ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

5 เทคนิค! วิธีจัดการวางแผนภาษีแต่ละปีให้อยู่หมัด

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published May 19, 2020
ลดหย่อนภาษี
“เราจะวางแผนภาษีได้อย่างไร” สำหรับผู้เริ่มต้นทำงานใหม่ ๆ อาจจะเกิดคำถามในใจว่าจะจัดการภาษีในแต่ละปีอย่างไร เพื่อให้ช่วงปลายปีไม่ต้องมานั่งปวดหัว Rabbit Care มีเคล็ดลับการวางแผนภาษีแบบง่าย ๆ มาฝากกัน ตามไปดูเลยค่ะลดหย่อนภาษี

5 เคล็ดลับ วางแผนภาษีสำหรับมนุษย์เงินเดือน

เคล็ดลับบริหารภาษีอย่างง่ายที่ใคร ๆ ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ เพื่อสามารถจัดการวางแผนภาษีของตัวเองได้ตั้งแต่ต้นปี เรียกได้ว่าเริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ปลายปีจะได้สบายใจไม่ปวดหัวกับเรื่องนี้อีกต่อไป มีอะไรบ้างที่เราจะทำได้ ไปดูกันเลย!

1.เลือกเครื่องมือลดหย่อนภาษีให้ตอบโจทย์

ศึกษาหาข้อมูลตั้งแต่เนิ่น ๆ ว่ามีเครื่องมืออะไรที่สามารถช่วยลดหย่อนภาษีได้บ้าง จากนั้นก็ทำการจัดการวางแผนทางภาษี ซึ่งต้องดูความต้องการของตัวเราเองด้วยว่าต้องการที่จะลดหย่อนภาษีเพื่ออะไร และเครื่องมือเหล่านั้นจะช่วยเหลืออะไรเราได้บ้างในอนาคต ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้มีหลากหลายอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กองทุนรวม ประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือแม้กระทั่งประกันชีวิตประเภทต่าง ๆ ก็สามารถที่จะนำมาลดหย่อนทางภาษีได้ทั้งสิ้นลดหย่อนภาษี

2.ตรวจสอบเงื่อนไขของการลดหย่อนภาษี

หลังจากที่ได้ศึกษาหาข้อมูลแล้วว่ามีตัวช่วยอะไรที่จะให้เราได้ลดหย่อนทางภาษี จากนั้นก็ศึกษาดูเงื่อนไขของแต่ละประเภทอย่างถี่ถ้วน ว่าเราสามารถสนองตอบกับเงื่อนไขนั้น ๆ ได้หรือไม่ เพราะแต่ละประเภทย่อมมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น กองทุนรวม RMF ต้องถือยาวไปจนถึง 55 ปี ถึงจะได้รับสิทธิ์ประโยชน์ทางภาษี หรือเงินบริจาคลดหย่อนได้ถึง 2 เท่า หมายความว่า บริจาคไป 1,000 บาท นำมาลดหย่อนได้ถึง 2,000 บาท รวมทั้งนโยบายของภาครัฐที่ปรับเปลี่ยนไปทุกปี เป็นต้นลดหย่อนภาษี

3.กองทุนสำรองเลี้ยงชีพก็ลดหย่อนภาษีได้

มนุษย์เงินเดือนที่บริษัทมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพนั้นถือว่าดีมาก ๆ นอกจากจะเป็นเงินออมในอนาคตแล้ว ยังสามารถนำสิทธิประโยชน์มาลดหย่อนทางภาษีได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้กองทุนสำรองเลี้ยงชีพก็มีกฎเกณฑ์เช่นกัน อาทิ สิทธิประโยชน์นำไปลดหย่อนภาษีได้ตามจ่ายจริงแต่ไม่เกิน 15% ของเงินเดือน และไม่เกิน 500,000 บาท และต้องมีอายุของกองทุนไม่น้อยกว่า 5 ปีขึ้นไป ถ้าไม่เช่นนั้นแล้วต้องเสียภาษีในกรณีถ้าต้องออกจากงานแล้วไม่ได้โยกไปลงทุนต่อนั่นเองลดหย่อนภาษี

4.เข้าใจระบบการคำนวณภาษี

ขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นปัญหาของมนุษย์เงินเดือนมือใหม่ด้วยกันทั้งสิ้น เพราะเราจะเห็นน้อง ๆ ที่เพิ่งเข้ามาทำงานไม่น้อยมักจะเกิดความสับสนในการคำนวณภาษี ซึ่งต้องทำการศึกษาในข้อมูลในดีว่า ในแต่ละปีนั้นรัฐบาลได้มีการสนับสนุนด้านใดทางภาษีบ้าง และข้อมูลเดิมที่มีอยู่นั้นต้องกรอกรายละเอียดตรงไหนบ้างสำหรับมนุษย์เงินเดือน ซึ่งคนกลุ่มนี้นั้นสิ่งที่ต้องคำนวณหลัก ๆ มาจากเงินได้สุทธิ ยิ่งมีเงินได้สุทธิเพิ่มมากขึ้นเท่าไร ก็ต้องจ่ายภาษีเพิ่มขึ้นตามสัดส่วนลดหย่อนภาษี

5.ซื้อประกันชีวิตตัวช่วยลดหย่อนภาษี

มนุษย์เงินเดือนสามารถซื้อประกันชีวิตเพื่อนำสิทธิ์มาลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 100,000 บาทต่อปี โดยทางสรรพากรได้ระบุสิทธิการลดหย่อนภาษีโดยการนำเบี้ยประกันชีวิตมาหักลดได้ต้องคุ้มครองตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป โดยประเภทของประกันชีวิตที่สามารถนำเบี้ยมาลดหย่อนภาษีได้ก็มี 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ ประกันชีวิตแบบทั่วไป และประกันชีวิตแบบบำนาญ
  • ประกันชีวิตแบบทั่วไป ได้แก่ ประกันชีวิตชั่วระยะเวลาที่เน้นคุ้มครองชีวิตจากการเสี่ยงภัยในระยะไม่กี่ปี เช่น 3 ปี 5 ปี หรือ 10 ปี รวมถึงประกันชีวิตตลอดชีพที่คุ้มครองชีวิตยาวนานจนถึง 90 หรือ 99 ปี โดยอาจจะมีระยะเวลาการชำระเบี้ยประกันประมาณ 10 , 15 หรือ 20 ปี และประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ เป็นประกันที่ทั้งคุ้มครองชีวิตและเป็นเงินออมซึ่งมีระยะเวลาตั้งแต่ 10 ปี 20 ปี หรือ 30 ปี หรือครบอายุผู้เอาประกัน 60 ปี จึงมีสิทธินำเบี้ยประกันไปลดหย่อนภาษีได้
  • ประกันชีวิตแบบบำนาญที่ซื้อไว้เพื่อเป็นรายได้ยามเกษียณอายุ โดยบริษัทประกันชีวิตจะจ่ายให้ผู้เอาประกันเป็นงวดๆ เหมือนเงินบำนาญนับตั้งแต่ปีที่สัญญาครบกำหนด เช่น เมื่อผู้เอาประกันอายุ 55 ปี - 85 ปี หรือมากกว่านั้น ซึ่งนำสิทธิเบี้ยประกันไปลดหย่อนภาษีได้
หากรู้จักวางแผนภาษีตั้งแต่เนิ่น ๆ การจ่ายภาษีแต่ละปีก็ไม่น่าหนักใจอีกต่อไป หรือถ้าใครสนใจซื้อประกันเพื่อลดหย่อนภาษี ก็คลิกเข้ามาเปรียบเทียบเงื่อนไขและเบี้ยประกัน ที่ Rabbit Care ได้เลย
ลดหย่อนภาษี

บทความประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

Rabbit Care Blog Image 26917

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

เรื่องของการ ลดหย่อนภาษี ที่มนุษย์เงินเดือนยังไม่เก็ท

เดี๋ยวนี้ อะไรๆ ก็ต้อง ลดหย่อนภาษี จึงจะน่าสนใจ เราจะได้เห็นเคล็ดลับเพื่อคนที่ต้องการลดหย่อนภาษีออกมาเป็นจำนวนมาก
IN-Wsible
18/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61748

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

น้องใหม่มาแรง! กองทุน SSF ตัวช่วยลดหย่อนภาษี 2563

ปีนี้จะเป็นปีแรกที่กองทุนรวมน้องใหม่อย่าง กองทุนรวมเพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว หรือ Super Saving Fund (SSF) มาแทนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ที่สิ้นสุดไปเมื่อช่วงสิ้นปี 2562
ใบไม้ร่าเริง
27/08/2020