โรคซึมเศร้า – ไม่รู้จักอดทน ปัญหาคน Gen Y จริงดิ?

“ทำไมคน Gen Y จึงไม่อดทน เปลี่ยนงานบ่อย

และยังเป็น โรคซึมเศร้า กันเยอะ”

คำถามนี้เกิดขึ้นจากคนในรุ่นก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็น Gen Baby Boomer หรือ Gen X แม้กระทั่ง Gen Y ด้วยกัน บางคนยังมีคำถามว่า เพราะเหตุใดกันนะ คน Gen Y จึงถูกพบว่ามีปัญหานี้กันมากที่สุด เมื่อเทียบกับ 2 รุ่นก่อนหน้า Rabbit Care จะพาคุณมาทำความเข้าใจกับพวกเขากัน

โรคซึมเศร้า
CC : jobcoombs

คน Gen Y เป็นยังไง?

คนเจนวาย (Gen Y) หรืออีกชื่อคือ มิลเลนเนียล คือคนที่เกิดในระหว่างปี พ.ศ.2523 – พ.ศ. 2540 ปัจจุบันมีอายุประมาณ 21 – 38 ปี ซึ่งเป็นช่วงวัยของคนที่อยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำงาน

คนเจนวาย จึงเป็น Generetion ที่เกิดมาในยุคคาบเกี่ยวระหว่างอนาล็อกไปสู่ยุคดิจิทัล ทำให้คนเจนวายมีโอกาสที่จะได้สัมผัสกับความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี และความแตกต่างระหว่างความคิดของคนในสังคม

คนเจนวายจะให้ความสำคัญกับสมดุลชีวิต และการจัดสรรเวลาในการทำงานกับเวลาส่วนตัวให้ไปด้วยกันได้ มีไลฟ์สไตล์ที่ชอบสังสรรค์ ชอบท่องเที่ยว หาประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ตัวเอง ซึ่งต่างจากคน Gen Baby Boomer ที่จะมีความเคร่งครัด ยึดมั่นถือมั่น และจริงจังกับการทำงาน

โรคซึมเศร้า
CC : workandmoney

ทำไม คน Gen Y ถึงถูกมองว่าเปลี่ยนงานบ่อย – ไม่รู้จักอดทน

จากการศึกษาของสถาบัน INSEAD Emerging Markets Institute, Head Foundation และ Universum ผ่านการทำแบบสอบถามออนไลน์จากผู้คนทั่วโลกกว่า 16,000 ราย เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับคนเจนวาย

พบว่า คนเจนวาย 82% ให้คุณค่ากับการจัดสมดุลงาน-ชีวิต ยิ่งกว่าตำแหน่งหน้าที่ในองค์กร  73% เลือกความสมดุลระหว่างการงาน-ชีวิต มากกว่าการเลือกรับเงินเดือนที่สูง และคนเจนวาย 42% รู้สึกว่าตกงานดีกว่าต้องยอมทำงานที่ตัวเองไม่ชอบ

กล่าวคือ คนเจนวายให้คุณค่ากับการพัฒนาตัวเอง และการจัดสมดุลการงานและชีวิตส่วนตัวให้ไปด้วยกันได้ดี มากกว่าที่จะให้ความสำคัญกับสถานภาพทางสังคมและเงินทอง

แต่คนเจนวายจะมีความทะเยอทะยาน และเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเองว่าจะประสบความสำเร็จได้ เพราะฉะนั้น คนเจนวายจึงไม่อดทนกับสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบและกล้าที่จะก้าวออกมาเพื่อหาเส้นทางที่ดีกับตนเองมากกว่า

โรคซึมเศร้า
CC : DiceInsights

คนเจนวายกับความคิดเรื่องงาน

สำหรับคนเจนวายส่วนใหญ่แล้ว ครอบครัวและเพื่อนจะไม่ใช่ผู้ทรงอิทธิพลในการทำงาน โดยเฉพาะคนเจนวายที่เกิดหลังปี พ.ศ. 2539 ลงมา จะมีทัศนคติที่ให้ความสำคัญกับเพื่อนลดน้อยลงกว่าคนเจนวายที่เกิดก่อนหน้านี้ และมีเพียง 10% เท่านั้นที่ยังคงเชื่อความคิดเห็นของพ่อแม่ แสดงให้เห็นว่าคนเจนวายมีอิสระทางความคิดค่อนข้างสูง


โรคซึมเศร้า
CC : everydayhealth

โรคซึมเศร้า ของ คน Gen Y

คนเจนวายเป็นคนที่มีความทะเยอทะยานมากกว่าคนรุ่นพ่อแม่ ทั้งด้านความสำเร็จและความมั่นคง คนเจนวายจะมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าตนเองต้องการอะไร และพยายามผลักดันตัวเองให้ไปให้ถึงจุดที่ใฝ่ฝัน จนบางครั้งก็คาดหวังกับตัวเองมากจนเกินไป

ความคาดหวังในตัวเองสูงของคนเจนวายนั้น จะส่งผลเสียก็ต่อเมื่อพวกเขาทำผิดพลาด จนทำให้รู้สึกผิดหวังในตัวเองอย่างหนัก และอาจคิดว่าตนเองอยู่ห่างไกลจากความคาดหวังนั้นจนไปไม่ถึงเสียแล้ว ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะมีแนวโน้มทำให้เกิดอาการของโรคซึมเศร้า (Depression) ในกลุ่มคนเจนวายขึ้นมาได้

ปัจจุบัน เราจะพบว่ามีคนป่วยเป็นโรคซึมเศร้าในจำนวนที่มากขึ้น ซึ่งมีคนเจนวายเป็นส่วนใหญ่เสียด้วย หากอยากห่างไกลจากอาการซึมเศร้า ขอแนะนำให้คาดหวังแต่พอประมาณ เลิกเอาตนเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น พยายามหากิจกรรมที่ทำร่วมกับคนอื่น และไม่ควรตำหนิหรือลงโทษตัวเอง Rabbit Care ขอเป็นกำลังใจให้คนเจนวายทุกคน ก้าวข้ามผ่านอุปสรรคไปได้ และเชื่อมั่นในคุณค่าของตนเอง

บทความทั้งหมด

เรียนออนไลน์ฟรี
บัตรเครดิต

ตกงานอย่าจับเจ่า เพิ่ม skill ด้วยการเรียนออนไลน์ฟรี!

จากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงแพร่ระบาดอย่างหนักในประเทศไทย ทำให้บางสถานที่ต้องปิดตัวลง หลังจากที่หน่วยงานภาครัฐบาลได้ขอความร่วมมือในการระงับการให้บริการบางสถานที่ เพื่อเป็นการลดการติดเชื้อนั่นเอง แต่ส่งผลกระทบกับบางห้างร้าน หรือบางบริษัท หรือบางสถานที่ต้องปิดตัวลงไป ทำให้พนักงานหลายคนว่างงานลงจากสถานการณ์ในครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ในวิกฤตย่อมมีโอกาสดี ๆ เกิดขึ้น เมื่อต้องประสบกับปัญหาว่างงานแบบนี้ การอยู่บ้านอาจทำให้เราได้หาคอร์สเรียนออนไลน์ฟรี ๆ เพื่อเป็นการเพิ่มสกิลให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะมีที่ไหนบ้างตามมาดูกันเลย  เปิด 6

วิธีเข้าโค้ง
ประกันรถยนต์

5 วิธีเข้าโค้งให้ปลอดภัยสำหรับเริ่มหัดขับรถยนต์

การขับรถช่วงบริเวณทางโค้งมักจะเกิดประสบอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง แม้ในบางเส้นทางอาจมีป้ายเตือนล่วงหน้าให้เราระมัดระวัง และชะลอความเร็วแล้วก็ตาม สำหรับมือใหม่หัดขับ เพราะในบางครั้งอาจจะไม่มีสติ ขาดความระมัดระวังนั่นเอง และวันนี้ Rabbit Care มีข้อมูลที่จะทำให้คุณได้รู้วิธีเข้าโค้งได้อย่างปลอดภัยมาฝากกัน  เทคนิคการหัดเข้าโค้งอย่างไรให้ปลอดภัย 1.ศึกษาเส้นทาง เพิ่มความปลอดภัย   ถ้าหากต้องเดินทางไปยังเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย ควรศึกษาก่อนว่า เส้นทางนั้นมีทางโค้ง ทางขรุขระ ทางคดเคี้ยว สภาพแวดล้อมทางถนนเป็นอย่างไร เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในการขับรถได้มากยิ่งขึ้น เพราะในบางพื้นที่อยาจจะมีทางโค้งเยอะและยาวมาก

ผู้สูงวัย
ประกันสุขภาพ

แอปพลิเคชันใหม่ ‘ชราเฮโย’ สำหรับ สุขภาพของ ผู้สูงวัย

เปิดตัวแล้ว สำหรับแอปพลิเคชั่นใหม่ล่าสุด ที่จะช่วยให้สังคม ผู้สูงวัย ในไทยนั้น สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น กับ แอปพลิเคชั่น ‘ชราเฮโย’  ที่จะช่วยสกัดปัญหาโรคร้าย โรคชรา ไม่ว่าจะเป็น โรคอ้วน, ความดันเลือดสูง, เบาหวาน, ข้ออักเสบ, ปอดอุดกั้นเรื้อรัง, หัวใจตีบ หรืออัมพาต เป็นต้น

icon image icon image
Back to top