ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

คนว่างงาน เพิ่ม 4.5 แสน เพราะเทคโนโลยีหรือเลือกงาน

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published December 19, 2017

ต้องยอมรับเลยว่า เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับชีวิตเรากันมากขึ้นอย่างปฏิเสธไม่ได้ เพราะเทคโนโลยีตอบโจทย์ความต้องการของเราได้เป็นอย่างดี

โดยเฉพาะเรื่องของ "ความสะดวกสบาย" หรือง่ายๆ ก็คือ ตอบโจทย์ความขี้เกียจของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี 

เมื่อก่อนเวลาที่เราถ่ายรูปก็ต้องเดินไปร้านเพื่อล้างฟิล์ม แต่เดี๋ยวนี้ ถ่ายทีเดียวก็เห็นภาพได้ทันที แถมยังเอาไปอวดเพื่อนๆ แบบ Real-Time ได้อีกด้วย เพราะเทคโนโลยีทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น 

https://www.youtube.com/watch?v=ar8OYXBj6Mc&feature=youtu.be

เทคโนโลยี คือตัวช่วยของ ผู้ประกอบการ 

นอกจากจะทำให้ชีวิตเราสะดวกสบายขึ้น ข้อดีอื่นๆ ก็มีอีกมาก ไม่ว่าจะเป็น ต้นทุนการทำธุรกิจ ก็ต่ำลงอย่างมีนัยยะสำคัญ

เพราะการทำตลาดต้นทุนนั้นต่ำลงอย่างมาก ถ้ายังใช้สื่อแบบเก่า เช่น การโฆษณาผ่านทีวี หรือหนังสือพิมพ์ ค่าใช้จ่ายสูงมาก เมื่อเทียบกับตอนนี้ ทำการตลาดบน Facebook หรือ Instagram

เรียกได้ว่า ถ้าใครไม่ปรับตัวเอาเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมในกิจการ ก็มีโอกาสแพ้เหมือนกัน อย่าง โนเกีย ที่ฮิตอยู่ดีๆ ก็หายออกจากตลาดไปเลย

คนว่างงาน

คนว่างงาน เพราะเทคโนโลยี

แต่ก็อย่างว่า ไม่มีอะไรที่มีแต่ข้อดี เพราะผลกระทบของเทคโนโลยีก็คือ "อัตราการว่างงาน" ที่มีแนวโน้มสูงขึ้น ถ้าเราไปดูตัวเลขอัตราการว่างงาน ข้อมูลจากคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือ ข้อมูลจากสภาพัฒน์ จะระบุเอาไว้ว่า

อัตราว่างงานไตรมาส 3 ปีนี้ อยู่ที่ 1.2% หรือมีผู้ว่างงาน 450,000 คน ซึ่งสูงขึ้นเมื่อเทียบกันไตรมาส 3 ของปีที่แล้วที่อยู่ประมาณ 0.9% หรือ 400,000 คน

และนี่เป็นเหตุผลมาจากผู้ประกอบการ เริ่มเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการผลิตแทนคนมากขึ้น รวมไปถึงภาคเกษตรกรก็เริ่มมีการเอาโดรนมาช่วยในการให้ปุ๋ย และพ่นยาฆ่าแมลงแล้ว

ส่วนตัวมองว่า อันนี้เป็นเพียงผลกระทบในช่วงการเริ่มต้นเท่านั้น เพราะปัญหาของแรงงานไทย จริงๆ เป็นปัญหามาอย่างยาวนาน ก่อนที่จะมีเทคโนโลยีเข้ามาก็มีเรื่อง "แรงงานต่างด้าว" อยู่ระยะหนึ่ง

เพราะ จ่ายถูกกว่า แถมประสิทธิภาพดีกว่า ทำให้ผู้ประกอบการ หันไปใช้แรงงานต่างด้าวกันมากขึ้น หรือถ้าเราไปดูตัวเลขการขอขึ้นทะเบียนประกันสังคมคนว่างงาน ก็มีตัวเลขที่เพิ่มสูงขึ้นเช่นกันในปีนี้

คนว่างงาน

ปัญหาเรื่องการว่างงาน จริงๆ น่าจะเป็นประเด็นที่สังคมโลกกำลังให้ความสนใจ เพราะมีการคาดการณ์ไปถึงว่า รัฐบาลจะต้องรีดภาษีจำนวนมากจากผู้ประกอบการ เพื่อเอาเงินมากแจกจ่ายให้กับคนในประเทศไปบริโภคสินค้าที่ผู้ประกอบการผลิตขึ้นมา เพราะว่าทั้งหมดถูกหุ่นยนต์แย่งงานไปทำหมดนั่นเอง

บทความประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 70336

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

พ่อแม่มือใหม่ บริหารการเงินอย่างไรให้รุ่งเงินไม่ช็อต

วางแผนออมเงินให้ลูกแบบไหนดี การวางแผนการเงินให้แก่ลูกน้อยนั้นถือว่า เป็นเรื่องที่สำคัญ เช่น เริ่มตั้งแต่ลูกจะเริ่มเรียนอนุบาลที่โรงเรียนอะไร
ใบไม้ร่าเริง
05/05/2021
Rabbit Care Blog Image 67530

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

References สำคัญแค่ไหน เมื่อต้องยื่น resume สมัครงานใหม่?

สำหรับคนวัยทำงานแล้ว การสมัครงาน การสัมภาษณ์งาน และการลาออกจากงาน เรียกได้ว่าเป็นเรื่องปกติที่ต้องเจอตลอดชีวิตการทำงาน
IN-Wsible
02/04/2021
Rabbit Care Blog Image 68704

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

หารายได้เสริม จากอาชีพยอดฮิตบนโลกออนไลน์ (ฉบับนักศึกษา)

ในโลกแห่งยุคดิจิทัล ที่เราต่างใช้โซเชียลมีเดียในการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย แต่ในอีกมุมหนึ่งก็สามารถค้าขายสร้างรายได้ ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ
ใบไม้ร่าเริง
01/04/2021