงว่าการวางแผนประหยัดภาษีของคุณนั้นโอเคแล้ว เรามาดูกันหน่อยดีกว่าว่าคุณเผลอเข้าใจเรื่องการลดหย่อนภาษีผิดไปบ้างหรือเปล่า 1. เบี้ยประกันสุขภาพลดหย่อนภาษีได้จริงหรือไม่?

คนอ้วน
ประกันสุขภาพ

“คนอ้วน” เสี่ยงโควิด-19 มีวิธีรับมืออย่างไรให้ปลอดภัย

ณ ห้วงเวลานี้ คงปฎิเสธไม่ได้ว่า ประกันโควิด-19 ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่เพิ่มความอุ่นใจได้ไม่น้อย สำหรับสถานการณ์ระลอกใหม่นี้ที่มีแนวโน้วว่า จะมีการเพิ่มปริมาณผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะคนอ้วนหลังจากที่แพทย์ออกมาเตือนว่า คนที่มีน้ำหนักมากหรือคนอ้วน มีโอกาสเสี่ยงติดโควิด-19 มากกว่าคนปกตินั้น เกิดจากเพราะสาเหตุอะไร แล้วอย่างนี้คนอ้วนจะมีวิธีรับมืออย่างไรบ้าง Rabbit Care มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาฝากกัน  ทำไม? คนอ้วนถึงเสี่ยงติดโควิด-19 มากสุด  ต้องยอมรับว่า

สมาร์ทโฟน
บัตรเครดิต

เลือกสมาร์ทโฟนให้ผู้สูงวัย เลือกแบบไหน ให้ตอบโจทย์ที่สุด

ปัจจุบันนี้สมาร์ทโฟนในท้องตลาดก็ผลิตออกมาอย่างหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานในกลุ่มที่กว้างมากขึ้น จากเดิมเป็นวัยทำงานที่มักจะใช้กันเยอะ แต่ก็เริ่มมีสมาร์ทโฟนราคาถูกออกมาจำหน่ายมากขึ้นเพื่อให้คนในหลายสาขาอาชีพที่มีงบประมาณน้อย สามารถใช้งานสมาร์ทโฟนได้เช่นกัน รวมถึงสมาร์ทโฟนที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานเฉพาะจุดไปเลย อย่างเช่นสมาร์ทโฟนแบตอึด ระบบปฏิบัติการเร็ว สำหรับสายเกมเมอร์ หรือสมาร์ทโฟนฟิลเตอร์สวย กล้องชัด สำหรับคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ สมาร์ทโฟนพร้อมปากกาสไตลัสสำหรับจดงาน หรือสมาร์ทโฟนที่ใช้งานง่าย สำหรับผู้สูงอายุก็มี บทความนี้จะขอกล่าวถึงสมาร์ทโฟนสำหรับผู้สูงวัย สำหรับลูก ๆ ที่กำลังมองหามือถือใช้งานง่ายสักเครื่องเอาไว้ให้พ่อแม่ได้ใช้ติดต่อสื่อสาร และติดตามข่าวสารต่าง

icon image icon image
Back to top