ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

เลือก ประกันชีวิต คุ้มครองเท่าไหร่ถึงจะดี?

ผู้เขียน : Echo Wave
Published August 14, 2018
เมื่ออายุของเราเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ สุขภาพร่างกาย สุขภาพการเงินของเรา จำเป็นต้องได้รับการวางแผน เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าวันข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นกับสุขภาพของเรา การเงินของเราในอนาคตจะออกมาเป็นอย่างไร สิ่งหนึ่งที่สามารถสร้างความมั่นใจให้กับเราได้ก็คือ ประกันชีวิต แต่ก็ยังมีคำถามที่ค้างคาในใจ ว่า เราควรเลือกความคุ้มครองของประกันชีวิตเท่าไหร่ถึงจะดี กับสถานะที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และยังเห็นผลในอนาคตข้างหน้า rabbit finance เลยจะมาบอกวิธีเลือกซื้อประกันชีวิตที่ใครหลายคนสงสัยเองค่ะ
ประกันชีวิต

เคล็ดลับ เลือกซื้อ ประกันชีวิต แบบไหนถึงเหมาะกับตัวเอง

1. ทุนสำหรับซื้อประกันชีวิต

ก่อนที่เราจะเลือกซื้อประกันชีวิต อย่างแรกที่เราควรทำก็คือ การตั้งงบสำหรับซื้อประกันชีวิต และรวมถึงเบี้ยประกันที่เราจำเป็นต้องจ่ายอย่างต่อเนื่องด้วยถ้าหากเราตั้งทุนสำหรับซื้อประกันชีวิตเอาไว้ จะช่วยตัดตัวเลือกของคุณให้น้อยลง อีกทั้งยังช่วยให้คุณพิจารณาความสามารถในการจ่ายเบี้ยประกันชีวิตอีกด้วยค่ะ

2. ประเภทของประกันชีวิต

ประกันชีวิตมีหลายแบบ ซึ่งมีลักษณะความคุ้มครองและผลประโยชน์แตกต่างกันออกไป ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. จึงแบ่งง่ายๆ เอาไว้ 4 ประเภท
  • แบบตลอดชีพ เป็นการประกันชีวิตที่ให้ความคุ้มครองตลอดชีพ ถ้าผู้เอาประกันภัยเสียชีวิตในขณะที่กรมธรรม์มีผลบังคับ บริษัทประกันชีวิตจะจ่ายจำนวนเงินเอาประกันภัยให้แก่ผู้รับประโยชน์ วัตถุประสงค์ของผู้ทำประกันประเภทนี้ก็เพื่อผู้ที่ต้องการสร้างหลักประกันให้แก่ครอบครัวหรือคนข้างหลัง หรือเพื่อเป็นเงินสำหรับการเจ็บป่วยครั้งสุดท้าย ไม่ให้ตกเป็นภาระของคนข้างหลัง
  • แบบสะสมทรัพย์ เป็นการประกันชีวิตที่บริษัทจะจ่ายจำนวนเงินเอาประกันภัยให้แก่ผู้เอาประกันภัย เมื่อมีชีวิตอยู่ครบกำหนดสัญญา หรือจ่ายเงินเอาประกันภัยให้แก่ผู้รับประโยชน์เมื่อผู้เอาประกันภัยเสียชีวิตลงภายในระยะเวลาประกันภัย ประกันภัยประเภทนี้เป็นส่วนผสมของการคุ้มครองชีวิตและการออมทรัพย์ ซึ่งผู้เอาประกันภัยจะได้ผลประโยชน์มื่อสัญญาครบกำหนด
  • แบบชั่วระยะเวลา เป็นการประกันชีวิตที่บริษัทประกันชีวิตจะจ่ายเงินให้แก่ผู้รับประโยชน์เมื่อผู้เอาประกันภัยเสียชีวิตในระยะเวลาประกันภัย วัตถุประสงค์หลักก็เพื่อคุ้มครองการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ประกันชีวิตแบบนี้ไม่มีส่วนของการออมทรัพย์ เบี้ยประกันภัยจึงต่ำกว่าแบบอื่นๆ
  • แบบเงินได้ประจำ หรือประกันบำนาญ เป็นการประกันชีวิตที่บริษัทประกันชีวิตจะจ่ายเงินจำนวนเท่ากันให้แก่ผู้เอาประกันภัยทุกเดือน เริ่มตั้งแต่ผู้เอาประกันภัยเกษียณอายุ หรือมีอายุครบ 55 ปี หรือ 60 ปี เป็นต้นไป ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในกรมธรรม์
 ประกันชีวิต

3. ความต้องการของเรา และกรมธรรม์ที่ตรงใจ

เมื่อเลือกประเภทของประกันชีวิตได้แล้ว ต่อไปเรามาดูความต้องการ ว่าเราจะทำประกันชีวิตเพื่ออะไร และอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ในการเลือกซื้อประกันชีวิต ก็คือ ทุนประกันทุนประกัน หรือวงเงินคุ้มครองชีวิต ก็คือ สินไหมทดแทนที่ทางบริษัทประกันจ่ายให้กับผู้เอาประกัน ในกรณีเสียชีวิต หรือครบกำหนดสัญญากรมธรรม์ โดยให้เราคำนึงอยู่เสมอว่า หากวันหนึ่งคุณไม่สามารถหาเงินได้ รายได้ทั้งหมดที่คาดว่าจะได้รับในช่วงชีวิตที่เหลือ หรือจนกว่าจะเกษียณ หรือให้ดูตามความจำเป็นของครอบครัว หากสูญเสียคุณไป ครอบครัวคุณยังต้องแบกรับค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ทั้ง 3 ปัจจัยหลักที่เราได้เสนอไป ถือเป็นตัวช่วยสำหรับพิจารณาการเลือกซื้อประกันชีวิต เพื่อที่เราจะได้ประกันชีวิตที่เหมาะสมกับสถานะของเรานั่นเอง

ประกันชีวิต

โครงการ เมืองไทย ตลอดชีพ 90/5 ประกันชีวิตจ่ายสั้น คุ้มครองยาวนาน

โครงการ เมืองไทย ตลอดชีพ 90/5  จากเมืองไทยประกันชีวิต นับว่าเป็นประกันชีวิตตลอดชีพที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ เพราะคุณจะได้หลักประกันก้อนใหญ่ เบี้ยประกันก็สั้น หมดกังวลเรื่องระยะเวลาในการชำระเบี้ยประกัน เพราะคุณจะชำระแค่ 5 ปี แต่ระยะเวลาเอาประกันภัยครบอายุ 90 ปี อายุรับประกันภัย ตั้งแต่ 30 วัน - 70 ปี หากคุณอยู่ในวัยที่กำลังสร้างครอบครัว หรือกำลังสร้างเนื้อสร้างตัว เราขอแนะนำให้ทำประกันแบบนี้เอาไว้

ใครบ้างที่ต้องมีกรมธรรม์ประกันชีวิต โครงการเมืองไทยตลอดชีพ 90/5

กลุ่มวัยที่กำลังสร้างครอบครัว เนื่องจากใช้เวลาในการชำระเบี้ยแค่ 5 ปี แต่ได้รับความคุ้มครองยาวนานจนถึงอายุ 90 ปี เนื่องจากรายจ่ายของแต่ละครอบครัวไม่เท่ากัน ยิ่งบริหารจัดการได้ดีเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นผลดี และยังช่วยในเรื่องการวางแผนการเงิน และการมีหลักประกันในระยะยาวแก่ครอบครัว หากเกิดเหตุไม่คาดฝันกับตนเองโครงการเมืองไทย ตลอดชีพ 90/5 ถึงแม้เราจะชำระเบี้ยในเวลาสั้นๆ แต่ทุนประกันที่เราได้รับ นับเป็นทุนประกันก้อนโตเลยค่ะ ยกตัวอย่างเช่นผู้เอาประกันเป็นเพศชาย อายุ 40 ปี สุขภาพแข็งแรง ซื้อโครงการเมืองไทย ตลอดชีพ  90/5 จำนวนเงินเอาประกันภัย 600,000 บาท ชำระเบี้ยประกันภัยรายปี ปีละ 82,362 บาท รวม 5 ปี เป็นเงิน 411,810 บาท ซึ่งผลประโยชน์เมื่อครบสัญญามากกว่าเบี้ยประกันที่ชำระถึง 188,190 บาท**โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครองและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันดังนั้น การเลือกซื้อประกันชีวิตให้เหมาะกับสถานะของคุณ หลักสำคัญก็คือ เงินในกระเป๋าของคุณ รองลงมาคือวัตถุประสงค์ที่ซื้อประกันชีวิต เพื่อที่คุณจะได้ประกันชีวิตที่ตรงใจ ได้ทุนประกันก้อนโต ตรงเป้าหมายที่คุณต้องการค่ะ

บทความประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 70336

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

พ่อแม่มือใหม่ บริหารการเงินอย่างไรให้รุ่งเงินไม่ช็อต

วางแผนออมเงินให้ลูกแบบไหนดี การวางแผนการเงินให้แก่ลูกน้อยนั้นถือว่า เป็นเรื่องที่สำคัญ เช่น เริ่มตั้งแต่ลูกจะเริ่มเรียนอนุบาลที่โรงเรียนอะไร
ใบไม้ร่าเริง
05/05/2021
Rabbit Care Blog Image 67530

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

References สำคัญแค่ไหน เมื่อต้องยื่น resume สมัครงานใหม่?

สำหรับคนวัยทำงานแล้ว การสมัครงาน การสัมภาษณ์งาน และการลาออกจากงาน เรียกได้ว่าเป็นเรื่องปกติที่ต้องเจอตลอดชีวิตการทำงาน
IN-Wsible
02/04/2021
Rabbit Care Blog Image 68704

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

หารายได้เสริม จากอาชีพยอดฮิตบนโลกออนไลน์ (ฉบับนักศึกษา)

ในโลกแห่งยุคดิจิทัล ที่เราต่างใช้โซเชียลมีเดียในการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย แต่ในอีกมุมหนึ่งก็สามารถค้าขายสร้างรายได้ ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ
ใบไม้ร่าเริง
01/04/2021