ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

โอนเกิน เรียกเก็บภาษีออนไลน์ ? เรื่องจริงหรือจ้อจี้?

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published April 19, 2019
ภาษีออนไลน์
หนาวๆ ร้อนๆ กันทั้งโลกออนไลน์เลยก็ว่าได้ เมื่อจู่ๆ กรมสรรพากรงัดไม้เด็ดล่าสุด ออกกฎหมายให้สถาบันการเงิน หรือธนาคารส่งข้อมูลบัญชีให้กับทางสรรพากร และหลายคนเชื่อว่าจะกลายเป็นบรรทัดฐานในการออกกฎหมายเก็บภาษีต่างๆ เกี่ยวกับโลกออนไลน์ต่อไป แบบนี้ลองมาทำความรู้จักกันให้มากขึ้นดีกว่าสรุปมันคืออนาคตภาษีขายของออนไลน์จริงไหม? แล้วมีผลอะไรกับประชาชนแบบเราๆ บ้าง ตาม Rabbit Care มาดูให้ชัด

โอนเกิน เรียกเก็บ ภาษีออนไลน์ ? เรื่องจริงหรือจ้อจี้?

ลดหย่อนภาษี ยังไง
  • ทำความเข้าใจ ทำไมธนาคารต้องส่งข้อมูลให้สรรพากร

ต้องเท้าความกันก่อน หลังจากการประกาศใช้กฎหมายนี้ออกมา หลายคนมองว่า มันคือภาษีออนไลน์ ? และการโดนส่งข้อมูลเหล่านี้ หากเกินจากยอดที่กำหนด จะต้องเสียภาษีแน่ๆ!!เรามาทำความเข้าใจกันง่ายๆ  กันก่อนว่า เจ้ากฎหมายล่าสุด มีชื่อว่า พ.ร.บ. แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 48) ซึ่งจะบังคับใช้กับทุกๆ คน ไม่ได้บังคับใช้แค่กับเหล่าพ่อค้าแม่ค้าโลกออนไลน์ อย่างที่หลายคนเข้าใจกันโดยจะเริ่มส่งข้อมูลครั้งแรกให้กับทางกรมสรรพากรในวันที่ 31 มี.ค. 2563 ซึ่งการส่งข้อมูลทั้งหมด จะแยกเป็นรายธนาคารส่วนประเด็นสำคัญที่น่าสนใจ และเป็นประเด็นที่หลายๆ คนอาจจะเข้าใจผิด ก็คือเรื่องของ ‘จำนวนยอดรับโอน’ ซึ่งหลายคนเข้าใจว่า หากยอดพวกนี้เกิน จากที่กำหนด เราจะต้องเปลี่ยนไปเสียภาษีจริงๆ แล้ว จำนวนยอดรับโอน หมายถึง ยอดเงินเข้าบัญชีทั้งหมด นับเป็นรายปี และนับเป็นรายธนาคารหรือรายสถาบันการเงิน (ทุกบัญชีในธนาคารนั้นๆ รวมกัน)และถึงทางกรมสรรพากรจะขอข้อมูลจากธนาคาร แต่ข้อมูลที่ส่งให้จะต้องมียอดเงิน จำนวนเงิน ที่เข้ากับเงื่อนไขดังนี้
  • ต้องมียอดรับโอน ตั้งแต่ 3,000 ครั้งต่อปีขึ้นไป
  • ต้องมียอดรับโอน ตั้งแต่ 400 ครั้งต่อปี และยอดรวม 2 ล้านบาทขึ้นไป
แน่นอนว่า นี่ยังไม่มีการเสียภาษี หรือเก็บภาษีจากข้อมูลเหล่านี้ เป็นเพียงการส่งข้อมูล อย่าง ชื่อ-สกุล เลขประจำตัวประชาชน จำนวนครั้ง และจำนวนเงิน ให้กับสรรพากรเท่านั้น ที่สำคัญ ไม่จำเป็นต้องค้าขายออนไลน์ ต่อให้คุณเป็นพนักงานบริษัททั่วไป เป็นข้าราชการ ก็ต้องส่งตรวจสอบเช่นกันหากเข้าเงื่อนไขลดหย่อนภาษี ยื่นภาษีแต่ถ้าใครยังไม่สบายใจ เราขอกระซิบบอกว่าทางสรรพากรไม่สามารถเก็บเงินภาษีจากจุดนี้ได้จริงๆ เพราะเดิมที สรรพากรจะเก็บเงินในแต่ละครั้ง ต้องมีการตรวจสอบ และมีการคำนวณต่างๆ ตามที่กฎหมายเสียก่อน จึงจะเรียกเก็บได้ ดังนั้นสบายใจกันได้ว่า แค่ยอดเข้าออกในบัญชีมีเยอะ จะถูกเรียกเก็บภาษีอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจกันแต่ก็มีหลายคนแสดงความคิดเห็นเช่นกันว่า กฎหมายส่วนนี้ถูกออกแบบมาเพื่อวิเคราะห์ฐานข้อมูลต่างๆ ที่อาจจะเกี่ยวข้องกับเรื่องภาษีในอนาคต โดยเฉพาะเรื่องการซื้อขายออนไลน์ อันนี้ก็ต้องฟังหูไว้หู คอยติดตามกันต่อไปนะ!ลดหย่อนภาษี พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

แล้วภาษีขายของออนไลน์คืออะไร ไม่มีเอี่ยวจริงหรือ?

ภาษีขายของออนไลน์นั่น ถ้าให้พูดตามหลักแล้วยังไม่มีจริง กฎหมายบ้านเรายังไม่ได้รองรับ ว่าง่ายๆ ก็คือ เรายังไม่มีข้อกฎหมายเกี่ยวกับภาษีออนไลน์อย่างจริงจัง (แต่ในอนาคตก็ไม่แน่นะ)
และนี่เอง ที่ทำให้ส่วนมาก คนค้าขายออนไลน์ในไทยยังนับการเสียภาษีแบบบุคคลธรรมดา ไม่ได้แตกต่างไปเจอผู้ประกอบอาชีพอื่นๆ อย่าง ข้าราชการ, พนักงานบริษัท, ฟรีแลนซ์ทั่วไป 
แต่ในทางกลับกัน การเสียภาษีจะมีการเปลี่ยนแปลงทันที หากร้านค้าออนไลน์ของคุณมีการจดทะเบียนบริษัทห้างหุ้นส่วนไว้ ซึ่งการเสียภาษีแบบนี้ จะเรียกว่า ภาษีเงินได้นิติบุคคล และคุณอาจจะต้องมีพึ่งเหล่านักบัญชี มีผู้สอบบัญชี มีทำงบการเงิน ส่งให้สรรพากร กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเข้ามาแทนหลายคนอาจจะมีข้อสงสัยว่า การจดทะเบียนบริษัทหรือห้างหุ้นส่วน ช่วยลดเรื่องภาษีต่างๆ ได้จริงหรือ เราบอกกันตรงนี้เลยว่า หลักการเสียภาษีแบบเข้าใจง่ายๆ หากรายได้ถึงเกณฑ์ต่างๆ ที่ทางสรรพากรกำหนด ก็ต้องเสียภาษี ต่อให้คุณจดหรือไม่ก็ตามสิ่งที่จะช่วยคุณได้จะไม่ใช่การหลีกเลี่ยง หรือยื่นรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริง เพราะผลหากตรวจสอบแล้วไม่เป็นจริง โทษอาจจะหนักกว่าก็ได้! ดังนั้นทางที่ดีคุณควรวางแผนการเสียภาษีให้ดี หาตัวช่วยต่างๆ เช่น การซื้อประกันชีวิตที่ช่วยลดหย่อนภาษี ก็ได้และสิ่งที่คุณควรใส่ใจเพิ่มมากขึ้น นอกจากเรื่องภาษีรายได้ของตน ก็คือเรื่องของ ภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยเจ้าภาษีตัวนี้ ถ้าเรามีรายได้ (ก่อนหักค่าใช้จ่าย) เกิน 1.8 ล้านบาท เราจำเป็นจะต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มหรือ VAT (7% จากนอกรายได้) ภายใน 30 วัน ทันทีลดหย่อนภาษี ขายของออนไลน์สำหรับเรื่องของภาษีขายของออนไลน์แบบจริงจังนั่น เราอาจจะต้องจับตาดูกันไปอีกสักระยะ แต่การมาเก็บและขอข้อมูลไปวิเคราะห์จากสรรพากรในที่นี้ อาจจะเป็นสัญญาณบางอย่างในเรื่องการยกระดับ ยกเครื่องต่างๆ เกี่ยวกับการซื้อขายของออนไลน์ก็ได้ และสำหรับใครที่เสียภาษีถูกต้อง มีหลักฐานการเสียภาษีที่ชัดเจนก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะการตรวจสอบนี่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อดักจับธุรกิจที่ผิดกฎหมาย หรือธุรกิจที่พยายามหลบเลี่ยงภาษีนั่นเอง
และสำหรับใครที่กลัวว่าการเสียภาษีในครั้งหน้า จะโดนกรมสรรพากรเรียกเก็บยับ ลองมาซื้อประกันกับ Rabbit Care ช่วยลดหย่อนภาษีดูสิ นอกจากจะช่วยเรื่องภาษีแล้ว ยังให้ความคุ้มครองอีกด้วย

บทความประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

Rabbit Care Blog Image 70144

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

ซ้อมเป็นเศรษฐี ถ้าถูกหวยต้องทำยังไงบ้าง ?

ใครอยากจะเป็นเศรษฐี ? ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ! ใครๆ ก็อยากจะรวย แน่นอนว่าหนทางสู่การร่ำรวย และเป็นเศรษฐีในช่วงข้ามคืน
คะน้าใบเขียว
15/04/2021
Rabbit Care Blog Image 68698

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

อินโทรเวิร์ต เอ็กซ์โทรเวิร์ต คืออะไร แตกต่างกันยังไงนะ

ช่วงนี้ดูเหมือนทุกคนจะพูดถึงเรื่อง อินโทรเวิร์ต และ เอ็กซ์โทรเวิร์ต บ่อยเสียเหลือเกิน แล้วมันคืออะไรกันนะ เราเข้าใจในกลุ่มคนนั้นๆ จริงหรือเปล่านะ ?
คะน้าใบเขียว
31/03/2021
Rabbit Care Blog Image 65841

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

กองทุน RMF กับ SSF ออมเพื่อเกษียณอายุได้จริงหรือ?

จากการทำงานหนักมาตลอดทั้งชีวิต คุณเคยวางแผนการใช้ชีวิตในช่วงเกษียณอายุกันบ้างหรือไม่? ว่าหลังจากช่วงเกษียณอายุแล้วจะทำอะไรต่อ
ใบไม้ร่าเริง
20/12/2020