ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

3 วิธีวางแผนออมเงิน แถมยัง ลดหย่อนภาษี ไปในตัว

ผู้เขียน : 9 Tails
Published August 06, 2017
วิธีลดหย่อนภาษี

พ.ศ. 2560 ข้าวของแพงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เช่น ค่าไฟที่ขึ้นมาหน่วยละ 3.50 บาท ค่าน้ำมันเองก็ด้วย ฯลฯ หลายครอบครัวน่าจะประสบปัญหารายจ่ายที่พุ่งสูงขึ้น ซึ่งแตกต่างจากเงินเดือนที่ไม่ค่อยสูงขึ้นเมื่อเทียบกับราคาข้าวของที่ถูกปรับราคา

อีกทั้งเศรษฐกิจทางด้านเกษตรกรก็ย่ำแย่ ส่งผลให้จะใช้เงินทองก็ต้องระมัดระวัง ดังนั้น ทุกครอบครัวต้องหาวิธีลดค่าใช้จ่ายลงไปบ้าง ไม่อย่างนั้นกระแสการเงินในครอบครัวเดือดร้อนแน่ๆ


ภาษีสามารถประหยัดได้จริงเหรอ?

มนุษย์เงินเดือนที่เป็นพนักงานออฟฟิศ ได้รับเงินเดือนตรงเวลาทุกเดือน หรือแม่ค้าออนไลน์ที่ขายของผ่านโซเชียลมีเดีย หรือทนายว่าความให้กับผู้เดือดร้อน เอาเป็นว่าจะประกอบอาชีพอะไรก็ตาม ถ้ามีเงินได้พึงประเมินทั้ง 8 ประเภท เป็นบุคคลที่มีรายได้ ก็ต้องเสียภาษีตามที่กฎหมายกำหนดเอาไว้ด้วย

ซึ่งเงินก้อนใหญ่ที่เสียทุกปีอย่างภาษีสามารถประหยัดได้จริงๆนะ การเสียภาษีต้องเสียเงินจำนวนเต็มตามรายได้ที่เรามีต่อหนึ่งปี แต่ทางกฎหมายเองก็มีการลดหย่อนภาษีให้กับประชาชนผู้มีรายได้พึงประเมินเหมือนกัน เช่น

วิธีลดหย่อนภาษี

เงินลดหย่อนภาษีบางประเภทมีแล้วก็หายไปเลย แต่เงินลดหย่อนภาษีบางประเทศกลับกลายเป็นเงินออม เป็นเงินก้อนที่เราสามารถนำมาใช้ได้ยามฉุกเฉิน หรือยามเกษียณอายุ เช่น

เนื่องจากเงินที่เราจ่ายให้กับกองทุน กองทุนก็นำเงินไปลงทุนเพื่อให้ได้เม็ดเงินงอกเงย อีกทั้งเงินที่ลงทุนไปก็นำมาลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย


ค่าลดหย่อนภาษีที่ช่วยวางแผนให้ชีวิต

การเสียภาษีเรียกได้ว่าเป็นหน้าที่หลักของคนมีเงินได้พึงประเมิน เป็นการนำเงินไปให้ส่วนกลางเพื่อพัฒนาสิ่งต่างๆ ในประเทศให้ดียิ่งขึ้น (ซึ่ง VAT ที่ถูกเพิ่มขึ้น 1% ก็นำมาพัฒนาประเทศเหมือนกัน) เช่น ถนนหนทาง

คนไม่เสียภาษีก็คือ คนละเลยหน้าที่ คล้ายๆกับการกู้เงินยืมเรียนจาก กยศ. ถ้าผู้กู้ก่อนไม่ชดใช้หนี้ กยศ. ผู้กู้รุ่นหลังก็ไม่มีเงินหมุนเวียน (ซึ่งมีนโยบายตัดจากเงินเดือนได้แล้ว)​ นอกจากใช้วิธีลดหย่อนภาษีแล้ว เงินที่เสียภาษีช่วยวางแผนให้ชีวิตอย่างไร มาดูกัน

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี เป็นรากฐานให้ครอบครัว

ทุกคนย่อมรู้ดีว่าชีวิตไม่แน่นอน อาจจะมีโรคร้ายแรงแทรกซ้อน อาจจะตายวันตายพรุ่งก็ได้ การทำประกันชีวิตไม่ใช่การแช่งแต่เป็นการป้องกัน เป็นการวางแผนที่ดีวิธีหนึ่ง นอกจากจะคุ้มครอง และช่วยลดหย่อนภาษีแล้ว ยังช่วยออมเงินอีกด้วย เรียกได้ว่าเตรียมพร้อมตั้งแต่วัยรุ่นยังวัยเกษียณ​ โดยทั่วไปแล้ว สิทธิในการลดหย่อนภาษีจากเบี้ยประกันชีวิตมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ

  • เบี้ยประกันชีวิตแบบคุ้มครองตั้งแต่ 10 ขึ้นไป ลดหย่อนภาษีได้สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท

วิธีลดหย่อนภาษี

การจ่ายเบี้ยประกันชีวิต หลายครั้งถูกมองว่าเป็นการจ่ายเงินทิ้งๆ ขว้างๆ นอกจากลดหย่อนภาษีได้ก็ไม่เห็นจะมีประโยชน์อะไร (ต้องลองได้ใช้ก่อนถึงจะรู้ว่าจำเป็น)​ รู้ไหมว่า นอกจากเงินก้อนที่ได้ตอนหมดสัญญาตามกรมธรม์แล้ว ยังมีเงินที่ได้ทุกๆ ปีอีกด้วย ส่วนเงินก้อนก็ไม่ต่างอะไรกับเงินบำนาญในอาชีพราชการ การใช้ประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษี และเป็นการวางแผนให้ชีวิตก็ถือว่าเป็นทางเลือกวิธีหนึ่ง


ลดหย่อนภาษี แถมยังมีผลตอบรับดีๆ จากกองทุน LTF

LTF หรือ  Long-term Fund เป็นการลงทุนที่ประชาชนทั่วไปสามารถเข้ามาแสวงหาผลกำไรได้จากกองทุน พร้อมยังนำไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วยเหมือนกัน เป็นกองทุนรวมที่ลงทุนในตลาดหลักทรัพย์เป็นระยะเวลา 5-7 ปีขึ้นไป

เมื่อการลงทุนรวม LTF ถูกลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ หมายความว่าเงินที่ลงทุนไปจะนำไปใช้ในการตลาดหุ้น “ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง” แต่เงินในตลาดหุ้นจะทำให้ผลกำไรงอกเงยได้มากกว่าที่คิด (ต่างจากเงินเย็นที่ค่อยๆ กินดอกเบี้ยแสนน้อยนิด) โดยกองทุนรวม LTF มีลักษณะดังนี้

  • ซื้อครั้งเดียวและห้ามดึงคืนภายในระยะเวลา 5 ปี ไม่อย่างนั้นจะลดหย่อนภาษีไม่ได้
  • สามารถลดหย่อนภาษีได้ถึง 15% ของภาษีเงินได้ แต่ต้องไม่เกิน 500,000 บาท
  • บางกองทุนมีเงินปันผล ที่สามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้อีกขั้นหนึ่ง
  • ไม่สามารถใช้เป็นหลักประกันได้

แต่กองทุนรวม LTF ที่ถูกนำไปใช้ในตลาดหุ้น 5 ปี ที่ในตอนนั้นสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ แต่สิ่งสำคัญคือห้ามขายหน่วยลงทุนก่อนครบ 5 ปี ไม่อย่างนั้นผลกำไรอาจถูกเรียกคืน หรือผลกำไรที่งอกเงยอาจถูกตัดออกด้วย

วิธีลดหย่อนภาษี

 ลดหย่อนภาษี แถมยังสบายตอนเกษียณกับกองทุน RMF

นอกจากการออมเงินโดยการใส่บัญชีเงินฝากเพื่อกินดอกเบี้ยยาวๆ แล้ว กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ หรือ RMF เองก็เป็นหนึ่งในการออมเงินเหมือนกัน เพราะกองทุนรวม RMF มีการลงทุนให้เลือกหลายประเภท เหมาะแก่ผู้ที่อยากออมเงินระยะยาวเพื่อใช้ตอนเกษียณ

ซึ่งกฎเหล็กในการลงทุนกองทุนรวม RMF คือ ผู้ลงทุนต้องลงทุนต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 5 ปี และขายคืนได้เมื่อลงทุนต่อเนื่องจนถึงอายุไม่ต่ำกว่า 55 ปี ซึ่งการลงทุนประเภทนี้จะได้สิทธิในการลดหย่อนภาษี และได้รับผลตอบแทนในการลงทุนไปพร้อมๆ กันด้วย แต่เงื่อนไขของกองทุนรวม RMF คือ

เมื่อรวมเงินลงทุนในกองทุน RMF + เงินสะสมกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ + กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ + เบี้ยประกันแบบบำนาญ + กองทุนสงเคราะห์ตามกฎหมายโรงเรียนเอกชน ทั้งหมดแล้วจะใช้ลดหย่อนภาษีไม่เกิน 500,00 บาทต่อปี

จะเห็นได้ว่า การใช้ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี หรือกองทุนรวม LTF หรือกองทุน RMF มีประโยชน์มากๆ ถ้ามองเผินๆ อาจเป็นการขว้างเงินทิ้งไปเรื่อยๆ โยนหินถามทางแบบไม่รู้จุดหมาย เพราะเราไม่รู้เลยว่าเงินที่ลงทุนไปในหุ้นจะได้กำไรมากน้อยแค่ไหน

การใช้ประกันชีวิต หรือประกันบำนาญจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เบาลง ไม่มีความเสี่ยงในการออมเงิน แถมยังได้รับความคุ้มครอง แต่ถ้าใครคิดอยากลงทุนด้วยหุ้น แล้วนำมาลดหย่อนภาษีก็ได้เหมือนกัน

บทความประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

Rabbit Care Blog Image 26917

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

เรื่องของการ ลดหย่อนภาษี ที่มนุษย์เงินเดือนยังไม่เก็ท

เดี๋ยวนี้ อะไรๆ ก็ต้อง ลดหย่อนภาษี จึงจะน่าสนใจ เราจะได้เห็นเคล็ดลับเพื่อคนที่ต้องการลดหย่อนภาษีออกมาเป็นจำนวนมาก
IN-Wsible
18/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61748

ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

น้องใหม่มาแรง! กองทุน SSF ตัวช่วยลดหย่อนภาษี 2563

ปีนี้จะเป็นปีแรกที่กองทุนรวมน้องใหม่อย่าง กองทุนรวมเพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว หรือ Super Saving Fund (SSF) มาแทนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ที่สิ้นสุดไปเมื่อช่วงสิ้นปี 2562
ใบไม้ร่าเริง
27/08/2020