ประกันยานยนต์

อยากต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ออนไลน์ ทำยังไง

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published November 04, 2020
พ.ร.บ. รถยนต์

คุณรู้หรือไม่ว่า? ในปัจจุบันนี้การต่อทะเบียนรถยนต์ หรือต่อภาษีรถยนต์นั้นง่ายกว่าสมัยก่อนเป็นอย่างมาก แถมยังเป็นการช่วยประหยัด และย่นระยะการเดินทาง โดยที่เราไม่ต้องไปที่กรมการขนส่งทางบก เพราะทุกวันนี้ ทุกคนที่มีรถยนต์สามารถต่อทะเบียน พรบ.รถยนต์ ผ่านทางออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งขั้นตอนไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด แถมใช้เวลาไม่นานก็เป็นอันเสร็จสิ้นทุกกระบวนการ มีขั้นตอนไหนบ้างมาดูกันเลย 

พ.ร.บ.รถยนต์

ประเภทรถยนต์ที่ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ออนไลน์ได้ ดังนี้

กรมการขนส่งทางบก ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า กระบวนรการยื่นชำระยื่นชำระรถยนต์ประจำปีผ่านทางอินเตอร์เน็ต ผ่านระบบงาน e-Service ที่ให้บริการประชาชน ตรอ. และนิติบุคคลนั้น สามารถใช้บริการยื่นชำระภาษีรถยนต์ประจำปีผ่านทางอินเตอร์เน็ต ของบริการของกรมขนส่งทางบกได้ โดยสามารถยื่นชำระภาษีรถยนต์ได้ 4 ประเภทด้วยกัน ซึ่งได้แก่ 

 • รถยนต์ส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง
 • รถยนต์ส่วนบุคคลเกิน 7 ที่นั่ง
 • รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล
 • รถจักรยานยนต์
[caption id="attachment_64772" align="aligncenter" width="800"]พ.ร.บ. รถยนต์ ขอบคุณภาพประกอบจาก กรมการขนส่งทางบก[/caption]

4 ขั้นตอนง่าย ๆ ต่อทะเบียนรถออนไลน์

1.เข้าสู่เว็บไซด์ https://eservice.dlt.go.th เพื่อลงทะเบียนขอรับรหัสผ่าน หรือสำหรับการสมัครของสมาชิกใหม่ 

2.สำหรับสมาชิกใหม่ต้องเข้ามาลงทะเบียนสมาชิกใหม่ และกรอกที่อยู่ปัจจุบันและที่อยู่ในการจัดส่งเอกสารให้เรียบร้อย จากนั้นก็กดบันทึก

3.หลังจากที่ลงทะเบียนสมาชิกเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ Log-in เข้าสู่ระบบ ให้เลือกมาที่ช่องบริการ และกดที่ยื่นชำระภาษีรถยนต์ประจำปี ที่เมนู “ยื่นชำระภาษีรถยนต์ประจำปี” รวมกรอกรายละเอียดเกี่ยวกับรถ เพื่อลงทะเบียนรถ แล้วยื่นชำระภาษี และกรอกรายละเอียดเกี่ยวกับหลักฐานการเอาประกัน ตาม พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535 (กรณี พ.ร.บ. ที่มีความคุ้มครองมากกว่า 3 เดือน) หรือสามารถซื้อ พ.ร.บ. ได้จากระบบ

4. เลือกช่องทางการชำระเงินเพียง 1 ช่องทาง ได้แก่

 • ชำระเงินโดยหักบัญชีเงินฝาก (ต้องมีบัญชีเงินฝากและเป็นสมาชิกใช้บริการโอนเงินผ่านระบบอินเตอร์เน็ตกับธนาคาร/สถาบันการเงิน)
 • ชำระเงินโดยบัตรเครดิต/บัตรเดบิต (เป็นผู้ถือบัตรเครดิต/บัตรเดบิต ที่มีสัญลักษณ์ VISA , Master Card) โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยาและธนาคารกรุงเทพ เป็นผู้ให้บริการรับตัดบัตร
 • ชำระเงินโดยพิมพ์ใบแจ้งชำระภาษีรถแล้วนำไปชำระเงิน ณ เคาน์เตอร์ ตู้ ATM หรือ Application ของธนาคาร/สถาบันการเงินที่เข้าร่วมโครงการ
 • กรณีชำระเงินยังไม่สำเร็จ/ยังไม่ได้ชำระเงิน สามารถเปลี่ยนช่องทางการชำระเงิน ได้ที่เมนู “ตรวจสอบผลการชำระภาษี/เปลี่ยนช่องทางชำระเงิน”
 • สามารถตรวจสอบสถานะการดำเนินการยื่นชำระภาษี สถานะการจัดส่งเอกสาร หมายเลข EMS เลขกรมธรรม์ หรือปัญหาจากการยื่นชำระ ได้ที่เมนู “ตรวจสอบผลการชำระภาษี/เปลี่ยนช่องทางชำระเงิน” นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบสถานะการชำระเงิน โดยคลิกที่ ปุ่มเครื่องหมายพิมพ์ จะแสดงรายละเอียดการชำระเงินเป็นราย Reference
 • กรมการขนส่งทางบก จะจัดส่งใบเสร็จรับเงินเครื่องหมายแสดงการเสียภาษี และสมุดกรมธรรม์ พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ ให้ผู้ชำระเงินทางไปรษณีย์ตามที่อยู่จัดส่งเอกสารที่กรอกผ่านหน้าเว็บไซต์
 • หรือเจ้าของรถสามารถนำใบคู่มือจดทะเบียนรถไปปรับบันทึกรายการชำระภาษีได้ ณ สำนักงานขนส่งจังหวัด/สาขา ทั่วประเทศ

พ.ร.บ. รถยนต์

ทำ พ.ร.บ. รถยนต์ออนไลน์ได้ที่ Rabbit Care 

อีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้คุณได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึันกับการต่อทะเบียนรถออนไลน์ ได้ที่เวบไซด์ Rabbit Care เพราะที่นี่ พ.ร.บ. รถยนต์ราคาเริ่มต้นเพียง 645 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ Rabbit Care ยังให้บริการเปรียบเทียบประกันรถยนต์ได้ถึง 30 บริษัทชั้นนำของเมืองไทย ที่ไม่ทำให้คุณต้องเสียเวลาในการค้นหา และคุณยังจะได้การการันตีราคาที่ดีที่สุด รวมถึงแบบคุ้มครองที่ตรงใจมากที่สุด 

นอกจากนี้เมื่อซื้อประกันรถยนต์ผ่านทาง Rabbit Care ผ่อนเบา ๆ สบายกระเป๋าได้ด้วยบัตรเครดิต 0% นานถึง 10 เดือน พร้อมให้บริการช่วยเหลือในยามฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง ฟรี! ทั่วประเทศ โดย Inter Partner Assistance และยังสามารถรับส่วนลดสูงสุดอีก 70% สำหรับประกันรถยนต์เฉพาะคุณ อาทิ ขับดีไม่มีเคลม รับส่วนลดสูงสุด 50% สำหรับรถประวัติดี ไม่มีการเคลมตลอดปีที่ผ่านมา หรือมีการเคลมแต่ไม่ได้เป็นฝ่ายผิด และรับส่วนลดสูงสุดอีก 20% สำหรับกรมธรรม์ที่มีการระบุชื่อผู้ขับขี่ 

ไม่ว่าคุณสนใจต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ออนไลน์ หรืออยากซื้อประกันรถยนต์สามารถจบได้ในที่เดียวที่ Rabbit Care

บทความประกันยานยนต์

Rabbit Care Blog Image 75867

ประกันยานยนต์

ประกันรถมอเตอร์ไซค์ป้ายเหลืองคืออะไร?

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมประกันรถมอเตอร์ไซค์บางประเภท ถึงมีคำต่อท้ายว่าเชิงพาณิชย์ หรือใช้ชื่อว่าประกันรถมอเตอร์ไซค์ป้ายเหลือง
คะน้าใบเขียว
18/01/2022
Rabbit Care Blog Image 70724

ประกันยานยนต์

ขับรถมอเตอร์ไซค์ช่วงหน้าร้อน ต้องระวังอะไรบ้าง

อากาศช่วงนี้เปลี่ยนแปลงบ่อย ไหนจะทั้งพายุ ทั้งแดดออก แบบนี้ใครที่ต้องขับขี่รถจักรยานยนต์อาจจะลำบากไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใครที่ทำงานเป็นไรเดอร์
คะน้าใบเขียว
04/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70649

ประกันยานยนต์

ชวนนักขับมาทำใบขับขี่ออนไลน์ สไตล์ New normal

ในช่วงที่บ้านเมืองกำลังอยู่ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลาย ๆ คนจึงต้องเพิ่มการระมัดระวังตัวในการใช้ชีวิตมากขึ้น และเกิด New Normal
IN-Wsible
25/05/2021