ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

เรื่องของการ ลดหย่อนภาษี ที่มนุษย์เงินเดือนยังไม่เก็ท

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published November 18, 2020
ลดหย่อนภาษี
เดี๋ยวนี้ อะไรๆ ก็ต้อง ลดหย่อนภาษี จึงจะน่าสนใจ เราจะได้เห็นเคล็ดลับเพื่อคนที่ต้องการลดหย่อนภาษีออกมาเป็นจำนวนมาก วันนี้เราจึงหยิบเรื่องราวที่เหล่ามนุษย์เงินเดือน (ผู้ที่ต้องจ่ายภาษี) ที่มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการลดหย่อนภาษีมาฝากกัน จะมีเรื่องไหนบ้างที่เข้าใจถูกอยู่แล้ว หรือเข้าใจผิดมาตั้งนาน เชิญเสพความรู้ได้เลยค่ะลดหย่อนภาษี

ลดหย่อนภาษี ด้วยประกันชีวิต กับเรื่องราวที่คนมักเข้าใจผิด

ประกันชีวิต เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เหล่ามนุษย์เงินเดือนมักจะนำมาใช้ในการลดหย่อนภาษี แต่จะรู้ได้ยังไงว่าการวางแผนประหยัดภาษีของคุณนั้นโอเคแล้ว เรามาดูกันหน่อยดีกว่าว่าคุณเผลอเข้าใจเรื่องการลดหย่อนภาษีผิดไปบ้างหรือเปล่า

1. เบี้ยประกันสุขภาพลดหย่อนภาษีได้จริงหรือไม่?

ตั้งแต่ปีภาษี 2560 เป็นต้นไป หรือ กรมธรรม์ประกันสุขภาพที่มีการจ่ายเบี้ยประกันสุขภาพตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 เป็นต้นไป ไม่ว่าจะเป็นแบบซื้อเพิ่มเติมจากประกันชีวิตหรือแบบซื้อแยกต่างหาก
ผู้เอาประกันสามารถนำเบี้ยประกันไปลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริง สูงสุด 15,000 บาท แต่รวมเบี้ยประกันชีวิตทั่วไปหรือเงินฝากแบบมีประกันชีวิตแล้วต้องไม่เกิน 100,000 บาท

ซึ่งเบี้ยประกันชีวิตแบบคุ้มครองสุขภาพ ที่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ คือ

ประกันที่ให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลในกรณีเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุ โดยจะมีเงินชดเชยมอบให้ กรณีผู้เอาประกันสูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพจากการเจ็บป่วย หรือเกิดอุบัติเหตุ
  • ประกันอุบัติเหตุ

ประกันที่ให้ความคุ้มครองด้านค่ารักษาพยาบาลเมื่อผู้เอาประกันเกิดการสูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพ หรือเกิดการแตกหักของกระดูก
  • ประกันโรคร้ายแรง

ประกันที่ให้ความคุ้มครองในกลุ่มของโรคร้ายแรงที่มีอัตราผู้ป่วยมาก เช่น ประกันมะเร็ง ที่จะให้ความคุ้มครองด้านการรักษาพยาบาล เมื่อตรวจพบมะเร็งในผู้เอาประกัน
  • ประกันภัยดูแลระยะยาว

ประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองหากเกิดเหตุไม่คาดฝันทำให้ผู้เอาประกันไม่สามารถดำเนินชีวิตประจำวันตามปกติได้ อย่างน้อย 3 ใน 6 อย่าง ได้แก่ การเปลี่ยนอิริยาบถนอน-นั่ง, การเดิน, การแต่งกาย, การชำระร่างกาย, การทานอาหาร ต่อเนื่องกันไม่น้อยกว่า 180 วันหรือมีใบรับรองจากแพทย์ โดยประกันจะมอบเงินชดเชยให้ตามทุนประกันภัย และจ่ายต่อเนื่องสูงสุด 24 - 36 เดือนลดหย่อนภาษี

2. เบี้ยประกันบำนาญลดหย่อนได้สูงสุด 200,000 บาท จริงหรือ?

มนุษย์เงินเดือน มักจะคิดว่าประกันบำนาญสามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 200,000 บาท แต่ในความเป็นจริงนั้นสามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 300,000 บาท เลยล่ะค่ะ หากยังไม่ได้ใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีประกันชีวิตแบบทั่วไปในส่วนแรก 100,000 บาท
ประกันบำนาญ ถือว่าเข้ากับเงื่อนไขประกันชีวิตแบบทั่วไปด้วย เช่น จ่ายเบี้ยประกันชีวิตแบบทั่วไป 50,000 บาท และจ่ายเบี้ยประกันบำนาญอีก 250,000 บาท ก็สามารถนำเบี้ยรวม 300,000 บาท มาลดหย่อนภาษีได้ทั้งหมด

3. เบี้ยประกันสุขภาพของพ่อแม่ลดหย่อนภาษีไม่ได้?

ประกันสุขภาพหรือสัญญาเพิ่มเติมต่างๆ ทั้งบิดามารดาของผู้มีเงินได้และบิดามารดาของผู้ที่ไม่มีเงินได้ รัฐบาลจะให้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีได้เท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท โดยมีเงื่อนไขว่าบิดามารดา ต้องมีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาท/ปี/คน
ลดหย่อนภาษี

4. เบี้ยประกันชีวิตบุตรนำมาลดหย่อนภาษีได้?

เป็นข้อที่คนมักเข้าใจผิดเป็นจำนวนมากเลยค่ะกับเรื่อง เบี้ยประกันชีวิตของบุตร จริงๆ แล้ว ไม่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้นะคะ แต่สามารถขอใช้สิทธิ์ลดหย่อนได้เฉพาะส่วนของค่าใช้จ่ายของบุตรตามที่รัฐบาลกำหนดเท่านั้น โดยจะหักได้คนละ 30,000 บาท

5. สามีหรือภรรยาไม่มีรายได้ สามารถใช้เบี้ยประกันชีวิตลดหย่อนภาษีได้?

ในกรณีที่สามีหรือภรรยาเป็นผู้ไม่มีรายได้ เมื่อทำการยื่นภาษีรวมกันในส่วนของ บุคคลที่ไม่มีรายได้ จะสามารถลดหย่อนภาษีค่าเบี้ยประกันชีวิตได้ 10,000 บาทเท่านั้น เพราะเงิน 90,000 บาทในส่วนที่เหลือ จะเป็นการยกเว้นจากรายได้ เมื่อไม่มีรายได้ จึงไม่สามารถทำการลดหย่อนภาษีได้นั่นเอง
แต่ละคนก็มี สิทธิ์ลดหย่อนภาษี ที่แตกต่างกันไป หากต้องการ ระหยัดภาษี ควรวางแผนตั้งแต่ช่วงต้นปีภาษี เพื่อให้ได้รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีสูงสุดตามที่ควรจะได้รับ และควรทำความเข้าใจเรื่องภาษีไปอย่างละเอียดเพื่อป้องกันความผิดพลาดนะคะ

บทความประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

Rabbit Care Blog Image 61748

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

น้องใหม่มาแรง! กองทุน SSF ตัวช่วยลดหย่อนภาษี 2563

ปีนี้จะเป็นปีแรกที่กองทุนรวมน้องใหม่อย่าง กองทุนรวมเพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว หรือ Super Saving Fund (SSF) มาแทนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ที่สิ้นสุดไปเมื่อช่วงสิ้นปี 2562
ใบไม้ร่าเริง
27/08/2020
Rabbit Care Blog Image 55334

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

5 เทคนิค เพื่อการลดหย่อนภาษีที่ง่ายเว่อร์

มนุษย์เงินเดือนเป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่ต้องเสียภาษี เพราะมีรายได้ประจำทุกเดือน โดยกรมสรรพากรจะเรียกเก็บภาษีประเภทเงินได้บุคคลธรรมดา
ใบไม้ร่าเริง
18/07/2020