ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

เพิ่มสวัสดิการ ลดค่าครองชีพ เสียงจากผู้มีรายได้น้อย

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published November 23, 2017
ค่าครองชีพ

ถ้าพูดถึงเรื่องภาษี แน่นอนว่าน้อยคนมากๆ ที่รู้สึกว่าอยากจะเสียภาษี เพราะว่า ภาษีก็เป็นรายจ่ายอย่างหนึ่งเหมือนกัน ถ้าเราประหยัดรายจ่ายได้ เราก็จะมีเงินออมมากขึ้น แต่ก็อย่างว่า

ถ้าเรามองรัฐบาลเป็นองค์กรหรือบริษัทสักแห่งหนึ่ง ก็จำเป็นที่ต้องมีรายรับ 

ซึ่งรายรับหลักๆ ของรัฐบาลก็คือ เงินภาษี นี่แหละ ส่วนเรื่องรายจ่ายที่รัฐเสียออกไปก็เป็นเรื่องกับการลงทุนต่างๆ นั่นเอง

รายจ่ายของรัฐบาล ลดความเลื่อมล้ำของคนในประเทศ 

อย่างที่บอกไปว่า รายจ่ายของรัฐบาลก็เป็นจำพวกกองทุน ไม่ว่าจะเป็น การสร้างโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ให้เกิดการลงทุน รวมไปถึงสวัสดิการรัฐเพื่อความจำเป็นขั้นพื้นฐานให้กับทุกคนในประเทศ เช่น สวัสดิการรัฐที่คอยช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย  เพื่อลดความเลื่อมล้ำของประเทศลง

ดังนั้น ผลการดำเนินงานของรัฐบาล จริงๆ แล้วไม่ได้วัดกันในรูปของกำไร หรือการเติบโตของเศรษฐกิจของประเทศเท่านั้น แต่ต้องดูเรื่องความเป็นอยู่ของทุกคนในประเทศด้วย 

ล่าสุด สำนักสถิติแห่งชาติ ได้มีการไปสำรวจผู้มีรายได้น้อยหรือคนจน ว่าต้องการสวัสดิการด้านไหนเพิ่มเติมบ้าง ผลสำรวจออกมาว่า ผู้มีรายได้น้อย อยากจะให้ค่าครองชีพปรับตัวลดลง เพราะว่ารายได้ที่ตัวเองหาได้เพิ่มขึ้น ไม่ทันกับค่าครองชีพที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง

ค่าครองชีพ

ลดค่าครองชีพ ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย

สำนักงานสถิติแห่งชาติ ก็มีข้อเสนอที่จะช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเหมือนกัน โดยการลดค่าครองชีพผ่านการลดค่าสาธารณูปโภคต่างๆ เช่น

ยังรวมไปถึง การสนับสนุนสินค้าจำเป็นบางรายการเพื่อให้ค่าครองชีพลดลง พร้อมทั้งแนะนำให้จัดสรรสวัสดิการรัฐผู้มีรายได้น้อยให้ครอบคลุมกว่านี้ เช่น เอามาจากข้อมูลผู้พิการ ผู้ป่วยต่างๆ แล้วก็ให้ติดตามและประเมินผลอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

ค่าครองชีพ

ซึ่งส่วนตัวมองว่า ปัญหาอย่างหนึ่งของประเทศไทย คือเรากำหนดคำว่าคนจนเป็นอย่างไรมากกว่า เพราะโดยทั่วๆ ไป เชื่อว่าคำว่าคนจนหรือผู้มีรายได้น้อยของรัฐบาล ก็น่าจะหมายถึง คนที่มีรายได้น้อย หรือกลุ่มคนที่ไม่เสียภาษี 

หมายความว่า หลักๆ แล้ว ก็จะดูจากข้อมูลการเสียภาษี ถ้าใครไม่เสียภาษีก็น่าจะเป็นคนที่มีรายได้น้อย แต่ก็ต้องยอมรับว่า ระบบการเก็บภาษีบ้านเรา ยังไม่มีประสิทธิภาพมากพอ ที่จะแบ่งแยกได้ชัดเจนว่า คนที่ไม่เสียภาษีเป็นเพราะว่าเค้าไม่ได้เข้าระบบภาษีอย่างการค้าขายเงินสดตามตลาดสดต่างๆ หรือเปล่า

เพราะกรมสรรพกรแทบจะไม่มีทางรู้เลยว่า การค้าขายของพ่อค้าแม่ค้าบางคนมีรายได้เท่าไหร่ ดังนั้น ถ้าสามารถแยกระหว่างผู้มีรายได้น้อยจริงๆ แล้วเดือดร้อนจริงๆ ออกจากคนที่มีรายได้แต่ไม่ได้เสียภาษี ก็น่าจะช่วยทำให้นโยบายมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้

ซึ่งเชื่อว่า หลังจากที่การเปิดให้ลงทะเบียนของผู้มีรายได้น้อยไป น่าจะทำให้รัฐบาลมีข้อมูลที่เยอะ แล้วน่าจะช่วยทำให้การวิเคราะห์ถึงความต้องการของผู้มีรายได้น้อยจริงๆ ได้มากขึ้น

ส่วนตัวคิดว่า นอกจากจะมีนโยบายที่ช่วยเหลือเรื่องค่าครองชีพแล้ว น่าจะมีนโยบายสนับสนุในการสร้างอาชีพต่างๆ หรือการทำตลาดออนไลน์เพื่อให้สินค้าที่ผลิตไปถึงผู้บริโภคโดยตรงก็น่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

เพราะต่อให้ค่าครองชีพปรับตัวสูงขึ้นก็ตาม แต่ถ้าสามารถเพิ่มรายได้ได้เร็วก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร

บทความประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

Rabbit Care Blog Image 26917

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

เรื่องของการ ลดหย่อนภาษี ที่มนุษย์เงินเดือนยังไม่เก็ท

เดี๋ยวนี้ อะไรๆ ก็ต้อง ลดหย่อนภาษี จึงจะน่าสนใจ เราจะได้เห็นเคล็ดลับเพื่อคนที่ต้องการลดหย่อนภาษีออกมาเป็นจำนวนมาก
IN-Wsible
18/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61748

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

น้องใหม่มาแรง! กองทุน SSF ตัวช่วยลดหย่อนภาษี 2563

ปีนี้จะเป็นปีแรกที่กองทุนรวมน้องใหม่อย่าง กองทุนรวมเพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว หรือ Super Saving Fund (SSF) มาแทนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ที่สิ้นสุดไปเมื่อช่วงสิ้นปี 2562
ใบไม้ร่าเริง
27/08/2020