ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

ครม. ประกาศไฟเขียว “ช้อปช่วยชาติ 2017” แล้ว เช็กเงื่อนไขด่วนก่อนซื้อเเหลก!

ผู้เขียน : I'm Duck
Published November 08, 2017
หลังจากที่ออกข่าวเรื่อง “ช็อปช่วยชาติ 2017 เตรียมยื่นเสนอครม.” ไปได้ไม่นาน คณะรัฐมนตรี หรือ ครม. มีมติเห็นชอบมาตรการช็อปช่วยชาติ ระหว่างวันที่ 11 พ.ย.- 3 ธ.ค. 2560 เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เรียกได้ว่าปีนี้รัฐบาลใจดี เปิดโอกาสให้ประชาชนมีเวลาช็อปจัดเต็มยาวนานกว่าทุกปีถึง 23 วันแต่ใช่ว่าคุณอยากจะซื้อสินค้าอะไรมาลดหย่อนภาษีก็ได้นะคะ เพราะ “ช็อปช่วยชาติ 2017” เขาก็มีเงื่อนไขการลดหย่อนภาษีอยู่เหมือนกัน เชื่อว่าตอนนี้หลายคนคงจะมีคำถามอยู่ในใจกันบ้างแล้วว่า “ช็อปช่วยชาติ 2017” เขามีเงื่อนไขอะไร  สินค้าหรือบริการอะไรที่นำไปลดหย่อนภาษีไม่ได้ และวิธีการขอลดหย่อนภาษีต้องทำอย่างไร ใครจะได้ประโยชน์จากเรื่องนี้ Rabbit Care มีคำตอบมาฝาก

“ช็อปช่วยชาติ” มาตรการเก่าเล่าใหม่

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=Rf2frvyH3dE[/embed]เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายๆ ท่าน คงจะเคยได้ยินเรื่อง “ช็อปช่วยชาติ” กันอยู่ไม่มากก็น้อยว่า
“ช็อปช่วยชาติ” เป็นมาตรการที่ออกมาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปีที่ประชาชนสามารถนำมาใช้ลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท
แม้ว่ากระทรวงการคลังจะได้ประเมินมาตรการดังกล่าวเอาไว้ว่า จะทำให้มีภาษีที่ต้องสูญเสียประมาณ 2 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีผู้ใช้สิทธิลดหย่อนเป็นมูลค่าราว 15,000 ล้านบาท และสูญเสียรายได้จากภาษีราว 1,800 ล้านบาท แต่มาตรการนี้จะช่วยเพิ่มยอดขายสินค้า หรือ การให้บริการแก่ผู้ประกอบการที่อยู่ในระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม ทำให้ส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม โดยกระทรวการคลังเองก็คาดว่ามาตรการช็อปช่วยชาติจะส่งผลให้เศรษฐกิจปีนี้ ขยายตัวเพิ่มขึ้นราว 0.05% ทั้งนี้ยัง คาดการณ์อีกว่า “ช็อปช่วยชาติ” ตลอด 23 วันหลังจากนี้ จะทำให้มีคนใช้สิทธิลดหย่อนภาษีราว 2.25 หมื่นล้านบาทจากข้อมูลระบุว่า มาตรการช้อปช่วยชาติปลายปี 2559 ที่ผ่านมา สามารถจัดเก็บภาษี VAT เดือน ม.ค. 2560 อยู่ที่ 245,244 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก ม.ค. 2559 รวม 3,688 ล้านบาท หรือ 1.5% ขณะที่เดือน ธ.ค. 2559 เก็บภาษี VAT ได้ 61,589 ล้านบาท ต่ำกว่าเดือน ธ.ค. 2558 ราว 644 ล้านบาท หรือ 1%โดยรัฐบาลได้ใช้มาตรการช็อปช่วยชาติกระตุ้นเศรษฐกิจมาแล้ว 2 ครั้ง มีการดำเนินการครั้งแรกช่วงปลายปี 2558 เป็นเวลารวม 7 วัน ระหว่างวันที่ 25-31 ธ.ค.2558 และต่อมาในปี 2559 มีการเพิ่มระยะเวลาเป็น 18 วัน ระหว่างวันที่ 14-31 ธ.ค.2559 และครั้งที่ 3 ในปี 2560 นี้ รัฐบาลได้เพิ่มระยะเวลาเป็น 23 วัน ระหว่างวันที่ 11 พ.ย. – 3 ธ.ค. 2560

ช็อปช่วยชาติ

 “ช็อปช่วยชาติ” ใครใช้สิทธิลดหย่อนนี้ได้บ้าง?

ผู้ที่สามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีจาก “ช็อปช่วยชาติ” คือ ประชาชนที่ซื้อสินค้าและบริการที่มีภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% โดยต้องนำใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบที่ได้จากห้างร้านที่จดทะเบียน VAT กับกรมสรรพากร มาลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ซึ่งสามารถใช้เป็นค่าลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริงสูงสุดปีละไม่เกิน 15,000 บาท
ทั้งนี้ ผู้ที่มีเงินได้ต่อปีรวมไม่ถึง 150,000 บาท ไม่ต้องไปรอคิวให้เสียเวลา เพราะอยู่ในเกณฑ์ยกเว้นภาษีอยู่แล้ว

เงื่อนไขการใช้สิทธิ “ช้อปช่วยชาติ” รู้ไว้ก่อนจัดหนัก

 • ต้องซื้อสินค้าหรือบริการที่เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 11 พฤศจิกายน ถึง 3 ธันวาคม 2560
 • ต้องเป็นสินค้าหรือบริการที่เสียภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% อยู่แล้ว
 • ไม่เป็นสินค้าหรือบริการที่ต้องห้ามไม่ได้รับสิทธิลดหย่อน
 • ซื้อกับผู้ประกอบการที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม
 • ได้รับใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปแบบ ไม่สามารถใช้สลิปใบเสร็จหรือใบกำกับภาษีอย่างย่อได้
ช็อปช่วยชาติ
ใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ คือ เอกสารหลักฐานสำคัญ ซึ่งผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มโดยทั่วไป มีหน้าที่ต้องออกให้แก่ผู้ซื้อสินค้าหรือบริการ โดยมีรายละเอียดของสินค้า เลขประจำตัวผู้เสียภาษี ชื่อ ที่อยู่ของผู้ซื้อและผู้ขาย รวมถึงจำนวนภาษีมูลค่าเพิ่มที่ชัดเจน

ช็อปช่วยชาติ

สินค้าและบริการที่สามารถลดหย่อนภาษีได้มีอะไรบ้าง ?

 • สินค้าจากร้านสะดวกซื้อและห้างสรรพสินค้า
 • สินค้าจากร้านค้า duty free
 • ค่าอาหารและเครื่องดื่มในร้านอาหารและโรงแรมที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม
 • ค่าศัลยกรรมกับสถานเสริมความงามที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม
 • ค่าซื้ออุปกรณ์ตกแต่งรถ อะไหล่รถยนต์
 • ค่าซื้ออุปกรณ์ตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้า
 • ค่าบริการทำสปา นวดหน้า หรือ ศัลยกรรมกับสถานเสริมความงามที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม
 • ค่าตั๋วหนัง
 • ค่าซ่อมรถ ที่เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 11 พ.ย. – 3 ธ.ค. 2560
 • ค่าบริการเทรดหุ้น ที่เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 11 พ.ย. – 3 ธ.ค. 2560
 • ค่าตั๋วเครื่องบินที่บินในประเทศ ที่ซื้อและบินภายในช่วงระหว่างวันที่ 11 พ.ย. – 3 ธ.ค. 2560 ของสายการบินที่เสียภาษีมูลค่าเพิ่ม

ช็อปช่วยชาติ

สินค้าและบริการที่ไม่สามารถลดหย่อนภาษีได้อะไรบ้าง ?

สินค้าหรือบริการ ที่ได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มอยู่แล้ว เช่น ผักสด ของสด หนังสือ ทองคำแท่ง สุรา เบียร์ ไวน์ ยาสูบ น้ำมันและก๊าซสำหรับเติมยานพาหนะ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ เรือ ค่าที่พักและโรงแรม ค่านำเที่ยว มัคคุเทศก์ การรับบริการจากสถานพยาบาลและซื้อบัตรของขวัญห้างสรรพสินค้า เป็นต้น
ทั้งนี้ การซื้อทองรูปพรรณ สามารถนํามาหักลดหย่อนภาษีได้เฉพาะค่ากำเหน็จหรือค่าบริการที่เสียภาษีมูลค่าเพิ่มเท่านั้น ส่วนทองคำแท่ง ไม่สามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีได้

ช็อปช่วยชาติ

ขอใบกำกับภาษีอย่างไร ต้องใช้หลักฐานอะไรบ้าง ใช้ยื่นภาษีได้ถึงเมื่อไหร่?

1. สอบถามทางร้านและผู้ประกอบการว่าจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มหรือไม่

ในเบื้องต้นคุณต้องสอบถามทางร้านและผู้ประกอบการก่อน ว่าจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มหรือไม่ โดยผู้ซื้อสินค้าสามารถแจ้งกับพนักงานที่ตนเองไปใช้บริการได้ โดยระบุว่า “ขอใบกำกับภาษีในนามบุคคล” พร้อมยื่นบัตรประชาชนเพื่อให้พนักงานกรอกข้อมูลให้

2. ใช้ใบกํากับภาษีแบบเต็มรูปแบบตามมาตรา 86/4 แห่งประมวลรัษฎากร

การขอลดหย่อนภาษีจากมาตรการ “ช้อปช่วยชาติ” ต้องใช้ใบกํากับภาษีแบบเต็มรูปแบบตามมาตรา 86/4 แห่งประมวลรัษฎากร จะมีรายละเอียดที่สำคัญ ดังนี้
 • มีคำว่า “ใบกำกับภาษี” อย่างชัดเจน
 • มีชื่อ ที่อยู่ และเลขประจำตัวผู้เสียภาษีของร้านค้า
 • มีชื่อ ที่อยู่ และเลขประจำตัวประชาชนของผู้ซื้อ
 • มีหมายเลขของใบกำกับภาษี (ถ้ามี)
 • มีชื่อ ชนิด ประเภท ปริมาณ และมูลค่าของสินค้าหรือบริการ
 • มีจำนวนภาษีมูลค่าเพิ่ม
 • มีวัน เดือน ปี ที่ออกใบกำกับภาษี
 • ข้อความอื่นๆ (ถ้ามี)

3. ยื่นแบบแสดงรายการภาษี

โดยเราจะใช้ใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบที่ได้ มาทำการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาปี 2560 ซึ่งสามารถยื่นแบบแสดงรายการภาษีได้ตั้งแต่เดือน ม.ค. – มี.ค. 2561
https://www.youtube.com/watch?v=QfSs7KuMDlAสำหรับใครที่มีคำถามว่า ใบกำกับภาษีที่ไม่สมบูรณ์ เช่น เขียนชื่อหรือที่อยู่ผู้ซื้อสินค้าผิด หรือมีการเเก้ไข จะสามารถนำมาใช้หักลดหย่อนได้หรือไม่ ?
กรมสรรพกร ระบุว่า หากใบกำกับภาษีนั้นมีรายการครบถ้วนตามมาตรา 86/4 แห่งประมวลรัษฎากร เเม้จะมีการเขียนชื่อ หรือที่อยู่ผู้ซื้อสินค้าผิด หรือมีการเเก้ไขข้อความก็สามารถใช้หักลดหย่อนได้
แล้วในกรณีใบกำกับภาษี มีทั้งรายการสินค้าเเละบริการ ที่เสียภาษีมูลค่าเพิ่มเเละไม่เสียภาษีมูลค่าเพิ่มล่ะ จะสามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีได้ไหม ?
คำตอบ คือ ผู้ซื้อสามารถนำใบกำกับภาษีดังกล่าวมาลดหย่อนได้ โดยจะให้เฉพาะค่าสินค้าเเละบริการที่เสียภาษีมูลค่าเพิ่มเท่านั้น
เมื่อรู้ข้อมูลของ “ช็อปช่วยชาติ 2017” กันครบถ้วนเเบบนี้แล้ว ก็ได้เวลาสะพายกระเป๋า ออกไปช็อปช่วยชาติกัน!

ขอบคุณข้อมูลจาก

www.prachachart.net / www.krobkruakao.com / www.thairath.co.th 

บทความประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

Rabbit Care Blog Image 26917

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

เรื่องของการ ลดหย่อนภาษี ที่มนุษย์เงินเดือนยังไม่เก็ท

เดี๋ยวนี้ อะไรๆ ก็ต้อง ลดหย่อนภาษี จึงจะน่าสนใจ เราจะได้เห็นเคล็ดลับเพื่อคนที่ต้องการลดหย่อนภาษีออกมาเป็นจำนวนมาก
IN-Wsible
18/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61748

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

น้องใหม่มาแรง! กองทุน SSF ตัวช่วยลดหย่อนภาษี 2563

ปีนี้จะเป็นปีแรกที่กองทุนรวมน้องใหม่อย่าง กองทุนรวมเพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว หรือ Super Saving Fund (SSF) มาแทนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ที่สิ้นสุดไปเมื่อช่วงสิ้นปี 2562
ใบไม้ร่าเริง
27/08/2020