ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

ข้อผิดพลาดของการวางแผนประกันภัย 7 ประการ

ผู้เขียน : V.yada
Published December 06, 2017

คุณซื้อประกันภัยเพราะอะไรกัน?

หลายคน เลือกซื้อประกันภัยต่างๆ เพื่อให้ตัวเองได้รับความคุ้มครองและช่วยลดความเสี่ยงต่างๆที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต บางคนซื้อมาเพื่อเอามา ลดหย่อนภาษี เพื่อช่วยออมเงิน ซื้อให้ครอบครัว หรือซื้อมาแค่เพราะโดนธนาคารขายมาให้

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม การมีประกันภัยสามารถทำประโยชน์ให้คุณได้หลายอย่าง ทั้งคุ้มครองคุณเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ช่วยเรื่องค่ารักษาพยาบาลยามป่วยไข้ หรือ ชดเชยค่าเสียหายให้บุคคลที่ 3

ซึ่งการเลือกซื้อประกันภัยที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ ก็จะช่วยทำให้มันคุ้มค่ากับเงินที่คุณต้องจ่ายไป แต่บางคนก็เลือกซื้อประกันภัยแบบผิดๆ จนทำให้ไม่ได้รับสิทธิประโยชน์เท่าที่ควรจะได้ เราไปดูกันดีกว่าว่า 7 ข้อผิดพลาดของการวางแผนประกันภัย มีอะไรบ้าง

[caption id="attachment_14432" align="aligncenter" width="800"]ข้อผิดพลาดของการวางแผนประกันภัย (cc) www.aiche.org[/caption]

ข้อผิดพลาดของการวางแผนประกันภัย 7 ประการ

  • ซื้อประกันช้าเกินไป

หลายๆคนอาจจะคิดว่า ฉันยังแข็งแรงอยู่ เงินยังเก็บยังไม่เยอะ ยังอยากเอาเงินไปทำอย่างอื่นก่อน ตอนนี้คงยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นหรอก เลยไม่อยากซื้อประกันภัยตอนนี้ เพราะคิดว่ายังไม่จำเป็น แต่เมื่อเกิดเหตุร้ายขึ้นมา มันก็สายไปซะแล้ว

โดยการทำประกันภัยไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายที่เราจะต้องเสียเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันขื้นได้ ซึ่งเราสามารถทำประกันเมื่ออายุเท่าไหร่ก็ได้ โดยควรดูว่ากรมธรรม์ที่เราทำนั้นครอบคลุมถึงช่วงอายุเท่าไหร่บ้าง และควรเผื่อเวลาในการทำประกันไว้ด้วย เพราะ ประกันภัยส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ ถึงจะเริ่มความคุ้มครอง เพราะฉะนั้นถ้าคุณยังไม่มีประกันตอนนี้ก็อย่าลืมรีบทำก่อนจะสายเกินไป

  • เอาเงินไปทำอย่างอื่นดีกว่าทำประกันสุขภาพ

การจ่ายเบี้ยประกันในทุกๆเดือน สำหรับบางคนก็มองว่ามันเป็นเรื่องที่สิ้นเปลือง เราสามารถเอาเงินส่วนนี้ไปซื้อของกิน ไปเที่ยว หรือทำอย่างอื่นได้อีกเยอะแยะ บางคนและเลือกที่จะเอาเงินไปลงทุน หรือ ออมเงินส่วนหนึ่งเพื่อเป็นค่ารักษาพยาบาลในอนาคตแทนการซื้อประกัน

แต่คุณจะแน่ใจได้ยังไงว่าเงินเก็บนั้นจะอยู่กับคุณตลอดไป ในอนาคตคุณอาจจะต้องการเงินก้อนไปทำอะไรสักอย่าง อย่างการซื้อรถหรือซื้อบ้าน แล้วถ้าคุณเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา คุณจะเอาเงินส่วนไหนไปจ่ายค่ารักษา

อย่าไปคิดว่าคุณจ่ายเบี้ยประกันไปโดยเปล่าประโยชน์ เพราะ ถึงแม้ตอนนี้คุณจะยังไม่ได้ใช้ประกัน แต่เมื่อไหร่ที่คุณต้องการเงินหรือความคุ้มครองจริงๆ ประกันภัยนี่แหละที่จะเป็นตัวช่วยที่ดีให้กับคุณ ก็คิดซะว่ามันคือการลงทุนเพื่อลดความเสี่ยงในอนาคตแล้วกันนะคะ

[caption id="attachment_14435" align="aligncenter" width="800"]ซื้อประกัน (cc) www.benefitspro.com[/caption]
  • ซื้อประกันไม่ตรงกับความต้องการ

การจะซื้อประกันสักอัน หลายๆคนคงเลือกจะไปปรึกษากับธนาคาร บริษัทประกัน หรือโบรเกอร์ต่างๆ ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องดี เพราะ เขาจะมีข้อมูลและข้อเสนอมากมายเป็นตัวเลือกให้กับคุณ

แต่ถ้าคุณไม่อ่านความคุ้มครองดีๆ ก็อาจจะได้ประกันที่ไม่ครอบคลุมความต้องการของคุณกลับมาบ้านได้

เช่น ถ้าคุณอยากได้ ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง แต่ประกันที่คุณเลือกมาไม่ได้ครอบคลุมโรคที่คุณต้องการ หรือ คุณมีภาระต้องดูแลครอบครัว แต่ประกันที่คุณเลือกไม่ได้จ่ายเงินชดเชยให้กับครอบครัวของคุณในกรณีที่คุณเสียชีวิต เป็นต้น

ดังนั้นในการเลือกประกันภัย คุณควรศึกษา ความแตกต่าง ระหว่างประกันภัยแต่ละแบบ อ่านความคุ้มครองให้ละเอียด และเลือกประกันภัยที่เหมาะกับสถานะหรือความต้องการของคุณมากที่สุด

  • คิดว่าประกันออมทรัพย์ คือ การฝากเงิน

ประกันแบบออมทรัพย์ คือ ประกันที่ช่วยคุณออมเงินในขณะที่ให้ความคุ้มครองกับคุณไปด้วย ซึ่งเงินออมจะมาในรูปแบบของดอกเบี้ยและเงินปันผล ประกันสะสมทรัพย์ถือเป็นวิธีออมเงินแบบหนึ่งที่จะได้รับผลตอบแทนที่ค่อนข้างแน่นอน เหมาะสำหรับคนที่ไม่รีบใช้เงินออม หรือต้องการออมในระยะยาว แต่มันก็มีข้อเสีย คือ ทุนประกันไม่ค่อยสูง

ถ้าคุณต้องการทำประกันออมทรัพย์เพื่อช่วยออมเป็นหลัก ก็สามารถทำได้ แต่ถ้าคุณอยากได้ความคุ้มครองชีวิตเป็นหลัก การทำประกันประเภทนี้อาจจะไม่เหมาะนัก เพราะ มีทุนประกันต่ำและให้ความคุ้มครองน้อยกว่าประกันประเภทอื่นๆ จึงไม่เหมาะที่จะทำเพื่อคุ้มครองชีวิตเป็นหลักนั่นเอง

ประกันสุขภาพ

  • พิจารณาเบี้ยประกันอย่างเดียว

เบี้ยประกันที่ถูก เป็นสิ่งที่หลายคนต้องการและตามหา แต่มันก็อาจจะแลกมาด้วยความคุ้มครองที่น้อยมากเช่นกัน

เวลาที่คุณจะซื้อประกัน อย่าตัดสินใจแค่เพียงเรื่องเบี้ยประกันอย่างเดียว ควรพิจารณา ความคุ้มครอง ทุนประกัน ผลตอบแทน และปัจจัยอื่นๆควบคู่ไปด้วย การจ่ายเงินมากขึ้นเพียงเล็กน้อย แต่ได้ความคุ้มครองที่เราต้องการ จะดีกว่าการจ่ายเบี้ยประกันราคาต่ำแต่ก็เปล่าประโยชน์ เพราะ มันไม่ได้ครอบคลุมความเสี่ยงของเราทั้งหมด และหากจ่ายเบี้ยประกันไม่ไหวเราแค่แก้ไขกรมธรรม์ และเอาบางส่วนที่เราไม่ต้องการออกไปก็ยังได้

  • ไม่เคยตรวจสอบแผนประกันภัย

บางคนนั้นมีประกันภัยที่คุณพ่อคุณแม่เคยทำให้ หรือซื้อประกันภัยตั้งแต่เพิ่งเริ่มทำงานใหม่ๆ พอเวลาผ่านไป ชีวิตเราก็เปลี่ยนไป ภาระของเรามากขึ้น ทำให้ความคุ้มครองที่เคยมีมันไม่ได้ครอบคลุมสิ่งที่เราต้องการอีกต่อไป

อีกทั้งค่ารักษาพยาบาลนั้นก็มีแต่จะเพิ่มขึ้นๆทุกปี ทำให้ถ้าเราไม่ตรวจสอบแผนประกันภัยของเราอย่างสม่ำเสมอ ประกันภัยที่เรามีอาจจะไม่พอจ่ายค่ารักษาพยาบาลก็เป็นได้

เราจำเป็นจะต้องตรวจสอบกรมธรรม์ของเราตลอดเวลา และอัพเดตแผนประกันให้เหมาะสมกับชีวิตและภาระของเราให้ปัจจุบันเพื่อให้ได้รับผลประโยชน์ที่ดีและครบถ้วนที่สุด

  • ลืมวางแผนประกันสุขภาพหลังเกษียณอายุ

ตอนเราทำงาน บางคนก็มีสวัสดิการสังคม หรือ ประกันสุขภาพกลุ่ม ที่ทำกับบริษัทที่เราทำงานอยู่แล้ว แต่พอถึงเวลาเกษียณละเราจะอยู่ยังไง

พอเราแก่ตัวลงโรคภัยเราก็มากขึ้น รายได้เราก็ยิ่งจะน้อยลง เพราะฉะนั้น การทำประกันสุขภาพตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้เราไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในอนาคต อีกทั้งเราควรจะตรวจสอบเรื่องเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายในอนาคตด้วย

อย่าลืมว่า เมื่ออายุมากขึ้น เบี้ยประกันก็ยิ่งจะสูงขึ้น เพราะฉะนั้น ถ้าในอนาคตเราจ่ายเบี้ยประกันไม่ไหว เราอาจจะต้องทิ้งแผนประกันนี้ไปเลยก็ได้

ใครที่มีประกันอยู่แล้วหรือกำลังมองหาประกันภัยใหม่ๆ ก็อย่าลืมนำข้อผิดพลาดเหล่านี้ไปประกอบการพิจารณานะคะ

บทความประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 70336

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

พ่อแม่มือใหม่ บริหารการเงินอย่างไรให้รุ่งเงินไม่ช็อต

วางแผนออมเงินให้ลูกแบบไหนดี การวางแผนการเงินให้แก่ลูกน้อยนั้นถือว่า เป็นเรื่องที่สำคัญ เช่น เริ่มตั้งแต่ลูกจะเริ่มเรียนอนุบาลที่โรงเรียนอะไร
ใบไม้ร่าเริง
05/05/2021
Rabbit Care Blog Image 67530

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

References สำคัญแค่ไหน เมื่อต้องยื่น resume สมัครงานใหม่?

สำหรับคนวัยทำงานแล้ว การสมัครงาน การสัมภาษณ์งาน และการลาออกจากงาน เรียกได้ว่าเป็นเรื่องปกติที่ต้องเจอตลอดชีวิตการทำงาน
IN-Wsible
02/04/2021
Rabbit Care Blog Image 68704

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

หารายได้เสริม จากอาชีพยอดฮิตบนโลกออนไลน์ (ฉบับนักศึกษา)

ในโลกแห่งยุคดิจิทัล ที่เราต่างใช้โซเชียลมีเดียในการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย แต่ในอีกมุมหนึ่งก็สามารถค้าขายสร้างรายได้ ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ
ใบไม้ร่าเริง
01/04/2021