ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

ปรับภาษีมูลค่าเพิ่ม 1% ใครได้ ใครเสีย?

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published June 01, 2017
ว่าด้วยเรื่องของภาษีแล้ว ถ้าเราเกิดเป็นมนุษย์บนโลกยังไงเราก็ต้องเสียภาษี บางคนอาจจะมีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์เสียภาษีก็ตาม แต่สุดท้ายยังไงเราก็ต้อง เสียภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT) กันทุกคนนั่นแหละหลายๆครั้งเวลาที่เราไปกินอาหารที่ร้านหาร สุดท้ายมักจะแพงกว่าที่เราคำนวณไว้เพราะส่วนใหญ่จะมีเรื่อง ภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT) และ ค่าบริการ(Service Charge) แล้วภาษีมูลค่าเพิ่มคืออะไรล่ะ? VAT 1%

เรื่องของภาษีมูลค่าเพิ่ม

ภาษีมูลค่าเพิ่ม คือ ภาษีที่เราจ่ายแบบทางอ้อมก็ว่าได้ เพราะเป็นภาษีที่เรียกเก็บจากผู้บริโภคแบบเราเนี้ยแหละ ถ้าเราซื้อของก็ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มทั้งนั้น จะถือว่า ภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นรายได้หลักอีกทางนึงของภาครัฐบาลเลยก็ว่าได้ซึ่งช่วงที่ผ่านมาก็มีเรื่องที่น่าติดตามก็คือ เรื่องการประกาศขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มหรือ VAT ขึ้นอีก 1%  (จากเดิมที่ปัจจุบันเราจ่ายอยู่ที่ 7% ก็จะขึ้นเป็น 8%)  แน่นอนว่าสิ่งที่เราต้องเจอก็คือราคาสินค้าแพงขึ้นอย่างแน่นอน โดยราคาอาจจะเท่าเดิมแต่ที่เราจ่ายเพิ่มก็คือภาษีนั่นเอง[embed]https://www.youtube.com/watch?v=H-LWxMmqbCY[/embed]ถ้าเราจะมาคำนวณภาษีแล้วว่าสินค้าจะแพงขึ้นเท่าไหร่ ต้องตอบเลยว่าพูดได้ยากมากๆ เพราะสินค้าแต่ละตัวมีขั้นตอนการผลิตไม่เท่ากัน ถ้ายิ่งมากขั้นตอนเท่าไหร่ภาษีที่เราเสียก็จะยิ่งแพง
ดังนั้นการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่มว่าจะทำให้ราคาสินค้าเพิ่มขึ้นเท่าไหร่เป็นอะไรที่ทำได้ยาก แต่ที่แน่ๆไม่ได้ขึ้นแค่  1% แน่นอน
และอีกปัญหาที่เป็นกันมาช้านานก็คือ คนไทยไม่ค่อยใช้เหรียญ 25 สตางค์หรือเหรียญบาทกันซักเท่าไหร่ ทำให้เมื่อสินค้าและบริการต่างๆมีการปรับราคา มักจะปรับราคาขึ้นทีละ 5 บาท 10 บาท พอเป็นแบบนี้ให้ระยะยาวๆทำให้ราคาข้าวของเครื่องใช้ขยับขึ้นเร็วมากโดยเปรียบเทียบVAT 1%

VAT 1% ส่งผลกระทบกับใครบ้าง?

การที่รัฐบาลประกาศขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มนั้น ถ้ามองในมุมของมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ การขึ้น VAT  1% นั้นแทบจะไม่กระทบกับตัวรายได้เลย เพราะมนุษย์เงินเดือนไม่ต้องจด VAT แต่อย่างใดแต่การขึ้นภาษี 1% นั้น อาจจะทำให้มนุษย์เงินเดือนหลายคนรู้สึกว่ารายได้ที่ได้รับนั้น เอาไปลดหย่อนภาษีได้น้อยเหลือเกิน ขอคืนภาษีก็อาจจะได้ไม่มากอย่างที่คิดเท่านั้น 
  • พ่อค้าแม่ค้า ฟรีแลนซ์

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า การขึ้นภาษี 1% นั้น ไม่กระทบกับมนุษย์เงินเดือนมากนัก แต่คนที่ได้รับผบกระทบนี้ไปเต็มๆ น่าจะเป็นบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ที่มีเงินสดหมุนเวียนเป็นรายวัน หรือ ร้านค้าออนไลน์ที่จด VAT มากกว่านอกจากพ่อค้าแม่ค้าแล้ว คนอีกหนึ่งกลุ่มที่จะได้รับผลกระทบเต็มๆ คงหนีไม่พ้นกลุ่มคนทำงานฟรีแลนซ์ทั้งหลาย เพราะคนทำงานฟรีแลนซ์หลายคนมักจะต้องทำการจด VAT ทั้งนั้น การขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม 1% นั้น จะส่งผลให้คนกลุ่มนี้ต้องจ่ายภาษีเยอะขึ้นVAT 1%
  • นิติบุคคล 

สำหรับนิติบุคคลที่จดทะเบียนในรูปบริษัท อาจจะได้รับผลกระทบบ้างเล็กน้อย เพราะปกติจะสามารถขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม จากการนำภาษีมูลค่าซื้อ และภาษีมูลค่าเพิ่มขายมาหักลบกัน ทำให้อาจจะไม่ต้องแบกรับภาษีมูลค่าเพิ่มมากนัก
แต่เชื่อว่าประเด็นที่หลายๆคนกังวลไม่น่าจะใช่เรื่องการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม 1% แต่เป็นเรื่องการที่รัฐบาลมีรายได้เพิ่มขึ้น แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่ารัฐบาลเอาเข้าไปใช้ให้เกิดประโยชน์ที่สุดจริงๆ ... ?

บทความประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

Rabbit Care Blog Image 26917

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

เรื่องของการ ลดหย่อนภาษี ที่มนุษย์เงินเดือนยังไม่เก็ท

เดี๋ยวนี้ อะไรๆ ก็ต้อง ลดหย่อนภาษี จึงจะน่าสนใจ เราจะได้เห็นเคล็ดลับเพื่อคนที่ต้องการลดหย่อนภาษีออกมาเป็นจำนวนมาก
IN-Wsible
18/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61748

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

น้องใหม่มาแรง! กองทุน SSF ตัวช่วยลดหย่อนภาษี 2563

ปีนี้จะเป็นปีแรกที่กองทุนรวมน้องใหม่อย่าง กองทุนรวมเพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว หรือ Super Saving Fund (SSF) มาแทนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ที่สิ้นสุดไปเมื่อช่วงสิ้นปี 2562
ใบไม้ร่าเริง
27/08/2020