ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

เบี้ยประกันชีวิตผู้ชาย vs ผู้หญิง ใครแพงกว่ากัน !?

ผู้เขียน : Rthorns
Published July 17, 2017
เบี้ยประกันชีวิตแต่ละเพศ
คราวที่แล้วเราเคยได้พูดถึงเรื่องราวอันแสนน่าตกใจที่เบี้ยประกันรถยนต์ของผู้หญิงดันถูกกว่าผู้ชายไปแล้ว จากบทความ สุดงง!! เบี้ยประกันรถยนต์ผู้หญิงถูกกว่าผู้ชายจริงหรือ? ทว่าคุณรู้บ้างหรือไม่ ว่าไม่ใช่แค่ประกันรถยนต์เท่านั้นที่ผู้หญิงและผู้ชายจ่ายไม่เท่ากัน แต่ประกันชีวิตก็เช่นเดียวกัน วันนี้เราจึงจะพาคุณไปสำรวจเพิ่มเติม ว่าในกรณีของประกันชีวิต ใครแพงกว่าใคร แล้วทำไมถึงเป็นเช่นนั้น?

ใครจ่ายค่าเบี้ยประกันชีวิตแพงกว่ากัน

เบี้ยประกันชีวิตแต่ละเพศคล้ายคลึงกับในกรณีของ เบี้ยประกันรถยนต์ สำหรับค่าใช้จ่ายที่หมดไปกับเบี้ยประกันชีวิต ก็ยังคงพบว่าผู้ชายจ่ายค่าเบี้ยประกันสูงหรือแพงกว่าผู้หญิง โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้ชายจ่ายเบี้ยประกันชีวิตต่อเดือนแพงกว่าผู้หญิงประมาณ 600 กว่าบาท สำหรับประกันชีวิตชนิด 10 ปี ผลประโยชน์ 500,0000 บาท แต่ทำไมกันล่ะ ทำไมผู้ชายถึงได้มีค่าใช้จ่ายในการจ่ายค่าเบี้ยประกันชีวิตแพงกว่าผู้หญิง

ทำไมผู้ชายถึงจ่ายแพงกว่า

เบี้ยประกันชีวิตแต่ละเพศ 
  • ปกติแล้วผู้หญิงมีชีวิตยืนยาวกว่าผู้ชาย

จากรายงานของ องค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่าผู้ชายในสหรัฐอเมริกาจะมีอายุยืนยาวถึงประมาณช่วงกลางอายุ 70 ปี แต่ผู้หญิงจะมีอายุยืนยาวถึงช่วงต้นๆ 80 ปี โดยมีความแตกต่างประมาณ 5 ปีเลยทีเดียว พร้อมยังเสริมในด้านประกันชีวิตอีกว่า ผู้หญิงมักจะใช้ชีวิตเกินอายุกรมธรรม์ประกันชีวิต ทำให้บริษัทประกัน ต้องรับความเสี่ยงที่ต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันกรณีเสียชีวิตต่ำกว่าผู้ชาย
  • ผู้ชายมีอาชีพที่มักจะเสี่ยงกว่า

แม้ในปัจจุบันผู้หญิงเริ่มที่จะได้รับการยอมรับให้ทำงานที่เคยเชื่อกันว่าเป็นงานสำหรับผู้ชายเท่านั้น แต่คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าการงาน เช่น ตำรวจ พนักงานดับเพลิง นักบิน หรือคนงานก่อสร้าง ยังคงเป็นงานที่ผู้ชายทำเป็นส่วนใหญ่มากกว่าผู้หญิงอยู่มากพอสมควร ด้วยเหตุดังกล่าว จึงเป็นเหตุผลที่ทำไมผู้ชายจึงมักมีอาชีพที่แบกรับความเสี่ยงจากการทำงานมากกว่าผู้หญิง ไม่ว่าจะจากอุบัติเหตุ หรือการถูกจ้องทำร้ายจากคนอื่น
  • ผู้ชายมีการใช้ชีวิตที่เสี่ยงกว่า

เชื่อว่าข้อนี้คงเป็นข้อที่ผู้หญิงหรือกระทั่งผู้ชายหลายคนเริ่มที่จะรู้สึกว่ามันผิดที่ผิดทางขึ้นมาบ้างแล้ว แต่สำหรับบริษัทประกันส่วนใหญ่แล้ว พวกเขายังคงมองว่าผู้ชายมีการใช้ชีวิตหรือไลฟ์สไตล์ที่มีความเสี่ยงสูงกว่าผู้หญิง เช่น การไปปีนเขา แข่งรถยนต์ หรือกระทั่งการใช้ชีวิตปกติโดยทั่วๆ ไป อย่างการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอลล์ ไปจนถึงอาหารการกินที่ผู้ชายมักจะทานอาหารที่มีส่วนผสมของเกลือหรือไขมันที่สูงมากกว่า ปัจจัยดังกล่าวเป็นเหตุผลที่ทำให้การใช้ชีวิตของผู้ชายมีความเสี่ยงมากกว่า

อนาคตที่ไม่แน่นอน

เบี้ยประกันชีวิตแต่ละเพศแม้ในปัจจุบัน บริษัทประกันก็ยังคงยืนยันในเรื่องของความแตกต่างในการใช้ชีวิต และความเสี่ยงในการงานของทั้งเพศชายและหญิง ซึ่งนำมาสู่ค่าเบี้ยประกันที่แตกต่างกันค่อนข้างเห็นได้ชัด ซึ่งคงจะเป็นความจริงที่ ณ เวลานี้เราคงจะต้องยอมรับต่อไป ทว่าอนาคตก็เป็นเรื่องที่ไม่แน่นอน เราสามารถสังเกตได้จากรอบโลกหรือกระทั่งรอบตัวเราในขณะนี้ที่เส้นแบ่งกั้นระหว่างเพศชายและหญิงเริ่มที่เบาบางและจางหายไปขึ้นทุกขณะ เพราะปัจจุบันการที่ผู้หญิงจะไปทำหน้าที่เป็นตำรวจ นักบิน หรืออาชีพที่เชื่อกันว่าเป็นงานของผู้ชายได้กลายเป็นเรื่องปกติ ยอมรับได้แทบจะทุกหนทุกแห่งไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วในขณะเดียวกันภาพลักษณ์หรือพฤติกรรมที่มีความเสี่ยง เช่น การสูบบุหรี่ หรือ ดื่มแอลกอฮอล์ ระหว่างผู้หญิงกับผู้ชายก็เริ่มที่จะใกล้เคียงกันเรื่อยๆ จะเห็นได้จากจำนวนของผู้หญิงในยุคปัจจุบันที่สูบบุหรี่กันเยอะขึ้น ไปดื่มสังสรรค์กันมากขึ้นโดยที่ไม่รู้สึกว่าผิดแปลกหรือแตกต่างไปจากสังคมส่วนใหญ่แต่อย่างใด ไม่แน่ว่าในอนาคตอัตราความเสี่ยงของทั้งสองเพศอาจจะปรับเปลี่ยนไปอย่างมากก็เป็นได้อย่างไรก็ตามในมิติหนึ่งเราก็คงจะพอเข้าใจได้ว่าทำไมบริษัทประกันถึงได้ใช้ปัจจัยดังกล่าวมาเป็นตัวกำหนด เพราะสุดท้ายแล้ว บริษัทประกันก็ต้องเอาชีวิตอยู่รอดท่ามกลางการแข่งขันอย่างดุเดือดมากมาย ซึ่งคงไม่มีหลักฐานด้านไหนที่จะชัดเจนไปกว่าด้านวิทยาศาสตร์และตัวเลขอีกแล้วจึงไม่แปลกที่บริษัทประกันเหล่านี้จะใช้เครื่องมือทางสถิติมาเป็นเหตุผลในการกำหนดหรือปรับเปลี่ยนค่าใช้จ่ายเบี้ยประกันดังกล่าวเหล่านี้ แต่ถ้าท่านอยากได้เบี้ยประกันชีวิตในราคาที่ดีที่สุด และคุ้มที่สุดแล้วล่ะก็ Rabbit Care ที่เดียวเลย 

ขอบคุณข้อมูลจาก: einsurance

บทความประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

Rabbit Care Blog Image 26917

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

เรื่องของการ ลดหย่อนภาษี ที่มนุษย์เงินเดือนยังไม่เก็ท

เดี๋ยวนี้ อะไรๆ ก็ต้อง ลดหย่อนภาษี จึงจะน่าสนใจ เราจะได้เห็นเคล็ดลับเพื่อคนที่ต้องการลดหย่อนภาษีออกมาเป็นจำนวนมาก
IN-Wsible
18/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61748

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

น้องใหม่มาแรง! กองทุน SSF ตัวช่วยลดหย่อนภาษี 2563

ปีนี้จะเป็นปีแรกที่กองทุนรวมน้องใหม่อย่าง กองทุนรวมเพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว หรือ Super Saving Fund (SSF) มาแทนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ที่สิ้นสุดไปเมื่อช่วงสิ้นปี 2562
ใบไม้ร่าเริง
27/08/2020