ประกันบำนาญ vs ลงทุน RMF ออมเงินแบบไหนคุ้ม ?

ความมั่นคงในวัยเกษียณเป็นสิ่งที่ทุกคนคาดหวัง ดังนั้น จึงมีการวางแผนการใช้เงิน ออมเงินเอาไว้ใช้ยามที่แก่ตัวลง หรือที่เรียกกันว่า วางแผนเกษียณอายุ เห็นบางคนแนะนำว่าให้ลงทุนกับ กองทุน RMF (กองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ) แต่บางคนก็บอกว่า ประกันชีวิตบำนาญ จะดีกว่า ชักสับสนแล้วสิ เราควรออมเงินแบบไหนดีกว่ากัน

ประกันบำนาญ

วางแผนเพื่อออมเงิน กับ ประกันชีวิตบำนาญ

ประกันแบบบำนาญ คือประกันชีวิตรูปแบบหนึ่ง ที่ส่งเสริมให้ผู้เอาประกันออมเงินไว้ใช้จ่ายเมื่อถึงวัยเกษียณ ซึ่งการทำประกันบำนาญที่มีความคุ้มครอง 10 ปีขึ้นไป จะสามารถนำเบี้ยประกันมา ลดหย่อนภาษี ได้ โดยการทำประกันบำนาญจะมีความน่าสนใจดังนี้

  • สร้างรายได้สม่ำเสมอ

เงื่อนไขของประกันบำนาญคือประกันจะจ่ายเงินคืนเป็นเงินบำนาญรายงวดให้แก่ผู้เอาประกัน เมื่อผู้เอาประกันมีอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป จึงมั่นใจได้ว่า มีเงินใช้จ่ายในวัยเกษียณ แต่จะไม่มีการจ่ายเงินหรือผลประโยชน์อื่นๆ ในช่วงเวลาก่อนจ่ายเงินบำนาญ ยกเว้นกรณีเสียชีวิต

  • คุ้มครองชีวิตตลอดสัญญา

การทำประกันบำนาญจะช่วยสร้างความมั่นใจแก่ผู้เอาประกันว่าจะมีเงินใช้จ่ายอย่างสม่ำเสมอ และได้รับความคุ้มครองตลอดสัญญาทั้งก่อนและหลัง การรับงินบำนาญ หากเสียชีวิตระหว่างการจ่ายเบี้ยประกัน หรือก่อนรับเงินบำนาญ ทายาทจะได้รับเงินตามข้อตกลงของกรมธรรม์

โดยเฉพาะผู้เอาประกันที่เป็นหัวหน้าครอบครัวหรือคนหารายได้หลักของบ้าน การทำประกันบำนาญเพื่อรับผลประโยชน์และรับความคุ้มครองชีวิตด้วย ก็เป็นสิ่งที่คุ้มค่า

ประกันชีวิตบำนาญ

ลงทุนกับกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)

กองทุน RMF เป็นกองทุนรวมที่ผู้จ่ายภาษีสามารถนำเงินที่ซื้อหน่วยลงทุนไปใช้ในการลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 15% และกองทุน RMF ยังมีนโยบายการลงทุนที่หลากหลายให้ผู้ลงทุนได้เลือกลงทุนตามระดับของความเสี่ยงที่ยอมรับได้ ซึ่งการลงทุนกับกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) มีความน่าสนใจดังต่อไปนี้

  • เพิ่มความมั่งคั่ง

หากคุณลงทุนกับกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) ก็จะมีโอกาสสร้างความมั่งคั่ง หรือจะได้รับผลตอบแทนที่ค่อนข้างสูงกว่าการทำประกันชีวิต เมื่อทำการเปรียบเทียบระหว่างเงินที่จ่ายเบี้ยประกัน กับ เงินลงทุน RMF ที่มีความเสี่ยงปานกลาง มีโอกาสได้ผลตอบแทนเฉลี่ยสูงกว่าประกันบำนาญ

ทั้งนี้ การลงทุนกับกองทุน RMF ที่มีความเสี่ยงก็ต้องยอมรับโอกาสที่เงินทุนจะลดลง เมื่อเทียบกับประกันบำนาญที่รู้จำนวนเงินที่จะได้รับแน่นอน

ประกันบำนาญ

  • ความยืดหยุ่นในการลดหย่อนภาษี

ประกันชีวิตจะมีเงื่อนไขในการชำระเบี้ยประกันในจำนวนที่เท่ากันตลอดระยะเวลาจ่ายเบี้ยที่กำหนดไว้ ด้วยเงื่อนไขดังกล่าวทำให้การจ่ายเบี้ยประกันไม่เหมาะกับคนที่มีรายได้ไม่แน่นอน หรือผู้ที่มีภาระค่าใช้จ่ายเยอะ

ในขณะเดียวกันการลงทุนกับกองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) จะมีความยืดหยุ่นมากกว่า โดยผู้ลงทุนสามารถเว้นระยะไม่ซื้อหน่วยลงทุนได้ (ไม่เกิน 1 ปี) หรือปรับลดเงินลงทุนของแต่ละปีได้ แต่ต้องลงทุนขั้นต่ำ 3% ของเงินได้ หรือ 5,000 บาท

ขอแนะนำอีกนิดค่ะ ผู้ที่ต้องการลดหย่อนภาษี พร้อมกับเก็บเงินเพื่อวัยเกษียณไปด้วยกัน ควรจะมีทัังประกันบำนาญ และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เพื่อที่คุณจะได้รับความคุ้มครองชีวิตจากการทำประกันบำนาญ และเพิ่มโอกาสการรับผลตอบแทนที่เพิ่มมากขึ้นจากการลงทุนใน RMF

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว จะเห็นได้ว่าทั้ง ประกันชีวิตแบบบำนาญ และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) มีวัตถุประสงค์ที่ใกล้เคียงกัน คือส่งเสริมให้ผู้เอาประกันหรือผู้ลงทุน วางแผนการออมเงิน เพื่อเป็นเงินสำหรับใช้จ่ายในชีวิตยามเกษียณ ลองพิจารณาความเหมาะสมแล้วเลือกกันดูนะคะ

บทความทั้งหมด

รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต
สินเชื่อ

อยากรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ต้องทำอย่างไร

จ่ายเงินขั้นต่ำทุกเดือนแบบนี้ ยอดหนี้ของบัตรเครดิตที่คั่งค้างอยู่ อาจกลายเป็นปัญหากระทบกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้ ปล่อยไว้แบบนี้ไม่ดีแน่ เผลอๆ อาจกลายเป็นหนี้ก้อนโตไม่มีที่สิ้นสุด แบบนี้จะทำยังไงดีนะ? ต้องขอสินเชื่อส่วนบุคคลมาจ่ายโปะหนี้รึเปล่า? แล้วการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตคืออะไร ต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยดีกว่า!  อยากรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ต้องทำอย่างไร รีไฟแนนซ์บัตรเครดิตคืออะไร เหมือนรีไฟแนนซ์ไหม ? การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต คือ การขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินเดิม

วิธีเข้าโค้ง
ประกันรถยนต์

5 วิธีเข้าโค้งให้ปลอดภัยสำหรับเริ่มหัดขับรถยนต์

การขับรถช่วงบริเวณทางโค้งมักจะเกิดประสบอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง แม้ในบางเส้นทางอาจมีป้ายเตือนล่วงหน้าให้เราระมัดระวัง และชะลอความเร็วแล้วก็ตาม สำหรับมือใหม่หัดขับ เพราะในบางครั้งอาจจะไม่มีสติ ขาดความระมัดระวังนั่นเอง และวันนี้ Rabbit Care มีข้อมูลที่จะทำให้คุณได้รู้วิธีเข้าโค้งได้อย่างปลอดภัยมาฝากกัน  เทคนิคการหัดเข้าโค้งอย่างไรให้ปลอดภัย 1.ศึกษาเส้นทาง เพิ่มความปลอดภัย   ถ้าหากต้องเดินทางไปยังเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย ควรศึกษาก่อนว่า เส้นทางนั้นมีทางโค้ง ทางขรุขระ ทางคดเคี้ยว สภาพแวดล้อมทางถนนเป็นอย่างไร เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในการขับรถได้มากยิ่งขึ้น เพราะในบางพื้นที่อยาจจะมีทางโค้งเยอะและยาวมาก

โรคร้ายแรง-โรคร้ายแปลก
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เรื่องราวของโรคร้ายแปลก ๆ ทั่วโลก ที่อาจอยู่ใกล้ตัวคุณเพียงแค่เอื้อม

โลกของเรามีเรื่องแปลกประหลาดเกิดขึ้นมากมายตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน บางเรื่องก็ยังเป็นปริศนา และยังหาคำตอบไม่ได้มาจนถึงปัจจุบัน อย่างเช่น 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก หรือเรื่องราวแปลก ๆ อีกมากมายที่ถูกบันทึกและเล่าต่อกันมาเรื่อย ๆ จวบจนปัจจุบัน หากจะบอกว่าโลกของเรามีความซับซ้อนและไม่สามารถไขปริศนาบางอย่างได้ ร่างกายของคนเราก็เช่นกัน ที่แสนจะมีความซับซ้อนและยากที่จะเข้าใจ หลายครั้งเราจะเห็นเรื่องราวของคนที่ประสบปัญหาโรคร้ายแปลก ๆ อย่างที่ตัวเขาเองก็คาดไม่ถึง ในบางครั้งโรคร้ายเหล่านั้นก็ถูกรักษาได้ทัน แต่บางคนก็โชคร้ายที่แพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตเอาไว้ได้ เนื่องจากความแปลกของโรคที่ยากจะหาวิธีการรับมือ

icon image icon image
Back to top