ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

เก็บ ภาษีมูลค่าเพิ่ม พลาดเป้า บอกอะไรกับเราได้บ้าง

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published September 07, 2017
ช่วงนี้ๆหลายคนรู้สึกว่าเศรษฐกิจไม่ค่อยดีจะดีสักเท่าไหร่ แต่รัฐบาลก็ออกมาปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริงพร้อมทั้งโชว์ตัวเลขต่างๆว่าออกมาดี ล่าสุดอาจจะไม่ได้เป็นแบบนั้นเพราะว่า มีรายงานว่ารัฐบาลเก็บ ภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ได้ต่ำกว่าเป้า 40,000 กว่าล้านบาท (ตัวเลขภาษีรวมทั้งของนิติบุคคลและบุคคลธรรมดา) เหตุเนื่องจากมากจากกำไรที่หดตัวลงของบริษัทต่างๆและการนำเช้าที่ชะลอตัวลง[rabbitads slug=banner1]

ภาษีมูลค่าเพิ่ม

ภาษีมูลค่าเพิ่มคืออะไร? 

มาถึงตรงนี้หลายๆคนอาจจะงงว่า ภาษีมูลค่าเพิ่มหรือ VAT มันคืออะไร? แล้วเราต้องจ่ายมันเมื่อไหร่? แล้วทำไมเราต้องสนใจภาษีมูลค่าเพิ่มด้วยละ?

ภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือที่เราคุ้นหูว่า VAT คือ ภาษีที่เก็บเมื่อมีการให้บริการหรือซื้อขายสินค้า ภาษีมูลค่าเพิ่มไม่ได้เก็บจากผู้บริโภคอย่างที่หลายๆคนเข้าใจ ถ้าใครยังนึกภาพไม่ออก ลองคิดถึงเวลา เวลาที่ร้านอาหารซื้อวัตถุดิเข้าร้าน เมื่อมีการซื้อขายก็จะมี VAT เกิดขึ้นเช่นกันและหากประชาชนมีการซื้อขายสินค้าและบริการลดน้อยลง ก็จะส่งผลกระทบต่อภาษีมูลค่าเพิ่มโดยตรง และการที่รัฐสามารถจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มได้น้อยลงนั้น ก็เหมือนการส่งสัญญาณว่า เศรษฐกิจภายในประเทศเติบโตไม่เท่ากับที่รัฐบาลคาดการณ์ไว้ถ้าหากจะพูดว่า การจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ถือเป็นรายได้หลักของภาครัฐ ก็คงจะไม่ผิดมากนักช่วงที่ผ่านมาเรื่องที่หลายคนสนใจ คงหนีไม่พ้น การประกาศขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มหรือ VAT ขึ้นอีก 1% (จากเดิมที่ปัจจุบันเราจ่ายอยู่ที่ 7% ก็จะขึ้นเป็น 8%) แต่นอนว่าสิ่งที่เราต้องเจอก็คือราคาสินค้าแพงขึ้นอย่างแน่นอน โดยราคาอาจจะเท่าเดิมแต่ที่เราจ่ายเพิ่มก็คือ ภาษี นั่นเอง[rabbitads slug=banner2]

ภาษีมูลค่าเพิ่ม

คำนวณราคาสินค้า หลังปรับภาษีมูลค่าเพิ่ม

ถ้าเราจะมา คำนวณภาษี แล้วว่าสินค้าจะแพงขึ้นเท่าไหร่ ต้องตอบเลยว่าคำนวณได้ยากเพราะสินค้าแต่ละตัวมีขั้นตอนการผลิตไม่เท่ากัน ถ้ายิ่งมากขึ้นตอนเท่าไหร่ภาษีที่เราเสียก็จะยิ่งแพง
ดังนั้น การคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่ม ว่าจะทำให้ราคาสินค้าเพิ่มขึ้นเท่าไหร่เป็นอะไรที่ทำได้ยาก แต่ที่แน่ๆไม่ได้ขึ้นแค่  1% แน่นอน

ช่วงนี้เราน่าจะได้เห็นข่าวภาษีออกมาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น

  • ภาษีเงินได้
ข่าวภาษีก็เป็นอีกข่าวนึงที่เราไม่ควรพลาดที่จะติดตามเช่นกัน เพราะภาษีก็เป็นรายจ่าย รายจ่ายหนึ่งที่เป็นรายจ่ายจำเป็นและหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลายๆคนอาจจะเถียงว่าไม่จริงผมรายได้น้อยไม่เสียภาษีอย่าลืมว่า ภาษีมูลค่าเพิ่มก็เป็นภาษีตัวนึงที่ไม่สนว่าเราจะมีรายได้มากหรือน้อย ก็จ่ายเท่ากันทั้งนั้น และส่วนตัวมองว่า
ภาษีมูลค่าเพิ่ม เป็นภาษีที่มีความยุติธรรมอยู่เหมือนกัน ใครใช้จ่ายเยอะก็จ่ายเยอะ ใครใช้จ่ายน้อยก็จ่ายน้อย

เก็บภาษีมูลค่าเพิ่มพลาดเป้า บอกอะไรกับเราได้บ้าง

 จากข่าวที่ออกมาว่า ในปีนี้รัฐบาลเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม พลาดเป้าไป 40,000 ล้านบาท สะท้อนให้เห็นว่า เศรษฐกิจหมุนช้ากว่าที่ทางรัฐบาลคาดไว้ นั่นแปลว่า ทางรัฐบาลก็น่าจะมีการปรับเปลี่ยนประมาณการใหม่ น่าจะส่งผลทำให้
โครงการจะเพิ่มการเก็บภาษีมูลค่าจากเดิม  7% เป็น 8% น่าจะต้องรอตัวเลขตัวอื่นๆให้ถึงเป้าตามที่วางแผนไว้ก่อน โอกาสที่จะถูกเลื่อนออกไปก็จะมีสูงมากขึ้น เพราะถ้าปรับ VAT ขึ้นก็เหมือนจะกลายเป็นการช้ำเติมเศรษฐกิจเข้าไปอีก
 

บทความประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

Rabbit Care Blog Image 26917

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

เรื่องของการ ลดหย่อนภาษี ที่มนุษย์เงินเดือนยังไม่เก็ท

เดี๋ยวนี้ อะไรๆ ก็ต้อง ลดหย่อนภาษี จึงจะน่าสนใจ เราจะได้เห็นเคล็ดลับเพื่อคนที่ต้องการลดหย่อนภาษีออกมาเป็นจำนวนมาก
IN-Wsible
18/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61748

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

น้องใหม่มาแรง! กองทุน SSF ตัวช่วยลดหย่อนภาษี 2563

ปีนี้จะเป็นปีแรกที่กองทุนรวมน้องใหม่อย่าง กองทุนรวมเพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว หรือ Super Saving Fund (SSF) มาแทนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ที่สิ้นสุดไปเมื่อช่วงสิ้นปี 2562
ใบไม้ร่าเริง
27/08/2020