โอ๊ะโอ..โดนภาษีย้อนหลัง รับมืออย่างไรดีนะ

ไปเสียภาษีกันมาหรือยังคะ?

ถ้าใครที่ยังไม่ได้ไปเสียภาษีหรือ ยื่นแบบภาษีประจำปี แล้วละก็ อย่านิ่งนอนใจนะคะ รีบเข้าไปเสียภาษีให้ตรงเวลากันด้วย ไม่งันโดนเรียกเก็บภาษีย้อนหลังขึ้นมา งานงอกแน่ๆเลยนะคะ

หลายๆคนอาจจะเพิ่งเคย เสียภาษีครั้งแรก หรือยังไม่ค่อยเข้าใจว่า การโดยเรียกเก็บภาษีย้อนหลังมันเป็นยังไง ทำไมต้องมาเก็บฉันด้วย วันนี้ Rabbit Care เลยจะมาบอกเล่าถึงที่มาที่ไปของการโดนเรียกเก็บภาษีย้อนหลังกัน ว่าถ้ามันเกิดขึ้นกับคุณ คุณจะมีวิธีรับมือกับมันอย่างไรบ้างค่ะ

ภาษีย้อนหลัง1

การเก็บภาษีย้อนหลัง คืออะไร

การเก็บภาษีย้อนหลัง (Retroactive tax) จะเกิดขึ้นหลังจากมีการตรวจสอบภาษีย้อนหลัง ซึ่งจะเป็นการป้องปรามทางภาษีอากร โดยการตรวจสอบภาษีย้อนหลังจะดำเนินการโดย 3 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บภาษี คือ

ในที่นี้เราจะพูดถึง การเรียกเก็ยภาษีย้อนหลังโดย กรมสรรพากร นะคะ เพราะ มันจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้เสียภาษีโดยกว้าง ทั้งภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้นิติบุคคล รวมทั้ง ภาษีธุรกิจ เฉพาะ หรือการเก็บภาษีทางอ้อม หรือ VAT ด้วยนั่นเอง

ทำไมถึงโดนเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง?

การที่คุณโดนเรียกเก็บภาษีย้อนหลังนั้น สันนิษฐานได้ว่ามาจาก 2 กรณี คือ

1. คุณยังไม่ได้จ่ายภาษี

2. คุณจ่ายภาษีไม่ถูกต้อง

ซึ่งข้อที่ 2 นั้นจะมีความซับซ้อนกว่า เพราะ มันอาจจะเป็นไปได้หลายกรณีทั้ง การจ่ายภาษีไม่ครบ การระบุรายได้ไม่ถูกต้อง การโดนเรียกจ่าย VAT ย้อนหลัง หรือการที่คุณตั้งใจจะหลีกเลี่ยงภาษี

ซึ่งไม่ว่าจะเป็นกรณีไหนก็ตาม คุณไม่มีทางรอดสายตาของกรมสรรพากรไปได้หรอกนะคะ เพราะเขาก็จะมีวิธีตรวจสอบภาษีย้อนหลังของเขาเช่นกัน

ภาษีย้อนหลัง2

วิธีตรวจสอบภาษีย้อนหลังของกรมสรรพากร

ถึงแม้ ผู้เสียภาษี ในประเทศไทยจะมีจำนวนไม่ใช่น้อย แต่กรมสรรพากรเขาก็มีวิธีตรวจสอบภาษีแบบทั่วถึงเช่นกัน มีวิธีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

1. การออกตรวจเยี่ยม

คือ การออกไปตรวจเยี่ยมผู้เสียภาษีด้วยตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเจอในกลุ่มผู้ประกอบการหรือนักธุรกิจมากกว่า

2. การตรวจนับสต็อกสินค้า

ใช้กับผู้ที่ทำธุรกิจการค้าขายทั้งในประเทศและส่งออก ซึ่งการนับสต็อกสินค้าจะทำให้ทราบว่าผู้ประกอบการได้เสียภาษีครบถ้วนหรือไม่ นั่นเอง

3. การสอบยันใบกำกับภาษี

การทำ ใบกำกับภาษีปลอม เป็นอีกหนึ่งวิธีหลีกเลี่ยงภาษียอดฮิต ดังนั้น กรมสรรพากรจึงใช้วิธีการตรวจสอบภาษีด้วยการสอบยันใบกำกับภาษี เพื่อดูว่ามีการปลอมขึ้นมาบ้างไหม จากนั้นจึงคิดคำนวณภาษีที่ถูกหลีกเลี่ยงไปพร้อมกับเรียกเก็บย้อนหลังค่ะ

4. การตรวจคืนภาษี

วิธีนี้จะใช้ตรวจภาษีกับบุคคลธรรมดา ซึ่งเป็นวิธีที่ทางกรมสรรพากรจะใช้บ่อยมาก

5. การตรวจค้น

วิธีนี้จะใช้ในกรณีที่สงสัยว่ามีการหลีกเลี่ยงภาษีจำนวนมากและชัดเจน โดยจะเข้าทำการตรวจค้นเพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม พร้อมทั้งยึดและอายัดบัญชีรวมถึงเอกสารต่างๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับการหลีกเลี่ยงภาษีไว้ด้วย

6. การออกหมายเรียกตรวจสอบภาษี

กรมสรรพากรจะทำการออกหมายเรียกเพื่อตรวจสอบภาษี โดยผู้เสียภาษีจะต้องส่งมอบบัญชีและเอกสารต่างๆ ให้พนักงานทำการตรวจสอบ ซึ่งหากพบว่ามีการหลีกเลี่ยงภาษีก็จะดำเนินการเรียกคืนภาษีย้อนหลังต่อไป

เห็นมั้ยคะว่า การหลีกเลี่ยงภาษีไม่ง่ายอย่างที่คุณคิด เพราะฉะนั้น จ่ายภาษีให้ถูกต้องและครบถ้วนตั้งแต่แรกดีกว่านะคะ

การตรวจสอบภาษีย้อนหลัง มีอายุความเท่าไหร่?

  • ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและนิติบุคคล

สำหรับการเรียกเก็บภาษีย้อนหลังของ บุคคลธรรมดาหรือ นิติบุคคลนั้น จะมีอายุความตามหมายเรียก ภายใน 2 ปี นับจากวันที่ยื่นภาษี แต่ถ้ามีหลักฐานว่าบุคคลนั้นจงใจ หลีกเลี่ยงการจ่ายภาษี จริง จะสามารถขยายเวลาขออายุความไปได้ถึง 5 ปี ค่ะ

นอกจากนั้น สำหรับผู้ที่ไม่ได้ยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษีเลยและถูกตรวจพบภายหลัง ก็จะมีการเรียกเก็บภาษีย้อนหลังเช่นกัน โดยจะยึดเอาตามระยะเวลาอายุความทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นระยะเวลา 10 ปีนั่นเอง

  • ภาษีธุรกิจ

กรณีที่เป็นภาษีธุรกิจจะ สามารถเรียกเก็บย้อนหลังได้มากถึง 10 ปี ตาม มาตรา 193/31 ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์  โดยไม่จำเป็นต้องออกหมายเรียกแต่อย่างใด ซึ่งอายุความเรียกเอาหนี้ภาษีอากรคืน จะนับตั้งแต่วันที่สิ้นสุดการยื่นแบบภาษีค่ะ

ภาษีย้อนหลัง3

ไม่อยากโดนเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง ทำอย่างไรได้บ้าง

ถ้าหากคุณโชคร้าย โดนเรียกเก็บภาษีย้อนหลังขึ้นมา ในกรณีที่คุณผิดจริง ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ นอกจาก ไปจ่ายภาษี ค่ะ

แต่ถ้าคุณไม่ได้มีความผิดจริง ก็สามารถนำหลักฐานต่างๆไปเข้าพบกับเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรได้เพื่อตรวจสอบความจริงต่อไปค่ะ

และสำหรับใครที่อยากจะแน่ใจว่าเราจะไม่โดนเรียกเก็บภาษีย้อนหลังแน่นอน Rabbit Care มีวิธีง่ายๆมาแนะนำ ดังนี้ค่ะ

1. ตรวจสอบความถูกต้องและครบถ้วนของเอกสารเกี่ยวกับรายรับของตนเองให้เรียบร้อยก่อนยื่นภาษี

2. ตรวจสอบดูว่ารายรับของเราอยู่ในเงินได้ประเภทไหนกันแน่ (เนื่องจากมันมีผลกับการหักค่าใช้จ่ายค่ะ)

3. ตรวจสอบรายการลดหย่อน ที่มีสิทธิใช้ (เนื่องจากมีผลกับยอดคงเหลือเงินได้สุทธิ)

4. หาผู้เชี่ยวชาญช่วยตรวจสอบความถูกต้องในการคำนวณภาษีอีกครั้ง

เท่านี้คุณก็จะสามารถเสียภาษีได้อย่างถูกต้อง และไม่ต้องโดนเรียกเก็บภาษีย้อนหลังแล้วละค่ะ

บทความทั้งหมด

คอนโดกรุงเทพ
สินเชื่อบ้าน

รวมคอนโดเปิดใหม่น่าอยู่ในกรุงเทพฯ

แม้ว่าปัจจุบันเราจะเห็นคอนโดฯ เกิดใหม่ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด และแต่ละโครงการก็ต่างจัดโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้ากันเป็นว่าเล่น แต่สิ่งสำคัญในการเลือกซื้อคอนโดไม่ใช่เพียงแค่นี้เท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยีกหลากหลายให้เราต้องพิจารณา เช่น การเดินทางมีความสะดวกสบายหรือไม่ หรือในระแวกนั้นมีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรให้แก่เราได้บ้าง เป็นต้น ซึ่งวันนี้ Rabbit Care ได้รวบรวมคอนโดเปิดใหม่น่าอยู่ในกรุงเทพฯ ซึ่งมีที่ไหนบ้างน่าสนใจและตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณตามไปดูกัน  4 คอนโดใหม่น่าอยู่ในกรุงเทพฯ  1.โครงการ D Mark Condo

เติมน้ำมัน
บัตรเครดิต

มันไม่ได้! สิ่งที่ห้ามทำ เมื่อเข้าปั๊ม เติมน้ำมัน

เชื่อว่า หลายๆ คนอาจจะสงสัยบ้าง ไม่มากก็น้อย เพราะทุกครั้งที่เราเข้าปั๊มน้ำมัน เหล่าพนักงานประจำปั๊มจะนำป้ายมาวางไว้ที่กระโปรงหน้ารถยนต์ โดยป้ายเหล่านั้นจะบอกถึงสัญลักษณ์ รวมถึงข้อปฎิบัติต่างๆ ที่ควรทำในปั๊มน้ำมัน ว่าแต่ จำเป็นมากน้อยแค่ไหนที่ต้องปฎิบัติตาม มาหาคำตอบกันดีกว่า    มันไม่ได้! สิ่งที่ห้ามทำ เมื่อเข้าปั๊มเติมน้ำมัน   ดับเครื่องยนต์ทุกครั้งที่เติมน้ำมัน เป็นข้อห้ามที่าหลายคนมักจะปฎิบัติตาม แต่ก็มีหลายคนเหมือนกันที่ละเลย

ออมเงิน
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

พ่อแม่มือใหม่ บริหารการเงินอย่างไรให้รุ่งเงินไม่ช็อต

วางแผนออมเงินให้ลูกแบบไหนดี  การวางแผนการเงินให้แก่ลูกน้อยนั้นถือว่า เป็นเรื่องที่สำคัญ เช่น เริ่มตั้งแต่ลูกจะเริ่มเรียนอนุบาลที่โรงเรียนอะไร ต้องใช้เงินจำนวนเท่าไร ในระหว่างทางจะต้องประสบกับค่าใช้จ่ายอะไร ฉะนั้นแล้วควรเริ่มวางแผนตั้งแต่เนิ่น ๆ ไปจนถึงระดับปริญญาตรี หรือปริญญาโท ดังนั้นพ่อแม่จึงต้องวางแผนเงินนั้นให้งอกเงย ซึ่งมีหลากหลายวิธีดังนี้   1.ฝากประจำแบบปลอดภาษี  ตามเงื่อนไขที่กรมสรรพากรกำหนดให้เงินฝากบัญชีปลอดภาษี เริ่มตั้งแต่ 12 เดือน 24 เดือน

icon image icon image
Back to top