รู้หรือไม่ แค่มี “กรมธรรม์ประกันชีวิต” ก็ กู้เงินได้แล้ว!!!

นับเป็นเรื่องที่ใครหลายคนยังไม่รู้ กับประเด็นที่ว่า เราสามารถกู้ยืมเงินจาก กรมธรรม์ประกันชีวิต ได้

แน่นอนค่ะ  เพราะปกติแล้ว เราทำประกันชีวิตก็เพื่อสะสมทรัพย์ ลดหย่อนภาษีเงินได้ หรือคุ้มครองความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับตัวคุณเท่านั้น ใครจะไปรู้ล่ะเนอะ ว่าประกันชีวิตจะกลายเป็น แหล่งเงินกู้ ได้ด้วย 

ซึ่งการกู้ยืมเงินตามกรมธรรม์ เป็นบริการที่มีมานานกว่า 70 ปีแล้ว แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก  เพราะเป็น บริการเงินกู้ฉุกเฉิน เฉพาะลูกค้าของบริษัทเท่านั้น

ทำความรู้จักกับการกู้เงินจาก กรมธรรม์ประกันชีวิต

เป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่งที่หลายคนยังไม่รู้ ก็คือ เราสามารถกู้เงินจากกรมธรรม์ประกันชีวิตของเราเองได้ โดยความคุ้มครองชีวิตของเรายังคงเหมือนเดิม ส่วนบริษัทประกันก็จะคิดดอกเบี้ยจากยอดเงินที่เราขอกู้ ซึ่งเราจะคืนเงินกู้เต็มจำนวน หรือจ่ายคืนแค่ดอกเบี้ยก็ได้

ทั้งนี้ การขอกู้เงินตามกรมธรรม์ จะมีอยู่ในทุก กรมธรรม์ประกันชีวิตที่มีมูลค่าเงินสดอยู่แล้ว ก็คือ ประกันสะสมทรัพย์ ประกันตลอดชีพ และประกันบำนาญ

อย่างไรก็ตาม การกู้เงินกรมธรรม์ประกันชีวิต ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการใช้เงินในกรณีฉุกเฉิน หรือเพื่อไปจ่ายคืนหนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่า อาทิ  บัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล หรือบัตรกดเงินสด เป็นต้น

กรมธรรม์ประกันชีวิต กู้เงินจากประกันชีวิต
ขอบคุณภาพจาก forexinthai.com

อัตราดอกเบี้ยของ การกู้เงินจากกรมธรรม์ประกันชีวิต 

อัตราดอกเบี้ยของ การกู้เงินจากกรมธรรม์ประกันชีวิต เรียกได้ว่า ต่ำมากๆ เพราะจะอยู่ที่ 6-8% ต่อปีเท่านั้น หรือ 0.5-0.7% ต่อเดือน และที่อัตราดอกเบี้ยต่ำ ก็เป็นเพราะว่าเรากู้เงินจากเงินของตัวเองยังไงล่ะคะ

ในขณะที่ การกู้เงินจากบัตรเครดิต จะต้องจ่ายดอกเบี้ยถึงปีละ 20% ถ้าเป็นการขอสินเชื่อส่วนบุคคล จะต้องจ่ายดอกเบี้ยในอัตราปีละ 16-28% หากใช้รถแลกเงิน จะต้องจ่ายดอกเบี้ยปีละ 6-30% และยังต้องจ่ายเงินกู้ให้หมดภายใน 72 เดือนอีกด้วย

กรมธรรม์ประกันชีวิต ที่ใช้กู้เงิน ก็ทำได้ง่ายแสนง่าย มีเอกสารเพียงไม่กี่ชิ้น และใช้เวลาในการพิจารณาอนุมัติเงินกู้เร็วมากตั้งแต่ 30 นาที และช้าสุด 15 วัน ขึ้นอยู่กับระบบการให้บริการของบริษัทประกันชีิวิต

ส่วนการขอรับเงินกู้นั้น สามารถรับเป็นเช็คเงินสด หรือให้โอนเงินกู้เข้าบัญชีก็ได้ ด้วยการถ่ายสำเนาบัญชีเงินฝาก แล้วนำไปด้วยในวันที่ขอกู้

กรมธรรม์ประกันชีวิต กู้เงินจากประกันชีวิต

ใครที่สามารถกู้เงินจากกรมธรรม์ประกันชีวิตได้

คนที่จะกู้เงินตามกรมธรรม์ได้ จะต้องมี ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ หรือแบบที่ให้ความคุ้มครองตลอดชีพ และต้องซื้อประกันมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ปี หรือจนกว่ากรมธรรม์จะมีมูลค่าเงินสดเหลือนั่นแหละค่ะ

ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าในการกู้ยืมเงินตามกรมธรรม์ คุณควรจะปล่อยให้มูลค่าเงินสดมีมากพอที่จะสามารถนำไปใช้ตามวัตถุประสงค์ได้ อาทิเช่น ค่าเทอม หรือนำไปชำระหนี้สินเชื่อส่วนบุคคลที่อัตราดอกเบี้ยสูงลิ่ว

สำหรับการชำระเงินกู้คืนนั้น ขึ้นอยู่กับกำลังการจ่ายของผู้กู้ เพราะการกู้ยืมเงินตามกรมธรรม์ไม่ได้กำหนดจำนวนปีการกู้ไว้ แต่จะขึ้นอยู่กับระยะเวลากรมธรรม์ที่มีผลบังคับ

ผู้กู้จึงมีอิสระในการเลือกที่จะชำระคืนเงินกู้ ซึ่งคุณอาจจะชำระเป็นรายเดือน 3 เดือน รายปี หรือมีเมื่อไหร่ก็นำไปจ่ายคืนได้

กรมธรรม์ประกันชีวิต กู้เงินจากประกันชีวิต
ขอบคุณภาพจาก syf.pe

กรมธรรม์ครบกำหนด แต่จ่ายหนี้ไม่หมดจะเป็นไรไหม

หากคุณยัง ชำระหนี้เงินกู้ไม่หมด  แต่กรมธรรม์ประกันชีวิตถึงเวลาครบกำหนดสัญญาแล้ว บริษัทประกันก็จะนำเงินกู้คงค้างพร้อมดอกเบี้ย ไปหักออกจากเงินผลประโยชน์ที่จะได้ตามสัญญาก่อน ส่วนที่เหลือจึงจะคืนให้กับผู้กู้

หากผู้กู้มีหนี้คงค้าง ณ วันที่กรมธรรม์ครบกำหนดสัญญา บริษัทประกันจะนำอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่รวมเงินต้น และดอกเบี้ยไปหักจากผลประโยชน์ ส่วนที่เหลือจึงจะคืนให้กับผู้กู้

อย่างไรก็ตาม หากผู้กู้อยากได้เงินครบกำหนดสัญญาเต็มจำนวน คุณก็จะต้องรีบชำระหนี้เงินกู้ ให้หมดก่อนที่กรมธรรม์จะครบกำหนดนะคะ

แต่เอ… ถ้าเกิดเสียชีวิตระหว่างจ่ายหนี้ล่ะ จะทำอย่างไร

กรณีผู้กู้เสียชีวิตก่อนที่จะชำระหนี้หมด ผลประโยชน์ตามกรมธรรม์จะตกเป็นของ ผู้รับผลประโยชน์ โดยที่บริษัทประกันชีวิตจะหักหนี้คงค้างก่อน เหลือเท่าไหร่จึงจะจ่ายให้กับผู้รับผลประโยชน์

ยังไงก็แล้วแต่ เมื่อคุณนำเงินออกมาใช้ สิ่งที่ต้องทำก็คือ การใช้คืนให้เร็วที่สุด เพื่อเป็นหลักประกันในอนาคตให้กับครอบครัวของเราว่า เงินที่เตรียมไว้ จะไม่หายไปไหน

บทความทั้งหมด

ประตูหนีบนิ้ว
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

ประตูหนีบนิ้ว! อุบัติเหตุเล็กๆ ที่ไม่เล็กอย่างที่คิด

ประตูหนีบนิ้ว อุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ แน่นอนว่าดูผิวเผินอาจจะเป็นอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า บางครั้ง ประตูหนีบนิ้ว อาจจะเป็นเรื่องใหญ่กว่าที่คุณคิดก็ได้ ว่าแต่ถ้าเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น เราจะทำอย่างไรดีนะ ? อาการแบบไหนควรไปพบแพทย์ คลิกเลย!      ประตูหนีบนิ้ว! อุบัติเหตุเล็กๆ ที่ไม่เล็กอย่างที่คิด   เช็กความรุนแรงของบาดแผล

ฟิล์มติดรถยนต์
ประกันรถยนต์

ติดฟิล์มรถยนต์ รับหน้าร้อน เลือกแบบไหนให้โดนใจสุด ๆ

ประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อนอยู่แล้ว ยิ่งมาถึงช่วงเวลาของหน้าร้อนเข้าไปอีก ยิ่งทวีความฮอตปรอทแตกให้กับอากาศในบ้านเรา ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน ก็หลีกเลี่ยงที่จะเจอกับความร้อนระอุและแสงแดดจ้า ที่แบกเอาความเสี่ยงอันตรายจากรังสี UV มาฝากคุณด้วย หลายคนที่ต้องขับรถหน้าร้อนแบบนี้ ก็คงต้องเคยประสบปัญหารถยนต์ร้อน หรือแสงแดดจ้าที่รบกวนสายตาตอนขับรถ ทั้งแสบตา แสบผิว และรู้สึกรำคาญใจใช่ไหมล่ะ? เจอแบบนี้ต้องขอแนะนำให้ติดฟิล์มรถยนต์กันดีกว่า หลายคนอาจมองว่าฟิล์มแผ่นบาง ๆ จะช่วยได้ดีแค่ไหนกันเชียว แต่ต้องบอกเลยว่านวัตกรรมสมัยนี้เจ๋งมาก ๆ

ผมร่วงเยอะ
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ผมร่วงเยอะมาก! สัญญาณเตือนโรคร้ายที่ต้องระวัง

คุณรู้หรือไม่ว่า โดยปกติผมของคนเรามีประมาณ 80,000 – 1,200,000 เส้น และผมของเราจะร่วงไม่เกินวันละ 50 เส้น แล้วจะงอกขึ้นมาใหม่วันละ 0.35 มิลลิเมตร แต่ถ้าผมร่วงเยอะมาก ๆ ในแต่ละวัน อาจเป็นการส่งสัญญาณเตือนที่เกิดจากโรคร้ายต่าง ๆ  หรือเกิดจากความผิดปกติของร่างกายได้ วันนี้ Rabbit

icon image icon image
Back to top