ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

ว่าด้วยเรื่อง ข้อดี ข้อเสีย ของการทำประกันชีวิต

ผู้เขียน : HamsterB
Published January 27, 2017
ประกันชีวิต
ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นหัวข้อที่หลายคนถกเถียงกันมานาน คงหนีไม่พ้นเรื่อง ข้อดี-ข้อเสียของการทำประกันชีวิต เพราะต่างฝ่ายย่อมมองความสำคัญในการทำประกันชีวิตแตกต่างกันออกไป ส่วนใครจะคิดว่าประกันชีวิตมีข้อดีหรือข้อเสียมากกว่ากันนั้น น่าจะขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคนมากกว่า และสำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับประกันชีวิต วันนี้เราจะมาแยกข้อดีข้อเสียของการทำประกันชีวิต เพื่อที่คุณจะสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นกันค่ะ

ข้อดีของการทำประกันชีวิต

  • หลักประกันของครอบครัว

หากคุณตัดสินใจทำประกันชีวิต นั่นหมายความว่า คุณมีหลักประกันให้แก่ครอบครัวของคุณในอนาคตข้างหน้าแล้ว เพราะหากคุณทำประกันชีวิตไว้ เมื่อเกิดเหตุร้ายแรงขึ้น หรือผู้เอาประกันเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ผลประโยชน์ของการทำประกัน จะตกเป็นของครอบครัวที่อยู่ข้างหลังนั่นเองค่ะนอกจากจะเป็น หลักประกันให้แก่ครอบครัวที่อยู่ข้างหลังแล้ว การทำประกันชีวิตยังใช้เป็นหลักประกันให้แก่ตัวผู้เอาประกันเองในอนาคตอีกด้วย เช่น ค่าใช้จ่ายในยามเกษียณอายุ (ในกรณีที่คุณทำประกันชีวิตแบบบำนาญ) เป็นต้น
  • สร้างวินัยการออมเงินและมีเงินออมสำหรับอนาคต

การจ่ายค่าเบี้ยประกันชีวิตในแต่ละปี ถือเป็นการ ฝึกวินัยการออมเงิน อย่างหนึ่ง เพราะความสม่ำเสมอในการจ่ายค่าเบี้ยประกันถือเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นมาก คนที่ทำประกันชีวิตส่วนใหญ่จะทราบถึงกำหนดที่จะต้องจ่ายเบี้ยประกัน ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายเบี้ยประกันแบบรายเดือนหรือรายปีก็ตามและเราพบว่า มีหลายคนที่ใช้วิธีการซื้อประกันชีวิตเป็นอีก เทคนิคหนึ่งของการออมเงิน เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างวินัยการสะสมเงินแล้ว เงินออมในอนาคตก็มาจากผลตอบแทนที่เราจะได้รับหลังจากกรมธรรม์สิ้นสุดนั่นเองค่ะ
  • สามารถซื้อประกันอื่นๆเพิ่มเติมได้

ในกรณีนี้หมายถึง ที่คุณมีประกันชีวิตอยู่แล้ว แต่อยากได้ความคุ้มครองอื่นๆเพิ่มเติมก็สามารถทำได้ และหากคุณเป็นลูกค้าเก่าที่มีประกันชีวิตอยู่แล้ว แต่ต้องการซื้อประกันอื่นๆเพิ่ม คุณจะได้ค่าเบี้ยประกันที่ถูกกว่าลูกค้าทั่วไป (ทั้งนี้ทั้งนั้น ย่อมเป็นไปตามเงื่อนไขของประกันแต่ละประเภทและบริษัทประกันแต่ละแห่ง)
  •  ลดหย่อนภาษีได้

หลายคนน่าจะรู้อยู่แล้วว่า ประกันชีวิตสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้  (ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา) แต่รู้หรือไม่คะว่า สาเหตุ ที่ผู้ทำประกันชีวิตสามารถนำค่าเบี้ยประกันชีวิตที่จ่ายในแต่ละปี ไปใช้ลดหย่อนภาษีได้นั้น เพราะว่า รัฐบาลต้องการที่จะส่งเสริมธุรกิจการทำประกันชีวิต และเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนทำประกันชีวิตเพื่อสร้างหลักความมั่นคงให้แก่ชีวิตนั่นเอง


ข้อเสีย ของการทำประกันชีวิต

  • ใช้เวลานานกว่าจะได้เงินคืน

เพราะการส่งเบี้ยประกันชีวิตในแต่ละรูปแบบย่อมมีระยะเวลาที่จะได้รับผลตอบแทนที่ต่างกัน ประกันชีวิตบางประเภทอาจจะต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะได้ผลตอบแทน อาจจะทำให้หลายคนเกิดความไม่สะดวกได้
  • มีข้อกำหนดค่อนข้างเยอะ

ประกันชีวิตส่วนใหญ่จะมีข้อกำหนดที่ค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นข้อกำหนดทางด้านอายุของผู้ทำประกัน ข้อกำหนดเรื่องการจ่ายเงินคืน รวมถึงกฏเกณฑ์ในการเรียกเคลมประกันด้วย และด้วยข้อกำหนดต่างๆนั้น อาจจะทำให้ผู้ที่ตัดสินใจทำประกันเกิดความรู้สึกวุ่นวาย หรืออาจจะไม่ใส่ใจที่จะอ่านกรมธรรม์มากนัก
  • เคลมประกันใช้เวลานาน

ในเรื่องของการเคลมประกันชีวิตที่หลายๆคนเจอปัญหา ก็มักจะเจอในกรณีที่ผู้ทำประกันเสียชีวิตระหว่างทำประกัน ซึ่งหากเป็นการเคลมประกันในลักษณะนี้ บริษัทประกันอาจจะต้องพิจารณาการคืนเงินประกันจากอายุของกรมธรรม์ ซึ่งบริษัทประกันบางแห่งอาจอิงจากอายุกรมธรรม์ ส่วนใหญ่จะได้ผลตอบแทนก็ต่อเมื่อกรมธรรม์ประกันมีอายุ 2 ปีขึ้นไป อาจจะเพราะเงื่อนไขข้อนี้จึงทำให้หลายคนไม่นิยมทำประกันชีวิตนั่นเองค่ะ
อย่างที่เราบอกไปข้างต้นว่าการทำประกันชีวิตมี ข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับมุมมองและความต้องการของแต่ละบุคคล ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะการทำประกันชีวิตแต่ละครั้งเราย่อมต้องสำรวจตัวเองก่อนว่ามีความพร้อมที่จะจ่ายค่าเบี้ยประกันในแต่ละปีมากแค่ไหนประกอบการตัดสินใจด้วยนั่นเองค่ะ

สนใจทำประกันชีวิต ติดต่อ ที่นี่

บทความประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

Rabbit Care Blog Image 26917

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

เรื่องของการ ลดหย่อนภาษี ที่มนุษย์เงินเดือนยังไม่เก็ท

เดี๋ยวนี้ อะไรๆ ก็ต้อง ลดหย่อนภาษี จึงจะน่าสนใจ เราจะได้เห็นเคล็ดลับเพื่อคนที่ต้องการลดหย่อนภาษีออกมาเป็นจำนวนมาก
IN-Wsible
18/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61748

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

น้องใหม่มาแรง! กองทุน SSF ตัวช่วยลดหย่อนภาษี 2563

ปีนี้จะเป็นปีแรกที่กองทุนรวมน้องใหม่อย่าง กองทุนรวมเพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว หรือ Super Saving Fund (SSF) มาแทนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ที่สิ้นสุดไปเมื่อช่วงสิ้นปี 2562
ใบไม้ร่าเริง
27/08/2020