ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

ไขข้อข้องใจ จริงๆ แล้ว ประกันชีวิต สำคัญยังไง?

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published May 10, 2018
ประกันชีวิต
แท้จริงแล้ว ประกันชีวิต นั้นสำคัญกับชีวิตคนเรามากน้อยแค่ไหน ทำไมจึงมีแต่คนแนะนำให้ทำ มันจำเป็นขนาดนั้นเลยหรือ? แล้วคนอย่างเราๆ จำเป็นต้องทำประกันชีวิตไหม หากคุณคือคนหนึ่งที่มีคำถามเหล่านี้ Rabbit Care จะพาคุณมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันค่ะประกันชีวิต ประกันชีวิตที่ไหนดี

ประกันชีวิต สำคัญยังไง?

คนส่วนใหญ่มักจะมองภาพลักษณ์ประกันชีวิตเป็น ตัวแทนขายประกัน ที่เข้ามาหลอกขายประกันหรือชักชวนให้ซื้อโดยไม่เต็มใจ แต่แท้จริงแล้ว หากเราเจอตัวแทนดีๆ หรือได้รับข้อมูลดีๆ ก็จะพบว่าประกันชีวิตก็มีความสำคัญต่อเราไม่น้อยเลยล่ะค่ะ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย
  • เป็นหลักประกันให้คนที่เรารัก

หัวใจหลักของประกันชีวิต คือ ถูกออกแบบมาให้ผู้เอาประกันได้สร้างหลักประกันเอาไว้ให้คนข้างหลัง แถมรองรับความเสี่ยงในกรณีที่ เกิดเหตุไม่คาดฝันกับผู้เอาประกัน คนที่อยู่ข้างหลังจะได้มีเงินก้อนจากประกันชีวิตมาช่วยจุนเจือ และแบ่งเบาภาระทางการเงินที่คนข้างหลังต้องรับผิดชอบ
  • สร้างผลตอบแทนทางการเงิน

นอกจากจะช่วยบรรเทาความเสี่ยงของผู้เอาประกันและครอบครัวแล้ว ประกันชีวิตบางรูปแบบยังช่วยสร้างผลตอบแทนคืนให้กับผู้เอาประกันอีกด้วย
เช่น ประกันสะสมทรัพย์ ที่จะมอบเงินปันผลคืนให้ผู้เอาประกันเมื่อชำระเบี้ยประกันต่อเนื่องตามระยะเวลาที่กำหนด หรือประกันในรูปแบบอื่นที่จะมอบผลตอบแทนคืนให้เมื่อจ่ายเบี้ยประกันครบตามกำหนด
  • ช่วยแก้ปัญหาทางการเงิน

ประกันชีวิตสามารถช่วยแก้ปัญหาทางการเงิน หรืออีกนัยหนึ่งคือช่วยสร้างสภาพคล่องทางการเงิน ในกรณีที่ผู้เอาประกันมีเหตุจำเป็นให้ต้องใช้เงินในระหว่างที่กรมธรรม์ยังไม่ครบกำหนดระยะเวลาตามสัญญานั้น กรมธรรม์ประกันชีวิตใช้กู้ยืมเงินได้
  • ช่วยลดหย่อนภาษี

หากทำประกันชีวิตที่มีระยะเวลาเอาประกันตั้งแต่ 10 ปี ขึ้นไป สามารถนำไปใช้หักเป็นค่าลดหย่อนภาษีเงินได้ ในกรณีของประกันชีวิตทั่วไปได้เป็นจำนวนเงินสูงสุดถึง 100,000 บาท และในกรณีของประกันชีวิตแบบบำนาญจะได้สูงสุดถึง 200,000 บาทประกันชีวิต

ประกันชีวิตแบบไหนเหมาะกับเรา

หากคุณกำลังวางแผนสร้างความมั่นคงให้ชีวิตด้วยการเลือกประกันชีวิตสักกรมธรรม์ ให้ลองพิจารณาดูความจำเป็นและความต้องการของแต่ละคนว่าเหมาะสมกับประกันชีวิตแบบไหน โดยดูจากรูปแบบประกันดังต่อไปนี้ค่ะ
  • ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ คือประกันชีวิตที่เน้นเสริมสร้างวินัยการออมเงิน และจะจ่ายเงินปันผลคืนตามระยะเวลาที่กำหนด เช่น 5 ปี, 10 ปี โดยจะเน้นด้านการออม คล้ายกับการฝากเงิน ซึ่งเหมาะกับ1. คนที่ต้องการออมเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษาให้บุตรหลาน 2. ต้องการเน้นด้านการออมเงินพร้อมทั้งได้รับความคุ้มครอง3. ใช้ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี
  • ประกันชีวิตแบบบำนาญ

ประกันชีวิตแบบบำนาญ เป็นประกันชีวิตที่จะเริ่มจ่ายเงินคืนเมื่อผู้เอาประกันมีอายุถึงเกณฑ์ที่กำหนด หลังจากชำระเบี้ยประกันต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลานาน เช่น เริ่มจ่ายเมื่อผู้เอาประกันอายุ 55 ปี และจ่ายต่อเนื่องจนอายุ 85 ปี ประกันนี้เหมาะกับ1. เงินใช้ตอนเกษียณอายุ2. ต้องการใช้ประกันชีวิตในการลดหย่อนภาษี 3. ผู้ที่ต้องการออมเงินอย่างสม่ำเสมอในระยะยาวประกันชีวิต
  • ประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลา

ประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลา คือ ประกันชีวิตที่จ่ายดอกเบี้ยต่ำ แต่ให้ความคุ้มครองสูง ซึ่งจะเป็นลักษณะของประกันคุ้มครองหนี้สิน โดยประกันจะจ่ายเงินให้ผู้รับประโยชน์ที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ เมื่อผู้เอาประกันเสียชีวิตในระยะเวลาที่กำหนด หากเลยจากนั้นก็จะไม่ได้รับเงินคืน ซึ่งเป็นรูปแบบประกันที่เหมาะกับ1. คนที่ต้องการความคุ้มครองในระยะเวลาสั้นๆ2. คนที่ทำงานที่เผชิญกับความเสี่ยงสูง
  • ประกันชีวิตแบบตลอดชีพ

ประกันชีวิตแบบตลอดชีพ เป็นประกันที่เน้นความคุ้มครองเป็นหลัก ค่าเบี้ยประกันไม่สูงมาก ซึ่ง ผู้รับผลประโยชน์ จะได้เงินผลประโยชน์ที่ระบุไว้ในกรมธรรม์เมื่อผู้เอาประกันเสียชีวิต หรือเมื่อผู้เอาประกันชีวิตมีอายุถึงเกณฑ์ที่ประกันกำหนด เช่น 80 ปี, 90 ปี ซึ่งจะเหมาะกับ1. คนที่เป็นหัวหน้าครอบครัว หรือเป็นคนหารายได้หลักของบ้าน 2. คนที่ต้องการเงินทุนเป็นค่าใช้จ่ายสุดท้ายของชีวิต 3. ต้องการออมเงินและคุ้มครองชีวิตสูง4. ต้องใช้ประกันชีวิตลดหย่อนภาษีสุดท้ายนี้ขอฝากไว้ว่า ประกันชีวิตมีความสำคัญกับทุกคนมาก เพียงแต่ต้องเลือกประเภทของประกันให้เหมาะสมกับชีวิตของเรา จึงจะได้รับประโยชน์สูงสุดตามที่เราต้องการ และมีหลักประกันเพื่อสร้างความมั่นคงให้แก่ชีวิตนะคะ

บทความประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

Rabbit Care Blog Image 70144

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

ซ้อมเป็นเศรษฐี ถ้าถูกหวยต้องทำยังไงบ้าง ?

ใครอยากจะเป็นเศรษฐี ? ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ! ใครๆ ก็อยากจะรวย แน่นอนว่าหนทางสู่การร่ำรวย และเป็นเศรษฐีในช่วงข้ามคืน
คะน้าใบเขียว
15/04/2021
Rabbit Care Blog Image 68698

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

อินโทรเวิร์ต เอ็กซ์โทรเวิร์ต คืออะไร แตกต่างกันยังไงนะ

ช่วงนี้ดูเหมือนทุกคนจะพูดถึงเรื่อง อินโทรเวิร์ต และ เอ็กซ์โทรเวิร์ต บ่อยเสียเหลือเกิน แล้วมันคืออะไรกันนะ เราเข้าใจในกลุ่มคนนั้นๆ จริงหรือเปล่านะ ?
คะน้าใบเขียว
31/03/2021
Rabbit Care Blog Image 65841

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

กองทุน RMF กับ SSF ออมเพื่อเกษียณอายุได้จริงหรือ?

จากการทำงานหนักมาตลอดทั้งชีวิต คุณเคยวางแผนการใช้ชีวิตในช่วงเกษียณอายุกันบ้างหรือไม่? ว่าหลังจากช่วงเกษียณอายุแล้วจะทำอะไรต่อ
ใบไม้ร่าเริง
20/12/2020