ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

ปังมาก! ทริคออมเงินเพื่อวัยเกษียณ ฉบับคนโสด

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published August 19, 2020
วางแผนเกษียณอายุ

ปัจจุบันมีคนโสดเพิ่มมากขึ้นจากหลาย ๆ ปัจจัย อาทิ ค่านิยมการมีคู่ สภาพเศรษฐกิจ ไลฟ์สไตล์ รวมทั้งเทคโนโลยีที่ช่วยให้การใช้ชีวิตคนเดียวเป็นเรื่องง่ายขึ้น แต่ถ้าเตรียมตัวที่จะโสดแล้วก็ต้องมีการวางแผนการเงินที่ดีไว้ใช้จ่ายในยามที่เราเกษียณอายุด้วย ซึ่งวันนี้ Rabbit Care มีเคล็ดลับการออมเงินแบบฉบับง่าย ๆ มาฝากกัน

วางแผนเกษียณอายุ

6 เคล็ดลับการออมเงินสู่วัยเกษียณอายุ

1.อย่าสร้างหนี้โดยไม่จำเป็น

เมื่อคิดจะเป็นโสดอยู่คนเดียว การใช้จ่ายเงินต้องระมัดระวัง เพราะการสร้างหนี้สิ้นที่ไม่จำเป็นคงไม่ใช่เรื่องที่ดี โดยคุณต้องสำรวจสถานะทางการเงินอย่างสม่ำเสมอ ไหนจะเพื่อลดภาระหนี้สิน และเพื่อป้องกันค่าใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือย เพราะต้องเข้าใจว่า ในอนาคตเราต้องอยู่คนเดียว ฉะนั้นการเกิดหนี้สินไม่ควรเกิน 20 – 30% ของรายได้ คุณจะได้ผ่อนชำระไหวและไม่ได้เป็นหนี้ระยะยาวนั่นเอง นอกจากนี้ การลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นก็ช่วยให้คุณมีเงินเก็บมากขึ้นง่าย ๆ 

วางแผนเกษียณอายุ

2.บันทึกรายรับ-รายจ่ายในชีวิตประจำวัน

การทำบันทึกรายรับ-รายจ่ายในแต่ละวันถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวของเรามากที่สุด ซึ่งเราสามารถทำได้ทันทีและทำให้เห็นภาพรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เราใช้ไป เพื่อช่วยให้เราสามารถคำนวณและแบ่งสัดส่วนค่าใช้จ่ายในเดือนถัด ๆ ไปได้ง่ายขึ้น นับว่าเป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเป็นอย่างมาก นอกจากจะช่วยให้รู้จักการบริหารเงินได้มากขึ้น แล้วยังช่วยเป็นเครื่องมือในการควบคุมค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนของได้อีกด้วย เพราะในบางครั้งเราไม่อาจจะรู้ได้เลยว่าเงินออกไปทางไหนบ้าง จนทำให้หลาย ๆ ครั้งมักจะมีปัญหาเรื่องเงินขาดมือหรือเงินติดลบบ้าง ซึ่งปัจจุบันก็มีแอปพลิเคชั่นหลายตัวที่ออกมาให้เราได้บันทึกรายรับ-รายจ่ายแบบง่ายสุด ๆ เลยนะคะ 

วางแผนเกษียณอายุ

3.จัดสรรเงินออม และเงินลงทุนให้ดี

เรื่องของการออมและการลงทุนเป็นเรื่องที่คนโสดควรมีวินัยอย่างยิ่ง เพราะในอนาคตเราไม่สามารถที่จะรู้ถึงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล ซ่อมบ้าน ซ่อมรถ หรือรายจ่ายจิปาถะ คุณควรมีเงินสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉิน อย่างน้อย ๆ ก็ควรแบ่งออมให้ได้ 15-30% ของรายได้ เพราะถ้าหากแบ่งสัดส่วนค่าใช้จ่ายและการออมที่ไม่บาลานซ์กันก็อาจจะทำให้ต้องดึงเงินเก็บเพื่ออนาคตออกมาใช้ได้ ฉะนั้นแล้วการวางแผนที่ดีจะช่วยกันเราจากความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างทางไปยังชีวิตในอนาคตที่ดีได้ ซึ่งวิธีการในการวางแผนการเงินนั้นมีอยู่มากมาย โดยเริ่มวางแผนง่าย ๆ จากสิ่งที่เราเข้าใจก่อนก็จะเกิดผลดีกับเงินออมของเรา แล้วจึงค่อย ๆ ขยับไปออมในรูปแบบอื่น ๆ แทนก็ได้นะ

อาจจะเริมที่การเปิดบัญชีฝากประจำ ซื้อกองทุนรวมดี ๆ ไว้สักหน่อย แล้วในอนาคตก็ค่อยเริ่มลงทุนในหุ้น หรือทองคำ เพราะให้ผลตอบแทนสูงกว่า แต่ความเสี่ยงก็มากกว่าเช่นกัน 

วางแผนเกษียณอายุ

4.ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น 

ปัจจุบันมีสิ่งล่อตาล่อใจอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งพอเห็นว่ามีการลด แลก แจก แถม ก็ย่อมเกิดกิเลสขึ้นมาทันทีทันใด ซึ่งถือว่าเป็นความฟุ่มเฟือยที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ในอนาคต แต่เป็นความอยากได้อยากมีในช่วงขณะนั้น ซึ่งถ้าเราลดรายจ่ายที่จำเป็นลงไปได้ก็จะมีเงินเก็บเพิ่มมากขึ้นในแต่ละเดือน ยกตัวอย่างเช่น ลดจำนวนมื้อพิเศษนอกบ้านลงบ้าง ลดราคาแพคเกจโทรศัพท์ให้ถูกลง หรือแม้แต่การซื้อเสื้อผ้าแฟชั่น ก็ควรลดปริมาณและความบ่อยครั้งลง หรือถ้าอยากซื้อของใหม่ก็ควรหาทางจัดการกับของเดิม ๆ ที่มีให้ได้เสียก่อนนะ

วางแผนเกษียณอายุ

5.เพิ่มรายได้จากสินทรัพย์ที่มีอยู่

การสร้างรากฐานการเงินที่มั่นคงในอนาคตนั้นต้องอาศัยการสร้างวินัยทางการเงินที่ช่วยให้พร้อมรับทุกสถานการณ์การเงินทุกรูปแบบ ด้วยการเพิ่มรายได้จากทรัพย์สินที่มีอยู่ คือ บ้าน ที่ดิน หรืออสังหาริมทรัพย์ที่เรามี รวมทั้งเครื่องประดับต่าง ๆ เช่น ทอง เพชร เป็นต้น แล้วนำไปหาวิธีเพิ่มมูลค่าของสิ่งเหล่านั้น เช่น ปล่อยเช่าเพื่อหารายได้ เป็นต้น หรืออาจจะเลือกออมเงินในสินทรัพย์เพื่อการลงทุนในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตราสารหนี้ กองทุน หุ้น สลากออมทรัพย์ ฯลฯ ซึ่งบางชนิดอาจให้ผลตอบแทนที่สูงมาก ๆ แต่ในทางกลับกันก็มีความเสี่ยงจากการลงทุนอยู่ด้วย

วางแผนเกษียณอายุ

6.ประกันบำนาญสำคัญช่วงเกษียณอายุ

ประกันบำนาญเป็นแผนประกันที่ออกแบบมาเพื่อคนที่ต้องการวางแผนการเงินหลังเกษียณอายุ ซึ่งเหมาะกับคนที่มีอายุ 30 -55 ปี หรือคนที่อยากเริ่มต้นวางแผนและสร้างความมั่นคงให้กับชีวิตในอนาคต เพราะประกันบำนาญมีการการันตีรายได้ให้หลังเกษียณอายุ  โดยการจ่ายเงินผลประโยชน์ให้กับผู้ที่เอาประกันตั้งแต่ 55 – 65 ปี ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะรับเงินผลประโยชน์นี้เป็นรายเดือนหรือรายปี นอกจากนี้ยังสามารถนำสิทธิไปลดหย่อนทางภาษีได้ ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นของประกันบำนาญเลยนะ

การทำประกันบำนาญจะช่วยให้คุณมีวินัยในการเก็บออมมากขึ้น แถมยังช่วยสร้างความมั่นคงทางการเงินในอนาคตให้คุณ โดยเฉพาะหนุ่มโสด สาวโสด ที่จำเป็นต้องมีเงินสำรองไว้ใช้จ่ายในวันข้างหน้า

สำหรับเพื่อน ๆ สนใจทำประกันบำนาญเพื่อเป็นการวางแผนเกษียณอายุผ่านทางออนไลน์ ให้ Rabbit Care ดูแลสิคะ

วางแผนเกษียณอายุ

บทความประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

Rabbit Care Blog Image 76263

ประกันชีวิต, ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ, ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

เงินเดือน 15,000 ยังพออยู่ไหม? วางแผนการเงินยังไงดี?

ใคร ๆ ก็บอกว่าเงินเดือนขั้นต่ำอย่าง 15,000 บาท เป็นเงินเดือนที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มต้นวิถีมนุษย์เงินเดือน เรื่องนั้นจะเป็นจริงอย่างที่ใครเขาว่ากันหรือเปล่า?
คะน้าใบเขียว
28/02/2022
Rabbit Care Blog Image 70144

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

ซ้อมเป็นเศรษฐี ถ้าถูกหวยต้องทำยังไงบ้าง ?

ใครอยากจะเป็นเศรษฐี ? ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ! ใครๆ ก็อยากจะรวย แน่นอนว่าหนทางสู่การร่ำรวย และเป็นเศรษฐีในช่วงข้ามคืน
คะน้าใบเขียว
15/04/2021
Rabbit Care Blog Image 68698

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

อินโทรเวิร์ต เอ็กซ์โทรเวิร์ต คืออะไร แตกต่างกันยังไงนะ

ช่วงนี้ดูเหมือนทุกคนจะพูดถึงเรื่อง อินโทรเวิร์ต และ เอ็กซ์โทรเวิร์ต บ่อยเสียเหลือเกิน แล้วมันคืออะไรกันนะ เราเข้าใจในกลุ่มคนนั้นๆ จริงหรือเปล่านะ ?
คะน้าใบเขียว
31/03/2021