ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

ประกันบำนาญ vs ลงทุน RMF ออมเงินแบบไหนคุ้ม ?

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published May 28, 2018
ออมเงิน

ความมั่นคงในวัยเกษียณเป็นสิ่งที่ทุกคนคาดหวัง ดังนั้น จึงมีการวางแผนการใช้เงิน ออมเงินเอาไว้ใช้ยามที่แก่ตัวลง หรือที่เรียกกันว่า วางแผนเกษียณอายุ เห็นบางคนแนะนำว่าให้ลงทุนกับ กองทุน RMF (กองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ) แต่บางคนก็บอกว่า ประกันชีวิตบำนาญ จะดีกว่า ชักสับสนแล้วสิ เราควรออมเงินแบบไหนดีกว่ากัน

ประกันบำนาญ

วางแผนเพื่อออมเงิน กับ ประกันชีวิตบำนาญ

ประกันแบบบำนาญ คือประกันชีวิตรูปแบบหนึ่ง ที่ส่งเสริมให้ผู้เอาประกันออมเงินไว้ใช้จ่ายเมื่อถึงวัยเกษียณ ซึ่งการทำประกันบำนาญที่มีความคุ้มครอง 10 ปีขึ้นไป จะสามารถนำเบี้ยประกันมา ลดหย่อนภาษี ได้ โดยการทำประกันบำนาญจะมีความน่าสนใจดังนี้

  • สร้างรายได้สม่ำเสมอ

เงื่อนไขของประกันบำนาญคือประกันจะจ่ายเงินคืนเป็นเงินบำนาญรายงวดให้แก่ผู้เอาประกัน เมื่อผู้เอาประกันมีอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป จึงมั่นใจได้ว่า มีเงินใช้จ่ายในวัยเกษียณ แต่จะไม่มีการจ่ายเงินหรือผลประโยชน์อื่นๆ ในช่วงเวลาก่อนจ่ายเงินบำนาญ ยกเว้นกรณีเสียชีวิต

  • คุ้มครองชีวิตตลอดสัญญา

การทำประกันบำนาญจะช่วยสร้างความมั่นใจแก่ผู้เอาประกันว่าจะมีเงินใช้จ่ายอย่างสม่ำเสมอ และได้รับความคุ้มครองตลอดสัญญาทั้งก่อนและหลัง การรับงินบำนาญ หากเสียชีวิตระหว่างการจ่ายเบี้ยประกัน หรือก่อนรับเงินบำนาญ ทายาทจะได้รับเงินตามข้อตกลงของกรมธรรม์

โดยเฉพาะผู้เอาประกันที่เป็นหัวหน้าครอบครัวหรือคนหารายได้หลักของบ้าน การทำประกันบำนาญเพื่อรับผลประโยชน์และรับความคุ้มครองชีวิตด้วย ก็เป็นสิ่งที่คุ้มค่า

ประกันชีวิตบำนาญ

ลงทุนกับกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)

กองทุน RMF เป็นกองทุนรวมที่ผู้จ่ายภาษีสามารถนำเงินที่ซื้อหน่วยลงทุนไปใช้ในการลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 15% และกองทุน RMF ยังมีนโยบายการลงทุนที่หลากหลายให้ผู้ลงทุนได้เลือกลงทุนตามระดับของความเสี่ยงที่ยอมรับได้ ซึ่งการลงทุนกับกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) มีความน่าสนใจดังต่อไปนี้

  • เพิ่มความมั่งคั่ง

หากคุณลงทุนกับกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) ก็จะมีโอกาสสร้างความมั่งคั่ง หรือจะได้รับผลตอบแทนที่ค่อนข้างสูงกว่าการทำประกันชีวิต เมื่อทำการเปรียบเทียบระหว่างเงินที่จ่ายเบี้ยประกัน กับ เงินลงทุน RMF ที่มีความเสี่ยงปานกลาง มีโอกาสได้ผลตอบแทนเฉลี่ยสูงกว่าประกันบำนาญ

ทั้งนี้ การลงทุนกับกองทุน RMF ที่มีความเสี่ยงก็ต้องยอมรับโอกาสที่เงินทุนจะลดลง เมื่อเทียบกับประกันบำนาญที่รู้จำนวนเงินที่จะได้รับแน่นอน

ประกันบำนาญ

  • ความยืดหยุ่นในการลดหย่อนภาษี

ประกันชีวิตจะมีเงื่อนไขในการชำระเบี้ยประกันในจำนวนที่เท่ากันตลอดระยะเวลาจ่ายเบี้ยที่กำหนดไว้ ด้วยเงื่อนไขดังกล่าวทำให้การจ่ายเบี้ยประกันไม่เหมาะกับคนที่มีรายได้ไม่แน่นอน หรือผู้ที่มีภาระค่าใช้จ่ายเยอะ

ในขณะเดียวกันการลงทุนกับกองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) จะมีความยืดหยุ่นมากกว่า โดยผู้ลงทุนสามารถเว้นระยะไม่ซื้อหน่วยลงทุนได้ (ไม่เกิน 1 ปี) หรือปรับลดเงินลงทุนของแต่ละปีได้ แต่ต้องลงทุนขั้นต่ำ 3% ของเงินได้ หรือ 5,000 บาท

ขอแนะนำอีกนิดค่ะ ผู้ที่ต้องการลดหย่อนภาษี พร้อมกับเก็บเงินเพื่อวัยเกษียณไปด้วยกัน ควรจะมีทัังประกันบำนาญ และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เพื่อที่คุณจะได้รับความคุ้มครองชีวิตจากการทำประกันบำนาญ และเพิ่มโอกาสการรับผลตอบแทนที่เพิ่มมากขึ้นจากการลงทุนใน RMF

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว จะเห็นได้ว่าทั้ง ประกันชีวิตแบบบำนาญ และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) มีวัตถุประสงค์ที่ใกล้เคียงกัน คือส่งเสริมให้ผู้เอาประกันหรือผู้ลงทุน วางแผนการออมเงิน เพื่อเป็นเงินสำหรับใช้จ่ายในชีวิตยามเกษียณ ลองพิจารณาความเหมาะสมแล้วเลือกกันดูนะคะ

บทความประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 77839

ประกันชีวิต, ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

รวมสถานที่ขอพรเรื่องงาน การันตีศักสิทธิ์จริง บูชาแล้วได้งานชัวร์

"ทำงาน ทำงาน ทำงาน" ไม่ว่าใครก็อยากมีงานทำเพราะไม่มีงานก็ไม่มีเงิน แต่เศรษฐกิจแบบนี้หลายคนอาจโดนปลดออกจากงานหรือยังหางานที่ตรงใจไม่ได้
Little Seal
08/07/2022
Rabbit Care Blog Image 77540

การลงทุน, ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

7 เคล็ดลับทุนเหรียญคริปโตแบบเซฟ ๆ ไม่มีติดดอย

สำหรับใครที่กำลังมองหารายได้เสริมจากการลงทุนเหรียญคริปโต แต่ยังเป็นมือใหม่และไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี หรืออยากลองเล่นเหรียญคริปโตแบบเซฟ ๆ
Little Seal
09/06/2022
Rabbit Care Blog Image 77017

ประกันชีวิต, ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน, ประกันสุขภาพ

สวัสดิการพนักงานที่ลูกจ้างควรรู้มีอะไรบ้าง?

ใคร ๆ ก็บอกว่า คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก โดยเฉพาะกับสถานที่ทำงาน! หากโชคดีนอกจากได้เงินเดือนที่ใจฝันแล้ว เจ้านายดี สวัสดิการพนักงานดีคงยิ่งกว่าสวรรค์!
คะน้าใบเขียว
28/04/2022