ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

4 ข้อดีของการซื้อ “ประกันบำนาญ” ที่ไม่ทำไม่ได้แล้ว

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published January 13, 2020
ประกันบำนาญ
หลายคนมองข้ามการทำประกันบำนาญ เพราะคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว เลยยังไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าไรนัก และคิดว่าค่อยทำตอนที่จะใกล้ ๆ เกษียณอายุก็ได้ วันนี้ Rabbit Care จะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักประกันบำนาญว่ามีดีและมีประโยชน์อย่างไรบ้าง? ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลยประกันบำนาญ

ทำความรู้จัก 'ประกันบำนาญ'

ประกันบำนาญ เป็นประกันชีวิตประเภทหนึ่งที่มีความคล้ายคลึงกับประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ แต่มีความแตกต่างตรงที่ผลตอบแทนการคืนเงินที่บริษัทประกันจะจ่ายคืนให้เป็นเงินบำนาญ จะเป็นจำนวนเท่า ๆ กันทุกปี หลังเกษียณจนสิ้นสุดสัญญา ช่วยให้สามารถวางแผนการใช้เงินหลังเกษียณได้ง่ายขึ้น เริ่มตั้งแต่เกษียณที่อายุ 55 ปี หรือ 60 ปี หรือ 65 ปี ไปจนถึง อายุ 85 ปี หรือ 90 ปี เป็นต้นโดยเงื่อนไขคือ ผู้ที่ทำประกันบำนาญต้องจ่ายเบี้ยประกันตั้งแต่เริ่มต้นทำสัญญาไปจนถึงปีสุดท้ายก่อนถึงระยะเวลาที่ประกันกำหนด เช่น 1 ปี 5 ปี 10 ปี และ 20 ปี หรือได้รับเงินบำนาญอย่างต่อเนื่องหลังวัยเกษียณอายุจากบริษัทประกันภัย ซึ่งแล้วแต่แบบประกันที่แต่ละบริษัทกำหนดนั่นเอง ผู้ทำประกันจึงจะได้รับสิทธิประโยชน์ตามแบบกรมธรรม์ที่เลือกสมัครไว้ประกันบำนาญทั้งนี้ประกันบำนาญจะให้ความคุ้มครอง หากเสียชีวิตในช่วงก่อนเกษียณอายุ บริษัทประกันจะจ่ายเงินชดเชยให้ หรือจ่ายตามมูลค่าเงินสดกรมธรรม์ที่มีอยู่ แต่หากเสียชีวิตหลังเกษียณไปแล้ว ก็จะได้เงินชดเชยเป็นมูลค่าปัจจุบันของเงินบำนาญส่วนที่ยังไม่ได้รับโดยบริษัทประกันจะการันตีเงินชดเชยให้ว่าจะได้รับเป็นจำนวนกี่ปี เช่น 10 ปี หรือ 15 ปี เป็นต้น ซึ่งก็แล้วแต่แบบประกันจะเป็นตัวกำหนดไว้ในสัญญานั่นเอง รวมถึงความคุ้มครองกรณีที่เกิดอุบัติเหตุหรือเสียชีวิต ผู้ทำประกันสามารถนำยอดเบี้ยประกันไปขอลดหย่อนภาระการจ่ายภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาแต่หากหยุดส่งค่าเบี้ยประกันบำนาญก่อนระยะเวลาที่ได้ทำสัญญาไว้ จะทำให้ผิดสัญญาส่งผลกับความคุ้มครองและจำนวนเงินที่จะได้รับไม่เป็นไปตามที่ระบุในกรมธรรม์ หรืออาจทำให้สัญญาประกันสิ้นสุดลงทันทีประกันบำนาญ

ข้อดีของการทำประกันบำนาญ

1.ประกันบำนาญคุ้มครองชีวิตนานถึงครบเกษียณ

หมดห่วงช่วงหลังเกษียณ แม้ไม่ได้ทำงานก็ยังรับเงินบำนาญต่อเนื่องทุกปี แถมยังมีความคุ้มครองอีกด้วย ถ้าจ่ายเบี้ยประกันครบตามกำหนดระยะเวลาที่ได้ทำสัญญาไว้ ไม่ว่าจะเป็นความคุ้มครองอุบัติเหตุ คุ้มครองชีวิต หรือจะทำประกันสุขภาพเพิ่มเข้าไปด้วยเป็นการเพิ่มความคุ้มครองที่มากยิ่งขึ้น เมื่อเจ็บป่วยก็สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ ไม่ต้องหาเงินก้อนกันให้วุ่นวาย

2.ประกันบำนาญการันตีผลตอบแทนที่แน่นอน

จะได้รับผลตอบแทนเมื่อเกษียณอายุไว้อย่างชัดเจนในระยะเวลาที่แน่นอน ส่งผลดีต่อการวางแผนชีวิตได้เป็นอย่างดี แม้เศรษฐกิจจะไม่มั่นคง มีความผันผวน แต่ประกันบำนาญก็ยังได้รับผลตอบแทนแน่นอนตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ความเสี่ยงน้อย และถือว่าเป็นเงินที่เก็บออมเพื่อรับผลตอบแทนเมื่อเข้าสู่วัยเกษียณนั่นเองประกันบำนาญ

3.ประกันบำนาญช่วยสร้างความมั่นคง

นอกจากจะให้ความคุ้มครองชีวิตของผู้ที่ถือกรมธรรม์แล้ว ถ้าวันหนึ่งเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ก็สบายใจได้ว่าคนที่อยู่ข้างหลัง ครอบครัว ลูกหลาน หรือคนที่คุณรัก จะได้รับเงินก้อนเท่ากับทุนประกันภัย หรือมูลค่าเวนคืนเงินสด เป็นการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเรื่องการเงิน รวมทั้งค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นของครอบครัว ทำให้พวกเขาได้มีทุนในการดำเนินชีวิตต่อไป หรือจะเรียกว่าเป็นมรดกให้ลูกหลานก็ได้นะ

4.ประกันบำนาญนำไปลดหย่อนภาษีได้

เบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญสามารถนำไปลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ สูงสุด 300,000 บาท แบ่งออกเป็นค่าเบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญที่ให้ความคุ้มครอง 10 ปีขึ้นไป มีการจ่ายเงินผลประโยชน์คืนทุกปี ตั้งแต่อายุกว่า 55 ปีขึ้นไป หลังจากจ่ายเบี้ยประกันครบตามระยะเวลาที่กำหนดแล้ว นำมาหักลดหย่อนภาษีได้ 15% ของเงินได้ แต่ไม่เกิน 200,000 บาท โดยนำไปรวมกับค่าลดหย่อนภาษีเบี้ยประกันชีวิตแบบอื่น ๆ ได้อีก 100,000 บาท รวมเป็น 300,000 บาทเช่น ปี 2562 นายก.มีรายได้ 500,000 บาทต่อปี และนำประกันบำนาญมาลดหย่อนทางภาษีได้ 15% เท่ากับ (500,000 x 15% = 75,000 บาท) ถ้านายก.ต้องเสียภาษีอยู่ที่ขั้นภาษีที่อัตรา 10% ก็เท่ากับว่า นายก.จะสามารถประหยัดภาษีไปได้ 7,500 บาทต่อปี (75,000 x 10% =7,500 บาทต่อปี)

ถ้าต้องการรู้จำนวนเงินแน่นอนที่จะได้รับในอนาคต แต่รับความเสี่ยงได้น้อย ไม่อยากนำเงินไปลงทุน ควรเลือกประกันชีวิตแบบบำนาญ เพราะนอกจากช่วยให้คุณมีเงินเก็บไว้ใช้จ่ายยามเกษียณอย่างสะดวกสบาย ยังมีความคุ้มครอง และผลตอบแทยที่คุ้มค่าสุด ๆ เลยล่ะ สนใจทำประกันบำนาญ คลิก Rabbit Care

บทความประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

Rabbit Care Blog Image 26917

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

เรื่องของการ ลดหย่อนภาษี ที่มนุษย์เงินเดือนยังไม่เก็ท

เดี๋ยวนี้ อะไรๆ ก็ต้อง ลดหย่อนภาษี จึงจะน่าสนใจ เราจะได้เห็นเคล็ดลับเพื่อคนที่ต้องการลดหย่อนภาษีออกมาเป็นจำนวนมาก
IN-Wsible
18/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61748

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

น้องใหม่มาแรง! กองทุน SSF ตัวช่วยลดหย่อนภาษี 2563

ปีนี้จะเป็นปีแรกที่กองทุนรวมน้องใหม่อย่าง กองทุนรวมเพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว หรือ Super Saving Fund (SSF) มาแทนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ที่สิ้นสุดไปเมื่อช่วงสิ้นปี 2562
ใบไม้ร่าเริง
27/08/2020