ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

ออมเงิน 7 ประเภทแบบง่าย ๆ แถมยังไม่ต้องเสียภาษี

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published June 04, 2018
ออมเงิน

ใคร ๆ ก็อยากจะมีเงินออมด้วยกันทั้งนั้น แต่ด้วยภาระหน้าที่หลายอย่างทำให้เงินในแต่ละเดือนแทบจะชักหน้าไม่ถึงหลัง เลยทำให้หลาย ๆ คนอาจจะไม่มีเงินเก็บ วันนี้ Rabbit Finane มีเคล็ดลับดี ๆ มาฝาก และจะดีสักแค่ไหนถ้าการ ออมเงินของเราไม่ต้องเสียภาษี ถือว่าเป็นโชคสองชั้นเลยก็ว่าได้ เรามาเริ่มกันที่...

ออมเงิน

การ ออมเงิน ไม่เสียภาษีมีอะไรบ้าง

1. ออมในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

ถ้าบริษัทที่ทำงานอยู่มีสวัสดิการนี้ถือว่าดีมาก ๆ รีบสมัครกันเลย เพราะเป็นตัวช่วยให้พนักงานมีเงินเก็บในยามเกษียณอายุนั่นเอง แถมยังได้ลดหย่อนภาษีอีกด้วย โดยเงินในกองทุนจะมาจาก 2 ส่วน คือ เงินสะสมที่ลูกจ้างให้นายจ้างหักแต่ละเดือนในอัตรา 2-15% ทุกเดือน

อีกส่วนคือ เงินสมทบ ที่เป็นส่วนของนายจ้างจ่ายเข้าไปอีกส่วนหนึ่ง ในจำนวนไม่น้อยกว่าลูกจ้างจ่ายเงินสะสม แต่จะไม่เกิน 15 % ของเงินเดือน ซึ่งเงินทั้ง 2 ส่วนนี้จะถูกบริหารผ่านบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน หรือเรียกว่าง่าย ๆ ว่า บลจ.

2. เปิดบัญชีฝากประจำ แบบปลอดภาษี

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าปลอดภาษี เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่อยากจะเริ่มฝึกวินัยการออม โดยต้องฝากทุกเดือนเป็นประจำเท่า ๆ กัน จนครบกำหนดอายุเงินฝาก ซึ่งธนาคารส่วนใหญ่จะกำหนดขั้นต่ำในแต่ละเดือนไว้ที่ 1,000 บาท ระยะเวลา 24 เดือน

ฟังดูแล้วหลายคนอาจจะท้อ แต่ถ้าคิดเล่น ๆ ว่า ถ้าฝากเดือนละ 1,000 บาท นาน 24 เดือน จะได้เงินก้อน 24,000 บาท และถ้าเพิ่มเป็น 5,000 บาท จะเพิ่มเป็น 120,000 บาท แค่นี้ก็มีเงินหมื่นเงินแสนแล้ว แต่ที่สำคัญที่สุดคือ เปิดได้คนละ 1 บัญชีเท่านั้น

ออมเงิน

3. ทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

ถือเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย เพราะการจ่ายเบี้ยประกันในแต่ละครั้ง จะช่วยฝึกให้มีวินัยในการออมเงินมากยิ่งขึ้น และทำให้ได้รับผลตอบแทนเป็นเงินก้อนในอนาคตอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยลดหย่อนภาษีประจำปี ได้อีกด้วย ซึ่งแตกต่างจากการฝากในธนาคารโดยสิ้นเชิง

4. กองทุนรวม

สามารถให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าการนำเงินไปฝากในบัญชีออมทรัพย์ เริ่มต้นถ้ายังไม่ค่อยเข้าใจมากนักควรเริ่มจากกองทุนตราสารหนี้ หรือกองทุนตลาดเงิน ซึ่งกองทุนอาจมีอายุประมาณ 3 เดือน 6 เดือน และ 12 เดือนก็ได้ ตามแต่ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนหรือ บลจ.จะเป็นผู้กำหนด ซึ่งผลตอบแทนอยู่ที่ประมาณ 1 – 3% ต่อปี นอกจากนี้กองทุนรวมที่ไม่มีนโยบายการจ่ายเงินปันผลจะได้สิทธิยกเว้นทางภาษีด้วย

ออมเงิน

5. การลงทุนใน LTF หรือ RMF

กองทุนรวม  LTF หรือ RMF เป็นสิ่งที่มนุษย์เงินเดือนควรที่จะให้ความสนใจ เพราะได้สิทธิประโยชน์ที่สามารถนำมาใช้ในการลดหย่อนภาษีรายได้ส่วนบุคคลได้ แถมยังเป็นการสร้างเสริมนิสัยในการออมของแต่ละบุคคลด้วย ซึ่งปัจจุบันกองทุน LTF หยุดทำการซื้อขายแล้วตั้งแต่สิ้นปี 2562 แต่ถ้าใครมีหน่วยลงทุนอยู่ก่อนหน้านี้ก็ต้องถือไว้จนครบกำหนดนั่นเอง ส่วนกองทุน RMF นั้นถือเป็นการออมในช่วงเกษียณอายุ ต้องถือหน่วยลงทุนไปจนถึง 55 ปี จึงจะได้รับสิทธิประโยชน์

6. พันธบัตรรัฐบาล ออกโดยกระทรวงการคลัง

ที่มีความเสี่ยงในการลงทุนที่ต่ำมาก แต่ให้ดอกเบี้ยสูงกว่าเงินฝาก แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการลงทุนระยะยาวมักจะอยู่ที่ 5 - 10 ปี ดังนั้นหากเลือกที่จะลงทุนต้องมั่นใจว่าเป็นเงินที่กันไว้สำหรับการลงทุนจริง ๆ ไม่ได้เป็นเงินที่ต้องนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันหรือใช้จ่ายในภาวะฉุกเฉิน

ออมเงิน

7. ซื้อสลากออมทรัพย์

เราจะรู้จักกันดีฉลากออมสิน หรือฉลากธ.ก.ส. เป็นรูปแบบหนึ่งของการออมเงินอย่างหนึ่งที่เราสามารถซื้อออมเงินไว้ได้สบายๆ ได้รับดอกเบี้ยตามอัตราที่กำหนดแถมยังได้ลุ้นรางวัลทุกเดือนอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันสามารถซื้อผ่านทางแอพพลิเคชั่นได้ด้วย โดยในส่วนของธนาคารออมสินจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าการเดินเข้าไปซื้อสลากออมทรัพย์กับทางสาขาอีกด้วย

8.กองทุนรวมน้องใหม่ SSF

กองทุนรวมเพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว หรือ Super Saving Fund (SSF) เป็นกองทุนที่มาทดแทนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ซึ่งสามารถซื้อหน่วยลงทุนได้แล้วตลอดทั้งปี เพื่อนำสิทธิมาลดหย่อนทางภาษี ลงทุนในหลักทรัพย์ได้ทุกประเภท เช่น ลงทุนหุ้นไทย ตราสารหนี้ กองทุนผสม กองทุนหุ้นต่างประเทศ ไม่มีขั้นต่ำในการซื้อ แต่ต้องถือหน่วยลงทุนไม่น้อยกว่า 10 ปีเต็ม นับจากวันที่ลงทุน (นับวันชนวัน) ซึ่งกองทุนนี้ก็ยังสามารถนำมาลดหย่อนทางภาษีได้ด้วยเช่นกัน

เมื่อรู้แล้วว่า มีอะไรบ้างที่เก็บออมแล้วไม่ต้องเสียภาษี ก็เริ่มกันได้เลยคะ เอาแบบที่เราถนัดและเข้าใจก่อนก็ได้ เพื่อเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยที่ดีในอนาคต ให้เราได้มีเงินออมก้อนแรก ๆ ของตัวเอง มาค่ะมาเริ่มออมกัน

บทความประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 70336

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

พ่อแม่มือใหม่ บริหารการเงินอย่างไรให้รุ่งเงินไม่ช็อต

วางแผนออมเงินให้ลูกแบบไหนดี การวางแผนการเงินให้แก่ลูกน้อยนั้นถือว่า เป็นเรื่องที่สำคัญ เช่น เริ่มตั้งแต่ลูกจะเริ่มเรียนอนุบาลที่โรงเรียนอะไร
ใบไม้ร่าเริง
05/05/2021
Rabbit Care Blog Image 67530

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

References สำคัญแค่ไหน เมื่อต้องยื่น resume สมัครงานใหม่?

สำหรับคนวัยทำงานแล้ว การสมัครงาน การสัมภาษณ์งาน และการลาออกจากงาน เรียกได้ว่าเป็นเรื่องปกติที่ต้องเจอตลอดชีวิตการทำงาน
IN-Wsible
02/04/2021
Rabbit Care Blog Image 68704

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

หารายได้เสริม จากอาชีพยอดฮิตบนโลกออนไลน์ (ฉบับนักศึกษา)

ในโลกแห่งยุคดิจิทัล ที่เราต่างใช้โซเชียลมีเดียในการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย แต่ในอีกมุมหนึ่งก็สามารถค้าขายสร้างรายได้ ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ
ใบไม้ร่าเริง
01/04/2021