ประกันรถยนต์

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม แก้ยังไงดี?

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published November 29, 2020
แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม

อากาศร้อนๆ แบบนี้ รถคู่ใจดันแอร์ไม่เย็น มีแต่ลม คงชวนให้หงุดหงิดใจไม่น้อย แล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้แอร์ในรถไม่เย็นกันนะ ? แก้ไขได้รึเปล่า ? 

แอร์รถยนต์

 

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม แก้ยังไงดี?

 

ทำไมแอร์ถึงไม่เย็นกันนะ ?

โดยทั่วไปแล้ว การที่แอร์รถไม่เย็น มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย โดยเราสามารถแยกสาเหตุต่างๆ ได้ ดังนี้ 

 

 • น้ำยาแอร์หมด

แอร์รถไม่ค่อยเย็นเท่าที่ควร มีแต่ลมเป่าออกจากช่องแอร์เท่านั้น ปัญหานี้ เรียกได้ว่า เป็นปัญหาเบสิคเลยก็ว่าได้  สามารถแก้ได้ง่ายๆ ด้วยการพบช่างเพื่อเติมน้ำแอร์ก็เรียบร้อยแล้ว 

โดยสาเหตุน้ำยาแอร์ขาด หรือหมดนี่ ยังสามารถแยกได้อีกหลายกรณี เช่น น้ำยาแอร์หมด เพราะใช้รถมาเป็นระยะนาน, เกิดการรั่วซึ่มของน้ำยาแอร์ในระบบทำให้น้ำยาแอร์หมด เป็นต้น 

แต่ทั้งนี้ ต้องระวังไว้ให้ดี หากใช้น้ำยาแอร์ปลอมปน ก็อาจส่งผลต่อระบบภายในของเครื่องยนต์โดยตรง เช่น  ส่งผลให้ต่ออุปกรณ์ในระบบแอร์รถยนต์, ความดันในเครื่องยนต์สูง จนอาจเกิดระเบิด หรือเสียหายได้, คลัตช์ของคอมเพรสเซอร์เสียหาย, คอยล์เย็น และเอ็กซ์แพนชั่นวาล์วทำงานผิดปกติ ทำให้แอร์ไม่เย็น เป็นต้น 

 

 • ตู้แอร์ สายท่อแอร์ หรือข้อต่อต่างๆ เกิดรอยรั่วซึม

ในกรณีที่แอร์รถเริ่มไม่เย็น มีแต่ลมเป่า ทั้งๆ ที่เพิ่งไปเติมน้ำยาแอร์มา ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า อาจมีรอยรั่วซึม จนเป็นที่มาให้น้ำยาแอร์หมดไวนั่นเอง 

ถ้าคุณรู้สึกสงสัยว่าท่อแอร์ หรือระบบต่างๆ อาจจะรั่วซึม สามารถตรวจเช็กได้ง่ายๆ ง่ายๆ ด้วยการใช้น้ำสบู่หรือผสมแชมพู ตีให้เป็นฟองแล้วนำไปทาตามส่วนต่อต่างๆ ของระบบแอร์ หากเห็นฟองอากาศลอยตัวขึ้นมานั้น แสดงว่ามีการรั่วซึมตามรอยต่อนั้น ให้ทำการขันให้แน่ ก็จะช่วยได้ 

 

ประกันรถยนต์

 

 • แผงคอยล์ร้อน อาจจะมีปัญหา

เช็กแล้วว่าไม่มีรอยรั่วซึม แถมน้ำยาแอร์ก็ไม่หมด ปัญหาที่ทำให้แอร์รถไม่เย็นนั้น อาจจะเกิดจากพัดลมระบายความร้อนหน้าแผงคอยล์ร้อน ไม่ทำงานก็ได้! โดยสาเหตุที่หน้าแผงคอยล์ร้อนไม่ทำงาน อาจมาจากสกปรกอุดตัน 

เราสามารถตรวจเช็คได้ ด้วยการเปิดฝากระโปรงรถ ในระหว่างที่ติดเครื่องยนต์ พร้อมเปิดแอร์ไปด้วย หากการทำงานของคอมเพรสเซอร์ผิดปกติ หมุนช้า มีเสียงดัง หรือไม่ทำงาน ให้ลองทำความสะอาดเสียก่อน แต่ถ้าทำความสะอาดแล้วยีงไม่ดีขึ้น คุณอาจจะต้องเปลี่ยนพัดลมเสียใหม่ ก็จะช่วยให้ระบบแอร์รถกลับมาทำงานได้ดั่งเดิม

 

 • ลูกสูบภายในคอมเพรสเซอร์หลวม

อีกหนึ่งสวาเหตุที่ทำให้แอร์รถยนต์ไม่เย็นนั้น อาจจะมาจากกรณีที่ลูกสูบคอมเพรสเซอร์หลวม ทำให้ระดับแรงดันของน้ำยาแอร์ที่ออกมาจากคอมเพรสเซอร์มีน้อย ทำให้ระบบแอร์ไม่เย็นได้ 

โดยคุณสามารถสังเกตได้จาก ทันทีที่เราติดเครื่องยนต์เปิดแอร์ แอร์รถเย็นบ้าง ไม่เย็นบ้าง และแอร์จะเย็นต่อเมื่อเร่งเครื่องยนต์เท่านั้น นั่นแสดงว่า ลูกสูบคอมเพรสเซอร์หลวม ทางแก้คือ ให้เปลี่ยนลูกสูบใหม่เสีย ก็เรียบร้อย

 

ทำประกันรถยนต์

 

 • ชุดวาล์ว และดรายเออร์อุดตัน หรือเสื่อมคุณภาพ 

ไม่มีการรั่วซึมของแอร์ คอมเพรสเซอร์สมบูรณ์ พัดลมระบายอากาศทำงานปกติ น้ำยาแอร์ก็ไม่หมด แต่ทำไมแอร์ถึงยังไม่เย็น ? นั่นอาจจะเป็นปัญหาที่ ชุดวาล์ว และดรายเออร์อุดตัน มีอาการคล้ายๆ กัน 

โดยการแยก จะสังเกตได้ว่า แอร์มีระดับความเย็นไม่มากและมีเสียงดังอยู่ใกล้ตู้แอร์ หรือแอร์ไม่เย็นเลย แต่เมื่อเร่งเครื่องยนต์แล้วแอร์มีความเย็นนั่นแสดงว่า ชุดวาล์วและดรายเออร์เกิดการอุดตันแล้ว

การแก้ไขปัญหา โดยถอดเปลี่ยนชุดวาล์วและดรายเออร์ใหม่ เราแนะนำว่า ควรเปลี่ยนทั้งชุดวาล์ว และดรายเออร์ไปพร้อมๆ กัน จะดีที่สุด 

 

 • คลัตซ์ลื่น ก็ทำให้แอร์ไม่เย็นได้ 

ปัญหาของคลัตช์คอมเพรสเซอร์จับไม่สนิท(คลัตช์ลื่น) ทำให้แอร์เย็นเป็นช่วงๆ หรือไม่เย็นเลย หลักๆ ปัญหาจะเกิดจากกระแสไฟฟ้าที่ส่งเข้าคลัตช์แม่เหล็กมีปริมาณน้อย จนจับไม่สนิทนั่นเอง ดังนั้น จึงควรตรวจเช็คในส่วนของระบบสายไฟ ชุดสวิตซ์เซ็นเซอร์ และหน้าคลัทช์ให้เรียบร้อย

 

 • สายพานคอมเพรสเซอร์หย่อนมากเกินไป

หากสายพานคอมเพรสเซอร์แอร์หย่อนมากเกินไป จะทำให้เวลาที่คอมเพรสเซอร์ทำงาน สายพานที่รับกำลังจากเครื่องยนต์ จะไม่สามารถฉุดให้คอมเพรสเซอร์หมุนได้ เมื่อคอมเพรสเซอร์ไม่ทำงาน แอร์จึงไม่เย็นตามไปด้วย

สามารถสังเกตได้ จากคอมเพรสเซอร์ทำงานจะเกิดเสียงดัง แต่แอร์รถยนต์ไม่ค่อยเย็น โดยเราสามารถแก้ปัญหาได้ ด้วยการปรับระดับสายพานให้ตึงขึ้น ถ้าสายพานมีรอยแตก หรือฉีกขาดควรเปลี่ยนเส้นใหม่ทันที

 

แอร์รถ

 

เปิดแอร์รถยังไง ให้ถูกวิธี? 

จะเห็นได้ว่า การที่แอร์ไม่เย็นนั้น เกิดจากปัญหาเครื่องยนต์มากกว่าที่คิด ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นในระยะยาว หากเราเลือกเปิดปิดแอร์รถยนต์ให้ถูกวิธี

นอกจากจะช่วยยืดอายุของรถ ชิ้นส่วนต่างๆ ภายในเครื่องยนต์แล้ว ยังช่วยให้แอร์ของคุณไม่มีกลิ่นเหม็นอับ มีแอร์ที่เย็นฉ่ำอีกด้วยนะ โดยหลักๆ แล้ว วิธีการเปิดปิดแอร์รถยนต์ที่ถูกต้อง เย็นฉ่ำ มีดังนี้ 

 

 • ปิดสวิตช์ A/C ก่อนที่จะสตาร์ทเครื่องยนต์เสมอ ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้คอมเพรสเซอร์ฉุด ในขณะที่เรากำลังจะสตาร์ทรถ และควรจะทำแบบนี้ทุกครั้งเวลาใช้รถ ปิดก่อนถึงที่หมาย หรือก่อนหยุดรถๆ ราวๆ 5 – 10 นาที เพื่อให้เป็นการยืดอายุของรถให้นานขึ้น

 

 • ใช้พัดหลังจากที่สตาร์ทรถแล้วอย่าเพิ่งเปิดแอร์ปรับอุณหภูมิ ให้ทำการเปิดพัดลมแรงๆ ก่อน เพื่อเป็นการไล่ความร้อนในระบบแอร์ออกไปก่อน แล้วค่อยเปิดสวิตช์ A/C จากนั้นค่อยทำการปรับอุณหภูมิแอร์ในรถให้เหมาะสม

 

 • ทุกครั้งที่จอดรถไว้กลางแจ้ง ควรไล่ความร้อนในรถออกไปก่อน ด้วยการเปิดพัดลมความแรงสูงสุดเลย และอย่าเพิ่งเปิดสวิตช์ A/C นะ ให้เป่าลมไปสัก 5 นาทีก่อน ความชื้น ความร้อนจะได้หายไป แล้วค่อยเปิด A/C และปรับอุณหภูมิแอร์ตามปกติแอีกด้วย

รถยนต์

 

 • พยายามอย่าเปิดกระจกบ่อย เพราะจะทำให้ความร้อน รวมถึงฝุ่น ภายนอก เข้ามาในรถ  ซึงอาจทำให้ช่องแอร์อุดตัน มีปัญหาส่งผลให้แอร์รถยนต์พังเร็ว และควรหมั่นดูดฝุ่นภายในรถบ่อยๆ

 

 • น้ำหอมปรับอากาศรถ ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่ จะทำให้แอร์พังเร็ว หมดอายุเร็ว รวมถึงน้ำหอมคนด้วย

 

 • ไล่น้ำออกจากตู้แอร์ทุกครั้งก่อนดับเครื่องยนต์  หากท่อน้ำทิ้งไม่มีน้ำหยด แสดงว่าท่อน้ำทิ้งอุดตัน ควรทำความสะอาดทันที เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้นานๆ จะทำให้แอร์รั่วซึมได้

 

เคล็ดลับ :  เมื่อแอร์เริ่มมีฝุ่น กลิ่นอับ หรือขับรถไปแล้วประมาณ 20,000 กิโลเมตร นอกจากจะทำให้ไม่มีฝุ่นอุดตันแล้ว ยังช่วยให้แอร์ของรถคุณยังเย็นฉ่ำอยู่เสมอ

แนะนำให้ล้างแอร์แบบ ถอดตู้แอร์ เพราะถึงจะมีราคาที่แพงกว่า แต่คุณจะได้แอร์ที่สะอาด และไม่มีปัญหาตามหลัง เมื่อเทียบกับ การล้างแบบไม่ถอดตู้แอร์ ซึ่งเสี่ยงท่อน้ำอุดตันได้ง่าย 

 

แอร์รถยนต์ไม่เย็นนั้น เรื่องใหญ่กว่าที่คุณคิด บางปัญหาอาจลามจนกลายเป็นพังทั้งระบบเครื่องยนต์เลยก็ได้ แน่นอนว่าอุบัติเหตุบนท้องถนนก็เป็นอีกอย่างที่ผู้ขับขี่รถยนต์อย่างเราๆ ไม่ควรละเลย  กับ ประกันรถยนต์ จาก Rabbit Care ที่นี้มีบริการเปรียบเทียบประกันรถยนต์ทุกชั้น ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ ด้วยทีมงานมืออาชีพ คลิกเลย!

 

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 80494

ประกันรถยนต์

ออกรถวันไหนดี? ฤกษ์ออกรถเดือนพฤศจิกายน 2565 และวันดีประจำเดือน

การที่จะทราบวันดีออกรถในแต่ละเดือนได้นั้น จะต้องคำนวณพื้นดวงวันเกิดของเจ้าของรถแต่ละคน ร่วมกับฤกษ์ยามมงคลประจำเดือนที่สมพงษ์กับเจ้าของรถเท่านั้น
Tawan
04/11/2022
Rabbit Care Blog Image 80280

ประกันรถยนต์

เช็คตารางประมูลเลขทะเบียนรถมงคล 2565 พร้อมความหมายตัวอักษรทะเบียนรถ ก-ฮ

การจองเลขทะเบียนรถมงคลไม่ทันจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะสามารถจองทะเบียนรถเลขสวยพร้อมตัวอักษรทะเบียนรถมงคลประจำวันเกิดได้ง่ายๆ
Tawan
04/11/2022
Rabbit Care Blog Image 80281

ประกันรถยนต์

วิธีเรียกค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถระหว่างซ่อม (ไม่มีคู่กรณี/คู่กรณีไม่มีประกัน)

เมื่อเกิดอุบัติรถชนจนรถพังใช้งานต่อไม่ได้ ทำให้ต้องหยุดใช้รถ นอกจากคำถามที่ว่าประกันชั้น 1 เคลมอะไรได้บ้างแล้วคำถามต่อๆ ไป คือ จะหารถที่ไหนมาใช้แทน?
Tawan
25/10/2022