10 นิสัยแย่ๆ ห้ามทำ หากอยาก ประสบความสำเร็จ

ใครๆ ก็อยากจะ ประสบความสำเร็จ ในชีวิตกันทั้งนั้น แต่ทำไม๊ทำไม ไม่ว่าจะทำอะไรก็ไม่เคยที่จะประสบความสำเร็จอะไรกับเขาเลยสักที ที่เป็นแบบนี้มันมีสาเหตุนะ อยากรู้ว่าต้นตอปัญหาที่ขัดขวางความสำเร็จของคุณเกิดจากอะไร วันนี้ Rabbit Care มีคำตอบ!

ประสบความสำเร็จ

เช็คลิสต์ 10 นิสัยสุดแย่ที่คุณต้องเลี่ยง หากอยาก ประสบความสำเร็จ

1. มองโลกในแง่ร้าย

“คนที่มองโลกในแง่ร้ายจะเห็นอุปสรรคอยู่ในทุกๆ โอกาส ส่วนคนมองโลกในแง่ดีจะเห็นโอกาสอยู่ในทุกๆ อุปสรรค”

วินสตัน เชอร์ชิล

สำหรับคำกล่าวนี้ Rabbit Care ขอบอกเลยค่ะว่าเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากทุกการกระทำของคนเรามักจะเริ่มมาจากความคิดเป็นหลัก หากคุณมีความคิดเริ่มต้นเป็นความคิดติดลบ มองอะไรก็เป็นแง่ร้ายไปเสียหมด ย่อมทำให้ชีวิตของคุณไม่มีความสุขจนส่งผลถึงการกระทำต่างๆ ได้

แต่ถ้าคุณมองโลกในแง่ดี มองสิ่งร้ายๆ ที่เกิดขึ้นเป็นบทเรียนอันล้ำค่า นอกจากจะทำให้คุณได้บทเรียนจากความผิดพลาดแล้ว ยังทำให้ชีวิตคุณมีความสุขและมีกำลังใจในการใช้ชีวิตขึ้นอีกมากเลยทีเดียว

2. ผลัดวันประกันพุ่ง

“การผลัดวันประกันพรุ่ง คือ ตัวทำลายโอกาสอย่างแท้จริง”

วิกเตอร์ ไคแอม

สำหรับคำกล่าวนี่เราขอบอกเลยค่ะว่ามันจริงยิ่งกว่าอะไร เพราะยิ่งคุณผลัดวันประกันพรุ่งไปมากเท่าไหร่ เวลาที่เหลืออยู่ของคุณก็ยิ่งลดน้อยลงเท่านั้น แทนที่คุณจะนำเวลาเหล่านั้นไปต่อยอด เพิ่มคุณค่าให้กับตนเอง ก็กลายเป็นปล่อยผ่านไปเฉยๆ

อย่าลืมค่ะว่าทุกคนบนโลกใบนี้มีเวลาเท่ากัน อย่ามัวแต่อิจฉาคนที่ประสบความสำเร็จโดยที่คุณยังไม่ได้เริ่มทำอะไร หากคุณอยากจะพบความสำเร็จที่ตามหา คุณต้องลงมือ ลงแรงเพื่อมัน ความสำเร็จนั้นถึงจะเป็นของคุณ

3. ไม่ใฝ่เรียน ใฝ่รู้

การเรียนรู้ก็เหมือนกับเป็นการเพิ่มพูนทรัพย์สินทางปัญญาให้กับตนเองอย่างหนึ่ง

อย่าลืมค่ะว่า มนุษย์เงินเดือน นั้นไม่ได้มีคุณแค่คนเดียว ลำพังแค่เพื่อนร่วมรุ่นที่จบคณะเดียวกันกับคุณ เอกเดียวกันกับคุณก็มากมายแล้ว

หากคุณยังทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้วที่กระหายในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ หรือ หมดไฟในการทำงาน แล้วล่ะก็ Rabbit Care ขอบอกเลยค่ะว่าคุณกำลังหยุดพัฒนา และทำให้โอกาสที่คุณจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานช้าลงไปด้วย

ประสบความสำเร็จ

4. หัวดื้อไม่รับฟังผู้อื่น

“อย่าเก็บคำวิจารณ์ของคนอื่นมาใส่ใจ แต่จงรับฟังและใช้มันพัฒนาตนเองดีกว่า” 

ขงจื๊อ 

เรียกได้ว่าเป็นคำสอนที่ทางสายกลางมากจริงๆ สำหรับคำสอนนี้ของขงจื๊อ นักคิดและนักปรัชญาสังคมชื่อดังของจีน จริงอยู่ที่หากคุณอยากเป็นคนที่ประสบความสำเร็จต้องรับฟังข้อติเตียน หรือข้อเสนอแนะจากคนรอบข้าง

ทั้งนี้ การรับฟังคนรอบข้าง จะต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานทางสายกลางและเป็นไปตามจุดยืนของคุณด้วย เพราะการรับฟังคนรอบข้างมากจนเกินไป อาจทำให้คุณเปลี่ยนจุดยืนในการทำสิ่งนั้นโดยสิ้นเชิง หรือนำข้อติชมมาคิดเสียใจ และจมปลักอยู่กับความคิดเป็นลบจนทำให้ใจเป็นทุกข์ ไม่เป็นผลดีต่อใครทั้งสิ้น

5. จมปลักอยู่กับอดีต

ชีวิตเหมือนการปั่นจักรยาน ถ้าเราอยากจะทรงตัวได้ เราก็ต้องปั่นมันอย่างต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

เราเชื่อเหลือเกินค่ะว่าจะต้องมีคุณผู้อ่านมากมายหลายท่านที่ฝังตัวอยู่แต่ในอดีตเก่าๆ ไม่ยอมก้าวไปข้างหน้า แม้ว่าอดีตเหล่านั้นจะเป็นไปอย่างหอมหวาน หรือขื่นขมเพียงใด Rabbit Care ก็อยากให้เพื่อนๆ ระลึกเอาไว้อยู่เสมอว่า มันเป็นเรื่องที่ผ่านไปแล้ว คุณไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้อีก ทางเลือกของคุณมีเพียงแค่การก้าวเดินต่อไปข้างหน้า และทำมันให้ดีที่สุดเท่านั้น

ประสบความสำเร็จ

6. ยอมแพ้ง่ายๆ

“ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น”

สุภาษิตนี้ยังใช้ได้ทุกยุค ทุกสมัยจริงๆ อย่าลืมว่าความสำเร็จนั้นไม่ได้สร้างขึ้นมาแค่เพียงวัน สองวันแล้วจะเห็นผล คุณต้องเพียรพยายามเป็นอย่างมากต่างหากเพื่อที่มันจะประสบผลสำเร็จ

ดังนั้น การที่คุณมานั่งตัดพ้อ ยอมแพ้ต่อโชคชะตาจึงกลายเป็นอีกหนึ่งนิสัยที่ฉุดรั้งไม่ให้คุณก้าวไปสู่ความสำเร็จ หากคุณกำลังทำบางสิ่งและพบเจอกับความล้มเหลว อย่าท้อใจหรือสิ้นหวัง แต่จงใช้ความล้มเหลวเหล่านั้นเป็นบทเรียน

7. พูดมากกว่าลงมือทำ

Actions speak louder than words =  ทำดีกว่าพูด

การพูดให้น้อย แต่ลงมือทำให้มากขึ้น ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่คนอยากประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างเราควรทำมากที่สุด อย่าได้เสียเวลาในการโอ้อวดตนเองเด็ดขาด ท่องเอาไว้ค่ะว่าคำพูดที่ปราศจากการกระทำไม่สามารถทำให้คุณพบเจอกับประตูแห่งความสำเร็จได้

เผื่อเพื่อนๆ จะยังไม่ทราบกันว่า คนที่ประสบความสำเร็จของจริง ส่วนใหญ่พวกเขาเหล่านั้นมักจะใช้เวลาในการโฟกัสเป้าหมายและลงมือทำมากกว่าที่จะพูด 

8. ควบคุมอารมณ์ไม่เป็น

ไม่มีสิ่งใดช่วยให้คุณได้เปรียบคนอื่นมากเท่ากับการควบคุมอารมณ์ให้สงบนิ่งอยู่ตลอดเวลาในทุกสถานการณ์

ขงจื้อ

การควบคุมตนเองให้มีวุฒิภาวะทางอารมณ์เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นและมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อการดำรงชีวิตในปัจจุบัน ต้องเข้าใจค่ะว่า ทำงานร่วมกับคนหมู่มาก การมีสติ ควบคุมอารมณ์ และมีความยั้งคิดเป็นอะไรที่สำคัญมาก เพราะนอกจากจะเป็นตัวบ่งบอกความเป็นมืออาชีพและการรับมือต่อความกดดันแล้ว การควบคุมสติและอารมณ์ยังช่วยทำให้คุณไปสู่ความสำเร็จได้อีกด้วย

ประสบความสำเร็จ

9. อยู่ในสังคมแย่ๆ

การพาตนเองไปอยู่ในสังคมดีๆ สิ่งแวดล้อมดีๆ ย่อมทำให้ ประสบความสำเร็นในเป้าหมาย มากกว่าการเอาตนเองไปอยู่ในสังคมแย่ๆ ดังคำสุภาษิตไทยที่ว่า

คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล

หากคุณอยากเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จในทางที่ดีแล้วละก็ การเอาตัวออกห่างจากสังคม ผู้คน หรือสิ่งแวดล้อมแย่ๆ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สมควรทำค่ะ เพราะการที่คุณอยู่กับสิ่งแวดล้อม สังคม และผู้คนแย่ๆ ไปนานๆ อาจทำให้ถูกกลืนกินเข้าสู่สังคมนั้นจนกลายไปเป็นผู้คนในลักษณะนั้นได้อย่างง่ายดาย

10. ไม่วางแผนการใช้ชีวิต

“ปัญหาของการใช้ชีวิตอย่างไร้จุดหมายก็คือ คุณอาจจะได้ใช้ทั้งชีวิตวิ่งขึ้นวิ่งลงไปมาอยู่ในสนามแข่งขัน แต่คุณจะไม่มีวันทำแต้มได้เลย”

บิล โคปแลนด์ (Bill Copeland)

สำหรับคำกล่าวนี้ Rabbit Care เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง เพื่อที่คุณจะไม่ต้องผจญกับปัญหาการใช้ชีวิตอย่างเลื่อนลอย ไร้จุดหมาย จะดีกว่าไหมหากคุณวางแผนต่างๆ ในชีวิตให้เป็นไปอย่างมีระเบียบ นอกจากจะช่วยให้คุณทำงานและดำเนินการได้อย่างเป็นขั้นตอนแล้ว ยังช่วยทำให้คุณไม่พลาด หรือหลงลืมสิ่งต่างๆ ไปด้วย เพียงเท่านี้คุณก็สามารถทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จได้อย่างง่ายดายขึ้นแล้ว

และนี่ก็คือสาระดี ที่ Rabbit Care นำมาเสนอเพื่อนๆ ในวันนี้ ใครที่กำลังมีอุปสรรค ชีวิตมีปัญหา ไม่มีความก้าวหน้า เราขอแนะนำให้คุณลองอ่านบทความนี้แล้วนำไปปรับใช้ดูค่ะ

บทความทั้งหมด

ร้านอาหารญี่ปุ่น
บัตรเครดิต

เสิร์ฟเมนูอิซากายะสุดเด็ด ที่คุณต้องทานเมื่อไปร้านอาหารญี่ปุ่น

สำหรับคนวัยทำงานนั้น ร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์อิซากายะ (IZAKAYA) เป็นอีกสถานที่นัดพบยอดฮิต เพราะบรรยากาศของร้านนั้นเหมาะกับการนัดกลุ่มเพื่อนมาพบปะ ทานอาหารร่วมกันกัน หรือจะมาดื่มสังสรรค์เพื่อผ่อนคลายหลังเลิกงานก็ย่อมได้ หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมองหาร้านอาหารญี่ปุ่นดี ๆ สักร้าน เพื่อไปทานและดื่มแบบชิลล์ ๆ ขอบอกเลยว่ามาถูกทางแล้ว เพราะ Rabbit Care จะขอแนะนำเมนูเด็ด ที่คุณต้องสั่งเมื่อไปร้านอาหารญี่ปุ่น จะมีอะไรน่าทานบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลย

ไฟตก-ไฟฟ้าลัดวงจร
สินเชื่อบ้าน

ไฟตก อันตรายกับเครื่องใช้ในบ้านมากกว่าที่คิด

เป็นปัญหาที่ทุกคนต้องเคยเจอ กับปัญหาไฟตกในบ้าน สำหรับบางคนอาจคิดว่าแค่ไฟตกครู่เดียว ไม่ได้ทำให้เดือดร้อนอะไรมากมาย อาจจะแค่ตกใจเล็กน้อย แต่การที่ไฟตกบ่อยครั้งเข้า ก็เป็นสัญญาณว่าไฟบ้านของคุณอาจมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น และมันอาจสร้างความเสียหายให้กับบ้านคุณมากกว่าที่คิด วันนี้ Rabbit Care จะขอแบ่งปันเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับไฟฟ้าภายในบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่เจอกับไฟตกบ่อย ๆ จะจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร ลองตามมาอ่านกันได้เลย เพราะเหตุใดจึงเกิด ไฟตก? การที่กระแสไฟฟ้าอยู่ในสภาวะที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่กระแสไฟจะไม่ดับในทันที

แอดเวนเจอร์-ประกัน Adventure
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

ความเสี่ยงที่เพื่อน ๆ สายกิจกรรมผาดโผน Adventure ต้องเผชิญ ต้องเลือกประกันแบบไหนดี?

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นสายลุย ชอบความตื่นเต้น ท้าทาย มีไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบกิจกรรมแนวผาดโผน กีฬา extreme หรือกิจกรรมแนวแอดเวนเจอร์ต่าง ๆ คุณคือคนอีกกลุ่มที่ถือว่าอยู่ในกลุ่มที่เสี่ยงอันตรายมากกว่าคนทั่วไป เพราะกิจกรรมแอดเวนเจอร์เหล่านี้ ถึงจะสนุก แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันมีความเสี่ยงไม่น้อยเลยล่ะ บทความนี้ Rabbit Care ขอพาทุกท่านมารู้จักกับกิจกรรมแอดเวนเจอร์ยอดฮิต ที่มีคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ในขณะเดียวกันก็เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้ความกล้าพอสมควร

icon image icon image
Back to top