ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

ปรับภาษีเหล้าบุหรี่จาก สรรพสามิต ผู้บริโภคเสียเปรียบไหม?

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published November 04, 2017
สรรพสามิต
ในยุคที่อะไรก็ดูรวดเร็ว อะไรก็ดูทันสมัยทันเหตุการณ์ไปซะหมด เวลาที่เราเล่นมือถือก็แทบจะอัพเดตกันทุกวัน เพราะแอพในมือถือแจ้งเตือนให้อัพเดตตลอด เพราะถ้าไม่อัพเดต การใช้งานของมือถือ หรือระบบมือถืออาจจะรวน ทำให้เราใช้งานได้ไม่สมบูรณ์ 100%เรื่องของภาษีก็เช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทางรัฐบาลจำเป็นต้องอัพเดตให้ทันทีทันเหตุการณ์บ้านเมืองเหมือนกัน โดยทั่วๆ ไปแล้ว ตัวกฎหมายเรื่องภาษีต่างๆ จะมีการปรับทุก 10 ปี หรือ 20 ปี ซึ่งตรงนี้ ส่วนตัวมองว่า บางทีก็ช้าไป แต่แน่นอนว่า การที่มีการอัพเดตก็ย่อมดีกว่าไม่มีอะไรอัพเดตเลย

โครงสร้างภาษี (ใหม่) จากกรมสรรพสามิต

สรรพสามิตล่าสุดกรมสรรพสามิตได้มีการปฏิรูปโครงสร้างภาษีสรรพาสามิต เพื่อให้มีการจัดเก็บภาษีแบบใหม่ ให้เป็นปัจจุบันมากขึ้น ซึ่งได้มีการประกาศลงราชกิจานุเบกษา มาตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2560 รวมทั้งหมด 7 ฉบับ แล้วก็จะมีผลตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2560 เป็นต้น โดยหลักๆ ที่ถูกปรับเปลี่ยนก็คือ เพดานการเก็บภาษีเหล้า ภาษีเบียร์ ตัวอย่างสินค้าที่โดนปรับเพิ่มก็เช่น
  • สินค้าประเภทเบียร์ ขนาด 0.62 ลิตร 35 ดีกรี จากเดิมราคาขวดละ 41.6 บาท จะถูกปรับเพิ่มเป็นราคาใหม่ขวดละ 78.5 บาท
  • สุราขนาด 35 ดีกรี จะถูกปรับเพิ่มจาก 121 บาท เป็นเพดานราคาที่ 244 บาท
  • บุหรี่ที่เก็บ 3 บาทต่อมวน จะถูกขยับเพิ่มเป็น 5 บาทต่อมวน
ต้องบอกก่อนว่าราคาที่ถูกประกาศออกมาเป็นราคาเพดานขายเท่านั้น เพราะสุดท้ายแล้ว ราคาปลายทางที่ผู้บริโภคอย่างเราๆ จะเจอเป็นเท่าไหร่ก็ต้องรอประกาศใช้อีกครั้ง เพราะราคาเพดานนี้ถูกกำหนดไว้ให้ใช้ไปจนถึงอีก 20 ปีข้างหน้า เมื่อมีการปรับเปลี่ยนภาษีจะได้ไม่ต้องมาปฏิรูปภาษีกันใหม่ภายหลังสรรพสามิตส่วนตัวคิดว่าเรื่องภาษีเหล้า ภาษีบุหรี่ ก็คงจะทำให้ทั้งราคาเหล้า และบุหรี่ขึ้นราคากันแหละ เพราะสุดท้ายผู้ผลิตก็คงผลักภาระมาที่ผู้บริโภคอย่างเราๆ แต่เชื่อว่า ราคาเหล้าในวันนี้ก็ยังไม่ขยับปรับมากเท่าไหร่ แต่จะเป็นการค่อยๆ ขยับปรับขึ้นมากกว่า ไม่งั้นอาจจะโดนแรงต้านจากผู้บริโภคเอาได้ เชื่อว่า ทางกรมสรรพสามิตน่าจะศึกษาเรื่องนี้มาอยู่บ้าง
ภาษีเหล้าบุหรี่ที่ถูกปรับก็คิดว่าเป็นสิ่งที่ดีเหมือนกัน ตามหลักการของราคาแล้ว เหล้าบุหรี่ขึ้นราคาก็เป็นเรื่องปกติ แล้วเมื่อราคาปรับขึ้นก็จะทำให้มีการบริโภคที่ลดน้อยลงตามธรรมชาติ ส่วนตัวมองว่า การเก็บภาษีพวกนี้เป็นการเก็บภาษีสินค้าที่ฟุ่มเฟือย เพราะเวลาที่เราเริ่มวางแผนทางการเงิน มักจะจัดการเรื่องค่าใช้จ่ายเป็นหลัก
แล้วเราจะพบว่า ส่วนใหญ่ของคนที่มีปัญหาด้านการเงิน มักจะเจอรายจ่ายพวกรายจ่ายสิ้นเปลืองซะส่วนใหญ่ ถ้าเราปรับลดราคาตรงนี้ได้ ปัญหาเรื่องเงินก็จะเบาลงไปได้เยอะ

บทความประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

Rabbit Care Blog Image 26917

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

เรื่องของการ ลดหย่อนภาษี ที่มนุษย์เงินเดือนยังไม่เก็ท

เดี๋ยวนี้ อะไรๆ ก็ต้อง ลดหย่อนภาษี จึงจะน่าสนใจ เราจะได้เห็นเคล็ดลับเพื่อคนที่ต้องการลดหย่อนภาษีออกมาเป็นจำนวนมาก
IN-Wsible
18/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61748

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

น้องใหม่มาแรง! กองทุน SSF ตัวช่วยลดหย่อนภาษี 2563

ปีนี้จะเป็นปีแรกที่กองทุนรวมน้องใหม่อย่าง กองทุนรวมเพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว หรือ Super Saving Fund (SSF) มาแทนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ที่สิ้นสุดไปเมื่อช่วงสิ้นปี 2562
ใบไม้ร่าเริง
27/08/2020