ฝากแบงก์ vs ทำประกัน ออมเงินแบบไหน ให้ผลดีกว่า

หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินว่า ถ้าอยากออมเงิน ก็ให้ทำประกันชีวิตซะเลยสิ เพราะมันก็เหมือนๆ กับ การฝากเงินธนาคาร  ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ถึงแม้ทั้ง 2 วิธีนี้ จะเป็นทางเลือกในการออมเงินที่ดี แต่ทั้งการทำประกันชีวิตและการฝากเงินธนาคารนั้นมีความแตกต่างกันอยู่ค่ะ

วันนี้ Rabbit Care ได้สรุปข้อดี-ข้อเสีย ของการออมเงินทั้ง 2 วิธีมาให้คุณเปรียบเทียบและเลือกวิธีที่ถูกใจกันเรียบร้อยแล้วค่ะ

ออมเงินแบบไหน

ออมเงินผ่านธนาคาร : สะดวกมากกว่า ถอนเมื่อไหร่ก็ได้

การออมเงินผ่าน บัญชีเงินฝากของธนาคาร ถือเป็นวิธีดั้งเดิม ที่ยังได้ผลดีมาจนถึงปัจจุบันค่ะ ซึ่งการฝากเงินกับธนาคารก็มีให้เลือกหลายรูปแบบมาก เช่น

 • บัญชีเงินฝากประจำ
 • บัญชีเงินฝากกระแสรายวัน
 • บัญชีเงินฝากแบบดอกเบี้ยพิเศษ

ซึ่งแต่ละแบบ จะมีเงื่อนไขในการฝากเงิน ยอดเงินขั้นต่ำในการเปิดบัญชี หรือระยะเวลาในการฝากที่แตกต่างกันไปค่ะ

ออมเงินแบบไหน 2

ข้อดีของ การฝากเงินกับบัญชีธนาคาร

 • ออมเท่าไหร่ก็ได้ เมื่อไหร่ก็ได้

ข้อดีของการออมเงินแบบนี้ คือ คุณสามารถเก็บเงินได้ทุกวันค่ะ จะใช้วิธีหยอดกระปุก เก็บแบงก์ 50 หรืออะไรก็ได้ตามที่ถนัด แล้วค่อยนำเงินไปฝากธนาคาร ซึ่งจะฝากเท่าไหร่ ฝากวันไหนเมื่อไหร่ก็ได้เช่นกัน

 • ถอนออกได้ง่ายๆ

การฝากเงินกับธนาคาร จะทำให้คุณมีสภาพคล่องทางการเงินสูงค่ะ จะฝากจะถอน จะปิดบัญชีตอนไหนก็ได้ ไม่เหมือนกับการทำประกันที่ต้องมีเงื่อนไขต่างๆ นานา ซึ่งถ้าเราไม่ทำตาม อาจจะโดน ยกเลิกสัญญา เมื่อไหร่ก็ได้ค่ะ

 • ความเสี่ยงต่ำ ผลตอบแทนแน่นอน

การฝากเงินกับธนาคาร ถือเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำเมื่อเทียบกับอัตราเงินเฟ้อในปัจจุบัน เพราะมันมี ดอกเบี้ย ที่ค่อนข้างแน่นอนค่ะ

ออมเงินแบบไหน 3

ข้อเสียของ การออมเงินฝากธนาคาร

 • ดอกเบี้ยเงินฝากต้องโดนหักภาษี

สำหรับดอกเบี้ยที่คุณได้รับจากการฝากเงิน จะต้อง เสียภาษีหัก ณ ที่จ่าย ร้อยละ 15 ทั้งเงินฝากประจำ และเงินฝากออมทรัพย์ (หากจำนวนเงินดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์สูงกว่า 20,000 บาทต่อปี) ค่ะ

 • เสี่ยงที่เราจะถอนเงินก่อนกำหนด

เราสามารถถอนมันได้ง่ายๆ นี่แหละค่ะ ทำให้มันเสี่ยงมากๆ ที่เราจะเผลอใช้เงินเก็บที่มีกับของที่ไม่จำเป็น ยิ่งถ้าใครผูกบัญชีเงินฝากกับบัตรเดบิตด้วยแล้ว ยิ่งอันตรายค่ะ

การออมเงินผ่านบัญชีเงินฝาก เหมาะสำหรับ คนที่ต้องการเก็บเงินไว้ใกล้มือ หากมีเรื่องต้องใช้เงิน หรือ เหตุฉุกเฉิน จะได้ถอนมาใช้ได้ทันที และยังเหมาะกับคนที่ไม่ต้องการความเสี่ยงในการลงทุนมากนัก

ออมเงินแบบไหน 5

ออมเงินผ่านประกันชีวิต : ได้ทั้งเงินเก็บ ได้ทั้งความคุ้มครอง

การทำประกันชีวิต สามารถช่วยให้คุณออมเงินได้ ผ่านการจ่ายเบี้ยประกันในทุกๆ เดือนค่ะ ซึ่งเบี้ยประกันจะถูกสะสมไว้เรื่อยๆ จนเมื่อครบกำหนดสัญญา คุณจึงจะได้เงินก้อนกลับมาในรูปแบบของ เงินครบกำหนดสัญญา เงินคืนระหว่างสัญญา เงินปันผล หรือค่าสินไหมทดแทนตามแต่รูปแบบประกันค่ะ คุณสามารถออมเงินผ่านประกันชีวิตได้ 3 รูปแบบ แบ่งตามวัตถุประสงค์ของการออม ดังนี้

 • ประกันชีวิตปกติ

มีจุดประสงค์หลักเพื่อคุ้มครองชีวิต หรือเป็น มรดกให้ลูกหลาน ในยามที่เราเสียชีวิตค่ะ เงินออมของประกันตัวนี้ จึงจะมาในรูปแบบของค่าสินไหมทดแทนนั่นเอง

 • ประกันสะสมทรัพย์

ประกันสะสมทรัพย์ เป็นการออมเงินผ่านประกันชีวิตที่นิยมที่สุด เพราะมีอายุสัญญาสั้นแต่ให้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างสูงและแน่นอน โดยจะได้รับเงินก้อนผ่าน งินคืนระหว่างสัญญาและเงินครบกำหนดสัญญาค่ะ

 • ประกันบำนาญ

ประกันบำนาญ มีจุดประสงค์เพื่อออมเงินไว้ใช้ในยามเกษียณอายุค่ะ ยิ่งรีบทำเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีเงินสะสมไว้ใช้ยามแก่ตัวมากขึ้นเท่านั้นด้วย

ออมเงินแบบไหน 6

ทำไมเราควรเลือก การออมเงินผ่านประกันชีวิต

 • ได้รับความคุ้มครองควบคู่ไปด้วย

การทำประกันชีวิตเพื่อออมเงิน มีประโยชน์ตรงที่ คุณจะได้รับความคุ้มครองกรณีเสียชีวิตไป พร้อมๆกับ การออมเงิน ด้วย ทำให้หมดห่วงเรื่องค่าใช้จ่ายหรือภาระทางการเงินของครอบครัวที่อยู่เบื้องหลังไปเลยค่ะ นอกจากนั้น คุณยังสามารถเลือกซื้อสัญญาเพิ่มความคุ้มครองได้ เช่น ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ เป็นต้น

 • ช่วยลดหย่อนภาษีได้

ข้อดีคือของการทำประกันชีวิตคือ นอกจากจะให้ความคุ้มครองแล้ว ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี ก็ลดหย่อนภาษีได้ตามที่จายจริง แต่ไม่เกิน 100,00 บาทค่ะ แถมเงินทุกอย่างที่ได้รับจากประกันชีวิต เช่น เงินคืนระหว่างสัญญา เงินปันผล ยังได้รับสิทธิ์ยกเว้นในการจ่ายภาษีอีกด้วย

 • ให้ดอกเบี้ยสูงกว่าการฝากเงิน

การทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์นั้น ให้ดอกเบี้ยที่สูงกว่าการฝากเงิน แถมยังเป็นดอกเบี้ยที่คงที่มากกว่า ทำให้คุณสามารถการันตีได้ว่า ผลตอบแทนที่จะรับจะคุ้มค่าแน่นอนค่ะ

ออมเงินแบบไหน 4

ข้อเสียของ การออมเงินผ่านประกันชีวิต

 • ถอนออกไม่ได้

การฝากเงินกับประกันชีวิต ถึงแม้จะได้ผลตอบแทนดีกว่า แต่ก็ไม่สามารถถอนออกมาใช้ได้ตามใจเหมือนเงินฝากค่ะ เพราะเราจะได้รับเงินคืนตามที่สัญญาระบุไว้เท่านั้น

 • จำเป็นต้องออมเงินทุกเดือน

ไม่เหมือนกับการฝากเงินที่เรานึกจะฝากเมื่อไหร่ก็ได้ค่ะ เพราะการทำประกันชีวิตนั้น บังคับให้เราต้อง จ่ายเบี้ยประกัน ทุกๆ เดือน แม้ว่าเดือนนั้นเราจะขัดสนเท่าไหร่ก็ตาม

การออมเงินกับประกันชีวิต เหมาะสำหรับ คนที่ต้องการออมเงินในระยะยาว และต้องการสร้างวินัยทางการออมให้ตัวเอง พร้อมกับการได้รับความคุ้มครองชีวิตไปในตัวด้วย

เห็นไหมคะว่าการออมเงินทั้ง 2 วิธี มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไปค่ะ มันก็ขึ้นอยู่กับเป้าหมายในการออมของคุณแล้วล่ะค่ะ ว่าเหมาะกับวิธีไหนมากกว่ากัน แล้วอย่าลืมนะคะ ว่าการเริ่มออมวันนี้ เป็นการปูทางสู่ชีวิตที่ดีในวันหน้าค่ะ

บทความทั้งหมด

ยางรั่ว
ประกันรถยนต์

จบทุกปัญหา ยางอ่อน ยางรั่ว! เลือกเกจ์วัดลมยางแบบไหนดีนะ ?

เรื่องลมยางนั้น เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ใครมีรถก็ไม่ควรมองข้าม และทุกวันนี้ การวัดลมยาง หรือการซื้อเครื่องวัดลมยางไว้ติดรถยนต์ ก็ไม่ใช่เรื่องยาก หรือแพงเกินเอื้อมเหมือนสมัยก่อนแล้ว ว่าแต่จำเป็นจริงๆ หรือที่เราต้องซื้อติดรถไว้ แล้วเลือกที่วัดลมยางยังไงดี มาดูกันดีกว่า    จบทุกปัญหา ยางอ่อน ยางรั่ว! ด้วยเกจ์วัดลมยาง   ทำไมเราต้องมีเครื่องวัดลมยางติดไว้กับรถ  ยางรถยนต์ นับได้ว่าเป็นส่วนสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ

เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

ชวนเที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาวนี้ กับ Landmark เด็ด ที่คุณควรไปเยือน

ลมหนาวเริ่มวนกลับมาอีกครั้ง เป็นสัญญาณแห่งความสุขของใครหลาย ๆ คนในช่วงปลายปีแบบนี้ และแน่นอนว่าวันหยุดยาวก็กำลังจะใกล้เข้ามาด้วย ใครที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวเพื่อชาร์จพลังให้กับตนเอง หลังจากทำงานอย่างหนักกันมาทั้งปี แต่จะไปต่างประเทศในช่วงนี้ก็อาจจะยากไปหน่อย ถ้าอย่างนั้น Rabbit Care ขอแนะนำ Landmark เด็ด ๆ ในไทย ที่สวยและน่าสนใจไม่แพ้ใครเลย กับที่เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว ชวนมาปักพิกัด Landmark

ขับรถขึ้นเขา-ทะเลหมอก
ประกันรถยนต์

ขับรถฝ่าหมอกอย่างมีชั้นเชิง เพื่อความปลอดภัย

ในช่วงที่สภาพอากาศแปรปรวนแบบนี้ บางวันร้อน บางวันหนาว บางวันก็ฝนฟ้าคะนอง แถมยังมีฝุ่น PM 2.5 ที่ลอยฟุ้งอยู่ทั่วบ้านทั่วเมือง แบบไม่มีท่าทีว่าจะลดลงง่าย ๆ เลย สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นอุปสรรคในการขับขี่ เพราะมันบดบังทัศนวิสัยในการขับรถ และยังเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุทางรถยนต์ในหลาย ๆ ครั้ง โดยเฉพาะการขับรถขึ้นเขาไปท่องเที่ยวเมืองหนาวในช่วงนี้ ก็จะได้เจอกับทะเลหมอกที่ลอยอยู่ในระดับต่ำจนส่งผลกระทบต่อการขับขี่ เจอแบบนี้จะเตรียมตัวขับรถยังไงให้ปลอดภัยดีนะ? ขับรถฝ่าทะเลหมอกอย่างมีชั้นเชิง

icon image icon image
Back to top