เช็ก! 8 วิธีประหยัดเงินสุดแปลก แต่เห็นผลจริง

ปัจจุบันค่าครองชีพนั้นสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ ทำให้หลายคนต้องหาอาชีพเสริม เพื่อนำเงินที่ได้มาช่วยแบ่งเบาภาระ ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน บ้างก็หันมาใช้วิธีประหยัดเงินด้วยการลดซื้อสิ่งของที่ไม่จำเป็น หรือวางแผนการใช้เงินในแต่ละเดือน

เพื่อที่จะควบคุมการใช้เงินของตนเอง และต้องการเก็บสะสมเงินไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน แต่รู้หรือไม่ว่า ก็ยังมีวิธีแปลกและแหวกแนวมากมาย ที่คุณคิดไม่ถึงว่า จะสามารถช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ จะมีวิธีอะไรบ้างนั้นตาม rabbit finance ไปดูกันค่ะ

วิธีประหยัดเงิน การออมเงิน

พฤติกรรมช่วยประหยัดเงิน ที่จะทำให้คุณมีเงินเก็บมากขึ้น

นอกจาก การออมเงิน ที่จะช่วยให้คุณประหยัด และมีเงินเก็บไว้ในยามฉุกเฉินแล้ว ก็ยังมีวิธีประหยัดเงินวิธีอื่นๆ ที่หลายคนคิดไม่ถึงว่า สามารถช่วยประหยัดเงินของคุณได้ ดังนี้

1. ไม่ใช้แบงก์ 50 บาท

การงดใช้จ่ายสินค้าด้วยธนบัตรใบละ 50 บาท เมื่อคุณได้รับจากการทอนเงินของพ่อค้าหรือแม่ค้า จะสามารถช่วยลดจำนวนในการจับจ่ายสินค้าของคุณ และยังช่วยให้คุณมีเงินเก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉินได้

2. อย่าสระผมบ่อย

สาวๆ ส่วนใหญ่มักจะสระผมทุกวัน หรือมากกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งพฤติกรรมนี้ ถือเป็นการสิ้นเปลืองเงินชั้นยอด เพราะนอกจากจะเสียเงินให้กับค่าน้ำแล้ว ยังต้องมาเสียเงินให้กับค่าไฟฟ้าสำหรับไดร์เป่าผมอีกด้วย เพราะเมื่อคุณลดจำนวนการสระผมให้น้อยลง ก็จะช่วยประหยัดสตางค์ แถมยังดีต่อสุขภาพของเส้นผม และหนังศีรษะของคุณด้วย

วิธีประหยัดเงิน อยากมีเงิน
ขอขอบคุณภาพจาก www.seriouseats.com

3. หยุด! ใช้คูปองส่วนลด

คุณอาจจะคิดว่า “คูปองส่วนลด” ช่วยให้คุณประหยัดเงินในการจับจ่ายซื้อของมากขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว

คูปองส่วนลด มักทำให้อัตราในการซื้อสินค้าของคุณเพิ่มมากขึ้น และ เกินความจำเป็น เพียงเพราะเห็นว่า เป็นสินค้าที่ได้รับส่วนลด และหากไม่ซื้ออาจจะต้องเสียดายในภายหลัง

โดยคูปองเหล่านี้ มักจะมีเงื่อนไขอยู่มาก เช่น คูปองจะมอบส่วนลด 5 % เมื่อคุณซื้อสินค้าครบยอดเงิน 5,000 บาท หรือคูปองมอบส่วนลด 30 % สำหรับสินค้าทุกชิ้นในร้าน

4. วางขวดน้ำ ไว้ในแท็งก์ส้วม

หลายคนอาจจะเคยได้ยินเคล็ดลับนี้กันมาบ้างแล้ว แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะช่วยประหยัดได้จริงหรือไม่ Rabbit Care ขอยืนยันว่าเป็นความจริงค่ะ

เพราะการวางขวดน้ำไว้ใน แท็งก์เก็บน้ำ ของโถส้วม จะช่วยให้โถส้วมปล่อยน้ำมากักเก็บเอาไว้ในแท็งก์น้อยลง เนื่องจากมีขวดน้ำมาแทนที่พื้นที่ของน้ำนั่นเอง โดยการวางขวดน้ำไว้ในแท็งก์ส้วม จะช่วยให้คุณประหยัดน้ำ จากการใช้โถส้วมในครั้งต่อไปได้มากขึ้น

วิธีประหยัดเงิน สินเชื่อเงินสด
ขอขอบคุณภาพจาก www.businesstimes.com.sg

5. ใช้เงินสด

อย่างที่ทราบกันดีว่า การใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต มีความสะดวก ง่าย และรวดเร็ว กว่าการใช้จ่ายด้วยเงินสดมาก จึงทำให้หลายคนหันมาใช้บัตรเครดิตแทนเงินสด พราะนอกจากจะสะดวก สบายแล้ว ยังง่ายต่อการพกพาอีกด้วย แต่ความสะดวกสบายนี้ ก็แฝงไปด้วยอันตราย ที่จะส่งผลต่อเงินในกระเป๋าสตางค์ของคุณ

เนื่องจากมีผู้คนจำนวนไม่น้อย ใช้จ่ายซื้อของด้วยบัตรเครดิตอย่างเพลิดเพลิน จนได้กลายเป็นบุคคล ติดหนี้บัตรเครดิต ในที่สุด จึงเห็นได้ว่า การใช้เงินสด จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้คุณควบคุมรายจ่าย และประหยัดเงินได้มากขึ้น

6. ทานผักและผลไม้

เราทราบกันดีว่า ราคาของผักและผลไม้สดนั้น ถูกกว่าเนื้อสัตว์มาก ยกเว้นในช่วงเทศการทานอาหารเจ และหากคุณต้องการจะประหยัดเงิน การหันมาทานผักและผลไม้ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากจะดีต่อจำนวนเงินของคุณแล้ว ยังดีต่อสุขภาพของคุณด้วย

7. ใช้ถุงพลาสติกซ้ำ

ปัจจุบันมีการรณรงค์ให้ลดการใช้ถุงพลาสติก และหันมาใช้พลาสติกซ้ำมากขึ้น เพราะวิธีนี้เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วย ลดภาวะโลกร้อน (Global Warming) ได้ และการใช้ถุงพลาสติกซ้ำนั้น ยังช่วยให้คุณประหยัดเงิน ในการซื้อของใช้ภายในบ้านได้อีกด้วย เช่น

  • การนำถุงพลาสติกใบเก่ามาใช้เป็นถุงขยะ
  • การปฏิเสธใช้ถุงพลาสติกเมื่อไปซื้อของตามห้างสรรพสินค้า ซึ่งอาจจะช่วยให้คุณได้ส่วนลด หรือคะแนนสะสมจากห้างสรรพสินค้า

8. นอนหลับเร็วขึ้น

การนอนเร็วกว่าปกตินั้น คงเป็นวิธีที่หลายคนคาดไม่ถึงว่า จะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ เพราะการนอนเร็วขึ้น จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของคุณได้มาก โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายสำหรับไฟฟ้า เนื่องจากจะช่วยลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางคืนได้มากขึ้น

วิธีประหยัดเงินที่กล่าวไปข้างต้นนั้น จะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้มาก แต่หากคุณเป็นคนขี้กังวล และกลัวว่าเงินออมที่คุณมีอยู่นั้นจะไม่เพียงพอ หากเกิดเหตุไม่คาดฝันในอนาคต

การทำ ประกันออมทรัพย์ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้คุณอุ่นใจ หากเกิดเหตุไม่คาดฝันในอนาคต เช่น การต้องใช้เงินจำนวนมาก ในการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล เมื่อคุณเจ็บป่วย อีกทั้งยังจะช่วยให้คุณมีเงินออมอย่างแน่นอน

บทความทั้งหมด

ท้องอืด
ประกันสุขภาพ

กินแล้วชอบนอน อันตราย เสี่ยง 5 โรคถามหา

อิ่มแล้ว หนังท้องตึง หนังตาก็หย่อน หลายคนเลือกที่จะงีบสั้นๆ หลังการทานอาหาร หรือบางคนที่ทานมื้อดึกแล้วไปนอนต่อ แบบนี้เสี่ยงเป็นโรคถามหานะ! ว่าแต่มีโรคอะไรบ้างที่เราต้องระวัง ไปดูกันดีกว่า     กินแล้วชอบนอน อันตราย เสี่ยง 5 โรคถามหา   โรคกรดไหลย้อน  หนึ่งในโรคยอดฮิตในคนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่พนักงานเงินเดือน

ประกันรถยนต์ ดอกเบี้ยถูก
ประกันรถยนต์

แชร์เคล็ดลับ ล้างรถด้วยตัวเองลดรอยขนแมว

รถของใคร ใครก็รัก แล้วจะทำยังไงให้ถนอมสีรถสุดที่รักให้ยังดูใหม่เสมอ ไม่มีรอยขีดข่วนกันนะ? วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ สำหรับการล้างรถมาฝาก !    ส่องเคล็ดลับ ล้างรถยังไงให้ไร้รอยขนแมว   ก่อนอื่น มาทำความเข้าใจกันก่อนว่า การเกิดรอยขีดข่วน หรือรอยขนแมว นั้น เกิดขึ้นจากการเสียดสีของฝุ่งละอองหรือกรวดเล็กๆ ระหว่างขับรถ และอีกหนึ่งสาเหตุการเกิดรอยขนแมว ก็คือ

สายตาสั้น-แสงสีฟ้า
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตของเรามากขึ้น อย่างเช่น คอมพิวเตอร์, แท็บเล็ท และสมาร์ทโฟน ที่เป็นดั่งอุปกรณ์คู่ใจของคนในยุคดิจิทัลเลย ซึ่งการใช้งาน Gadgets เหล่านี้ จะบอกว่าช่วยอำนวยความสะดวกมากขึ้นมันก็จริงอยู่ แต่ในอีกมุมหนึ่งมันก็เป็นสิ่งที่บั่นทอนสุขภาพไปโดยไม่รู้ตัว อย่างโรคที่เราจะกล่าวถึงกันในบทความนี้ ก็คือโรค “Computer Vision Syndrome”

icon image icon image
Back to top