ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

เศรษฐกิจไทยอ่วม! เตือน 10 อาชีพ เสี่ยงตกงาน ในปีหน้า

ผู้เขียน : V.yada
Published December 17, 2018
เสี่ยงตกงาน
  • นักวิชาการทางด้านเศรษฐศาสตร์เผย เศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกปีหน้า ไม่สู้ดีนัก คนไทยมีหนี้ครัวเรือนสูงเป็นประวัติการณ์ เฉลี่ย 3.16 แสนบาทต่อครัวเรือน
  • เศรษฐกิจที่ชะลอตัวในปีหน้า อาจส่งผลให้ 10 กลุ่มธุรกิจที่เติบโตช้า เสี่ยงตกงานสูง อุตสาหกรรมทีวีดิจิทัลและสื่อสิ่งพิมพ์ มาเป็นอันดับ 1
เสี่ยงตกงาน 1

คนไทยหนี้เยอะ เฉลี่ย 3.16 แสนบาทต่อครัวเรือน

เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมาก ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยข้อมูลคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปีหน้าว่า จากการประเมินของหอการค้า พบว่า ในปัจจุบันหนี้ครัวเรือนของประชาชนชาวไทย มีการปรับตัวสูงขึ้นเป็นประวัติการ โดยเฉลี่ยคนไทยมีหนี้อยู่ที่ 3.16 แสนบาทต่อครัวเรือน ทำให้มีหนี้ครัวเรือนรวมทั้งหมดกว่า 12 ล้านล้านบาท ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อระบบเศรษฐกิจการเงินในอนาคตได้โดยถ้าในอนาคต อัตราดอกเบี้ยมีการปรับตัวสูงขึ้น ก็อาจจะทำให้ประชาชนมีความอ่อนไหวใน การชำระหนี้ มากขึ้น ซึ่งจะทำให้การก่อหนี้เพื่อซื้อสินทรัพย์ถาวร เช่น บ้านและรถยนต์ มีการชะลอตัวลง และการลงทุนเพื่อประกอบกิจการก็อาจจะชะลอตัวลงตาม เนื่องจากต้นทุนทางการเงินที่สูงขึ้นนั่นเองเมื่อประชาชนมีหนี้สูงขึ้นเรื่อยๆ ทางแก้ปัญหาที่ดีและยั่งยืนที่สุด คือ การทำรายได้ของประชาชนให้เพิ่มมากขึ้น เพื่อลดการก่อหนี้และมีเงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมากขึ้น ซึ่งวิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาความเสี่ยงของระบบเศรษฐกิจและแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือนได้มีประสิทธิภาพ มากกว่าการดำเนินการนโยบายเข้มงวดทางการเงินด้วย โดยทางที่ดี ผู้ใช้แรงงาน ควรจะได้รับการปรับเพิ่มอัตราค่าจ้างขั้นต่ำเพิ่มขึ้นเพื่อแก้ปัญหานี้นั่นเองทั้งนี้ นายอนุสรณ์ยังเปิดเผยว่า เงินเฟ้อของไตรมาสแรกปีหน้า มีแนวโน้มจะปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจาก การปรับเพิ่มค่าโดยสารรถสาธารณะ ราคาพลังงานและการเลือกตั้ง แต่เศรษฐกิจไทยไม่มีแรงกดดันหรือปัญหาทางด้านเสถียรภาพ ดังนั้น ประเทศไทยยังไม่มีความจำเป็นจะต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในช่วงนี้ เพราะ การปรับดอกเบี้ยเพื่อรองรับความเสี่ยงในอนาคตและป้องกันปัญหาฟองสบู่ น่าจะเป็นการส่งสัญญาณที่เร็วเกินไป และอาจซ้ำเติมกับปัญหาหนี้ครัวเรือนที่มีอยู่ได้ ถึงแม้หนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีจะลดลงมาเล็กน้อย อยู่ที่ระดับ 77% จากระดับ 80% เมื่อ 3-4 ปีก่อนก็ตามเสี่ยงตกงาน 2

10 อาชีพ เสี่ยงตกงาน สูง ‘ทีวีดิจิทัล-สื่อสิ่งพิมพ์’ ขึ้นแท่นอันดับ 1

นอกจากแนวโน้มด้านเศรษฐกิจแล้ว นายอนุสรณ์ ยังเปิดเผยข้อมูลว่า จากสภาพเศรษฐกิจในปีหน้า อาจจะส่งผลให้ 10 ธุรกิจอุตสาหกรรม ซึ่งมีอัตราการเติบโตต่ำ ตกอยู่ในสถานะความเสี่ยงสูง และอาจมีการเลิกจ้างพนักงานเพิ่มเติมจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภค การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี

10 ธุรกิจดังกล่าว ได้แก่

1.ธุรกิจอุตสาหกรรมทีวี ทีวีดิจิทัล เคเบิลทีวี สื่อสิ่งพิมพ์และสำนักพิมพ์ต่างๆ2.ธุรกิจผลิตและจำหน่ายหรือการให้เช่า CD DVD 3.ธุรกิจอุตสาหกรรมยางและผลิตภัณฑ์ยางและปาล์มน้ำมัน4.สถานศึกษาเอกชน5.ธุรกิจร้านค้าแบบดั้งเดิม6.ธุรกิจให้บริการโทรศัพท์พื้นฐานและธุรกิจร้านอินเทอร์เน็ต7.ธุรกิจหัตถกรรมและเฟอร์นิเจอร์ไม้8.อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องหนัง9.เครือข่ายสาขาสถาบันการเงิน10.เครือข่ายห้างสรรพสินค้าสำหรับปัญหาการเลิกจ้าง ขณะนี้ กฎหมายคุ้มครองแรงงานฉบับใหม่ ได้เพิ่มอัตราชดเชยกรณีถูกเลิกจ้างและเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้ผู้ใช้แรงงาน ทำให้ช่วยบรรเทาปัญหาทางเศรษฐกิจของผู้ถูกเลิกจ้างได้ระดับหนึ่ง ขณะที่กรณีย้ายสถานประกอบการไปที่อื่น หากลูกจ้างไม่ประสงค์ย้ายตามไป สามารถบอกเลิกสัญญาจ้างและได้สิทธิ์ชดเชยตามอัตราใหม่ เช่น ลูกจ้างทำงานครบ 20 ปีขึ้นไป จะได้รับเงินชดเชย 400 วันด้วย

ถึงแม้ภาพรวมของเศรษฐกิจไทยช่วงนี้ จะดูไม่ค่อยสู้ดีนัก แต่ในปีหน้า การที่ประเทศไทยจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น น่าจะเป็นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจที่ซบเซ้า ให้กลับมาครึกครื้นขึ้นได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะดีจริงหรือไม่ Rabbit Care จะไม่พลาดมาอัพเดตให้รู้แน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.dailynews.co.th/economic/682779

บทความประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 70336

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

พ่อแม่มือใหม่ บริหารการเงินอย่างไรให้รุ่งเงินไม่ช็อต

วางแผนออมเงินให้ลูกแบบไหนดี การวางแผนการเงินให้แก่ลูกน้อยนั้นถือว่า เป็นเรื่องที่สำคัญ เช่น เริ่มตั้งแต่ลูกจะเริ่มเรียนอนุบาลที่โรงเรียนอะไร
ใบไม้ร่าเริง
05/05/2021
Rabbit Care Blog Image 67530

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

References สำคัญแค่ไหน เมื่อต้องยื่น resume สมัครงานใหม่?

สำหรับคนวัยทำงานแล้ว การสมัครงาน การสัมภาษณ์งาน และการลาออกจากงาน เรียกได้ว่าเป็นเรื่องปกติที่ต้องเจอตลอดชีวิตการทำงาน
IN-Wsible
02/04/2021
Rabbit Care Blog Image 68704

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

หารายได้เสริม จากอาชีพยอดฮิตบนโลกออนไลน์ (ฉบับนักศึกษา)

ในโลกแห่งยุคดิจิทัล ที่เราต่างใช้โซเชียลมีเดียในการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย แต่ในอีกมุมหนึ่งก็สามารถค้าขายสร้างรายได้ ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ
ใบไม้ร่าเริง
01/04/2021