ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

ประโยชน์ที่จะได้จากนโยบาย ประกันสุขภาพลดหย่อนภาษี

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published September 26, 2017
ว่ากันว่าโลกนี้มีอยู่ 2 สิ่งที่เรายังไงก็หนีไม่พ้นก็คือ เรื่องของความตายและภาษี เมื่อเรามีรายได้แน่นอนว่าสิ่งที่เราต้องโดยเรียกเก็บแน่นอนก่อนคือ "ภาษี"ถ้า ภาษีทางตรง ก็จะเป็นภาษีจากรายได้ที่เราได้ในแต่ละปี หรือจะเป็นภาษีทางอ้อมก็เช่น พวกภาษีมูลค่าเพิ่มต่างๆ ที่เราใช้จ่ายเมื่อไหร่ก็ต้องจ่ายเมื่อนั้น
[embed]https://www.youtube.com/watch?v=ABRj_T_zHWg[/embed]

รัฐบาล กับ ประกันสุขภาพลดหย่อนภาษี

เรื่องของภาษีทางอ้อมเราคงทำอะไรมากไม่ได้ แต่ถ้าเป็น ภาษีทางตรงหรือภาษีเงินได้ จริงๆแล้วเราสามารถ วางแผนการคำนวณภาษี รวมไปถึง การลดหย่อนภาษีต่างๆเพิ่มเติมเพื่อให้เราเสียภาษีน้อยลงได้ด้วย ดังนั้น
การลดหย่อนภาษีเพื่อลดภาระเรื่องภาษีถือว่าเป็นอะไรที่เราควรทำอย่างมาก
ล่าสุดมีรัฐบาลได้มีนโยบายใหม่ออกมาเกี่ยวกับ เรื่องการลดหย่อนภาษี ต้องบอกก่อนว่า ณ ปัจจุบัน เวลาที่เราซื้อประกันชีวิตแล้วจ่ายเบี้ยประกัน เราสามารถนำประกันชีวิตไปทำการลดหย่อนภาษีได้ โดยการคำนวณภาษีจะสามารถเอาเบี้ยประกันที่เราจ่ายไปหักลดรายได้ให้ปีนั้นๆได้ เราก็จะเสียภาษีน้อยลง<
แต่การลดหย่อนภาษีนั้นทำได้เฉพาะเบี้ยส่วนของประกันชีวิตชีวิตเท่านั้น และสามารถลดหย่อนได้ไม่เกิน  100,000 บาท
แต่นโยบายรัฐบาลล่าสุดมีการประกาศออกมาว่า ส่วนของเบี้ยประกันชีวิต 100,000 บาท การลดหย่อนภาษีนั้นสามารถรวมเบี้ยประกันสุขภาพเข้าไปได้ด้วย แต่เบี้ยประกันส่วนของประกันสุขภาพต้องไม่เกิน  15,000 บาทใน 100,000 บาท

ประกันสุขภาพ ลดหย่อนภาษี

ประโยชน์ที่จะได้จากนโยบาย ประกันสุขภาพลดหย่อนภาษี

ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากๆและก็ขอให้ประกาศที่จะออกมาผ่านไปได้ด้วยดีเพราะว่าถ้ามองถึง เรื่องการวางแผนทางการเงิน ประกันสุขภาพถือว่าเป็นอะไรที่สำคัญมากๆ เพราะเป็นเครื่องมือตัวนึงในการบริหารความเสี่ยงแล้วการที่มีนโยบายนรัฐบาลออกมาในลักษณะน่าจะเป็น การกระตุ้นให้ประชาชนทำประกันสุขภาพมากขึ้น และเมื่อประชาชนมีประกันสุขภาพมากขึ้นก็จะช่วยลดภาระของรัฐบาลเกี่ยวกับรัฐสวิสดิการได้ดีอีกด้วย
ลองคิดดูว่า ถ้าเราเสียภาษีอยู่ที่ฐาน 20% ก็แปลว่าการทำประกันสุขภาพก็เหมือนก็จะได้รับส่วนลด 20% ไปให้ตัวเลยทีเดียว
แต่สุดท้าย ก่อนจะเลือกสินค้าการเงินตัวไหนมาช่วยในการลดหย่อนภาษี อย่าลืมดูถึงเป้าหมายการเงินหรือความต้องการที่แท้จริงของตัวเราเสมอ เพราะถ้าเรามองแต่เรื่องการลดหย่อนอย่างเดียว ไม่ว่าจะเป็น LTF หรือ RMF ก็สามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้เช่นกันที่เราแนะนำแบบนี้ เพราะ แม้ว่าช่องทางการลดหย่อนภาษีจะมีให้เราเลือกค่อนข้างหลากหลาย แต่อย่าลืมความจริงที่ว่า สินค้าแต่ละตัวถูกออกแบบเพื่อเป้าหมายการเงินที่แตกต่างกัน การใช้งานจึงแตกต่างกันด้วยเช่นกัน ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจ วางแผนลดหย่อนภาษี ด้วยผลิตภัณฑ์ตัวไหน ควรศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อน เพื่อที่คุณจะได้รับประโยชน์จากผลิตภัณฑ์การเงินนั้นๆอย่างเต็มที่นั่นเอง

บทความประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

Rabbit Care Blog Image 26917

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

เรื่องของการ ลดหย่อนภาษี ที่มนุษย์เงินเดือนยังไม่เก็ท

เดี๋ยวนี้ อะไรๆ ก็ต้อง ลดหย่อนภาษี จึงจะน่าสนใจ เราจะได้เห็นเคล็ดลับเพื่อคนที่ต้องการลดหย่อนภาษีออกมาเป็นจำนวนมาก
IN-Wsible
18/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61748

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

น้องใหม่มาแรง! กองทุน SSF ตัวช่วยลดหย่อนภาษี 2563

ปีนี้จะเป็นปีแรกที่กองทุนรวมน้องใหม่อย่าง กองทุนรวมเพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว หรือ Super Saving Fund (SSF) มาแทนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ที่สิ้นสุดไปเมื่อช่วงสิ้นปี 2562
ใบไม้ร่าเริง
27/08/2020