ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

วัยเกษียณอย่างเรา หนี้สิน แบบไหนที่ไม่ควรมี

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published May 07, 2018
หนี้สิน
ในปัจจุบัน การมีหนี้สิน ดูเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆ ก็เป็นหนี้กันแล้วค่ะ อยากได้แต่เงินไม่พอ อยากมีแต่เงินไม่ถึง ก็ต้องนำมาซึ่งการหยิบยืม การกู้ ส่งผลให้คุณๆ ทั้งหลายเป็นหนี้  ไม่ว่าหนี้สินนั้นจะก้อนเล็ก หรือก้อนใหญ่ก็ตาม หากคุณยังมีแรงทำงานหาเงินใช้หนี้ก็ดีไป แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ เข้าสู่วัยเกษียณ การมีหนี้คงไม่ใช่เรื่องน่าอภิรมย์เท่าไหร่ว่าไหมคะ?หนี้สิน เงินเก็บเกษียณอายุ

หนี้สิน ที่วัยเกษียณไม่ควรมี

เมื่อคุณก้าวเข้าสู่วัยเกษียณ ย่อมมีอะไรในหลายๆ อย่างของร่างกายเปลี่ยนแปลงไป เช่น  ความแข็งแรง ความเหนื่อยล้า ความทรงจำ เงินเดือน ย่อมเปลี่ยนไปหมด ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ย่อมจะทำให้คุณลำบากมากขึ้นแน่หากคุณเป็นหนี้ ดังนั้น ต้องรู้ไว้และจำให้ดีว่า คนวัยเกษียณ ไม่ควรมีหนี้แบบไหน

1. หนี้ระยะสั้น คือ หนี้ที่มีอายุในการชำระเงินคืนไม่เกิน 1 ปี

  • บัตรเครดิต

เป็นที่รู้กันดีว่า บัตรเครดิต เป็นสิ่งที่สามารถใช้แทนเงินสดได้ทั้งในการซื้อสินค้าหรือการบริการต่างๆ แต่ต้องใช้อย่างระวังนะคะ เพราะถ้าใช้แล้วไม่สามารถชำระเงินคืนได้เต็ม 100% ของยอดที่คุณใช้ไป หรือไม่สามารถชำระได้แม้แต่ยอดขั้นต่ำ 10% อาจเกิดปัญหาได้
เมื่อถึงกำหนดชำระคืน ดอกเบี้ยที่คุณต้องจ่ายจะเป็นอัตราดอกเบี้ยที่สูงมาก ถึงแม้ว่าจะมีสินค้าบางอย่างที่สามารถซื้อได้ในอัตราดอกเบี้ย 0% ก็ตาม อย่างไรก็ดี  ต้องมีสติและมีวินัยทางการเงินให้ดี ไม่เช่นนั้น หนี้สินบัตรเครดิต จะติดตัวคุณกลายเป็นหนี้หัวโต หาเงินใช้แทบไม่ทันเชียว
หนี้สิน
  • สินเชื่อส่วนบุคคล วงเงินฉุกเฉิน

สินเชื่อส่วนบุคคล วงเงินฉุกเฉิน สินเชื่อที่สบายตอนใช้ หนักใจตอนคืน คิดดอกเบี้ย 1-2% ต่อเดือน นี่ยังไม่รวมค่าธรรมเนียมการเบิกเงินที่ขึ้นอยู่กับวงเงินที่ธนาคารอนุมัติและการผ่อนชำระแต่ละงวดนะคะเพราะหนี้สินระยะสั้นส่งผลให้คนไทยเป็นหนี้กันเร็วตั้งแต่อายุน้อยๆ ซึ่งบางครั้งหนี้ที่ว่านี้ก็ยิงยาวไปจนถึงเข้าสู่วัยใกล้เกษียณ หรือวัยเกษียณกันเลยทีเดียว
หนี้ระยะสั้น ถึงจะดูเป็นหนี้สินเพียงเล็กน้อย แต่คุณเคยนำจำนวนดอกเบี้ยที่คุณเสียไปมาบอวกเล่นๆ กันไหม ว่าเกือบทั้งชีวิตที่คุณเสียไป บางครั้งเงินจำนวนนั้นเยอะกว่าเงินเก็บของคุณทั้งชีวิตเสียอีก อ่ะๆ ไม่ว่ากัน เงินใครเงินมัน นี่เนอะ
หนี้สิน ขอบคุณรูปภาพจาก manhattanformals.com

2. หนี้สินระยะยาว หนี้ที่มีอายุในการชำระเงินคืนมากกว่า 1 ปี

  • หนี้สินบ้านเพื่ออยู่อาศัย

บ้าน จัดว่าเป็น หนี้สินก้อนโต ที่ต้องใช้เวลาในการผ่อนชำระนานเลยทีเดียว บางคนกว่าจะผ่อนหมดอาจจะใช้เวลาเกือบทั้งชีวิต หรือหมดพร้อมกับการเกษียณอายุเลย แต่ก็ยังถือว่าดีกว่าที่เกษียณแล้ว หนี้บ้านก็ยังไม่หมด ไม่เช่นนั้น เงินเก็บวัยเกษียณ อาจจะหมดไปกับค่าบ้านก็ได้นะคะ
  • หนี้สินรถยนต์

นอกจากหนี้บ้านที่ว่านานแล้ว รองลงมาก็คงเป็นหนี้รถยนต์นี่แหละค่ะ แต่เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทางแล้วการมีรถยนต์สักคันก็นับว่าจำเป็นอยู่ ซึ่งก็ควร ชำระหนี้รถยนต์ ให้หมดสิ้นก่อนที่คุณจะเกษียณอายุ
หนี้ระยะยาว ทั้ง 2 แบบที่กล่าวมานี้จะเป็นตัวดึงทำให้การเกษียณอายุของคุณเป็นไปได้ช้า เพราะต้องผ่อนบ้าน ผ่อนรถ หากใครไม่ต้องการให้ตัวเองลำบากยามเกษียณก็ชำระหนี้สินพวกนี้ให้หมดๆ ไปเสีย จะได้ไม่ต้องเป็นภาระให้ตัวเองนะคะ 
หนี้สิน เงินเก็บเกษียณอายุ
  • หนี้ห่วงแห่งรัก

หนี้สินชนิดนี้น่าจะเป็นหนี้ที่ไม่ได้หนักไปในเรื่องเงินเรื่องทอง แต่จะหนักที่ใจของคนวัยเกษียณแทน ยิ่งมีลูกหนี้สินรูปแบบนี้ก็จะมีมากขึ้น ไม่ว่าลูกของคุณจะอยู่ในวัยใดก็ตาม หากเขาเหล่านั้นยังไม่ประสบความสำเร็จ ยังไม่มีครอบครัวที่อบอุ่น ยังไม่อยู่ดีมีสุข เชื่อเถอะว่าหนี้นี้ก็ยังไม่หมดไป
แต่เมื่อคุณถึงวัยเกษียณแล้ว อาจจะถึงเวลาที่คุณต้องปล่อยวาง ปล่อยให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างที่ควรจะเป็น ไม่ต้องห่วง ไม่ต้องกังวล ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้สุขภาพกาย สุขภาพใจของคุณแย่ลงได้ 
คงเป็นปกติหาก คุณจะมีหนี้สิน ตอนที่คุณยังมีแรง มีกำลังหาเงินไปใช้หนี้ได้ แต่เมื่อคุณเข้าสู่วัยเกษียณหนี้สินต่างๆ ที่มีมาก็ควรหมดไปด้วย  แล้วคุณก็ไปใช้ชีวิตยามเกษียณให้มีความสุขจะดีกว่า การมีปัญหาเรื่องเงินโดยเฉพาะการมีหนี้ไม่ใช่เรื่องสนุก หากคุณต้องการทางออกสำหรับเรื่องหนี้สิน Rabbit Care ช่วยคุณได้

บทความประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

Rabbit Care Blog Image 70144

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

ซ้อมเป็นเศรษฐี ถ้าถูกหวยต้องทำยังไงบ้าง ?

ใครอยากจะเป็นเศรษฐี ? ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ! ใครๆ ก็อยากจะรวย แน่นอนว่าหนทางสู่การร่ำรวย และเป็นเศรษฐีในช่วงข้ามคืน
คะน้าใบเขียว
15/04/2021
Rabbit Care Blog Image 68698

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

อินโทรเวิร์ต เอ็กซ์โทรเวิร์ต คืออะไร แตกต่างกันยังไงนะ

ช่วงนี้ดูเหมือนทุกคนจะพูดถึงเรื่อง อินโทรเวิร์ต และ เอ็กซ์โทรเวิร์ต บ่อยเสียเหลือเกิน แล้วมันคืออะไรกันนะ เราเข้าใจในกลุ่มคนนั้นๆ จริงหรือเปล่านะ ?
คะน้าใบเขียว
31/03/2021
Rabbit Care Blog Image 65841

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

กองทุน RMF กับ SSF ออมเพื่อเกษียณอายุได้จริงหรือ?

จากการทำงานหนักมาตลอดทั้งชีวิต คุณเคยวางแผนการใช้ชีวิตในช่วงเกษียณอายุกันบ้างหรือไม่? ว่าหลังจากช่วงเกษียณอายุแล้วจะทำอะไรต่อ
ใบไม้ร่าเริง
20/12/2020